Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

CASA và xu hướng khuyến khích thanh toán số

Được đăng vào 04-10-2019

CASA và xu hướng khuyến khích thanh toán số

Vai trò của CASA đối với việc ổn định chi phí vốn

Từ năm 2018, các quy định chặt chẽ hơn về vốn (Basel 2, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn) đã được dự kiến sẽ khiến việc mở rộng biên lãi ròng của các ngân hàng trở nên khó khăn. Về nguồn vốn đầu vào, các ngân hàng phải cạnh tranh huy động bằng việc nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cũng như đẩy mạnh phát hành trái phiếu dài hạn. Trong số các ngân hàng chúng tôi theo dõi, xu hướng tăng chi phí vốn bình quân rõ rệt nhất ở TPB, VIB (các ngân hàng đẩy mạnh cho vay rất cao trong thời gian gần đây), theo sau bởi BID, MBB, VPB, và HDB.

Trong khi việc mở rộng lợi suất tài sản sinh lãi trở nên hạn chế hơn do việc dịch chuyển sang cho vay bán lẻ chậm lại và cạnh tranh ngày càng gia tăng, việc kiểm soát chi phí vốn cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng thu nhập lãi. Thực tế cho thấy, để kiểm soát chi phí vốn thì việc duy trì tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn/tổng tiền gửi khách hàng (tỷ lệ CASA) sẽ đóng một phần quan trọng. Tiền gửi không kỳ hạn là nguồn vốn chi phí thấp (chỉ từ 0,1-0,5%/năm) và nếu có thể duy trì được tăng trưởng tốt so với tổng huy động thì sẽ có khả năng bù dắp cho việc tăng chi phí từ huy động có kỳ hạn và phát hành trái phiếu. Chúng tôi nhận thấy BID, VPB, MBB, VIB là những ngân hàng có xu hướng CASA giảm khá rõ kể từ cuối 2017, cùng với đó chi phí vốn bình quân cũng đang có xu hướng tăng lên. Trong khi đó, CASA tăng khá tích cực ở TCB, kéo theo chi phí vốn được cải thiện nhiều vào nửa đầu năm nay.

3

BCA và câu chuyện về chiến lược ngân hàng giao dịch

Ðể tăng CASA, nhiều ngân hàng trên thế giới đã phát triển hệ thống thanh toán (transaction banking) hiện đại, có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng nhằm tăng cường số lượng các giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng. Theo báo cáo Giám sát Tài chính Cá nhân quý IV 2018 của Nielsen, các khách hàng ngày nay chú trọng nhất là tính thuận tiện, mức dễ dàng, độ nhanh chóng và phí giao dịch của dịch vụ tài chính. Do đó khi đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin có thể đảm bảo được các tiêu chí trên, khách hàng sẽ có xu hướng tăng số lượng giao dịch, từ đó số dư tiền gửi không kỳ hạn sẽ gia tăng theo tỷ lệ tương ứng.

Một trong các ngân hàng giao dịch tiêu biểu thường được nhắc tới là Bank Central Asia (BCA) - một trong 4 ngân hàng lớn nhất Indonesia, với hoạt động cốt lõi tập trung vào mảng thanh toán bên cạnh việc cho vay và cung cấp các giải pháp tài chính khác cho khách hàng. Năm 2018, thu nhập hoạt động của BCA tăng trưởng 10,6% YoY (trong đó thu nhập lãi tăng 8,3% và thu nhập ngoài lãi tăng 17,0%), còn lợi nhuận tăng trưởng 10,9% YoY. Theo BCA, ngân hàng có thể duy trì tăng trưởng năm 2018 tích cực trong bối cảnh thanh khoản thắt chặt và lãi suất tăng ở Indonesia là nhờ khai thác hiệu quả các lợi thế của mình. Việc đầu tư phát triển các nền tảng công nghệ và khả năng đổi mới cũng như việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ được phát triển trên nền ngân hàng số giúp BCA phục vụ tốt nhu cầu đa dạng của khách hàng và trở thành ngân hàng giao dịch chính. Nhờ đó, BCA duy trì được tỷ lệ CASA rất cao và ổn định (trên 70%, đạt 76,7% vào cuối năm 2018) từ đó đóng góp vào nguồn vốn rẻ và biên lãi ròng cao. Trong báo cáo thường niên về các thương hiệu ngân hàng mạnh và có giá trị nhất của Brand Finance năm 2019, BCA xếp ở vị trí thứ hai. Cổ phiếu của BCA hiện đang được giao dịch ở mức PB trên 4 lần, rất cao so với các ngân hàng trong khu vực.  

Ở Việt Nam, VCB là ngân hàng có một số điểm tương đồng với BCA, như hệ số định giá, vai trò ngân hàng thanh toán hàng đầu và hệ số CASA ở mức cao trong ngành. VCB luôn là ngân hàng dẫn đầu trong lĩnh vực thẻ và thanh toán với 13% thị phần thẻ quốc tế và 19% thị phần thẻ nội địa. Số lượng người dùng ngân hàng điện tử cũng tăng rất nhanh và đạt 10,6 triệu người dùng dịch vụ SMS Banking, và 6,2 triệu người dùng dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ngân hàng di động vào cuối năm 2018. Khối lượng thanh toán thẻ của VCB năm 2018 là 114,2 nghìn tỷ, tăng 31% so với năm trước. Thị phần dẫn đầu, thương hiệu mạnh, mạng lưới đối tác lớn, hệ thống ngân hàng lõi được nâng cấp gần đây là những yếu tố quan trọng giúp VCB tiếp tục có lợi thế trên thị trường thẻ và thanh toán, nhờ đó duy trì được hệ số CASA liên tục ổn định ở mức 30%.

Nỗ lực đẩy mạnh CASA từ khuyến khích thanh toán số

Ở Việt Nam mảng ngân hàng số đang trở thành xu hướng được các ngân hàng chú trọng và có nhiều chính sách khuyến khích để thúc đẩy khách hàng sử dụng, qua đó mở rộng thanh toán và cải thiện CASA.

TCB có thể xem là ngân hàng tư nhân đầu tiên tập trung xây dựng các lợi thế về thanh toán và số hóa với mục tiêu trở thành ngân hàng giao dịch chính. Kể từ tháng 9/2016, nhiều chương trình khuyến mãi cho khách hàng đã được áp dụng như miễn phí các giao dịch trên ngân hàng điện tử/ngân hàng di động, miễn phí quản lý tài khoản nếu số dư bình quân hàng tháng đạt trên 2 triệu đồng, hay chính sách hoàn tiền không giới hạn khi chi tiêu qua thẻ. Theo TCB, nhờ những chương trình này mà ngân hàng đã có tăng trưởng đáng kể về mảng thanh toán và CASA. Các số liệu của ngân hàng cho thấy số lượng khách hàng sử dụng ngân hàng điện tử cuối quý 2/2019 là hơn 2 triệu người, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ, còn tổng giá trị giao dịch ngân hàng điện tử trong 6 tháng đầu năm là hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng 3 lần so với cùng kỳ. Cùng với đó, CASA được cải thiện từ mức 22,7% của năm 2016 lên 30,4% vào cuối quý 2/2019, giúp giảm chi phí vốn trong bối cảnh chi phí này ở các ngân hàng khác đều đang có xu hướng tăng.

Cho đến gần đây, nhiều ngân hàng tư nhân khác cũng có chính sách khuyến mãi về phí tài khoản và thanh toán với quy mô và mức độ khác nhau. Năm 2018, VIB có chính sách miễn phí chuyển tiền, rút tiền cho khách hàng mới hoặc tài khoản thanh toán có số dư bình quân đạt mức tối thiểu 5 triệu đồng. Ngân hàng cũng miễn phí dịch vụ và hoàn tiền qua thẻ với khách hàng sử dụng một số gói tài khoản mới. Tương tự, năm 2019, VPB có chính sách miễn phí chuyển tiền trong 3 tháng cho khách hàng kích hoạt dịch vụ ngân hàng điện tử trong một thời hạn nhất định. ACB cũng xác định đẩy mạnh CASA là ưu tiên sắp tới với mục tiêu nâng tỷ lệ này lên 25% vào năm 2021. Theo đó, ngân hàng kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi số tài khoản có tiền gửi thanh toán trong 2 năm tới lên 5 triệu tài khoản, thông qua việc mở rộng cả kênh vật lý (chi nhánh, PGD, ATM, CDM) và trực tuyến, đồng thời miễn phí chuyển tiền trên ứng dụng mobile banking (có thời hạn hoặc vô thời hạn tùy theo phân loại tài khoản).

Dù vậy, để đánh đổi lấy tỷ lệ CASA thì các ngân hàng sẽ phải hi sinh một phần thu nhập phí dịch vụ của mình. Các chính sách miễn phí cũng làm hạn chế tăng trưởng thu nhập từ hoạt động thanh toán và chính sách hoàn tiền cũng khiến chi phí thanh toán tăng nhanh hơn. Đối với trường hợp của TCB, thu nhập từ hoạt động thanh toán năm 2018 tăng 20,3% YoY trong khi chi phí từ hoạt động thanh toán tăng tới 86,5% YoY. Mức tăng trưởng tương ứng của 6 tháng đầu năm 2019 là 22,0% và 152,8%. Kết quả là thu thuần từ thanh toán của TCB chỉ tăng không đáng kể so với các ngân hàng khác. Cũng theo thông tin từ TCB, hiện nay phần chi phí vốn tiết kiệm được nhờ tăng CASA chỉ đủ bù đắp phần tăng lên của chi phí thanh toán, tức ngân hàng chưa thu được lợi nhuận trực tiếp từ việc này. Như vậy, thực tế lợi ích thu được chủ yếu sẽ là gián tiếp trong dài hạn, như mở rộng thu hút khách hàng và tăng cường sự gắn bó với ngân hàng.

4

Hiện tại, MBB và VCB vẫn đang là những ngân hàng có mức CASA cao dẫn đầu ngành và chi phí vốn bình quân thấp nhất trong ngành. Tuy nhiên với những nỗ lực của các ngân hàng tư nhân khác, cạnh tranh về CASA sẽ ngày càng lớn dần. Việc đầu tư ngân hàng số và chính sách khuyến khích phí một mặt có thể giúp các ngân hàng hỗ trợ CASA nhưng cũng sẽ làm tăng chi phí hoạt động và chi phí thanh toán. Theo đó, các ngân hàng sẽ cần có chiến lược đầu tư và cạnh tranh hiệu quả để duy trì CASA và thu được lợi ích trong dài hạn.

( vds ) 

 

hotline