Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Ngành sợi – Vẫn còn đó những khó khăn

Được đăng vào 15-10-2019

Ngành sợi – Vẫn còn đó những khó khăn

Trung Quốc và Mỹ vẫn là hai thị trường xuất/nhập khẩu chủ lực của ngành dệt may Việt Nam, do đó những tác động từ cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngành dệt may nước ta. Hiện tại, ngành sợi đang đối mặt với nhiều khó khăn do đầu ra của ngành chủ yếu phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu chính Trung Quốc (chiếm khoảng 57% giá trị xuất khẩu xơ sợi), trong khi nước này đang cắt giảm nhập khẩu sản phẩm sợi nguyên liệu.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc khách hàng lớn nhất là Mỹ giảm nhu cầu nhập khẩu vải từ Trung Quốc do mặt hàng vải của Trung Quốc đang bị áp mức thuế suất 25% từ Mỹ làm giảm sút năng lực cạnh tranh, trong khi sợi là nguyên liệu đầu vào sản xuất ra vải. Qua đó, khiến ngành công nghiệp dệt may của nước này rơi vào tình trạng phòng ngự, các nhà cung cấp đang thận trọng hơn trong việc thu mua sợi nguyên liệu, giảm việc sản xuất ồ ạt khiến tồn kho gia tăng như giai đoạn trước đó. Lũy kế 9 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu xơ sợi của Việt Nam chỉ tăng nhẹ 3% so với mức tăng 14% của cùng kỳ năm trước, bên cạnh đó tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm nhiệt (Hình 1).

2

Các công ty sản xuất sợi thường sử dụng kết hợp hai loại hợp đồng tương lai (future contract) và giao ngay (spot contract) để mua nguyên liệu bông. Sự sụt giảm của giá bông nguyên liệu sẽ kéo theo đà giảm giá bán sợi đầu ra, những doanh nghiệp nào đã mua dự trữ lượng lớn nguyên liệu bông theo hợp đồng tương lai trước đó ở mức giá cao, sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn do lượng hàng tồn kho chi phí cao phải bán ra với mức giá thấp như hiện tại khiến lợi nhuận bị bào mòn. Từ đầu năm đến nay, đơn giá nhập khẩu bông trung bình giảm 5% ytd trong khi giá bán sợi sụt giảm 8% so với đầu năm (Hình 3&4).

3

Dù các doanh nghiệp đang cố gắng đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, chuyển dịch sang Thái Lan, Brazil, Nhật Bản,… tuy nhiên tỷ trọng xuất khẩu tại các thị trường này vẫn còn khá nhỏ so sánh với quy mô từ Trung Quốc. Do đó trong ngắn hạn các doanh nghiệp sản xuất sợi, đặc biệt là sợi bông sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn. Tuy vậy, chúng tôi kỳ vọng khi thị trường phục hồi trở lại, lượng tồn kho sợi tại Trung Quốc đã được giải phóng thì các nhà sản xuất vải sẽ tiếp tục đặt hàng để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Khi đó, lợi thế sẽ dành phần nhiều cho những doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn và sản xuất những sản phẩm sợi chất lượng cao đang hạn chế về nguồn cung trên thị trường.

( vds ) 

hotline