Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

BMP – Cải thiện hiệu quả hoạt động là mục tiêu dài hạn

Được đăng vào 11-06-2019

KQKD sơ bộ 4T2019 của BMP đang bám khá sát kế hoạch luỹ kế của doanh nghiệp ở hai chỉ tiêu sản lượng và doanh thu. Trong 4 tháng đầu năm 2019, BMP tiêu thụ 31.700 tấn sản phẩm và ghi nhận 1.323 tỷ đồng doanh thu.

1

Chúng tôi ước tính lợi nhuận ròng 4T2019 của BMP vào khoảng 130 tỷ đồng và cho rằng biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đang được giữ ổn định ở mức 23%, tương đương với Q1/2019 nhờ giá nguyên liệu. Giá hạt nhựa PVC ở mức trung bình 964 USD/tấn trong 5T2019, thấp hơn 13% yoy, góp phần cải thiện biên gộp Q1 2019 của BMP từ mức đáy trong Q4 2018. Chúng tôi kỳ vọng giá PVC hiện tại có thể ổn định đến hết quý, giữ cho biên gộp của Công ty trên mức 20% trong những tháng tới.

2

Về mặt doanh số, BMP đang thay đổi chính sách bán sỉ để cải thiện hiệu quả chung trong khi chi nhánh phía Bắc đang mở rộng thị trường theo hướng mới. Thứ nhất, BMP nâng chỉ tiêu doanh số để giảm số lượng đại lý cấp 1. Thứ hai, BMP ngừng chính sách giảm giá theo vùng và chuyển sang cung cấp tỷ lệ chiết khấu cố định. Hai sự thay đổi này được kỳ vọng sẽ loại bỏ gian lận chi phí vận chuyển và cho phép các nhà phân phối linh hoạt về vùng tiêu thụ của họ. Trong khi đó, tại khu vực phía Bắc, Nhựa Bình Minh đang phải cạnh tranh với nhiều nhãn hàng đã phổ biến đối với người tiêu dùng. Do đó, nhằm mục đích giành thị phần tại khu vực phía Bắc, Bình Minh có kế hoạch tập trung vào các dự án dân dụng và công nghiệp thay vì đẩy mạnh bán lẻ. Chúng tôi cho rằng điều này đồng nghĩa với việc BMP sẽ phải đưa ra mức chiết khấu cao hơn so với bán lẻ và có thể chịu chi phí bán hàng cao hơn.

Cải thiện hiệu quả là một trong những mục tiêu chính mà công ty mẹ (Nawaplastic) đặt ra cho ban điều hành của BMP. Theo đó, doanh nghiệp có kế hoạch giải ngân 200 tỷ đồng Capex trong năm 2019, một phần lớn trong đó sẽ được đầu tư vào tự động hóa và hệ thống lưu kho mới. Những cải tiến này kỳ vọng sẽ nâng cao năng suất và hiệu quả vận hành của BMP trong dài hạn. Ngoài ra, BMP sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp khác để nâng cao hiệu quả bao gồm tập trung vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao (High Value-Added), kho dữ liệu (Data Warehouse) và các nguyên tắc LEAN khác. Theo đó, BMP hướng tới chuẩn hoá hoạt động để đáp ứng tiêu chuẩn quản lý của tập đoàn mẹ.

Tóm lại, chúng tôi tin rằng BMP có thể vượt mức kế hoạch năm 2019 do diễn biến giá nguyên liệu đầu vào hiện tại và điều kiện thị trường. Không chỉ vậy, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc khi BMP không có nợ vay dài hạn và sở hữu lượng tiền mặt lớn để đầu tư vào Capex và chi trả cổ tức mà không phải phát sinh nợ vay. Điều này có nghĩa Công ty có thể duy trì cổ tức tiền mặt ở mức 4.000 đồng/cổ phiếu cho năm 2019, tương đương với tỷ suất cổ tức 9% theo thị giá hiện tại. BMP đang được giao dịch ở mức P/E trailing 8,3x, đây là mức rất đáng xem xét cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm các cổ phiếu có vị thế vững chắc trong ngành và sức khoẻ tài chính lành mạnh.

( vds ) 

hotline