Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

STK – Cập nhật KQKD 6T 2019

Được đăng vào 30-07-2019

STK – Cập nhật KQKD 6T 2019

Sợi Thế Kỷ (HSX: STK) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất chưa kiểm toán Q2/2019 với doanh thu thuần giảm 18% so với cùng kỳ, đạt 494 tỷ đồng và LNST tăng 22% YoY, đạt 54 tỷ đồng. Lũy kế 6T 2019, doanh thu thuần đạt 1.099 tỷ đồng (-8% YoY) và LNST đạt 106 tỷ đồng (+25% YoY). Qua đó, STK đã hoàn thành lần lượt 42% kế hoạch doanh thu và 53% kế hoạch LNST cả năm đề ra.

6

Doanh thu không đạt kỳ vọng do khách hàng giảm nhu cầu tiêu thụ sợi polyester thường...

Nguyên nhân chính khiến doanh thu STK sụt giảm trong nửa đầu năm 2019 là do: (1) khách hàng có tâm lý trì hoãn việc mua nguyên liệu sợi dưới tác động của chiến tranh thương mại; (2) các nhà máy dệt nhuộm Trung Quốc đóng cửa khiến tồn kho nguyên liệu sợi tăng cao, để giải quyết tình hình này các công ty sợi Trung Quốc bán phá giá mạnh so với giá thị trường, gây khó khăn cho việc bán hàng của STK ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Kết quả là, sản phẩm sợi polyester truyền thống của công ty (DTY, FDY) giảm mạnh sản lượng tiêu thụ (-27% YoY). Dù sản lượng sợi tái chế (Recycled yarn) tăng 118% so với cùng kỳ, tuy nhiên tỷ trọng đóng góp của sợi tái chế chỉ chiếm 28% trong tổng doanh thu, không đủ bù đắp cho sự sụt giảm mạnh từ các loại sợi thường.

7

… tuy nhiên không ảnh hưởng đến sự gia tăng nhu cầu sợi tái chế do đây không phải là sản phẩm thay thế

Trong nửa đầu năm 2019, STK đã nâng tỷ trọng đóng góp của sợi tái chế trên doanh thu lên 28% so với 11% cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành sớm mục tiêu của cả năm 2019 đề ra. Do đó, chúng tôi cho rằng dư địa tăng trưởng mảng sợi tái chế nửa cuối năm 2019 vẫn còn khá lớn khi nguồn cung sản phẩm sợi tái chế vẫn còn thấp hơn nhu cầu sử dụng. Đồng thời, sợi tái chế định vị tại phân khúc thị trường ngách, không phải là sản phẩm thay thế của các loại sợi thông thường nên không chịu ảnh hưởng từ giá dầu và tác động của chiến tranh thương mại. Với việc sử dụng công nghệ chip spinning, các nhà máy hiện hữu của STK hoàn toàn có thể chuyển sang sản xuất 100% đơn hàng sợi tái chế thay vì các sản phẩm sợi thông thường nếu tăng được số lượng đơn đặt hàng.

Bên cạnh đó, với tỷ suất lợi nhuận gộp sợi tái chế cao gấp đôi các dòng sản phẩm truyền thống, cùng việc thay đổi cơ cấu sản phẩm sợi thông thường để hướng tới đáp ứng sản xuất các chi số sợi chất lượng cao, biên lợi nhuận gộp STK trong 6T/2019 đã cải thiện 262bps, từ 13,6% cùng kỳ năm ngoái lên 16,2%. Chúng tôi cho rằng đây là nhân tố chính giúp lợi nhuận sau thuế của công ty vẫn giữ được đà tăng trưởng khả quan.

Ở một diễn biến khác, Mỹ đang khởi xướng điều tra việc bán phá giá sợi polyester nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ khi Mỹ cho rằng các nhà xuất khẩu sợi polyester tại 2 nước này đã bán thấp hơn đáng kể so với giá thị trường, trong đó Trung Quốc bán phá giá lên tới 68% giá thị trường và Ấn Độ từ 40% - 130%. Điều này có thể phần nào ngăn chặn hành động bán phá giá sợi của Trung Quốc lên các thị trường, giúp cải thiện tâm lý các nhà nhập khẩu sợi nguyên liệu.

Nhìn chung, hoạt động kinh doanh cốt lõi của STK trong ngắn hạn đang bị ảnh hưởng bởi tác động của chiến tranh thương mại, khiến doanh thu trong nửa đầu năm 2019 sụt giảm so với kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc tăng tỷ trọng đóng góp sợi tái chế trên doanh thu thuần sẽ là điểm sáng giúp cải thiện lợi nhuận và doanh thu của công ty trong nửa cuối năm. Rong Viet Securities đang tiến hành phân tích, cập nhật lại định giá cho mã cổ phiếu này và sẽ thông tin đến Quý nhà đầu tư trong báo cáo phát hành lần tới.

( vds)

hotline