Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

GMD – Nhận định KQKD Q1/2019 và dự phóng 2019

Được đăng vào 09-05-2019

GMD – Nhận định KQKD Q1/2019 và dự phóng 2019

Chúng tôi duy trì quan điểm khả quan đối với GMD. Tăng trưởng lợi nhuận ổn định từ hoạt động cảng và các công ty liên kết sẽ là điểm nhấn chính trong năm nay đối với GMD. Trong dài hạn, cảng nước sâu Gemalink (dự kiến hoạt động vào 2021) sẽ nâng cao đáng kể công suất khai thác của GMD. Tuy nhiên, chúng tôi không kỳ vọng dự án này có lợi nhuận trong những năm đầu do gánh nặng chi phí lãi vay tương đối lớn. Bên cạnh đó, rủi ro đến từ việc ghi nhận lỗ từ chi phí cho rừng cây cũng là một điểm đang lưu ý. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 30,000 VNĐ (P/E forward đạt 16.4x và P/B là 1.5x). Kết hợp với cổ tức tiền măt 1,500 VNĐ/cổ phiếu, tổng mức sinh lời là 21%. Khuyến nghị MUA.

Nhận định KQKD Q1/2019

Kết thúc Q1.2019, chúng tôi ước tính LNTT từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của GMD tăng 9%. Đây là con số tương đối tích cực trong bối cảnh công ty đã không còn hợp nhất mảng logistics (đã từng đóng góp khoảng 30% vào tổng LN gộp) so với cùng kì năm ngoái. GMD đã hoàn thành lần lượt 22% và 23% kế hoạch Doanh thu và LNTT năm 2019.

8

Hoạt động khai thác cảng được thúc đẩy nhờ sản lượng tiếp tục tăng trưởng ổn định

Khu vực Hải Phòng: sản lượng đạt khoảng 210K TEU (+4% yoy). Quý 1 thường không phải là quý cao điểm. Theo quan sát của chúng tôi, GMD không tiếp nhận thêm tuyến dịch vụ nào ở Hải Phòng. Số lượt tàu trung bình tại khu vực Hải Phòng duy trì ở mức 14-15 chuyến/tuần, không thay đổi nhiều so với cùng kì năm ngoái. Thời gian khởi công Dự án Nam Đình Vũ giai đoạn 2 sẽ chậm hơn so với kế hoạch do (1) GMD ưu tiên hoàn thiện dự án Gemalink tại Cái Mép và (2) hiệu suất tại Nam Đình Vũ mới đạt khoảng 30% công suất thiết kế. GMD sẽ cân đối nhu cầu của các hãng tàu trước khi quyết định triển khai giai đoạn tiếp theo.

Khu vực miền Trung: sản lượng qua cảng Dung Quất tăng 40-45% nhờ có thêm hàng dự án cung cấp cho VSIP Dung Quất. Mặ hàng còn lại chủ yếu vẫn là hàng dăm gỗ đi Nhật và Trung Quốc để phục vụ sản xuất giấy.

Khu vực phía Nam: lượng hàng tăng trưởng tốt hơn sau khi cảng Bình Dương (công suất 300K TEU/ năm) đi vào hoạt động, góp phần giảm tải cho cảng ICD Phước Long. GMD đang có ý định mở rộng thêm diện tích tại cảng Bình Dương khoảng 5-6 ha để phục vụ cho nhu cầu kết nối cảng nước sâu với các cảng nước sâu Gemalink trong dài hạn.

Chúng tôi cho rằng biên gộp hoạt động cảng tăng nhẹ (bảng 1) nhờ cải thiện được hiệu suất ở cảng Nam Đình Vũ và cảng Bình Dương.

Hoạt động logistics đạt hiệu quả cao nhờ cho thuê tài sản

GMD vẫn duy trì hoạt động đại lý tàu biển (thông qua công ty ISS, Pamar, GMD V.N.M) sau khi chuyển nhượng khoảng 50% các hoạt động vận tải biển và kho vận cho CJ vào đầu năm ngoái.

Phần doanh thu còn lại của mảng này đến từ hoạt động cho thuê tàu các sông chạy các tuyến Cần Thơ-Campuchia và HCM-Cái Mép (cho CJ GMD Shipping Holdings thuê). Các hoạt động cho thuê tài sản mang lại biên lợi nhuận tương đối tốt cho mảng này (bảng 1).

Lãi từ công ty liên kết tăng trưởng khả quan

Liên doanh CJ GMD Shipping Holdings bắt đầu đóng góp lãi trong quý này, so với lỗ 13 tỷ cả năm ngoái (bảng 2). Đây là điểm tích cực trong bối cảnh ngành vận tải biển Việt Nam vẫn đang khó khăn do giá cước giảm, cạnh tranh thị trường gay gắt, cung vượt cầu, giá dầu biến động. Tuyến vận tải container nội địa chiều Hải Phòng- Hồ Chí Minh (chủ yếu là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào khu phía Bắc sau đó vận chuyển vào phía Nam)  bắt đầu có sự hồi phục của giá cước. Hiện tại, liên doanh này đang sở hữu và quản lý 4 tàu biển và trên 10 tàu sông.

Như thường lệ, SCSC tiếp tục là công ty liên kết đóng LN lớn nhất cho GMD.

9

Mặc dù đã lên kế hoạch thoái vốn khỏi các liên doanh khai thác cao su, GMD tiếp tục đầu tư thêm 17 tỷ đồng vào trong quý 1.

Dự án cảng nước sâu Gemalink

Dự kiến đầu 2021 cảng này sẽ chính thức đi vào hoạt động. Công suất giai đoạn 1 là 1.5 mn TEU. Cảng Gemalink có lợi thế với vị trí thuận lợi (nằm ngay cửa sông với mớn nước sâu nhất, thuận tiện cho việc quay trở tàu). Ngoài ra, Gemalink có cầu bến dài có thể tiếp nhận đồng thời 3 tàu mẹ ra vào làm hàng. Đây là cảng nước sâu duy nhất khu vực Cái Mép - Thị Vải có bến chuyên dụng cho tàu feeder kết nối khu vực TP.HCM và ĐBSCL giúp việc bốc xếp của tàu mẹ không bị ảnh hưởng.

Khách hàng trong giai đoạn đầu: CMA-CGM (cổ đông nắm 35% của dự án) và CJ GMD Shipping (tuyến nội địa HCM-Cai Mep-Hai Phong). Năm 2018, chúng tôi ước tính sản lượng của CMA-CGM tại khu vực cái Mép khoảng 400-500K TEU (khoảng 30% công suất giai đoạn 1).

Vốn vay: khoảng 2,800 tỷ VNĐ (xây dựng cầu bến, cơ sở hạ tầng) và 80-90 triệu USD (mua trang thiết bị). Sức ép về lãi vay trong những năm đầu hoạt động là tương đối lớn. Tuy nhiên, lãi vay được vốn hóa sẽ chưa ảnh hưởng tới KQKD của GMD cho đến năm 2021.

Dự phóng 2019

Chúng tôi ước tính doanh thu và LNTT cốt lõi của GMD đạt 2,859 tỷ đồng (+6% yoy) và 683 tỷ đồng (+17% yoy). Các giả định chính như sau:

- Tổng sản lượng container đạt 1.8 triệu TEU (+8% yoy).

- Biên LN gộp tăng nhẹ lên 41% so với 35.8% trong năm ngoái do (1) tỷ trọng hoạt động cảng có biên LN gộp cao hơn tăng từ 84% lên 91% và (2) hoạt động cho thuê tàu cho biên LN tốt.

- Tỷ lệ chi phí bán hàng và QLDN chiếm 16% doanh thu.

Phương pháp định giá

Chúng tôi sử dụng phương pháp định giá tổng thành phần với các giả định chính sau:

- Đỗi với hoạt động cảng và logistics thuộc công ty mẹ: chúng tôi áp dụng hệ số EV/EBITDA mục tiêu là 6x.

- Đối với hoạt động logistics tại các công ty liên kết: chúng tôi ước tính giá trị vốn chủ sở hữu của GMD tại các liên doanh bằng cách tổng hợp giá trị hợp lý ước tính của SCSC và CJ GMD Logistics Holdings và (2) giá trị sổ sách của CJ GMD Shipping Holdings.

- Đối với các tài sản ngoài cốt lõi bao gồm khối tài sản cao su và vốn tại các liên doanh bất động sản: áp dụng tỷ lệ chiết khẩu 50% trên giá trị sổ sách.

- Giá trị sổ sách của dự án Gemalink  được ghi nhận 100% do dự án đã tái khởi động đầu năm nay.

( Mở tài khoản chứng khoán miễn phí )

( vds ) 

hotline