Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

LTG – Cập nhật ĐHĐCĐ 2019 – Thay đổi để phát triển

Được đăng vào 09-07-2019

LTG – Cập nhật ĐHĐCĐ 2019 – Thay đổi để phát triển

Sau chính sách áp dụng KPI để đánh giá nhân viên từ năm 2018, điểm nổi bật trong ĐHĐCĐ 2019  tiếp tục xoay quanh vấn đề nhân sự và quản lý. Nhiều nhân sự cấp cao liên tục được bổ nhiệm trong thời gian ngắn. Chính sách thù lao và tiền thường của những lãnh đạo chủ chốt cũng đã được thay đổi, gắn liền với hoạt động kinh doanh của công ty.  Điều này thể hiện sự quyết liệt trong việc chuyển đổi mô hình quản trị từ ban lãnh đạo của Lộc Trời.

Chúng tôi cho rằng triển vọng kém khả quan của ngành thuốc BVTV và gạo đã góp phần đẩy nhanh quá trình đổi mới tư duy về quản trị. Dù vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, động thái này cho thấy sự cởi mở hơn từ một doanh nghiệp xuất thân từ nhà nước, vốn được xem có tư duy cứng nhắc và ngại chuyển đổi. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn cần được thời gian chứng minh.

Chúng tôi dự báo doanh thu thuần của tập đoàn năm 2019 đạt 8.975 tỷ đồng, giảm nhẹ 0,6% so với năm 2018. Lợi nhuận sau thuế ước tính đạt 340 tỷ đồng trong năm 2019 (-17% YoY). Lưu ý rằng, chúng tôi không bao gồm vào dự phóng phần lợi nhuận trước thuế bất thường đến từ thanh lý tài sản và chi phí tái cấu trúc ngành lương thực theo kế hoạch năm 2019 của LTG là 162 tỷ. Nếu bao gồm phần lợi nhuận bất thường này, ước tính LNST năm 2019 của LTG đạt 470 tỷ đồng (+14% YoY).

Sử dụng kết hợp phương pháp định giá PE và FCFF, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu LTG ở mức 24.200 đồng/cổ phiếu. Cộng thêm 1.600 đồng cổ phiếu tiền mặt dự kiến cho năm 2018, tổng mức sinh lời kỳ vọng là 11% so với giá đóng cửa ngày 03/07/2019. Chúng tôi khuyến nghị TÍCH LŨY  đối với cổ phiếu này.

Chúng tôi đã tham dự Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) 2019 của Lộc Trời (UpCOM: LTG) tại An Giang. Dưới đây là một số điểm lưu ý.

5

Trong năm 2019, ban lãnh đạo công ty đề ra kế hoạch doanh thu 8.678 tỷ đồng, giảm 3,9% so với cùng kỳ với những giả định sau:

+ Mảng thuốc BVTV: doanh thu kỳ vọng tăng trưởng 9%. Dù thị trường thuốc BVTV đã bắt đầu bão hòa với mức độ cạnh tranh cao, ban lãnh đạo vẫn khá tự tin với kế hoạch doanh thu tăng trưởng 9%, trái ngược với quan điểm của chúng tôi khi cho rằng mảng kinh doanh này chỉ có thể tăng nhẹ 2% trong năm tới, tức là bằng mức tăng trưởng bình quân của ngành.

+ Mảng lương thực gạo: doanh thu kỳ vọng giảm mạnh 28%. Ban lãnh đạo khá bi quan về mảng kinh doanh này khi LTG vẫn còn trong giai đoạn xây dựng thương hiệu ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Bên cạnh đó, tình hình xuất khẩu gạo trong 6 tháng đầu năm 2019 cũng kém khả quan (giảm 2,8% về khối lượng và 19% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018) và được dự báo sẽ kéo dài đến hết năm nay.

+ Mảng giống: doanh thu tăng trưởng ổn định ở mức 14%.

Với kế hoạch doanh thu trên, ban lãnh đạo đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 656 tỷ đồng (+19,4% YoY) tuy nhiên tăng trưởng LNST chủ yếu đến từ phần lợi nhuận bất thường do thanh lý bất động sản tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh và một phần có thể liên quan đến hai nhà máy lương thực của LTG. Hiện tại, giao dịch này vẫn trong giai đoạn thương thảo và công ty chưa cung cấp chi tiết. Chúng tôi sẽ cập nhật khi nhận được thông tin chính xác.

Bầu cử Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019-2024

ĐHĐCĐ 2019 đã bầu Hội đồng quản trị (HĐQT) mới nhiệm kỳ 2019-2024. Ngoại trừ những nhân tố quen thuộc đến từ tập đoàn và cổ đông lớn Standard Chartered, Hội đồng quản trị có thêm hai thành viên độc lập mới đáng chú ý là ông Trần Thanh Hải (hiện là chủ tịch công ty thực phẩm dinh dưỡng Nutifood) và ông Mark Peacock (trước đây là quản lý cấp cao của Syngenta toàn cầu, đối tác lâu năm của LTG). Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Tài, hiện tại là chủ tịch CTCP Thế giới di động, cũng được mời làm quan sát viên.

Cùng với nhiều thay đổi nhân sự trong ban giám đốc, những thành viên HĐQT mới được kỳ vọng sẽ đem tới một “luồng gió mới” cho Lộc Trời. Đặc biệt khi họ là những lãnh đạo doanh nghiệp có kinh nghiệm và tiếng tăm trên thị trường. Kinh nghiệm phát triển và quản lý những công ty như Nutifood, Syngenta, Thế giới di động được kỳ vọng sẽ giúp Lộc Trời vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt và tái cấu trúc thành công.

Thay đổi phương thức xác định thù lao, tiền thưởng của lãnh đạo chủ chốt

ĐHĐCĐ 2019 đã thông qua việc sửa đổi điều lệ công ty. Theo đó, thù lao và tiền thưởng của Hội đồng quản trị, ban kiểm soát và những lãnh đạo chủ chốt LTG đã được thay đổi gắn liền với tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

6

Việc xác định tổng thù lao và tiền thưởng dựa vào tình hình tăng trưởng kinh doanh thực tế của doanh nghiệp là phù hợp với thông lệ trong việc quản trị doanh nghiệp. Chúng tôi đánh giá cao việc cơ sở xác định là lợi nhuận đến từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi, loại trừ các khoản chi phí và lợi nhuận bất thường. Đồng thời, tiền thưởng được xác định dựa trên chênh lệch với kết quả kinh doanh cùng kỳ, vốn khách quan hơn nhiều so với kế hoạch kinh doanh năm phụ thuộc nhiều vào ý chí của nhà quản trị cũng là một điểm nổi bật.

Trích 20 tỷ đồng để cấp kinh phí cho Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (DT ARC)

Đại hội cổ đông cũng quyết định trích 20 tỷ từ nguồn Quỹ đầu tư phát triển để làm nguồn kinh phí hoạt động cho Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (DT ARC). Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (DT ARC) được thành lập vào năm 2012 là một mắt xích quan trọng trong chuối giá trị nông nghiệp bền vững khi phụ trách nghiên cứu, cung cấp nhiều giống cây trồng có giá trị, được quốc tế công nhận. Mới đây, giống gạo thơm Lộc Trời 28 đã vượt qua gạo Hom Mali của Thái Lan và gạo Sen Krop của Campuchia đạt giải nhất cuộc thi gạo thơm được tổ chức tại Hội nghị Thương mại lúa gạo Đại Lục (Trung Quốc).

Augusta Viet thay Standard Chartered PE trở thành cổ đông lớn

Vào ngày 24/06, Standard Chartered PE - cổ đông lớn nắm giữ 8,1% cổ phiếu LTG, đã chuyển nhượng toàn bộ 6,5 triệu cổ phiếu lại cho Augusta Viet (4,5 triệu) và Marina V (2 triệu). Hai quỹ này đều thuộc quản lý của Standard Chartered PLC. Như vậy, Standard Chartered chưa thoái vốn ra khỏi Lộc Trời mà chỉ chuyển sự nắm giữ từ quỹ này sang quỹ khác. Do đó, tổng số cổ phiếu Standard Chartered nắm giữ sau giao dịch này không thay đổi, khoảng hơn 26 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 33,39%. Đồng thời, kế hoạch chuyển sàn HOSE cũng được dời sang năm 2020.

( vds ) 

 

hotline