Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

PGV – Tích cực chuẩn bị cho giai đoạn tái cơ cấu

Được đăng vào 19-06-2019

PGV – Tích cực chuẩn bị cho giai đoạn tái cơ cấu

Mặc dù lợi nhuận từ sản xuất điện có sự tăng trưởng tốt, tác động bất lợi từ biến động tỷ giá và lãi suất tăng là nguyên nhân chính khiến PGV ghi nhận lỗ trong năm 2018. Năm 2019, chúng tôi dự kiến Công ty sẽ ghi nhận lãi trở lại mặc dù vẫn chưa có nhiều đột phát về lợi nhuận. Tuy nhiên, năm 2019 cũng là năm chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn tái cơ cấu của Công ty. Vì vậy, việc triển khai thành công các kế hoạch trong năm nay sẽ đóng vai trò then chốt giúp PGV đạt được những cải thiện về cả KQKD lẫn tình hình tài chính trong những năm tới.

KQKD năm 2018 bị tác động mạnh bởi chi phí tài chính

Trong năm 2018, mặc dù hoạt động sản xuất điện gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu đầu vào cho cả nhóm điện khí và điện than, lợi nhuận từ sản xuất điện của PGV vẫn đạt tăng trưởng 38% YoY lên mức 1.860 tỷ đồng. Tuy nhiên, do việc đồng USD và Yên Nhật đều tăng giá so với VND, tổng lỗ từ CLTG ghi nhận trong năm tăng tới 119% lên 2.639 tỷ đồng. Ngoài ra, trong khi có tới hơn 80% dư nợ của PGV là bằng đồng USD với lãi suất thả nổi theo LIBOR, lãi suất LIBOR trong năm 2018 đã tăng 104 điểm cơ bản (bps) lên 2,87%. Do đó, chi phí lãi vay của PGV tăng 4% YoY trong năm mặc dù dư nợ đã giảm 3% so với đầu kỳ. Vì những lý do trên, Công ty ghi nhận 565 tỷ đồng lỗ sau thuế trong năm 2018.

1

KHKD năm 2019 dự kiến lợi nhuận sẽ hồi phục

2

Trong 5 tháng đầu năm 2018, PGV duy trì sản lượng ổn định với doanh thu tăng nhẹ. Sản lượng của nhà máy Phú Mỹ 2.1 và Vĩnh Tân 2 tăng mạnh so với mức nền thấp của 5 tháng đầu năm 2018, khi 2 nhà máy này tiến hành đại tu.

3

Về KHKD 2019 dự kiến sẽ được trình ĐHCĐ năm nay, Công ty đặt kế hoạch LN từ sản xuất điện đương đối thận trọng ở mức 1.350 tỷ đồng (-27% YoY). Tuy nhiên, kể cả như vậy thì LNTT kế hoạch vẫn được 409 tỷ đồng, so với lỗ 416 tỷ đồng trong năm 2018.

4

PGV đang tích cực chuẩn bị cho danh mục dự án của mình

Bên cạnh dự án NĐ Vĩnh Tân 4 MR mà PGV đang quản lý cho EVN và đã hoàn thành hơn 99% khối lượng công việc, Công ty cũng có một danh mục dự án của riêng mình trong mảng điện mặt trời và điện khí. Đối với điện mặt trời, ngoại trừ nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 sẽ vận hành thương mại vào ngày 20/6 tới đây, các dự án còn lại đều đang trong giai đoạn chuẩn bị thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, do cơ chế giá điện mặt trời sau ngày 30/06/2019 vẫn chưa có quyết định chính thức, triển vọng của những dự án vẫn còn chưa rõ ràng. Vì vậy, PGV hiện đang tập trung vào chuẩn bị cho dự án Trung tâm điện lực Long Sơn (3.600 – 4.500 MW) sử dụng nhiên liệu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

5

Đối với TTĐL Long Sơn, dự án này gồm có 3 nhà máy điện khí và kho cảng LNG có công suất trong giai đoạn 1 là 3,5 triệu tấn/năm. Ở dự án có quy mô tỷ đô này, PGV dự kiến sẽ thành lập pháp nhân riêng và chỉ nắm giữ 30% - 40% cổ phần, vốn chủ sở hữu cho dự án đến từ việc phát hành thêm cổ phần. Với cấu trúc tài chính này, Công ty có thể tránh việc huy động quá nhiều vốn chủ sở hữu khiến giảm tỷ lệ ROE và đồng thời vẫn tiếp tục quá trình giảm đòn bẩy tài chính của mình xuống.

Năm 2019 sẽ là thời gian chuẩn bị cho kế hoạch tái cơ cấu

Mục tiêu của kế hoạch tái cơ cấu là giảm tỷ lệ đòn bẩy, làm lành mạnh tình hình tài chính của công ty và huy động vốn cho các dự án của PGV. Công ty chia ra làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Thoái vốn khỏi những khoản đầu tư không phải trọng tâm. Trong năm 2019, Công ty sẽ thoái vốn khỏi 3 công ty là Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 và Thủy điện Việt – Lào. Dự kiến PGV sẽ thu về 1.200 tỷ đồng nếu thoái vốn thành công, qua đó giúp giảm đòn bẩy tài chính.

6

Giai đoạn 2: Phát hành tăng vốn điều lệ và giảm tỷ lệ sở hữu của EVN tại PGV. Tùy thuộc vào tiến độ của dự án, PGV sẽ tiến hành phát hành tăng vốn điều lệ cho nhà đầu tư tư nhân trong năm 2020 – 2021. Chúng tôi kỳ vọng ngoài việc cung cấp vốn cho dự án Long Sơn, kế hoạch phát hành thêm còn mang lại những lợi ích khác: (1) giúp PGV giảm nhanh đòn bẩy tài chính, (2) giảm tỷ lệ sở hữu của EVN tại Công ty, và (3) tạo thanh khoản cho cổ phiếu PGV nếu phát hành cho nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là có nhà đầu tư cá nhân. Cũng trong giai đoạn này, PGV kỳ vọng có thể chuyển sang niêm yết trên sàn HSX.

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng KQKD năm 2019 của PGV sẽ chưa thể kỳ vọng có sự đột phá. Tuy nhiên, tình hình kể từ năm 2020 trở về sau có thể chứng kiến sự chuyển mình nếu Công ty tiến hành thành công việc thoái vốn và kế hoạch phát hành thêm của mình. Trong tình huống đó, LNST báo cáo của Công sẽ tăng trưởng mạnh khi không còn phải phân bổ khoản lỗ tỷ CLTG treo từ năm 2015 và cổ phiếu PGV có đủ điều kiện để niêm yết trên HSX với thanh khoản cải thiện đáng kể so với hiện tại. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kịch bản tích cực nhất cho PGV và những khó khăn trong triển khai kế hoạch tái cơ cấu vẫn còn ở phía trước.

( vds ) 

 

 

hotline