Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

TV2: Niêm yết trên sàn HSX ngày 06/06/2019

Được đăng vào 05-06-2019

TV2: Niêm yết trên sàn HSX ngày 06/06/2019

CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (HNX:TV2) sẽ niêm yết trên sàn HSX vào ngày 06/06/2019. TV2 là một trong các công ty con của EVN có chức năng tư vấn về quy hoạch, khảo sát, thiết kế, giám sát và quản lý xây dựng các công trình điện, công nghiệp và dân dụng. TV2 tham gia thiết kế, giám sát xây dựng và quản lý nhiều dự án thuỷ điện, nhiệt điện và lưới điện của EVN. Hoạt động truyền thống của TV2 tập trung vào các gói dịch vụ quy mô nhỏ, tuy nhiên kể từ năm 2014 TV2 bắt đầu tham gia dưới tư cách tổng thầu EPC với quy mô gói thầu lớn hơn nhiều. Hoạt động tổng thầu EPC chiếm phần lớn khối lượng công việc năm 2018-2019 của TV2 mặc dù số lượng hợp đồng nhỏ.

Hoạt động của TV2 bao gồm ba mảng chính: Tư vấn xây dựng điện; Kinh doanh gồm: làm tổng thầu EPC và Gia công chế tạo cơ khí; Đầu tư dự án nguồn điện. Trong đó, mảng khảo sát, thiết kế và quản lý EPC chiếm tỷ trọng lớn. Hoạt động gia công chế tạo cơ khí được thực hiện tại Xí nghiệp cơ điện của doanh nghiệp để phục vụ các hoạt động chính của công ty, đồng thời cung cấp cho các công trình khác. Sản phẩm chủ yếu bao gồm kết cấu thép dùng trong các công trình đường dây, trạm biến áp và các nhà máy điện.

TV2 cũng tham gia ngành điện dưới tư cách chủ đầu tư, định hướng tập trung vào năng lượng tái tạo. TV2 sở hữu 100% nhà máy điện mặt trời Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; nắm cổ phần chi phối tại dự án Điện gió Tân Thuận và góp vốn tại các công ty liên kết thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời Sơn Mỹ 3.1 và dự án Thuỷ điện Thác Bà 2. Mục tiêu dài hạn của TV2 dưới danh nghĩa chủ đầu tư là quản lý 500 MW công suất phát điện, đồng thời tham gia vào quá trình tư vấn, xây dựng các dự án này.

Hưởng lợi từ nhu cầu đầu tư ngành điện

Là đơn vị trực thuộc EVN, TV2 trực tiếp hưởng lợi từ hoạt động giải ngân đầu tư của tập đoàn mẹ. Với mục tiêu sản xuất điện tăng trưởng trên 10% giai đoạn 2016-2020, EVN vẫn cần đẩy mạnh xây dựng các nhà máy và hạ tầng điện mới. Một loạt các dự án trong kế hoạch như Nhiệt điện Ô Môn III và IV, Nhiệt điện Quảng Trạch I và II, Nhiệt điện Tân Phước I hứa hẹn là nguồn công ăn việc làm dồi dào cho các doanh nghiệp tư vấn điện nói chung, trong đó TV2 là người hưởng lợi lớn nhất nhờ kinh nghiệm và năng lực vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Không chỉ tham gia các dự án nhà máy điện, TV2 cũng có thể tìm động lực tăng trưởng từ các dự án lưới điện. Nâng cấp lưới điện, bổ sung hạ tầng để liên kết xuất-nhập khẩu điện và cấp điện vùng sâu vùng xa là các loại dự án mà TV2 đều có kinh nghiệm tham gia và có khả năng thắng thầu.

Năng lực tổng thầu EPC là nhân tố quan trọng

Năm 2014 đánh dấu bước chân đầu tiên của TV2 vào thị trường tổng thầu EPC với dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Có thể thấy mức tăng trưởng mà hợp đồng tổng thầu EPC mang lại cho doanh nghiệp “gốc” tư vấn như TV2 khi tăng trưởng doanh thu đạt 132%. Chỉ sau một năm hoạt động tổng thầu, quy mô doanh thu của TV2 đã vượt trội hẳn so với ba doanh nghiệp anh em còn lại trong ngành. Với kinh nghiệm tổng thầu EPC nhà máy nhiệt điện, TV2 có thể tham gia đấu thầu các dự án tương tự trong tương lai. Với kinh nghiệm hợp tác với các tổng thầu quốc tế, TV2 còn có thể tham gia các gói thầu có vốn đầu tư nước ngoài như Nhiệt điện Quảng Trị 1 và Nhiệt điện Dung Quất. So với các hợp đồng thuộc lĩnh vực kinh doanh truyền thống của TV2 có quy mô trung bình chỉ 14 tỷ đồng, các gói thầu EPC đóng góp nhiều hơn vào kết quả kinh doanh nhờ quy mô trung bình hơn 1.000 tỷ đồng.

1

Tiềm năng giai đoạn 2019-2020

Chúng tôi dự phóng trong năm 2019, TV2 có khả năng tăng trưởng doanh thu ở mức vừa phải. Kế hoạch doanh thu 1.900 tỷ sẽ hoàn thành nhờ cao điểm thi công và ghi nhận 4 dự án tổng thầu EPC. Biên lợi nhuận gộp cũng sẽ được duy trì ở mức 20% nhờ kiểm soát chi phí giá vốn tốt. Lượng tiền mặt và tiền gửi tiết kiệm của TV2 sẽ tiếp tục mang về 36 tỷ lợi nhuận tài chính. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng chi phí quản lý bán hàng của TV2 sẽ tăng trở lại sau khi đã giảm khá mạnh trong năm 2018. Mặt khác, TV2 có thể hưởng doanh thu từ lãi tiền gửi trong khi việc ít vay nợ tiếp tục giữ chi phí lãi vay ở mức thấp. Tựu trung lại, lợi nhuận sau thuế dự phóng 2019 của TV2 ở mức 212 tỷ đồng, giảm 5,4% so với cùng kỳ.

Năm 2020, chúng tôi cho rằng tiến độ thi công nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 sẽ là động lực chính duy trì doanh thu cho TV2. Theo ước tính sơ bộ của chúng tôi dựa trên năng lực tổng thầu EPC của TV2 tại dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, việc tham gia dự án Nhiệt điện Quảng Trị 1 có thể bổ sung khoảng 4.500 tỷ đồng vào backlog cho doanh nghiệp cho giai đoạn 2020-2024. Trước mắt, chúng tôi cho rằng đây sẽ là dự án lớn nhất mà TV2 tham gia năm 2020, vì vậy biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc nhiều vào tiến độ ghi nhận doanh thu và chi phí tại dự án này. Ngoài ra, thi công nhà máy điện gió Tân Thuận và thuỷ điện Thác Bà cũng sẽ có đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận. Dựa trên giả định các chi phí quản lý bán hàng, doanh thu và chi phí tài chính ổn định so với năm 2019, chúng tôi ước tính lợi nhuận sau thuế năm 2020 của TV2 sẽ đạt 220 tỷ đồng.

Tại ĐHCĐ, TV2 đưa ra đề án phát triển giai đoạn 2019-2025 của doanh nghiệp, trong đó bao gồm kế hoạch doanh thu hàng năm trên 2.000 tỷ và lợi nhuận sau thuế hàng năm trên 240 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025. Như đã trình bày, chúng tôi cho rằng duy trì mức doanh thu và lợi nhuận trên sẽ phụ thuộc vào khả năng thắng các gói thầu EPC đều đặn để liên tục bổ sung nguồn công ăn việc làm vào backlog. Chúng tôi cho rằng với năng lực tổng thầu nổi trội so với các doanh nghiệp trong ngành, TV2 có thể hưởng lợi từ việc đầu tư các công trình điện của EVN cũng như đón đầu xu hướng đầu tư vào năng lượng tái tạo.

( vds )

hotline