Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

MWG – Định nghĩa của sự linh hoạt trong bán lẻ

Được đăng vào 12-08-2019

MWG – Định nghĩa của sự linh hoạt trong bán lẻ

Từ khai phá thị trường mới …

Bách Hóa Xanh – câu chuyện chủ đạo của MWG, mặc dù vẫn chưa hòa vốn trên toàn hệ thống, đang từng bước xóa tan những nghi ngờ ban đầu về khả năng thành công khi một công ty bán lẻ điện thoại/điện máy chuyển sang bán thực phẩm. Đến tháng 6, chuỗi này có 600 cửa hàng, 1 phần 3 trong số đó nằm ở 14 tỉnh thành ngoài TP HCM có doanh thu cao và sự đón nhận của khách hàng địa phương rất tích cực.

MWG đang nhân rộng mô hình thành công đã tìm được từ TP HCM ra các địa phương khác: cửa hàng lớn với số lượng hàng hóa dồi dào (đặc biệt là hàng tươi sống), vị trí nằm gần hoặc ngay bên cạnh các chợ truyền thống, mức giá rất cạnh tranh (nhiều mặt hàng còn rẻ hơn chợ). Mặc dù làm tăng chi phí cũng như điểm hòa vốn, mô hình này làm Bách Hóa Xanh nổi bật khỏi các chuỗi minimart khác trên thị trường, và quan trọng hơn cả, kéo khách trực tiếp từ các chợ truyền thống, mô hình bán lẻ đang thống trị tại Việt Nam.

Về mặt hiệu quả, nhờ vào chiến lược mới trong khâu mua hàng khi mua trực tiếp hàng tươi sống từ vùng trồng và nhập khẩu trái cây, cá biển từ cảng mà không qua thương lái, biên lợi nhuận gộp tăng lên 19% so với mức 18% đầu năm. Bách Hóa Xanh hiện là chuỗi có doanh thu thực phẩm tươi sống lớn nhất cả nước, với 9.000 tấn hàng bán trong tháng 6 (tăng 80% so với đầu năm). MWG cũng đang thử nghiệm mô hình bảo quản mới nhằm giảm thiểu tỷ lệ hủy hàng tươi sống. Kết quả từ 10 cửa hàng đầu tiên áp dụng mô hình cho thấy tỷ lệ hủy đã giảm xuống còn ~1,5%, so với trung bình 3% của toàn hệ thống.

1

 đến bán những cái mới …

MWG đang nhân rộng việc bán các loại đồ dùng nhà bếp và hàng gia dụng không chỉ tại Điện Máy Xanh mà còn ở Bách Hóa Xanh. Doanh thu trung bình từ các mặt hàng này đạt 500 tỷ/tháng, công ty đặt mục tiêu 7.000 tỷ cho năm nay, tương đương khoảng 7% tổng doanh thu dự kiến. Mặc dù có giá trị thấp, đồ dùng nhà bếp và hàng gia dụng có biên lợi nhuận cao, nhất là các sản phẩm nhãn riêng (private label), và vòng đời sản phẩm ngắn hơn nhiều so với hàng điện máy, cũng như không có rủi ro lỗi thời và mất giá hàng tồn kho.

2

Ngoài ra, đồng hồ đeo tay và mắt kính cũng là những mặt hàng được bổ sung vào danh mục của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh. Thị trường của các sản phẩm này đang cực kỳ phân mảnh với thị phần hầu hết trong tay các cửa hàng nhỏ lẻ và hàng xách tay. Giá trị của thị trường đồng hồ chính hãng ước tính đạt 1 tỷ USD/năm, chưa kể số lượng tràn lan các sản phẩm xách tay và hàng nhái. Với biên lợi nhuận gộp trung bình đạt 30%-50% và hầu như không tăng chi phí vận hành vì được bán tại các cửa hàng hiện hữu, các mặt hàng mới này có tiềm năm rất lớn. Hiện tại mới chỉ có 34 cửa hàng có bán đồng hồ, khoảng 11.000 chiếc được bán trong tháng 6 (giá trị trung bình đạt 1,5 triệu/chiếc, tương ứng phân khúc giá rẻ) và tiềm năng cải thiện doanh thu cửa hàng hiện hữu là rất lớn.

… và bán cho khách hàng mới

Trong nhiều năm, MWG đã tự định vị là một chuỗi bán lẻ phục vụ khách hàng là những người sẵn sàng trả giá cao hơn để có chất lượng dịch vụ và sản phẩm tốt hơn. Từ việc chiếm lĩnh 50% thị phần điện thoại, MWG đã chứng minh giá rẻ không phải lúc nào cũng là ưu tiên hàng đầu khi mua hàng. Dù vậy, khi thị trường đã chững lại và những ai ưu tiên dịch vụ hơn giá cả cũng đã lui tới Thế Giới Di Động, công ty nhận ra cần phải phục vụ đối tượng khách hàng mới để có thể chiếm nhiều hơn là 50% thị phần, và chuỗi ĐIỆN THOẠI SIÊU RẺ là thử nghiệm mới nhất.

3

Qua cách thiết kế cửa hàng, không khó để nhận ra ĐIỆN THOẠI SIÊU RẺ hướng tới đối tượng khách hàng ưu tiên giá rẻ. Để tiết kiệm tối đa chi phí, mỗi cửa hàng chỉ có diện tích khoảng 4x4 mét vuông, có khoảng 250 mẫu điện thoại từ giá trung bình đến thấp và chỉ 2 nhân viên bán hàng. Ngoài ra, đối với bảo hành và dịch vụ sau bán hàng, khách cần đến các trung tâm bảo hành của hãng, thay vì cửa hàng của MWG.

Khá thú vị khi công ty đang lập nên một chuỗi cửa hàng có các đặc điểm của cửa hàng tư nhân nhỏ lẻ, mô hình đã và đang bị “làm cho tuyệt chủng” bởi hệ thống cửa hàng hiện đại của chính MWG trong hơn một thập kỷ qua. Điều này cho thấy sự linh hoạt trong triết lý vận hành của MWG, đó là không có gì là bất biến và công ty sẽ làm mọi thứ để tăng trưởng, miễn là đáp ứng được khách hàng. Mặc dù vậy, ĐIỆN THOẠI SIÊU RẺ vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Ngoài cửa hàng đầu tiên, công ty sẽ mở thêm 4 cửa hàng nữa trong tháng 8, cùng nằm tại quận Gò Vấp, nơi có mật độ dân cư rất đông đúc.

Quan điểm: từ mô hình thành công đã tìm được cho Bách Hóa Xanh, MWG đang nhanh chóng nhân rộng ra các tỉnh thành khác và kết quả đến hiện tại là tích cực. Mặc dù vẫn chưa đạt hòa vốn, Bách Hóa Xanh đang tăng trưởng rất tốt về doanh thu, lưu lượng khách hàng và nhận diện thương hiệu, đây là những tiêu chí tối quan trọng trong bán lẻ và chúng tôi cho rằng việc có lợi nhuận chỉ là vấn đề thời gian. Đối với Thế GIới Di Động và Điện Máy Xanh, vị tân CEO đang mang lại những làn gió mới với các chiến lược tăng trưởng cả về chiều rộng (mở mới cửa hàng) và chiều sâu (tăng trưởng SSSG). Mặc dù giá cổ phiếu đã tăng khá tốt trong thời gian qua, chúng tôi cho rằng cổ phiếu MWG vẫn đang rẻ hơn giá trị thực, nhất là đối với nhà đầu tư dài hạn. Do đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA đối với MWG.

( vds )

hotline