Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

BWE – Mở rộng mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng

Được đăng vào 12-07-2019

BWE – Mở rộng mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng

Trong những năm gần đây, sự tăng trưởng mạnh mẽ trong việc thu hút vốn FDI giúp số lượng và quy mô của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương từ đó cũng tăng theo. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng nước và xử lý chất thải dự báo sẽ cao trong những năm tới. Vì vậy, chúng tôi tin rằng thu hút vốn FDI chính là động lực tăng trưởng cho các mảng kinh doanh của BWE.

Hoạt động kinh doanh của BWE gồm 3 mảng chính: cung cấp nước, xử lý rác thải và xử lý nước thải. Trong đó, mảng cấp nước và xử lý rác thải thuộc sở hữu của công ty. Mảng xử lý nước thải là tài sản thuộc Ủy ban Tỉnh Bình Dương và đang được công ty quản lý; tuy nhiên, BWE đang làm việc với Tỉnh để sớm hoàn trả lại cho Ủy ban. Trong 3 mảng này, mảng cấp nước là mảng quan trọng nhất, chiếm tới 58%-60% tổng doanh thu của doanh nghiệp. Kế tiếp là mảng xử lý rác thải khi mảng này đóng góp 30%-35% doanh thu cho BWE.

6

BWE đang giữ vị thế độc quyền trong việc cung cấp nước cho tỉnh Bình Dương. Hiện tại, công ty đang sở hữu 10 nhà mấy cấp nước với tổng công suất đăng ký là 315 ngàn m3/ngày. Về cơ cấu khách hàng, hộ dân cư đang là nhóm khách hàng chủ lực, chiếm 50% sản lượng nước của BWE. Tiếp đó là khu công nghiệp, chiếm 40%. Nhóm khách hàng kinh doanh dịch vụ và hành chính sự nghiệp chiếm 3%-5% mỗi nhóm.

7

Chiến lược phát triển mảng cấp nước đang tập trung vào nhóm khách hàng hộ dân cư và khu công nghiệp

Trong nhóm khách hàng hộ gia đình, vùng nông thôn sẽ là nhân tố phát triển chính. Hiện tại, tỉnh Bình Dương có hai nhà cung cấp nước. BWE cấp nước cho vùng đô thị, trong khi Sở Nông nghiệp cấp nước cho vùng nông thôn. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của Sở Nông Nghiệp còn khá thấp và chất lương nước mà đơn vị này cung cấp không được đánh giá cao. Vì vậy, BWE sẽ dần thay thế Sở Nông nghiệp để cấp nước cho vùng nông thôn. Do vậy, chúng tôi tin rằng số lượng đấu nối khách hàng hộ dân cư vẫn có tiềm năng tăng trưởng.

Ngoài khách hàng khu công nghiệp sẵn có, công ty sẽ mở rộng mạng lưới cấp nước sang các khu công nghiệp mới. Trong những năm gần đây, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong việc thu hút vốn FDI, tốc độ phát triển KCN theo đó cũng tăng theo.  Thực tế, trong nửa đầu năm 2019, Bình Dương là tỉnh đứng thứ 3 trong việc thu hút FDI  với 1,37 tỷ USD, chỉ sau Hà Nội và TP HCM. Trong trung và dài hạn, Bình Dương dự kiến sẽ thu hút thêm nhiều vốn FDI. Qua đó, số lượng và quy mô của các KCN kỳ vọng tăng. Tóm lại, BWE sẽ tập trung mở rộng mạng lưới  khách hàng KCN để bắt kịp xu hướng tăng vốn FDI ở Bình Dương.

BWE lên kế hoạch mở rộng công suất khá mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nước ngày càng tăng

Để đáp ứng nhu cầu nước ngày càng tăng, chúng tôi tin rằng mở rộng công suất cấp nước là cần thiết. Lưu ý rằng, hiện tại, các nhà máy của BWE đang hoạt động vượt 15% -20% công suất lắp đặt. Do đó, trong dài hạn, công ty đặt kế hoạch tăng 10% công suất cấp nước mỗi năm.

Ngoài ra, BWE đang tiến hành thi công để nâng gấp đôi công suất nhà máy nước Tân Hiệp, hiện đang hoạt động với công suất 100 ngàn m3/ngày. Tổng chi phí đầu tư cho dự án này khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó 50% là chi phí xây dựng đường ống, phần còn lại là chi phí xây nhà máy và trạm nước thô. Về tiến độ thực hiện dự án, BWE đang xây dựng trạm nước thô, dự kiến sẽ hoàn thành trong 8 tháng tới. Đầu năm 2020, công ty sẽ khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước. Dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020.

Vì vậy, chúng tôi tin rằng kế hoạch mở rộng công suất táo bạo như vậy sẽ đáp ứng được nhu cầu nước ngày càng tăng đến từ việc mở rộng mạng lưới khách hàng.

Việc đấu giá không thành công ở CTCP Cấp thoát nước Bình Phước (BPW) có thể ảnh hưởng đến tham vọng mở rộng kinh doanh sang Bình Phước

Để thực hiện tham vọng mở rộng hạ tầng sang tỉnh Bình Phước, kể từ năm 2016, BWE đã xây dựng nhà máy nước Chơn Thành với công suất 15 nghìn m3/ ngày để phục vụ KCN Minh Hưng và Becamex Bình Dương.

Gần đây, BWE đã tham gia đấu giá để mua cổ phần BPW. Tuy nhiên, công ty đã thất bại. Do quy hoạch hệ thống nước của tỉnh đã được phân chia rõ ràng nên việc thất bại mua BPW có thể làm hạn chế kế hoạch mở rộng hạ tầng ở Bình Phước.

Tuy nhiên, chúng tôi không đánh giá cao tính hiệu quả của việc mở rộng hạ tầng nước sang tỉnh Bình Phước do mật độ dân số của tỉnh hiên nay thấp, số lượng KCN ít và tỷ lệ lấp đầy còn chậm. Do đó, trong ngắn và trung hạn, những khó khăn trong việc mở rộng hệ thống nước đến tỉnh Bình Phước không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiềm năng của BWE.

BWE sẽ mở rộng công suất của mảng xử lý chất thải để đáp ứng nhu cầu đang tăng nhanh

Ngoài mảng cấp nước, công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác cũng là hoạt động quan trọng của công ty. Khối lượng rác tiếp nhận trong năm 2018 khoảng 891 nghìn tấn. Trong đó, rác thải sinh hoạt chiếm tỷ lệ cao nhất, đạt 75,81%, phần còn lại là chất thải công nghiệp, bùn thải và chất thải y tế. Về nguồn rác, rác được thu gom chủ yếu ở tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, công ty cũng thu gom chất thải công nghiệp ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Vũng Tàu và Cần Thơ.

Với sự phát triển của KCN và sự tăng trưởng mạnh mẽ dân số tỉnh Bình Dương, chúng tôi tin rằng nhu cầu xử lý rác sẽ tăng cao trong những năm tới.  Với nhận định đó, công ty cũng đã lên kế hoạch mở rộng công suất cho hoạt động này trong tương lai.

Năm 2019, BWE sẽ tăng công suất mảng xử lý phân bón từ 840 tấn/ngày lên 1.680 tấn/ngày và xây dựng lò đốt rác với công suất 200 tấn/ ngày. Tổng chi phí đầu tư cho hai dự án khoảng 500 tỷ đồng.

Năm 2022, BWE dự định xây một nhà máy xử lý rác rộng 400 ha tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Chi phí đầu tư khoảng 500 tỷ VND. Hiện tại, khu đất này được kiểm soát bởi CTCP Cao su Phước Hòa (PHR). Do đó, BWE đang làm việc với với Trung tâm Quỹ đất và PHR để tiến hành bàn giao lô đất này cho công ty.

Tóm lại, để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, BWE đã lên kế hoạch mở rộng công suất khá táo bạo trong trung và dài hạn. Chúng tôi ước tính công ty cần khoảng 600 tỷ đồng vốn tự có để thực hiện việc đầu tư trong hai năm tới. Với mức lợi nhuận giữ lại mỗi năm như hiện tại và tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong những năm tới khi giá nước được điều chỉnh tăng 500-800 đồng/m3 mỗi năm, chúng tôi dự phóng rằng công ty sẽ có khả năng đáp ứng được phần vốn tự có để tài trợ cho các dự án mà không cần phát hành thêm cổ phiếu.

Về quan điểm đầu tư, vị thế độc quyền của BWE trong lĩnh vưc cung cấp nước của tỉnh Bình Dương giúp cho doanh nghiệp ít chịu áp lực cạnh tranh, do đó sẽ phù hợp với những nhà đầu tư ngại rủi ro và nắm giữ trong dài hạn. Ngoài ra, do hoạt động kinh doanh của công ty đem lại những tác động tích cực đến môi trường nên BWE cũng là một sự lựa chọn khá hấp dẫn cho những nhà đầu tư có những ràng buộc về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG).

( vds)

hotline