Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

ACV – Cập nhật ĐHCĐ 2019

Được đăng vào 25-06-2019

KQKD 2018: Tăng trưởng hành khách có dấu hiệu chậm lại, LN tăng trưởng mạnh sau khi áp dụng khung giá dịch vụ hàng không mới theo quyết định 2345 của Bộ GTVT

1

Nhiều dự án đã được hoàn thành và đưa vào hoạt động:

 • Mở rộng Nhà ga T2 giai đoạn 2 và nâng cấp nhà ga nội địa B - Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN);
 • Cải tạo và sửa chữa Nhà ga T1 - Sân bay quốc tế Nội Bài (HAN);
 • Mở rộng nhà ga hành khách - Sân bay quốc tế Phú Quốc (PQC);
 • Mở rộng nhà ga hành khách sân bay Chu Lai (VCL);
 • Hoàn thành và đưa vào vận hành Nhà ga hành khách - Sân bay Phú Cát (UIH).
 • Hoàn thành các dự án mở rộng sân đỗ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (19,79 ha đất quân sự); Sân bay quốc tế Nội Bài; Sân bay quốc tế Cần Thơ; Sân bay Chu Lai.

Kế hoạch 2019: Ưu tiên xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất; không bảo trì đường băng vào năm 2019; Việc niêm yết trên sàn và thoái vốn của MoT tương đối khó khăn do còn vướng mắc nhiều thủ tục

ACV sẽ tiếp tục áp dụng lộ trình tăng giá dịch vụ theo Quyết định 2345/QĐ-BGTVT kết hợp với việc tăng phí nhượng quyền cho 2 nhà ga quốc tế tại Sân bay quốc tế Cam Ranh và Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

2

Nhưng dự án trọng điểm:Tổng mức đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị giai đoạn 2019-2025 là khoảng 50 nghìn tỷ đồng (không bao gồm dự án Long Thành) trong đó kế hoạch vốn đầu tư năm 2019 là khoảng 7 nghìn tỷ đồng.

 • Xây dựng nhà ga T3 - Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (công suất 20 triệu hành khách). Quỹ đất được bàn giao từ Bộ Quốc phòng. Hiện tại, ACV đã trình Báo cáo tiền khả thi của dự án và đang đợi quyết định của Chính phủ. Việc triển khai dự án này rất cấp bách do Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đang quá tải trầm trọng.
 • Xây dựng mới nhà ga T3 tại sân bay quốc tế Đà Nẵng và Cam Ranh. Các sân bay này đều đang hoạt động vượt mức công suất thiết kế do đó việc xây dựng nhà ga mới là cần thiết. Tuy nhiên, vướng mắc cơ chế về quyền đầu tư, khai thác cũng như thủ tục đất đai tại các sân bay này vẫn đang là cản trờ để ACV có thể tiến hành xây dựng dự án. Do đó, chúng tôi kỳ vọng rằng 2 dự án này sẽ chưa được thực hiện trong tương lai gần.
 • Mở rộng nhà ga T2 - Sân bay quốc tế Nội Bài (Nâng công suất đạt khoảng 15 triệu khách/năm);
 • Xây dựng mới nhà ga T2 tại các sân bay Cát Bi, Vinh, Phú Bài, Đồng Hới và Xuân Xuân (công suất 5 triệu khách mỗi năm tại mỗi nhà ga).
 • Mở rộng sân đỗ máy bay tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Liên Khu, Cát Bi, Vinh, Phú Bài;
 • Dự án sân bay quốc tế Long Thành. ACV đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho Giai đoạn 1 của dự án sân bay quốc tế Long Thành và trình Chính phủ đánh giá. Dự kiến báo cáo này sẽ được đệ trình lên Quốc hội vào tháng 10 năm 2019.

Để có thể niêm yết trên HOSE và thực hiện kế hoạch thoái vốn của Bộ GTVT, ACV cần phải giải quyết và đợi chủ trương chính sách của Nhà nước liên quan đến các vấn đề sau:

 • Cơ chế khu bay liên quan đến việc giao quyền quản lý, khai thác cơ sở hạ tầng khu vực bay (đường băng, đường lăn). Trước đây, trong phương án cổ phần hóa, các tài sản này đã được loại trừ khỏi giá trị thực tế của doanh nghiệp. Hiện tại, Bộ Giao thông vận tải đang trình Chính phủ đề án kết cấu hạ tầng hàng không theo hướng giao cho ACV quản lý và vận hành khu Sau khi có phê duyệt của Chính phủ thì ACV mới có thể tiến hành bảo trì đường băng tại Sân bay SGN và HAN. ACV cho biết năm nay sẽ không tiến hành bảo trì 2 đường băng này.
 • Thủ tục đất đai và quyền đầu tư, khai thác tại các sân bay do ACV quản lý và điều hành;
 • Quyết toán phần vốn nhà nước và quyết toán nghĩa vụ thuế sau cổ phần hóa.

LNTT 6T2019 dự kiến đạt 4,5 nghìn t đồng (+ 18% YoY).

Quan điểm

Tăng trưởng lưu lượng hành khách chậm lại sẽ là rủi ro chính đối với ACV trong năm nay, tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng rằng việc áp dụng giá dịch vụ mới theo Quyết định 2345 để giảm thiểu rủi ro này.

Động lực tăng trưởng dài hạn phụ thuộc vào việc Chính phủ phê duyệt cơ chế khu bay (theo hướng giao ACV quản lý và khai thác) cũng như quyền đầu tư tại sân bay. Điều này sẽ giúp ACV ghi nhận doanh thu phí cất/hạ cánh cũng như nhanh chóng triển khai các dự án mở rộng tại các sân bay hiện quá tải. Các khoản phí cất/hạ cánh đóng góp lần lượt 15% và 20% vào doanh thu và LNST năm 2018.

( vds ) 

hotline