Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

TV2: Hoạt động cốt lõi tăng trưởng như kỳ vọng

Được đăng vào 05-09-2019

TV2: Hoạt động cốt lõi tăng trưởng như kỳ vọng

Là một trong những đơn vị tư vấn hàng đầu trực thuộc EVN, TV2 đang được hưởng lợi từ tiến độ giải ngân của tập đoàn tại các dự án phát điện trọng điểm. 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu của TV2 đạt gấp ba lần so với cùng kỳ, nằm trong kỳ vọng của chúng tôi, vượt kế hoạch doanh thu cả năm. Tuy nhiên, TV2 không thể duy trì mức biên lợi nhuận gộp cao, vì vậy lợi nhuận tăng trưởng khiêm tốn ở mức 15% so với cùng kỳ.

1

TV2 trực tiếp hưởng lợi từ hoạt động giải ngân đầu tư của tập đoàn mẹ. Với mục tiêu sản xuất điện tăng trưởng trên 10% giai đoạn 2016-2020, EVN vẫn cần đẩy mạnh xây dựng các nhà máy và hạ tầng điện mới. Một loạt các dự án trong kế hoạch như Nhiệt điện Ô Môn III và IV, Nhiệt điện Quảng Trạch I và II, Nhiệt điện Tân Phước I hứa hẹn là nguồn công ăn việc làm dồi dào cho các doanh nghiệp tư vấn điện nói chung, trong đó TV2 là người hưởng lợi lớn nhất nhờ kinh nghiệm và năng lực vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Không chỉ tham gia các dự án nhà máy điện, TV2 cũng có thể tìm động lực tăng trưởng từ các dự án lưới điện. Nâng cấp lưới điện, bổ sung hạ tầng để liên kết xuất-nhập khẩu điện và cấp điện vùng sâu vùng xa là các loại dự án mà TV2 đều có kinh nghiệm tham gia và có khả năng thắng thầu.

2

Chúng tôi hy vọng TV2 sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng hiện tại về doanh thu và lợi nhuận. Doanh nghiệp sẽ vượt xa kế hoạch doanh thu 1.900 tỷ đồng nhờ bốn hợp đồng EPC hoàn thành trong năm. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ. Tựu trung lại, tăng trưởng lợi nhuận gộp năm 2019 sẽ tương đối khiêm tốn. Thêm vào đó, chi phí quản lý bán hàng cũng sẽ tăng mạnh do quy mô hoạt động mở rộng nhanh chóng. Bù lại, lượng tiền mặt, tiền gửi dồi dào sẽ mang lại thu nhập tài chính khoảng 36 tỷ đồng, đồng thời chi phí lãi vay có thể được duy trì ở mức thấp nhờ ít nợ vay. Do đó, ước tính LNST cho năm 2019 sẽ vào khoảng 212 tỷ đồng, giảm nhẹ 5,4% so với cùng kỳ.

Trong trung hạn, chúng tôi cho rằng tiến độ thi công nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 sẽ là động lực chính duy trì doanh thu cho TV2. Theo ước tính sơ bộ của chúng tôi dựa trên năng lực tổng thầu EPC của TV2 tại dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, việc tham gia dự án Nhiệt điện Quảng Trị 1 có thể bổ sung khoảng 4.500 tỷ đồng vào backlog cho doanh nghiệp cho giai đoạn 2020-2024. Trước mắt, chúng tôi cho rằng đây sẽ là dự án lớn nhất mà TV2 tham gia năm 2020, vì vậy biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc nhiều vào tiến độ ghi nhận doanh thu và chi phí tại dự án này. Ngoài ra, thi công nhà máy điện gió Tân Thuận và thuỷ điện Thác Bà cũng sẽ có đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận. Dựa trên giả định các chi phí quản lý bán hàng, doanh thu và chi phí tài chính ổn định so với năm 2019, chúng tôi ước tính lợi nhuận sau thuế năm 2020 của TV2 sẽ đạt 220 tỷ đồng. 

Trong đề án phát triển giai đoạn 2019-2025, TV2 đặt ra kế hoạch doanh thu hàng năm trên 2.000 tỷ và lợi nhuận sau thuế hàng năm trên 240 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025. Như đã trình bày, chúng tôi cho rằng duy trì mức doanh thu và lợi nhuận trên sẽ phụ thuộc vào khả năng thắng các gói thầu EPC đều đặn để liên tục bổ sung nguồn công ăn việc làm vào backlog. Chúng tôi cho rằng với năng lực tổng thầu nổi trội so với các doanh nghiệp trong ngành, TV2 có thể hưởng lợi từ việc đầu tư các công trình điện của EVN cũng như đón đầu xu hướng đầu tư vào năng lượng tái tạo.

TV2 bắt đầu niêm yết trên sàn HSX trong tháng 6, kể từ đó tới nay giá cổ phiếu đã tăng nhẹ 8%. TV2 hiện đang giao dịch ở mức P/E trượt 8,8 lần, chúng tôi cho rằng đây là mức hợp lý đối với với triển vọng tương lai ổn định của doanh nghiệp.

3

( vds )

hotline