Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Ước tính sơ bộ một số doanh nghiệp cảng tại Hải Phòng- KQKD Q3/2019

Được đăng vào 11-10-2019

Tổng dung lượng thị trường gần như không thay đổi đổi: tốc độ tăng trưởng chung của thị trường bị kéo giảm bởi sản lượng container nội địa trong khi tốc độ tăng trưởng của sản lượng container xuất nhập khẩu duy trì tích cực

Theo số liệu của Cảng vụ Hải Phòng, tổng sản lượng container thông qua của thành phố 9T 2019 đạt 3,6 triệu TEU, đi ngang so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trong đó, sản lượng container XNK tiếp tục giữ mức tăng trưởng ổn định 9% YoY, đạt 2,7 triệu TEU. Nhìn chung, các cảng tăng được thị phần bao gồm các cảng của PHP và cảng nước sâu HICT ở Lạch Huyện (mới đi vào hoạt động năm 2018), còn sản lượng tại các cảng khác bị giảm hoặc đi ngang so với cùng kỳ

Trong khi đó, sản lượng container nội địa giảm 16% YoY xuống còn 0.9 triệu TEU do chịu ảnh hưởng bởi sự thắt chặt trong chính sách thương mại tiểu ngạch của Trung Quốc với Việt Nam dẫn đến sự sụt giảm trong sản lượng của tuyến vận tải đường biển chiều từ Nam ra Bắc

6

PHP: Hai cảng chính của công ty dẫn đầu thị trường này là Tân Vũ và Chùa Vẽ đã đạt được kết quả tích cực nhờ các khách hàng mới. Trong đó, khối lượng của Tân Vũ là 730K TEU (+ 7,5% YoY) và Chùa Vẽ là 213K TEU (+ 9,3% YoY). Cảng Chùa Vẽ chủ yếu phục vụ khách hàng trong nước. Ngoài ra, PHP đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư của bến container số 3, 4 tại khu vực Lạch Huyền. Công ty có kế hoạch xây dựng vào cuối năm 2020 với tổng vốn đầu tư là 7 nghìn tỷ đồng.

DVP: Số chuyến TB hàng tuần giảm xuống còn 10 từ 12 khi cảng này bị mất hai tuyến dịch vụ của hãng tàu ONE và Biển Đông. Trong đó, tuyến của ONE tại DVP đã được kết hợp với các hãng tàu khác, Yang Ming và Hapag Lloyd, chuyển sang cập cảng tại HICT. Tuyến của hãng tàu Biển Đông được điều chuyển sang cảng Tân Vũ. DVP sẽ không ghi nhận cổ tức từ Công ty liên kết trong Q3/2019 do đã ghi nhận trước đó vào Q2/2019. Do đó, chúng tôi ước tính LNTT của quý này sẽ giảm sâu do sự suy giảm của sản lượng (-15% YoY) và thu nhập tài chính.

VSC: Năm 2019 là một năm tương đối khó khăn cho VSC khi công ty đã buộc phải thuê ngoài hoạt động bốc xếp container nhiều hơn so với mọi năm. Điều này đã dẫn đến sự phân hóa trong tốc độ tăng trưởng doanh thu và tăng trưởng LNTT. Vấn đề này chủ yếu bị tác động bởi sự cố kẹt cầu cảng (do trùng lịch). Bên cạnh đó, hạn chế về mặt kỹ thuật của Cảng Xanh (mớn nước của luồng nông, vùng quay trở tàu hẹp, cần cẩu có tầm với ngắn) cũng khiến cho VSC khó tiếp nhận một số tàu dẫn đến phải điều chuyển một số chuyến dịch vụ của khách hàng sang bốc xếp tại cảng khác.

HAH: Mặc dù sản lượng của mảng khai thác cảng không có sự thay đổi đáng kể (bảng 1), mảng khai thác tàu (vận tải container đường biển) lại cho thấy mức tăng trưởng ấn tượng khi tổng sản lượng 9T 2019 tăng 18% YoY, đạt 190K TEU nhờ có đóng góp mới của tàu HAIAN Mind kể từ T6/2019. Nhìn chung, với lợi thế về khả năng cung ứng dịch vụ logistics theo chuỗi và sự tự chủ trong đảm bảo lượng hàng, HAH ít bị ảnh hưởng so với các cảng khác trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường chung.

HICT:   Kể từ khi đi vào hoạt động trong T5/2018, thị phần của HICT đã đạt 7%, tương đương với 245K TEU trong 9T 2019 (dự kiến cả năm 2019 đạt 350k). Kể từ T5/2019, cảng này bắt đầu phục vụ tuyến vận tải trực tiếp đến Bờ Tây Hoa Kỳ với khối lượng TB hàng tháng ước đạt 40K TEU. Hiện tại, HICT đang cạnh tranh gay gắt với các cảng sông bằng rất nhiều chính sách ưu đãi về giá dịch vụ cho các hãng tàu quốc tế.

( vds ) 

hotline