Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường 7/10/2019 - Phân tích đầu tư cùng Tiền Triệu

Được đăng vào 07-10-2019

Diễn biến thị trường chứng khoán - Đầu tư chứng khoán cùng Tiền Triệu 

 Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có phiên điều chỉnh nối tiếp đà giảm trong tuần trước. Áp lực bán trên diện rộng và vẫn tập trung ở nhóm bluechips, thanh khoản giảm so với bình quân các phiên ở tuần trước và khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng. Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 4,50 điểm về 983,09 điểm, chỉ số VN30 lùi 7,66 điểm còn 907,50 điểm. Độ rộng thị trường rất kém đặc biệt ở nhóm bluechips, toàn thị trường ghi nhận 124 mã tăng/182 mã giảm, ở rổ VN30 chỉ có 6 mã tăng/21 mã giảm.  Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với bình quân các phiên ở tuần trước, giá trị khớp lệnh đạt mức 3.100 tỷ đồng. Thanh khoản giảm khi thị trường đang trong nhịp điều chỉnh từ vùng cao xuống, nhà đầu tư sẽ thận trọng và chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn mới giải ngân trở lại.

 Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm trừ khi họ bán ròng khoảng 38 tỷ đồng trên toàn thị trường. So với những phiên gần đây, áp lực bán của khối ngoại có phần "hạ nhiệt".

 Mức giá đóng cửa phiên này ở ngưỡng 983 điểm cũng là lần thứ 3 trong vòng 2 tuần thị trường retest ngưỡng hỗ trợ này, ở 2 lần trước thị trường đều bật trở lại. Lúc này tình hình không thuận lợi khi khối ngoại vẫn tiếp đà bán ròng trong khi các thị trường trên thế giới cũng đang thận trọng trước vòng đàm phán Mỹ – Trung sắp tới. Thanh khoản tuy có giảm nhẹ so với bình quân ở các phiên trước nhưng vẫn ở mức cao, cho thấy áp lực bán vẫn còn tiếp diễn. Các nhịp hồi trong phiên sắp tới nhiều khả năng mang yếu tố kỹ thuật, thanh khoản có khả năng giảm dần, thị trường nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 980 điểm để xác nhận xu hướng đi tiếp.

Đầu tư cổ phiếu , Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 DRC: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu DRC của CTCP Cao su Đà Nẵng với giá mục tiêu 26.200 đồng/cp theo phương pháp so sánh P/E.

Tin tức thế giới:

 Một loạt những chỉ báo bao gồm cả số lượng vị thế nhà đầu tư trước đà sụt giảm gần đây nhất trên thị trường cho thấy nhịp điều chỉnh này mới đi được nửa chặng đường và cũng sẽ không giảm sâu như đợt bán tháo tháng 12 năm ngoái, theo phân tích của JPMorgan Chase & Co.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Phiên giao dịch đầu tuần tiếp tục chứng kiến sự đi xuống của thị trường, với các HĐTL đóng cửa ghi nhận mức giảm từ 3,9 đến 7,9 điểm. Trong đó, VN30F1910 giảm 6,4 điểm tương ứng 0,7% xuống 912,2 điểm, cao hơn 4,7 điểm so với VN30. Thanh khoản trên thị trường phiên nay giảm mạnh 27,1% so với phiên liền trước, chỉ đạt 69.294 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

: Điều chỉnh vẫn tiếp diễn? Chứng khoán khu vực Châu Á tăng điểm trong phiên đầu tuần sau dữ liệu tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ xuống thấp nhất gần 50 năm xoa dịu lo ngại về nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái. Phần lớn thị trường trong khu vực đều tăng điểm, riêng Hong Kong và Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ trong hôm nay. Chỉ số rộng nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã tăng 0,16%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,05%. ASX của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 0,71% và 0,82%.

Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản (N225) tăng đầu phiên nhưng lúc đóng cửa lại giảm 0,16%.

Trong tuần này, trọng tâm chính sẽ là vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến bắt đầu vào ngày 10/10 tại Washington. Theo một số nguồn cận tin, các quan chức Trung Quốc không muốn tiến tới một thỏa thuận thương mại quy mô lớn với Mỹ. Giới phân tích tại Eurasia Group cho rằng 40% khả năng 2 bên sẽ đạt được thỏa thuận sơ bộ và 60% khả năng Mỹ sẽ trì hoãn việc tăng thuế với một số hàng hóa khác của Trung Quốc. Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có phiên điều chỉnh nối tiếp đà giảm trong tuần trước. Áp lực bán trên diện rộng và vẫn tập trung ở nhóm bluechips, thanh khoản giảm so với bình quân các phiên ở tuần trước và khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 4,50 điểm (-0,46%) về 983,09 điểm, chỉ số VN30 lùi 7,66 điểm (-0,84%) còn 907,50 điểm. Độ rộng thị trường rất kém đặc biệt ở nhóm bluechips, toàn thị trường ghi nhận 124 mã tăng/182 mã giảm, ở rổ VN30 chỉ có 6 mã tăng/21 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng giảm lần lượt 0,63% và 0,43%. Các cổ phiếu lớn đã gây áp lực lên thị trường phiên này là: VIC(-0,85%), TCB(-1,91%), BVH(-2,88%), VPB(-2,47%), MSN(-1,16%),…đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: SAB(+0,78%), VNM(+0,39%), GAS(+0,20%), POW(+1,17%), PLX(+0,34%),…

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với bình quân các phiên ở tuần trước, giá trị khớp lệnh đạt mức 3.100 tỷ đồng. Thanh khoản giảm khi thị trường đang trong nhịp điều chỉnh từ vùng cao xuống, nhà đầu tư sẽ thận trọng và chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn mới giải ngân trở lại. Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm trừ khi họ bán ròng khoảng 38 tỷ đồng trên toàn thị trường. So với những phiên gần đây, áp lực bán của khối ngoại có phần "hạ nhiệt". Trong đó, lực bán tập trung vào DIG (14,3 tỷ đồng), HPG (14,3 tỷ đồng), VRE (13,1 tỷ đồng)… Tóm lại, thị trường đang trong nhịp điều chỉnh, mức giá đóng cửa phiên này ở ngưỡng 983 điểm cũng là lần thứ 3 trong vòng 2 tuần thị trường retest ngưỡng hỗ trợ này, ở 2 lần trước thị trường đều bật trở lại. Lúc này tình hình không thuận lợi khi khối ngoại vẫn tiếp đà bán ròng trong khi các thị trường trên thế giới cũng đang thận trọng trước vòng đàm phán Mỹ – Trung sắp tới. Thanh khoản tuy có giảm nhẹ so với bình quân ở các

phiên trước nhưng vẫn ở mức cao, cho thấy áp lực bán vẫn còn tiếp diễn. Các nhịp hồi trong phiên sắp tới nhiều khả năng mang yếu tố kỹ thuật, thanh khoản có khả năng giảm dần, thị trường nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 980 điểm để xác nhận xu hướng đi tiếp.

Nhận định thị trường - đầu tư chứng khoán

phân tích công ty DRC

Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu DRC của CTCP Cao su Đà Nẵng với giá mục tiêu 26.200 đồng/cp theo phương pháp so sánh P/E trên cơ sở (i) Nhà máy sản xuất lốp xe tải Radial GĐ 2 với công suất 600.000 tấn/năm đi vào hoạt động từ Q4 2018 giúp tăng mạnh sản phẩm tiêu thụ, (ii) Nhu cầu sử dụng lốp Radial trong nước và tại các quốc gia trên thế giới vẫn duy trì xu hướng tăng nhờ các tính năng vượt trội của loại lốp này so với lốp Bias, và (iii) giảm giá yếu tố đầu vào góp phần cải thiện biên lợi nhuận, và (iii) tiêu thụ lốp radial tại Mỹ tăng do hưởng lợi từ CTTM Mỹ - Trung.

Chúng tôi cũng lưu ý về việc thoái vốn của Vinachem khỏi DRC, đây có thể là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu trong ngắn hạn, tuy nhiên thoái vốn nhiều khả năng chưa thể diễn ra trong năm 2019. KQKD 3Q2019 dự kiến đạt 3.058 tỷ đồng doanh thu, tăng 14% n/n. Với giá than vẫn duy trì ở mức thấp, chúng tôi dự phóng LNST 9T đạt khoảng 156 tỷ đồng, tăng ~50% n/n. Lượng tiêu thụ lốp radial của DRC ngày càng tăng trong khi lốp bias đang giảm dần, trở thành động lực tăng trưởng chính cho DN. Trong những năm gần đây, sản lượng tiêu thụ lốp bias của DRC ghi nhận sụt giảm nhẹ chủ yếu do thị trường nội địa đã trở nên bão hòa trong khi xu hướng tiêu thụ lốp radial đang ngày càng phổ biến. Mức tăng trưởng bình quân năm của lốp radial đạt 29%/năm trong 3 năm trở lại đây, trong khi lốp bias giảm 8%/năm. Với việc nhà máy Radial GĐ2 đi vào hoạt động từ cuối năm 2018 với công suất gấp đôi so với GĐ1, sản lượng tiêu thụ & doanh thu từ mảng lốp radial sẽ được cải thiện tốt hơn trong tương lai.

Thật vậy, 6T2019, DRC tiêu thụ hơn 246 nghìn lốp radial, tăng 52% n/n, chủ yếu nhờ mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ từ tháng 3/2019 với số lượng bình quân khoảng 10 nghìn lốp/tháng. Lốp radial đóng góp ~48% doanh thu của DRC trong 1H2019. Chúng tôi cho rằng thị trường Mỹ sẽ thúc đẩy tăng trưởng sản lượng tiêu thụ rốp radial trong những năm tới bên cạnh các thị trường chính gồm Malaysia, Myanmar và Brazil, trong bối cảnh căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, theo đó, Mỹ đang áp thuế chống bán phá giá đối với lốp Trung Quốc là 35% trong khi với Việt Nam là 15%. Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp săm lốp VN nhờ đó cũng được cải thiện đáng kể.

Diễn biến có lợi từ giá than tác động tích cực đến biên lợi nhuận

. Cao su thiên nhiên & than là các nguyên liệu đầu vào chủ yếu của các sản phẩm săm lốp. Hiện tại, giá cao su thế giới giảm mạnh do lo ngại dư cung & nhu cầu giảm tại Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ hàng đầu, trong khi giá than cũng chứng kiến giảm tốc mạnh mẽ trong bối cảnh thừa

cung – thiếu cầu. Đối với DRC, tính đến thời điểm hiện tại, biên LN gộp của DN biến động theo diễn biến giá than thay vì giá cao su do DN chủ yếu thu mua cao su tự nhiên trong nước, vốn không chịu tác động nhiều bởi giá cao su thế giới. Nhờ giá than đen giảm khá, biên LN gộp 6T2019 của DRC tăng nhẹ từ 12% lên 12,4%, trong đó biên LN gộp lốp radial được cải thiện đáng kể. Nếu chỉ tính riêng trong Q2, biên lợi nhuận gộp chung của DRC đạt 14,5%, cao hơn mức 9,7% trong quý liền kề và mức 14,3% cùng kỳ năm ngoái, biên LN gộp của lốp radial tăng từ 1,2% trong Q1 2019 lên mức 6,8% trong Q2. Với diễn biến giảm giá mạnh của giá than, chúng tôi điều chỉnh tăng dự phóng LNST 2019 của DN lên 181 tỷ đồng, biên LN ròng tăng từ 4% năm 2018 lên mức 4,2% trong năm 2019

1

Dư địa tăng trưởng lớn của thị trường săm lốp nhờ xu hướng “Radial hóa”.

(i) Nhu cầu phương tiện đi lại ngày càng cao, (ii) tăng trưởng kinh tế ổn định, (iii) cải thiện thu nhập dân cư, và (iv) quyết tâm của Chính phủ với mục tiêu phát triển ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp phụ trợ với hơn 50% giá trị linh kiện và phụ tùng được đáp ứng cho sản xuất ô tô trong nước đến năm 2030, là các tác nhân chính tác động tích cực và tạo tiềm năng tăng trưởng mạnh cho phân khúc săm lốp ô tô. Theo Bộ Công Thương, tốc độ tăng trưởng về giá trị của thị trường săm lốp VN sẽ đạt khoảng 8%/năm trong giai đoạn 2018 – 2020, cao hơn mức 3-4% của thế giới (theo LMC và Fredonia), và cao hơn mức bình quân 6% của nhóm thị trường đang phát triển. Trong đó, với hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hiện đại, nhu cầu cho các dòng lốp radial tại Việt Nam sẽ tăng mạnh hơn nữa trong tương lai. Thật vậy, không nằm ngoài xu hướng “Radial hóa” trên toàn cầu, Việt Nam đang chứng kiến sự tăng lên mạnh mẽ về nhu cầu sử dụng lốp Radial trong những năm trở lại đây. Nếu như năm 2012, tỷ lệ sử dụng lốp Radial tại Việt Nam chỉ dừng lại ở con số 10% trong khi ở các nước đang phát triển là 60%, thì đến 2017, tỷ lệ này đã tăng mạnh lên 50-60% trong năm 2018. Đây sẽ là động lực giúp tăng sản lượng tiêu thụ lốp Radial của các DN sản xuất săm lốp, trong đó có DRC

Phân tích đầu tư chứng khoán ,Tin tức thế giới: Nhịp điều chỉnh của thị trường cổ phiếu Mỹ có thể mới đạt được một nửa, theo tính toán của JPMorgan. 

Một loạt những chỉ báo bao gồm cả số lượng vị thế nhà đầu tư trước đà sụt giảm gần đây nhất trên thị trường cho thấy nhịp điều chỉnh này mới đi được nửa chặng đường và cũng sẽ không giảm sâu như đợt bán tháo tháng 12 năm ngoái, theo phân tích của JPMorgan Chase & Co. “Những nhịp điều chỉnh sâu nhất thường xảy ra khi định giá thị trường đang quá đắt đỏ, trạng thái thị trường ở mức quá mua và độ sâu thị trường rất kém. Đây là những tín hiệu cảnh báo nguy cơ sụt giảm của thị trường mà không thể báo trước thời điểm xuất hiện cú sốc bất ngờ,” John Normand, trưởng bộ phận chiến lược cơ bản tại JPMorgan, viết. “Bước sang tháng 10, mức độ dễ bị tổn thương của thị trường chỉ ở mức trung bình chứ không phải cao.”

Trong khi chỉ số S&P500 đã hồi phục trở lại trong phiên giao dịch thứ Sáu vừa qua sau khi báo cáo mới được công bố cho thấy số lượng việc làm vẫn tiếp tục tăng trưởng mặc dù với tốc độ chậm hơn, thì trước đó, thị trường cổ phiếu Mỹ đã ghi nhận mức giảm điểm hai phiên liên tiếp lớn nhất từ đầu năm tới nay vào thứ Ba và thứ Tư do những số liệu kinh tế đáng thất vọng gây nên. Bước sang phiên giao dịch đầu tuần mới, HĐTL các chỉ số cổ phiếu Mỹ một lần nữa lại chìm trong sắc đỏ.

Chỉ số S&P 500

“Thị trường có thể không rơi vào suy thoái, nhưng đợt điều chỉnh đang diễn ra hiện nay là khó tránh khỏi.” Normand viết. Đó là do “sự hiếu thắng cũng như những tính toán sai lầm khi thực hiện các công cụ chính sách chưa qua kiểm chứng như thuế quan, ngăn cấm xuất khẩu và hạn chế dòng vốn đầu tư” của tổng thống Donald Trump.

Mặc dù chỉ số S&P500 mới chỉ suýt soát tránh khỏi rơi vào thị trường gấu kể từ đầu năm 2018, nhưng đã có rất nhiều đợt chỉ số này giảm sâu từ đó đến nay, JPMorgan nhất mạnh. Tổng lợi nhuận chỉ số S&P500 mang lại trong giai đoạn 26/01/2018 đến nay chỉ cao hơn chưa tới 2 điểm phần trăm so với việc nắm giữ tiền mặt.

Tổng lợi nhuận một số tài sản tài chính

Trước nhịp điều chỉnh hiện tại, phân tích của JPMorgan cho thấy số lượng vị thế “trung lập đến phòng thủ” của nhà đầu tư đang ở mức hợp lý. Về định giá, một danh mục đa tài sản cho thấy mức tăng giá của cổ phiếu Mỹ so với tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn tương đối khiêm tốn. Trong khi đó, độ sâu thị trường – hay mức độ phục thuộc vào một nhóm nhỏ cổ phiếu duy trì đà tăng giá – chỉ ở “dưới mức trung bình”, nhưng không quá đáng quan ngại, ông kết luận.

“Thông điệp từ tất cả những chỉ báo này là nhịp điều chỉnh mới đi được một nửa chặng đường, và có thể sẽ nông hơn nhiều so với đà bán tháo năm trước.” Bên cạnh đó, ông cũng thận trọng cho rằng “vòng quay thị trường”, ví dụ như dòng tiền chuyển từ trái phiếu sang cổ phiếu, hoặc từ thị trường phát triển sang thị trường mới nổi, và từ cổ phiếu phòng thủ sang cổ phiếu chu kỳ, sẽ có thể là một động lực lớn. Tương tự, nhà đầu tư cũng có thể kỳ vọng vào chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tiềm năng đạt được thỏa thuận thương mại hoặc các chương trình kích thích tài khóa quy mô lớn tại một số quốc gia như Đức và Trung Quốc.

VNI so với các thị trường quốc tế

Gía trị mua/bán ròng của NDTNN trên sàn HSN

( MBS ) 

Hy vọng những thông tin trên , sẽ hữu ích tới Nhà Đầu Tư . Để mở tài khoản chứng khoán miễn phí , để được tư vấn và quản lý đầu tư hiệu quả , hãy liên hệ ngay với Chúng Tôi . 

hotline