Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cập nhật sơ bộ về KQKD 6 tháng đầu năm 2019 của PVOil

Được đăng vào

Có thể thấy hoạt động kinh doanh của PVOil biến động sau thời điểm IPO và công ty cũng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát các yếu tố chính – vốn ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, PVOil vẫn có lợi thế về quy mô cửa hàng và thị phần lớn trong lĩnh vực xăng dầu, vốn là những điểm hấp dẫn nhà đầu tư từ trước đến nay. Hiện tại, giá cổ phiếu đang được giao dịch tại mức P/E ~ 29x.

PVOil đã công bố KQKD sơ bộ 6 tháng đầu năm với doanh thu hợp nhất đạt 35.816 tỷ đồng. LNTT hợp nhất đạt 170 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, LNTT của công ty giảm mạnh 55,4%.

3

Mảng đại lý xuất khẩu dầu thô – tiếp tục ổn định

PVOil tiếp tục là đầu mối duy nhất đảm nhiệm xuất khẩu dầu thô tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên sản lượng mảng này suy giảm nhẹ 3,8% khi hoạt động cung cấp dầu thô cho Bình Sơn giảm và nhiều khả năng nguyên nhân chính đến từ việc nguồn nguyên liệu phù hợp cho nhà máy từ trong nước ngày càng ít. Thay vào đó, nhà máy bắt buộc phải tăng cường nhập khẩu từ các thị trường nước ngoài. Và hệ quả là sản lượng nhập khẩu dầu thô cho Bình Sơn tăng 5,4x.

Mảng kinh doanh xăng dầu – gặp nhiều bất lợi trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm nay, giá dầu cơ sở tại thị trường Singapore (tiêu chuẩn để điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước) nhìn chung biến động mạnh trong khi giá bán lẻ xăng dầu trong nước có độ trễ khiến cho PVOil không thể linh hoạt điều chỉnh giá bán, đặc biệt trong Q1/2019. Ngoài bất lợi về giá bán, việc liên tục trích quỹ bình ổn để trợ giá bán lẻ khiến cho quỹ âm. Do đó, công ty phải đi vay ngắn hạn để bù vào, phát sinh thêm chi phí lãi vay. Và hệ quả là lợi nhuận chung trong 6 tháng đầu năm của công ty chỉ đạt 170 tỷ đồng, giảm mạnh 55,4%.

4

Bên cạnh những bất lợi, PVOil vẫn đạt được một số thành quả nhất định trong mảng kinh doanh chính. Cụ thể, công ty tiếp tục theo đuổi chính sách tăng tỷ trọng bán lẻ của mình để cải thiện hơn nữa biên lợi nhuận gộp mảng kinh doanh xăng dầu. Tính trong 6 tháng đầu năm, công ty đã tăng số lượng của hàng bán lẻ của mình thêm 12 cửa hàng, nâng tổng số cửa hàng bán lẻ lên 562 cửa hàng ở thời điểm hiện tại. Và mục tiêu trong 6 tháng cuối là mở thêm được 20 cửa hàng nữa. Việc mở rộng mạng lưới bán lẻ giúp tăng tỷ trọng sản lượng tiêu thụ của hệ thống này từ 25% lên 26,3%. Theo chúng tôi, kết quả này còn có phần đóng góp không nhỏ từ chương trình PVOil easy với tổng sản lượng đạt hơn 20.000 tấn, chiếm 4,7% trong tổng sản lượng bán lẻ. Nếu so với cùng kỳ, sản lượng từ PVOil easy tính theo tháng tăng mạnh 3x-4x. Hiện mức tiệu thụ đang ở ngưỡng từ 3.000 – 4.000 tấn/tháng trong 6 tháng đầu năm nay.

5

Tiến độ thoái vốn bị ảnh hưởng do thủ tục xác định giá trị doanh nghiệp

Giá trị doanh nghiệp được xác định cho IPO chỉ có hiệu lực trong vòng một thời gian. Chính vì vậy công ty phải xác định lại giá trị doanh nghiệp để tiến hành thoái vốn cho nhà đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, thủ tục xác định lại giá trị doanh nghiệp đang gặp vướng mắc ở các tài sản đất đai – vốn cần nhiều thời gian để hoàn tất. Chính vì vậy, quá trình bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược nhiều khả năng sẽ chưa hoàn thành sớm trong năm nay.

( vds) 

hotline