Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

ĐHCĐ MPC – Kế hoạch 2019 cần nhiều nỗ lực

Được đăng vào 04-07-2019

ĐHCĐ MPC – Kế hoạch 2019 cần nhiều nỗ lực

Mặc dù công ty đã điều chỉnh giảm kế hoạch năm 2019, chúng tôi vẫn lo ngại về khả năng công ty có thể hoàn thành kế hoạch. EVFTA, nếu có hiệu lực vào năm 2020, không tác động lớn lên doanh số xuất khẩu vì EU không phải là thị trường chiến lược của MPC. Nguy cơ bị buộc tội trốn thuế chống bán phá giá tại thị trường Mỹ là hiện hữu nhưng kế hoạch dự phòng không rõ ràng. Hơn nữa, công ty không đưa ra câu trả lời rõ rãng cho nhiều vấn đề chiến lược cùng với những khác biệt quan trọng trong kế hoạch đầu tư và kinh doanh trước và sau khi phát hành riêng lẻ cho Mitsui dấy lên nghi ngờ trong chúng tôi về tính minh bạch của ban điều hành. Điều này khiến chúng ta nghi ngờ về tính minh bạch của ban quản lý. Chúng tôi khuyên các nhà đầu tư nên THEO DÕI cổ phiếu này.

Kế hoạch năm 2019 nhiều thách thức

Trong khi kế hoạch năm 2019 về giá trị và khối lượng xuất khẩu không thay đổi so với kế hoạch công bố trong Đại hội cổ đông bất thường ngày 29/1/2019, công ty đã điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận trước thuế 38%, do sự chậm trễ trong việc triển khai công nghệ nuôi tôm mới và mở rộng năng lực chế biến. Tuy nhiên, chúng tôi nghiêng về giả định rằng MPC sẽ sử dụng nhiều tôm trong nước để giảm / tránh các tác động tiêu cực trong trường hợp bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá ở Mỹ. Trên thực tế, nhập khẩu tôm thẻ Ấn Độ của MPC trong 4 tháng đầu năm nay đã giảm 81,95% YoY. Do đó, chúng tôi cho rằng MPC sẽ phải chịu giá nguyên liệu cao hơn từ năm 2019 trở đi.

5

6

7

Giá xuất khẩu thế giới (bị ảnh hưởng chủ yếu bởi giá nhập khẩu của Mỹ, do Mỹ là nhà nhập khẩu tôm lớn nhất thế giới) đã chịu áp lực trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019 do tình trạng dư cung ở các nước sản xuất lớn. Mặc dù nửa cuối năm 2019 là mùa nhập khẩu chính, chúng tôi lo ngại rằng giá xuất khẩu thế giới có thể không phục hồi vì các yếu tố sau: 1) Ecuador (nhà xuất khẩu lớn thứ hai tại thị trường Mỹ) đang tăng khối lượng nuôi trồng, 2) mức thuế 25% của Mỹ lên tôm Trung Quốc đã dẫn đến xuất khẩu tôm Trung Quốc  vào Mỹ giảm mạnh và kéo giảm giảm nhập khẩu  của Trung Quốc đối với tôm nguyên liệu từ Ecuador và các nước khác và 3) MPC, chiếm 21% xuất khẩu tôm Việt Nam, đã giảm đáng kể thu mua tôm từ Ấn Độ . Tình hình này đang tái định hướng nhiều dòng chảy thương mại tôm từ các điểm đến truyền thống đến thị trường Mỹ.

Đối với Việt Nam, giá tôm nguyên liệu nửa cuối năm 2019 sẽ tăng khi các công ty gia tăng sản xuất cho mùa xuất khẩu chính của năm. Chi phí đầu vào cao và giá xuất khẩu thấp sẽ là tình trạng chung trong nửa cuối năm 2019 đối với các công ty tôm.

Kết quả nửa đầu năm 2019: MPC ước tính PBT vào khoảng 225 tỷ đồng, tương đương với 16% kế hoạch năm. Trong cùng kỳ 2018, tỷ lệ hoàn thành kế hoạch năm là 33%. Với các phân tích ở trên, chúng tôi lo ngại về khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2019 của công ty.

Hội đồng quản trị mới

Cơ cấu sở hữu đã thay đổi đáng kể sau khi Mitsui sở hữu 35,1% MPC. Do đó, ban lãnh đạo và các cổ đông lớn đã đề xuất bầu ra một Hội đồng quản trị mới. Thành viên của Hội đồng quản trị mới bao gồm 4 người của Hội đồng cũ, 2 người từ Mitsui và 3 thành viên độc lập.

Ông Lê Văn Quang tiếp tục làm Chủ tịch và Tổng Giám đốc.

Đại hội đã thông qua cổ tức tiền mặt bổ sung năm 2018 2.000 đồng/cổ phiếu, tương đương 397 tỷ VND, từ thu nhập giữ lại 800 tỷ đồng. Mặc dù mức cổ tức tiền mặt 2019 không được đưa vào chương trình đại hội, Chủ tịch HĐQT đã công bố sẽ chi trả 5.000 đồng/cp cổ tức tiền mặt trong năm 2019 và 2020 và 7.000 đồng/cp từ năm 2021 trở đi, như cam kết đã ký với Mitsui. Tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2019, theo đó, đạt 70%. Tuy nhiên, mức cổ tức tiền mặt hấp dẫn như thế có khả thi hay không phụ thuộc rất lớn vào khả năng hoàn thành kế hoạch của công ty.

Kế hoạch đầu tư chậm lại

Công ty đặt kế hoạch tăng công suất chế biến từ mức hiện tại là 76.000 tấn / năm lên 200.000 tấn / năm vào năm 2025. 50% nhu cầu vốn sẽ được tài trợ bằng số tiền thu được từ phát hành riêng lẻ cho Mitsui, phần còn lại được tài trợ bằng nợ.

8

Theo thông tin từ Chủ tịch, dự án Minh Quí Cà Mau đã bị hoãn lại để chờ phê duyệt của Hội đồng quản trị mới. Thủ tục hành chính xây dựng Minh Phú Kiên Giang 1 và 2 với chính quyền tỉnh Kiên Giang vẫn chưa hoàn thành. Điều này dẫn đến việc hoãn thi công hai nhà máy. Mặc dù vậy, công ty vẫn khẳng định rằng họ có các biện pháp để hoàn thành kế hoạch tăng công suất chế biến đúng hạn. Chúng tôi giả định rằng MPC sẽ thuê một số nhà máy bên ngoài trong thời gian cao điểm nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt công suất.

Thay đổi kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ phát hành riêng lẻ cho Mitsui

Công ty giải thích rằng do kế hoạch nâng công suất chế biến đang bị trì hoãn, số tiền thu được sẽ được sử dụng như sau:

9

Mitsui sẽ giúp cải thiện quản trị

Cụ thể, Mitsui sẽ giúp công ty cải thiện vòng quay hàng tồn kho, lập kế hoạch sản xuất và ứng dụng công nghệ thông tin trong nuôi tôm và quản lý. Đầu tư vào các nhà máy chế biến (Minh Quí Cà Mau, Minh Phú Kiên Giang 1 và Minh Phú Kiên Giang 2) cũng như kế hoạch cho thị trường EU nhằm tận dụng ưu đãi thuế quan của EVFTA đang chờ thảo luận với Mitsui.

Tận dụng EVFTA cần thời gian. Vào cuối năm 2018, EU 28 chỉ chiếm khoảng 7,2% tổng giá trị xuất khẩu của MPC. Công ty muốn mở rộng thị phần tại EU từ 12% hiện tại lên 15-20%. Kế hoạch này đòi hỏi đầu tư vào dây chuyền xử lý mới, trung bình mất 18 tháng xây dựng.

Đơn cáo buộc MPC trốn thuế chống bán phá giá tôm vào Mỹ

Hiện tại, MPC chưa nhận được bất kỳ yêu cầu điều tra nào từ chính quyền Mỹ. Công ty tự tin rằng sẽ không bị buộc tội trốn thuế. Tuy nhiên, khi được hỏi về mức độ chế biến sâu đối với tôm Ấn Độ và bao nhiêu tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ được xuất khẩu sang Mỹ, MPC đã từ chối trả lời. Như đã thảo luận trước đây với công ty, 60-70% tôm đầu vào là tôm thẻ. Dựa trên dữ liệu từ Agromonitor, khối lượng nhập khẩu tôm Ấn Độ (tôm thẻ) chiếm hơn 40% (đôi khi 50%) khối lượng xuất khẩu tôm thẻ của MPC trong năm 2018. Trong khi Mỹ chiếm 40% giá trị xuất khẩu và phần lớn tôm Việt Nam sang thị trường này là tôm thẻ, chúng tôi nghi ngờ khả năng MPC không bị điều tra và được kết luận vô tội. Theo công ty, trong trường hợp MPC bị buộc tội, họ sẽ chịu thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với tôm Ấn Độ từ khi đó trở đi, thuế này đang ở mức thấp 1,35% theo kết quả của giai đoạn rà soát gần nhất nhưng có thể thay đổi trong mỗi kỳ xem xét tiếp theo.

Kết quả kinh doanh Q1/2019

Doanh thu tăng 9,5% YoY, đạt hơn 3.363 tỷ đồng. LNST của cổ đông của công ty mẹ giảm 14,7% YoY còn 87 tỷ đồng.

10

Công ty giải thích nguyên nhân lợi nhuận giảm là do thời tiết xấu trong quý 1, dẫn đến công ty phải thu mua nguyên liệu với giá cao. Chúng tôi cho rằng đây chỉ là một phần của vấn đề. Lý do khác quan trọng hơn đến từ việc công ty phải giảm nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ (xem Hình 1), nơi có chi phí nuôi tôm thấp hơn chi phí ở Việt Nam 20-30%.

( vds ) 

hotline