Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường 30/9/2019

Được đăng vào 30-09-2019

Diễn biến thị trường:

 Thị trường trong nước cuối tuần vừa qua đã nhận được nhiều tin vĩ mô rất tích cực, hỗ trợ cho kỳ vọng vượt đỉnh tâm lý 1.000 điểm. Thị trường cũng đã khởi đầu rất thuận lợi trong phiên sáng với sự tích cực của dòng tiền, tuy nhiên ở những phút cuối thị trường đã không giữ được thành quả và chốt phiên vẫn nằm dưới ngưỡng 1.000 điểm. Toàn thị trường ghi nhận 146 mã tăng/164 mã giảm, ở rổ VN30 chỉ có 7 mã tăng/18 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường ở mức sôi động, giá trị khớp lệnh đạt hơn 3.335 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên cuối tuần trước. Giao dịch khối ngoại cũng không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng gần 50 tỷ trên toàn thị trường.

Đồ thị VNI so với các thị trường thế giới

 Chỉ trong vòng 2 tháng thị trường đã có tới 3 lần vượt cản không thành công. Tuy vậy, thị trường cũng không vì thế mà xấu đi, với mức giảm nhẹ trong phiên hôm nay vẫn chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường trong ngắn và trung hạn. Đối với nhà đầu tư đặt kỳ vọng thị trường vượt cản “ngàn điểm” có thể hụt hẫng. Nhìn lại phiên hôm nay, kể cả thời điểm thị trường vượt cản, thị trường cũng không có sự bùng nổ như mong đợị, phiên này cũng là phiên chốt NAV quý 3 nên có thể một số nhà đầu tư sẽ bán trước mua sau. Lúc này, thị trường vẫn đang được hỗ trợ từ nền vĩ mô hết sức tích cực, thị trường cũng bước vào mùa báo cáo kinh doanh quý 3 nên cơ hội vượt đỉnh tâm lý vẫn còn nguyên vẹn.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 PTB: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu PTB với giá mục tiêu 12 tháng 81.400 đồng/cp trên cơ sở (i) HĐ kinh doanh & chế biến gỗ là động lực tăng trưởng chính trong bối cảnh tăng trưởng ngành gỗ XK khả quan, (ii) đẩy mạnh đầu tư mở rộng công suất & tái cơ cấu sản phẩm giúp duy trì ổn định nguồn thu từ đá, và (iii) tiêu thụ ô tô ghi nhận tăng trưởng trở lại.

Tin tức thế giới:

 Cổ phiếu Trung Quốc giảm điểm trong phiên thứ Hai đầu tuần sau thông tin chính quyền tổng thống Trump đang xem xét các cách thức hạn chế nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào tài sản Trung Quốc. Mặc dù một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết chưa có kế hoạch ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Mặc dù có thời điểm trong phiên giao dịch, các hợp đồng tương lai tăng hơn 10 điểm, tuy nhiên đà tăng suy yếu về cuối phiên khiến cả 4 HĐTL đóng cửa thay đổi tương đối khiêm tốn so với phiên liền trước. Cụ thể, VN30F1910 giảm 0,1% xuống 922,1 điểm, hiện thấp hơn 0,79 điểm so với VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường hôm nay tiếp tục được cải thiện, tăng 7,9% so với phiên trước, đạt 88.803 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG:

“Mừng hụt” Chứng khoán khu vực Châu tiếp tục đi xuống trong phiên đầu tuần mặc dù Mỹ tuyên bố chưa có kế hoạch “cấm cửa” doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết. Bên cạnh đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục mở cửa thị trường tài chính và khuyến khích dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Trên thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,56%. Ở Australia, chỉ số ASX 200 sụt 0,41% trong khi ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi tiến 0,64%. Nasdaq Inc đang thực thi các biện pháp ngăn chặn những công ty nhỏ của Trung Quốc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bằng cách siết chặt các điều khoản và kéo dài thời gian cấp giấy phép.

Theo Reuters, nỗ lực trên của Nasdaq nhằm giới hạn việc lên sàn của các công ty dạng này sau khi phát hiện ngày càng có nhiều hãng bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư Trung Quốc, chủ yếu là nội bộ, thay vì Mỹ. Trên thị trường Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,92% và Shenzhen Component sụt 1,08%. Trên thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng 0,25%.

Thị trường trong nước cuối tuần vừa qua đã nhận được nhiều tin vĩ mô rất tích cực, hỗ trợ cho kỳ vọng vượt đỉnh tâm lý 1.000 điểm. Thị trường cũng đã khởi đầu rất thuận lợi trong phiên sáng với sự tích cực của dòng tiền, tuy nhiên ở những phút cuối thị trường đã không giữ được thành quả và chốt phiên vẫn nằm dưới ngưỡng 1.000 điểm.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 1,28 điểm (-0,13%) về 996,56 điểm, chỉ số VN30 lùi 1,94 điểm (-0,21%) còn 922,89 điểm. Độ rộng thị trường không tốt khi nhóm Bluechips bị chốt lời trên diện rộng , toàn thị trường ghi nhận 146 mã tăng/164 mã giảm, ở rổ VN30 chỉ có 7 mã tăng/18 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap diễn biến trái chiều, midcap tăng 0,09% trong khi smallcap giảm 0,04%. Các cổ phiếu lớn đã gây sức ép lên thị trường phiên này là: VCB(-0,97%), BID(-2,11%), SAB(-1,09%), MSN(-1,13%), MWG(-1,48%),… đã lấn át áp nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: GAS(+1,24%), HVN(+2,44%), BVH(+2,05%), HDB(+3,94%), NVL(+1,27%),… Thanh khoản thị trường ở mức sôi động, giá trị khớp lệnh đạt hơn 3.335 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên cuối tuần trước.

Trong phiên sáng, thanh khoản thị trường rất tốt tuy nhiên sang phiên chiều dòng tiền có vẻ chậm lại và đó có thể là nguyên nhân khiến thị trương không đủ sức nâng trên mức “ngàn điểm”. Giao dịch khối ngoại cũng không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng gần 50 tỷ trên toàn thị trường. Trong đó, lực bán tập trung chủ yếu vào các Bluechips như VRE (34,9 tỷ đồng), MSN (23,1 tỷ đồng), VHM (22,6 tỷ đồng), VCB (8,9 tỷ đồng)…

Tóm lại, lại thêm một phiên “mừng hụt” của giới đầu tư khi chỉ trong vòng 2 tháng thị trường đã có tới 3 lần vượt cản không thành công. Tuy vậy, thị trường cũng không vì thế mà xấu đi, với mức giảm nhẹ trong phiên hôm nay vẫn chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường trong ngắn và trung hạn. Đối với nhà đầu tư đặt kỳ vọng thị trường vượt cản “ngàn điểm” có thể hụt hẫng.

Nhìn lại phiên hôm nay, kể cả thời điểm thị trường vượt cản, thị trường cũng không có sự bùng nổ như mong đợị, phiên này cũng là phiên chốt NAV quý 3 nên có thể một số nhà đầu tư sẽ bán trước mua sau. Lúc này, thị trường vẫn đang được hỗ trợ từ nền vĩ mô hết sức tích cực, thị trường cũng bước vào mùa báo cáo kinh doanh quý 3 nên cơ hội vượt đỉnh tâm lý vẫn còn nguyên vẹn.

do-thi-vni

Phân tích cổ phiếu PTB

Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu PTB với giá mục tiêu 12 tháng 81.400 đồng/cp trên cơ sở (i) HĐ kinh doanh & chế biến gỗ là động lực tăng trưởng chính trong bối cảnh tăng trưởng ngành gỗ XK khả quan, (ii) đẩy mạnh đầu tư mở rộng công suất & tái cơ cấu sản phẩm giúp duy trì ổn định nguồn thu từ đá, và (iii) tiêu thụ ô tô ghi nhận tăng trưởng trở lại.

Giá mục tiêu được xác định theo phương pháp chiết khấu dòng tiền. Mức giá mục tiêu tương đương P/E forward 7,7 lần (theo EPS 2020F khoảng VND10.587).

Hoạt động kinh doanh & chế biến gỗ là động lực tăng trưởng chính cho PTB.

Chúng tôi cho rằng hoạt động này sẽ duy trì khả quan trong tương lai trong bối cảnh ngành gỗ VN còn nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ (i) hưởng lợi từ CTTM Mỹ - Trung, trong đó Mỹ áp thuế 25% đối với các sản phẩm gỗ từ TQ, và (ii) cơ hội thâm nhập sâu vào các thị trường trong khối CPTPP & EU sau khi các Hiệp định CPTPP, EVFTA và VPA/FLEGT có hiệu lực.

Theo thống kê, kim ngạch xuất khẩu gỗ nước ta ghi nhận tốc độ tăng trưởng bình quân năm khoảng 10%, trong đó Mỹ là quốc gia nhập khẩu lớn nhất với tỷ trọng khoảng 40% tổng KNXK cả nước. Lũy kế 8T2019, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng 16,7% n/n, trong đó Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục chiếm tỷ trong lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu lâm sản, khoảng ~90%, Hoa Kỳ lớn nhất với 48%, cao hơn mức 41% năm 2018.

Thị trường gỗ hưởng lại từ CTTM Mỹ - Trung. Theo Hiệp hội Gỗ VN và Forest Trends, có khoảng 90-95% các mặt hàng gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ là sản phẩm gỗ, trong khi đó các quốc gia NK chính sang Mỹ gồm Trung Quốc, Việt Nam, Canada và Mexico. Việc Mỹ áp thuế 25% đối với hầu hết các mặt hàng gỗ của TQ xuất vào Mỹ khiến thị phần NK từ nước này trong 1H2019 giảm mạnh từ ~57% xuống khoảng 50%, trong khi đó VN tăng khá từ 11% năm 2018 lên 14,3%. Tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị XK sản phẩm gỗ từ VN đạt 14%/năm trong 5 năm trở lại đây, cao hơn mức 8% của TQ và mức bình quân NK tới Mỹ.

Hiệp định thương mại EVFTA tạo cơ hội tăng trưởng XK cho ngành gỗ Việt Nam. Trong nhiều năm trở lại đây, Việt Nam duy trì top 5 các quốc gia ngoài EU xuất khẩu đồ nội thất sang EU nhờ mẫu mã và chất lượng liên tục được cải thiện. XK lâm sản sang EU được kỳ vọng ghi nhận bứt phá mạnh khi Hiệp định VPA/FLEGT và EVFTA có hiệu lực.

Đối với PTB, thị trường xuất khẩu chính là EU, Mỹ và Úc với công suất > 25.000 m3 sản phẩm gỗ tinh chế/ năm và 35.000 m3 gỗ ván ghép/ năm. Công ty liên tục thực hiện đầu tư mở rộng công suất, cải thiện chất lượng cũng như giá thành sản phẩm nhằm cung ứng tốt hơn cho các thị trường hiện hữu và tiềm năng. Cụ thể:

 Bổ sung máy móc thiết bị cho nhà máy gỗ Phù Cát: Khai thác hết công suất GĐ1 trong năm 2019 (~30.000 m3/năm). Đầu tư dự án mở rộng 5,2ha nhà máy gỗ Phù Cát còn lại: dự kiến triển khai đầu năm 2020 khi khai thác hết công suất GĐ1. CS dự kiến tăng lên 45.000 m3/năm.  Nhà máy gỗ Phú Tài - Đồng Nai mở rộng dự kiến hoạt động trong Q4 2019

 Mở rộng công suất tại Nhà máy Thắng Lợi, đẩy mạnh sản phẩm nội thất do ít mã hàng & yêu cầu nhân công ít hơn.

Chúng tôi nhận thấy rằng tỷ trọng doanh thu HĐ kinh doanh & chế biến gỗ của PTB đang có xu hướng tăng trong bối cảnh khả quan của ngành. Đây sẽ là động lực tăng trưởng chính của PTB trong tương lai.

Hoạt động kinh doanh đá xây dựng ổn định & duy trì đà tăng trưởng nhờ đẩy mạnh đầu tư mở rộng công suất, và tích cực tái cơ cấu sản phẩm trong bối cảnh khả quan của ngành thúc đẩy bởi (i) tăng trưởng kinh tế, (ii) phát triển giao thông và cơ sở hạ tầng, và (iii) dòng vốn FDI.

Mặc dù hoạt động này không chiếm tỷ trong cao trong doanh thu của PTB như 2 mảng kinh doanh gỗ và ô tô nhưng lại có biên LN gộp cao nhất với 35-40%. Công ty đẩy mạnh hoạt động M&A nhằm tích lũy thêm mỏ đá khai thác (Thành Châu, Sơn Phát), đồng thời chủ trương đẩy mạnh tiến độ các thủ tục pháp lý liên quan giấy phép khai thác mỏ đá đen. Tính đến thời điểm hiện tại, PTB được cấp phép khai thác với trữ lượng > 53,5 triệu m3 và có thời gian khai thác lâu dài (từ >20 năm đến 30 năm) với công suất chế biến đá ốp lát: > 6.500.000 m2/năm.

Breakdown PTB

Công ty chủ trương thực hiện đầu tư mở rộng công suất, đưa vào khai thác mới gồm NM đá Phù Cát (mở rông) trong Q1 2019, Mỏ đá tại Thành Châu trong Q3 2019, và tiến hành đầu tư nhà máy đá thạch anh nhân tạo với công suất 500.000 m2/năm, dự kiến đưa sản phẩm ra thị trường từ Q2 2020, chủ yếu xuất khẩu sang Canada, Mỹ và Úc.

Bên cạnh đó, PTB cũng đang thực hiện tái cơ cấu sản phẩm đá trong bối cảnh bất động sản dân dụng đang chững lại. Cụ thể, giảm các sản phẩm đá ốp lát phục vụ các dự án bất động sản nhà ở trong khi đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm đá sân vườn, vỉa hè, đá thủ công và đá bia mộ xuất khẩu được chủ yếu sử dụng cung cấp cho các công trình công công, khu du lịch – nghỉ dưỡng và tòa nhà thương mại.

Tiêu thụ ô tô tăng trở lại sau thời gian dài trì hoãn bởi Nghị định 116. Thị trường tiêu thụ xe ô tô tại VN được dự báo duy trì tích cực nhờ sự gia tăng thu nhập và tỷ lệ sở hữu ô tô/người thấp. Trong số các hãng xe, Toyota là hãng được tiêu thụ nhiều hơn cả. Là đơn vị kinh doanh & cung cấp dịch vụ xe Toyota với doanh thu chiếm ~36%, PTB sẽ duy trì được nguồn thu khá từ hoạt động này.

Cần lưu ý rằng, hoạt động này mặc dù đóng góp khoảng 35% tổng doanh thu toàn Công ty nhưng có biên LN gộp khá mảnh, chỉ khoảng 4,5- 5%.

Tin tức thế giới:

Mỹ xem xét hạn chế dòng vốn đầu tư vào Trung Quốc. Cổ phiếu Trung Quốc giảm điểm trong phiên thứ Hai đầu tuần sau thông tin chính quyền tổng thống Trump đang xem xét các cách thức hạn chế nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào tài sản Trung Quốc. Mặc dù một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết chưa có kế hoạch ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, nhưng thông tin chưa chắc chắn này được đưa ra vào một thời điểm nhạy cảm đối với Trung Quốc. Cụ thể, quốc gia này đang từng bước áp dụng các biện pháp mở cửa thị trường của mình cho dòng vốn nhà đầu tư quốc tế, với việc dỡ bỏ hàng rào cho đầu tư nước ngoài vào trái phiếu và cổ phiếu vừa được thực hiện trong tháng này.

Bên cạnh đó, chính quyền Trung Quốc cũng đang chuẩn bị kỷ niệm ngày lễ quốc khánh 70 năm vào thứ Ba ngày mai. “Một số nhà đầu tư e ngại rủi ro và những người cần thanh khoản có thể sẽ bán tháo cổ phiếu trước kỳ nghỉ lễ dài nhằm bảo toàn lợi nhuận,” Sun Jianbao, chủ tịch China Vision Capital Management tại Bắc Kinh cho biết. “Tôi kỳ vọng đà giảm giá chỉ ở mức khiêm tốn khi Mỹ và Trung Quốc quay lại bàn đàm phán thương mại.Dòng vốn rút ra khỏi thị trường Trung Quốc

Việc hội nhập các thị trường vốn Trung Quốc vào hệ thống tài chính toàn cầu đã là ưu tiên hàng đầu cho các nhà hoạch định chính sách của quốc gia này từ cuối năm 2017. Trong năm này, lần đầu tiên MSCI bổ sung cổ phiếu Trung Quốc lục địa vào các chỉ số tham chiếu của mình, do đó Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp giúp nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng quản trị rủi ro hơn. Nhà cung cấp chỉ số FTSE Russell cũng đã đưa cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào danh mục trong năm nay, mặc dù cuối tuần trước, tổ chức này bất ngờ quyết định loại bỏ trái phiếu Trung Quốc ra khỏi rổ chỉ số. Trong khi đó, Bloomberg Barclays đã bắt đầu tiến hành đưa một số trái phiếu chính phủ Trung Quốc vào rổ chỉ số của mình trong tháng Tư đầu năm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 635 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 89 triệu USD) cổ phiếu hạng A của Trung Quốc qua tệ được chuyển giao xuyên biên giới, theo dữ liệu tổng hợp bởi Bloomberg kênh liên kết dẫn với sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Dù vậy, tháng Chín vẫn tiếp tục là tháng mua ròng cổ phiếu kỷ lục của các nhà đầu tư nước ngoài, với khoảng 64,7 tỷ nhân dân

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch khoảng 10% giá trị giao dịch cổ phiếu nội địa hàng ngày của Trung Quốc, theo dữ liệu Bloomberg tổng hợp đầu năm nay. Họ sở hữu khoảng 3,1% giá trị cổ phiếu trên thị trường trị giá 6,7 nghìn tỷ USD này, gần bằng giá trị tài sản của các quỹ đầu tư đại chúng của Trung Quốc. Các nhà đầu tư quốc tế cũng gia tăng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc lên mức 2 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tháng Tám, chiếm khoảng 2% tổng giá trị thị trường trái phiếu của quốc gia này. Mặc dù việc cổ phiếu/trái phiếu được đưa vào danh mục các chỉ số lớn có thể thu hút hàng tỷ đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư sử dụng những chỉ số này làm tham chiếu, dòng vốn đầu tư Mỹ vào các thị trường nội địa của Trung Quốc vẫn tương đối hạn chế.

Cụ thể, các nhà đầu tư Mỹ chỉ nắm giữ khoảng hơn 200 tỷ USD tài sản tài chính dài hạn của Trung Quốc lục địa, theo số liệu tháng Sáu được Bộ Tài chính Mỹ công bố. Con số này chỉ gấp đôi so với giá trị người dân Mỹ đầu tư vào chứng khoán Nam Phi. Sự bình yên chỉ mới vừa quay trở lại trên thị trường chứng khoán Trung Quốc lục địa sau nhiều tháng lo ngại về số liệu kinh tế xấu đi và leo thang căng thẳng chiến tranh thương mại.

Mặc dù thị trường cổ phiếu có dấu hiệu chốt lời vào tuần trước, nhưng độ biến động của chỉ số Shanghai Composite vẫn giảm xuống gần mức thấp nhất trong 19 tháng qua. Các nhà giao dịch nhân dân tệ cũng đã tận hưởng một tuần bình yên nhất kể từ tháng Bảy khi kỳ vọng Bắc Kinh muốn đảm bảo sự bình ổn trước thềm kỷ niệm lễ quốc khánh.

 

Gía trị mua/bán ròng của NDT ngoại tại HSN

hotline