Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

ILB – Tổng quan doanh nghiệp

Được đăng vào 15-07-2019

ILB – Tổng quan doanh nghiệp

Số cổ phiếu đang lưu hành: 24,5 triệu; Vốn hóa thị trường: 19 triệu USD; Sở hữu nước ngoài: 0%; Giá thị trường: 18.300 đồng; P/E: 6,9x.

ICD Tân Cang - Long Bình (ILB), một công ty con của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP), được thành lập năm 2007 và gần đây được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán vào tháng 5 năm ngoái. Cơ cấu sở hữu khá tập trung với gần 80% thuộc về người nội bộ.

Nằm ở khu vực Đông Bắc của TP HCM, ILB cung cấp kho, trung tâm phân phối và dịch vụ vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lân cận ở Đồng Nai. ILB có trọng tâm kinh doanh khác so với các cụm ICD ở khu Trường Thọ, Thủ Đức (chuyên về hàng container và mạnh về kho CFS) do không có mặt tiếp giáp với sông để trung chuyển hàng hóa giữa các khu công nghiệp và cảng biển bằng xà lan.

ILB là một trong những diện tích lớn nhất về diện tích với tổng diện tích lên tới 230 ha được Bộ Quốc phòng giao cho ILB để vận hành kinh doanh. Giai đoạn hoạt động hiện tại có diện tích 80 ha và 30 kho.

Cơ sở khách hàng của ILB khá đa dạng. Một số khách hàng lớn là Nestle, H & M, Pepsi, Bạch Hoa Xanh, hàng hóa Itallian Pacedom, nhà sản xuất đồ gỗ nội thất Tavico và các nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh (DHL, VN Post, Kerry Express).

1

4

Doanh thu 2016 tăng đột biến (+26% yoy) nhờ vào lượng hàng nhôm tăng gấp 4 lần, hàng cà phê tăng gấp đôi so với năm 2015 và khách hàng Nestle tăng diện tích thuê kho từ 6 ha lên 26 ha. Doanh thu và LNST của ILB trong 3 năm gần nhất có tăng trưởng trung bình hàng năm đạt lần lượt 15% và 12%. Khi đóng góp của giao thông vận tải (GPM tương đối thấp khoảng 3-5%) trở nên lớn hơn, tổng GPM của ILB đã giảm kể từ năm 2016 và dao động khoảng 35% trong 3 năm qua.

5

Kết quả quý 1 năm 2019 cho thấy doanh thu tăng trưởng vừa phải nhờ nhu cầu ổn định từ khách hàng tại các khu công nghiệp lân cận. Tuy nhiên, LNST gần như đi ngang do chi phí lãi tăng mạnh (+ 28% YoY).

Quan điểm của chúng tôi

ILB có lợi thế diện tích kho bãi rộng có thể đáp ứng được nhu cầu của các khách hàng lớn, tuy nhiên, ILB lại có khoảng cách với trung tâm TP HCM và với hệ thống cảng biến xa hơn khoảng 10km so với các đối thủ tại Bình Dương (Gemadept, Transimex). Vì vậy, chúng tôi cho rằng ILB sẽ phải chấp nhận mức giá dịch vụ thấp hơn so với khu vực Bình Dương để thu hút khách hàng và nâng cao được hiệu suất hoạt động. Hơn nữa, trong những năm gần đây, diện tích kho bãi tại Đồng Nai đang có xu hướng tăng và vẫn cao hơn nhu cầu thị trường. Một số kho trong khu vực lân cận còn nhiều diện tích trống như kho Solog, kho TBS, kho Tín Nghĩa, kho Vĩnh Cường. Do đó, chúng tôi cho rằng ILB sẽ đối mặt với rủi ro cạnh tranh gay gắt khi khách hàng có nhiều sự chọn lựa hơn

( vds  ) 

hotline