Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

FRT – KQKD Q2 phục hồi nhưng triển vọng vẫn chưa sáng

Được đăng vào 19-07-2019

KQKD Q2/2019 của FRT có sự hồi phục đáng kể từ Q1 khó khăn. Doanh thu và LNTT trong Q2 tăng lần lượt 11% và 17% yoy. Nhìn theo từng tháng, có thể thấy sự hồi phục chủ yếu đến vào tháng 4 khi công ty bắt đầu được Apple hỗ trợ bằng các chương trình khuyến mãi, trong khi tăng trưởng tháng 5 và 6 không thực sự ấn tượng. Kết thúc 6 tháng, công ty tăng trưởng 7,5% doanh thu và 10% LNTT, hoàn thành 45% kế hoạch doanh thu và 39% kế hoạch lợi nhuận cho cả năm, báo hiệu 6 tháng cuối năm đầy thách thức.

6

Ngành hàng ICT hồi phục ngắn hạn, triển vọng vẫn chưa khởi sắc

Từ khi Apple bắt đầu hỗ trợ các nhà bán lẻ để hạ giá bán những mẫu iPhone đời cũ, doanh thu mặt hàng này tăng trưởng 35% yoy trong Q2 với biên lãi gộp đạt hơn 10%, so với chỉ 8% trong Q1 và khoảng 11% trong năm 2018. Các sản phẩm Apple đóng góp tới 37% doanh thu trong 6T và có vai trò quan trọng dẫn dắt tăng trưởng cũa công ty. Tuy vậy tác động tích cực từ Apple chủ yếu chỉ trong tháng 4 và chỉ đối với các mẫu iPhone đời cũ, trong khi FRT vẫn gặp khó khăn khi bán các mẫu iPhone ra mắt cuối năm 2018, vốn được đánh giá là các sản phẩm không thành công của Apple. Q2 và Q3 các năm thường là mùa thấp điểm của iPhone, trong khi cuối tháng 9 là thời gian các sản phẩm xách tay bắt đầu “đổ bộ” về Việt Nam. Trong trường hợp iPhone 2019 ra mắt thành công, hàng chính hãng sẽ chỉ mở bán tại Việt Nam từ tháng 12 trở đi. Do đó, chúng tôi cho rằng iPhone sẽ không phải là điểm tựa cho FRT trong 2H năm nay.

Ban lãnh đạo công ty cho biết sẽ không quá tập trung đẩy mạnh bán các sản phẩm hiện có, mà thay vào đó là tập trung bán thêm các sản phẩm mới, như các dòng điện thoại của Xiaomi hay Honor. Quan sát của chúng tôi cũng cho thấy FRT tích cực đưa về nhiều mẫu điện thoại thuộc phân khúc ngách hơn so với đối thủ MWG. Việc DGW – công ty phân phối điện thoại Xiaomi và Nokia đạt tăng trưởng 29% ở mảng điện thoại trong 6 tháng, cho thấy dư địa ở thị trường ngách là vẫn còn dồi dào.

Đáng chú ý, doanh thu mảng phụ kiện tăng trưởng 58% trong Q2 sau khi đã giải quyết lượng hàng cũ có giá vốn cao trong Q1. Doanh thu phụ kiện 6 tháng đạt 374 tỷ, chỉ đóng góp 5% tổng doanh thu nhưng đây là mặt hàng có biên lợi nhuận cao, đạt 48% so với trung bình 10-15% của điện thoại. Theo chúng tôi, tăng trưởng vượt bậc của phụ kiện là yếu tố giúp lợi nhuận FRT tăng trưởng tốt trong tháng 6. Hiện tỷ lệ khai thác phụ kiện/điện thoại bán ra đã đạt 100% và mục tiêu tiếp theo sẽ là chuyển đổi traffic tăng lên tại cửa hàng từ các dịch vụ bán sim số, thẻ cào và thanh toán hóa đơn sang doanh thu bán phụ kiện. Khác với điện thoại, phụ kiện có giá trị và vòng đời ngắn hơn nhiều, dẫn đến nhu cầu thay đổi là luôn có. Đây là mảng có triển vọng đối với FRT, tuy nhiên rủi ro lỗi thời của 1 số loại phụ kiện thiết kế riêng cho từng dòng điện thoại sẽ là vấn đề cần lưu ý.

Một chiến lược khác của FRT là kích cầu bằng các chương trình trả góp và trợ giá với lãi suất 0%: F.Friends và Subsidy. Tổng kết 6 tháng, doanh thu đóng góp từ 2 chương trình này đạt 685 tỷ đồng, tăng trưởng chỉ 2,5% và đóng góp 8,6% tổng doanh thu. Nguyên nhân tới từ chương trình Subsidy khi các trở ngại trong quá trình đàm phán với 2 nhà mạng Vietnamobile và Mobifone khiến các gói trợ giá không đủ hấp dẫn để đưa ra thị trường

Trong 6 tháng đầu năm, công ty chỉ mở mới 25 cửa hàng FPT Shop (so với 100 cửa hàng mới theo kế hoạch), với tăng trưởng doanh thu cửa hàng hiện hữu đạt 1%.

Chuỗi thuốc Long Châu là điểm sáng, tuy nhiên vẫn còn 1 chặng đường dài phía trước

Doanh thu 6 tháng đạt 180 tỷ, lỗ ròng 12 tỷ. Tuy vẫn chưa hòa vốn, chuỗi này đang bắt đầu được đẩy nhanh tiến trình mở rộng. Công ty đang tiến tới điểm hòa vốn bằng cả 2 hướng: (1) mở rộng để tận dụng lợi thế theo quy mô và (2) tối ưu chi phí và danh mục hàng bán. Đã có 12 hiệu thuốc Long Châu được mở trong Q2, so với 6 trong Q1. Như vậy đã có tổng cộng 36 hiệu thuốc Long Châu tại TP HCM và 4 tại các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Long An. Công ty đang theo khá sát mục tiêu đạt 70 hiệu thuốc trong năm nay. Sơ bộ, các cửa hàng ở tỉnh đạt doanh thu 2,5 – 2,7 tỷ/tháng khi đã ổn định, khá cao so với con số trung bình 1,6 tỷ/cửa hàng/tháng của cả hệ thống.

Hiện biên lãi gộp của Long Châu đạt 16-17%, FRT đặt mục tiêu tăng con số này lên 20% để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Chúng tôi cho rằng tăng bán thực phẩm chức năng sẽ là yếu tố quyết định, khi mặt hàng này đóng góp chỉ 30% doanh thu nhưng tới 50% lợi nhuận gộp năm 2018.

Tối ưu chi phí cũng là một nhiệm vụ quan trọng của Long Châu khi mở rộng. Chi phí cho trung tâm phân phối và vận chuyển hàng đang chiếm 3%/tổng doanh thu Long Châu, công ty đặt mục tiêu giới hạn tổng chi phí ngoài cửa hàng, bao gồm cấp độ công ty và trung tâm phân phối đạt 3%. So sánh với Phano, 1 chuỗi bán lẻ dược phẩm có quy mô lớn hơn (80 cửa hàng) có chi phí quản lý chiếm 4% doanh thu thì mục tiêu của Long Châu sẽ là khá thách thức. Dù vậy, doanh thu trung bình vượt trội của Long Châu so với Phano và 1 số chuỗi thuốc lớn khác (theo số liệu khảo sát năm 2018) là cơ sở để tin rằng mục tiêu của FRT là khả thi.

7

8

Quan điểm: Mặc dù KQKD Q2 có sự phục hồi đáng kể so với Q1, phần lớn tới trong tháng 4 khi tăng trưởng LNTT đạt 44% yoy nhờ các chính sách của Apple, vốn có tác động ngắn hạn. Ngoài ra, triển vọng của thị trường điện thoại nói chung và iPhone nói riêng vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Hơn nữa, 2 gói trả góp quan trọng mà FRT đặt kỳ vọng sẽ giúp duy trì tăng trưởng mảng điện thoại cũng đang gặp khó khăn. Dù Long Châu đang cho thấy nhiều điểm sáng, chuỗi này vẫn lỗ ròng và sẽ chưa thể đóng góp lợi nhuận ít nhất tới năm 2020. Cân nhắc mức P/E trượt hiện tại của FRT tại 10,5 lần, cổ phiếu này không quá hấp dẫn khi tăng trưởng dự phóng năm nay chỉ dưới 10%. Chúng tôi duy trì khuyến nghị TRUNG LẬP đối với FRT.

( vds ) 

hotline