Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhìn lại 20 năm Đồng Euro – Bài học cho ASEAN

Được đăng vào 21-05-2019

Nhìn lại 20 năm Đồng Euro – Bài học cho ASEAN

Các vấn đề cơ bản ở Châu Âu vẫn còn. Đồng Euro vẫn là một lực cản cho nhiều quốc gia thành viên. Thực tế, một nghiên cứu từ Trung tâm Chính sách Châu Âu (CEP) tại Freiburg, Đức đã cho biết chỉ có Hà Lan và Đức nhận được lợi ích từ việc giới thiệu đồng tiền chung Euro 20 năm trước.

4

Mỗi công dân tại Hà Lan và Đức thu thêm lần lượt 21.003 Euro và 23.116 Euro, tương đương 4,3 và 3,6 nghìn tỷ Euro về mặt tuyệt đối, so với mức âm 73.605 Euro và 55.996 Euro của người dân Ý và Pháp.

Nguyên nhân chính cho việc sụt giảm này là khả cạnh tranh quốc tế vì trong thời kỳ trước khi phát hành đồng tiền chung Euro (pre-euro era), cả 2 quốc gia này đều phá giá đồng nội tệ của mình theo thời gian để hỗ trợ xuất khẩu.

Tóm lại, báo cáo đã gợi ý việc Pháp và Ý đã phải “trả giá cao” để thúc đẩy hoạt động kinh doanh xuyên biên giới và tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn.

Sau 20 năm, đồng Euro dường như đang mất đi “địa vị”. Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tính toán dự trữ ngoại hối chính thức bằng Euro đã giảm còn 20% gần đây từ mức 25% năm 2012.

5

Với quy mô kinh tế khu vực đồng tiền chung Euro, tương đương với Mỹ, sự suy giảm tầm quan trọng quốc tế này có vẻ lạ, thậm chí khi tính cả sự gia tăng của đồng Nhân dân tệ. Trong khi đó, đồng Đô la Mỹ vẫn duy trì được mức độ “phổ biến”, mặc dù đã giảm tỷ lệ trong GDP toàn cầu và tình hình tài khóa xấu đi. “Sự tin tưởng” là điều cần thiết cho các đồng tiền duy trì sức mạnh. Rõ ràng, các nhà đầu tư vẫn thấy trái phiếu Chính phủ Mỹ an toàn so với trái phiếu từ các quốc gia khác.

6

Mặc dù khá xa với chủ đề hiện tại, những điểm yếu cơ bản của Euro mang đến một bài học tốt cho ASEAN nếu họ cân nhắc giới thiệu một đồng tiền thị trường riêng. Chia sẻ chính sách tiền tệ chung mà không có sự phối hợp tài khóa không phải là một ý tưởng tốt.

7

So sánh tăng trưởng trong quá khứ của tất cả các đồng tiền địa phương này so với đồng tiền dự trữ chính của thế giới, Đô la Mỹ, phản ánh sự khác biệt kinh tế giữa chúng. Đề xuất một chính sách tiền tệ cho tất cả có vẻ không được như mong muốn

Môi giới chứng khoán 

( vds ) 

hotline