Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

TNG – Cập nhật KQKD

Được đăng vào 11-09-2019

Như trong báo cáo ngành dệt may Rong Viet Securities phát hành thời gian gần đây, chúng tôi đã đề cập đến việc tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đang có dấu hiệu giảm nhiệt. Căng thẳng leo thang từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã tạo ra cơ hội và thách thức song hành cho toàn ngành. Cơ hội sẽ không trải đều mà dành phần lớn cho những doanh nghiệp đã có những ưu thế nổi trội về quy mô sản xuất, lực lượng công nhân có tay nghề cao và tập khách hàng thời trang tên tuổi, có chỗ đứng vững chắc trong tâm trí người tiêu dùng. Dù không loại trừ khả năng chiến tranh thương mại sẽ đem tới những ảnh hưởng tiêu cực không lường trước, chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn vẫn có thể xem xét đầu tư những doanh nghiệp đã lấp đầy đơn hàng, tiếp tục cải thiện kết quả kinh doanh trong giai đoạn cuối năm như TNG.

3

Trong 7 tháng đầu năm, TNG duy trì mức tăng trưởng tích cực ở cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế, lần lượt là 38% và 41%. Công ty tiếp tục tiết giảm chi phí tài chính, phần lớn đến từ việc giảm khoản lỗ chênh lệch tỷ giá trong kỳ. Tuy nhiên, thuế suất TNDN tăng mạnh khiến tỷ suất lợi nhuận ròng chỉ tăng nhẹ 11 điểm cơ sở so với cùng kỳ, lên 4,9%.

Tiếp tục thay đổi cơ cấu dòng sản phẩm, tập trung vào các đơn hàng thời trang uy tín mang lại biên lợi nhuận gộp cao

Công ty tiếp tục dịch chuyển chuỗi sản xuất từ phương thức CMT lên FOB. Trong 6T 2019, tỷ trọng đơn hàng FOB chiếm 63% doanh thu thuần so với mức 52% của cùng kỳ năm ngoái. Đơn hàng ODM mang lại biên lợi nhuận gộp cao nhưng tỷ trọng đóng góp vẫn còn khá khiêm tốn, chỉ vào khoảng 4% tổng doanh thu. Chúng tôi cho rằng khâu thiết kế, marketing quảng bá sản phẩm thời trang vẫn chưa phải là thế mạnh của doạnh nghiệp dệt may Việt Nam, bên cạnh đó đã có rất nhiều thương hiệu thời trang tên tuổi như H&M, Zara xâm nhập vào thị trường thời trang nội địa. Do đó, dù thị trường nội địa được đánh giá là miếng bánh đầy màu mỡ nhưng không dễ dàng để TNG mở rộng thị phần. Trong nửa cuối năm, chúng tôi kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của TNG sẽ tiếp tục cải thiện nhờ (1) tăng tỷ trọng đóng góp phương thức FOB, (2) chi phí giá vốn được tiết giảm do không còn khoản chi thưởng một lần cho nhân công (kỷ niệm 40 năm thành lập) trong nửa đầu năm.

Rủi ro pha loãng cổ phiếu

Theo điều khoản phát hành trái phiếu chuyển đổi cho Công ty Quản lý quỹ ASAM, sau một năm kể từ ngày phát hành (12/12/2018) đến trước 2 tháng đáo hạn, ASAM có quyền chuyển đổi toàn bộ hoặc một phần số lượng trái phiếu nắm giữ thành cổ phiếu với giá chuyển đổi 13.800 đồng/cp. Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng Quỹ ASAM sẽ thực hiện quyền chuyển đổi này khi giá thị trường của TNG đang cao hơn 30% so với giá chuyển đổi (tính theo giá đóng cửa ngày 11/09/2019). Theo đó, số lượng cổ phiếu dự kiến tăng thêm 14,5 triệu cp (tương ứng 23% số lượng cổ phiếu đang lưu hành).

( vds ) 

hotline