Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Hoạt động sản xuất chưa đáng lo ngại nhưng cần theo dõi kỹ trong tháng Mười

Được đăng vào 14-10-2019

Hoạt động sản xuất chưa đáng lo ngại nhưng cần theo dõi kỹ trong tháng Mười

Tăng trưởng kinh tế quý III tích cực góp phần vào kỷ lục tăng trưởng 9 tháng cao nhất trong 9 năm qua của Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ số PMI và chỉ số sản xuất công nghiệp so với tháng trước đó cho thấy hoạt động sản xuất đang chậm lại trong tháng Chín

PMI và IPI MOM tháng Chín giảm nhưng chưa đáng lo ngại

Chúng tôi nhận thấy nguyên nhân chính dẫn đến việc chỉ số PMI và chỉ số sản xuất (IPI) MoM giảm là do hoạt động sản xuất trong tháng Bảy và tháng Tám ở mức cao. Trong hai tháng này, mặc dù hoạt động ngành khai khoáng tiếp tục giảm, chỉ số sản xuất công nghiệp được duy trì nhờ tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo (CNCBCT). Trong đó, đóng góp đáng kể nhất là từ hoạt động sản xuất điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học. Kết quả này khá tương đồng với hoạt động xuất khẩu các mặt hàng điện tử trong quý III.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng hoạt động sản xuất công nghiệp vẫn được duy trì so với cùng kỳ năm trước trong tháng Chín khi tăng trưởng đạt 10.2%. Bởi vì chỉ số sản xuất ngành khai khoáng YoY giảm 6.6%. Trong khi đó ngành đóng góp chính, công nghiệp chế biến chế tạo, tăng 12.3% YoY cao hơn tháng Bảy và tháng tháng Tám.

4

Cần tiếp tục theo dõi PMI và IPI

Mặc dù PMI và IPI MoM trong tháng Chín giảm chưa đáng lo ngại do hoạt động sản xuất trong tháng Tám đạt mức cao và tăng trưởng GDP quý III cho thấy sự tích cực, tuy nhiên chúng tôi cho rằng chúng ta cần tiếp tục theo dõi sát sao hai chỉ số này. Bởi vì lần gần nhất chỉ số IPI mom giảm đồng thời chỉ số PMI ở mức thấp như hiện nay là đầu năm 2016, khi đó tăng trưởng GDP quý I và quý II chỉ đạt khoảng 5.5%. Ngoài ra, theo quan sát của chúng tôi khi chỉ số IPI MOM giảm hai tháng liên tiếp tăng trưởng GDP của quý đó thường ở mức thấp.

Ở khía cạnh khác, chúng tôi nhận thấy tăng trưởng sản xuất công nghiệp được hỗ trợ nhiều từ hoạt động sản xuất của Nghi Sơn và Formosa trong 6 tháng đầu năm. Nhưng khi đóng góp của hai doanh nghiệp này không còn đột biến nữa trong quý III, hoạt động sản xuất của Samsung đã thay thế vai trò đó trong do Samsung giới thiệu sản phẩm mới.

Do đó, tăng trưởng hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng Mười tới sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ nét hơn về động lực của hoat động sản xuất đến từ đâu trong quý IV.

5

( vds ) 

 

hotline