Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

FPT - So sánh định giá với các công ty cùng ngành trong khu vực

Được đăng vào 27-08-2019

FPT - So sánh định giá với các công ty cùng ngành trong khu vực

Chúng tôi làm một phép so sánh nhỏ, lấy mẫu so sánh là các doanh nghiệp thuộc các nước mới nổi ở Châu Á – Thái Bình Dương, thuộc các nhóm ngành dịch vụ phần mềm, viễn thông, bán lẻ/phân phối và giáo dục. Dùng P/E trung vị các công ty trong ngành sau khi đã điều chỉnh theo P/E của quốc gia do sự khác nhau giữa P/E trung bình của các nước để so sánh với P/E của cổ phiếu FPT và cho ra mức P/E “lý thuyết” ở khoảng 18 lần.

6

Cần lưu ý là mức P/E trung bình 18 lần đơn thuần dựa trên so sánh ngang mà chưa tính đến các khác biệt giữa các quốc gia và những yếu tố cần phải chiếu khấu của FPT như kinh nghiệm và công nghệ chưa bằng các công ty phần mềm quốc tế, mảng giáo dục quy mô chưa lớn cũng như mô hình tập đoàn đa ngành thường bị định giá thấp hơn các công ty hoạt động chuyên biệt. Dù vậy, so với P/E trượt vào khoảng 12,5 của FPT, có thể thấy doanh nghiệp này đang rẻ tương đối khá nhiều so với các doanh nghiệp cùng ngành nghề trong khu vực.

Cơ cấu lợi nhuận lành mạnh hơn: Trong quá khứ, tăng trưởng lợi nhuận của FPT luôn có sự biến động tương đối đáng kể, đặc biệt đến từ các hoạt động kinh doanh như Phân phối và Hệ thống thông tin. Đây từng là điểm trừ cho tính hấp dẫn của cổ phiếu. Thời điểm hiện tại, công ty đã thoái vốn khỏi mảng Phân phối, trong khi tỷ trọng lợi nhuận của Hệ thống thông tin đã trở nên rất nhỏ. Cùng với đó, Xuất khẩu phần mềm và Giáo dục, 2 mảng có lợi nhuận tăng trưởng cao và ít biến động, đang ngày càng gia tăng tỷ trọng trong tổng lợi nhuận của công ty (dự phóng chiếm hơn 50% LNTT của FPT năm 2020)

7

Từ đó, chúng tôi cho rằng FPT xứng đáng với mức P/E cao hơn, cân nhắc tăng trưởng cao và bền vững cũng như chất lượng lợi nhuận tốt hơn. Mặt khác, room ngoại luôn kín là yếu tố cản trở tiềm năng tăng giá cổ phiếu, việc FPT có mặt trong bộ chỉ số VN-Diamond Index hay xa hơn nữa là “Cổ phiếu không có quyền biểu quyết” được thông qua có thể giải quyết được hạn chế này. Dù vậy, sẽ cần thời gian để thị trường định giá lại cổ phiếu FPT, còn trong tầm nhìn 1 năm, chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA đối với FPT, giá mục tiêu 64.000 đồng/cổ phiếu.

( vds )

hotline