Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Philippines dỡ bỏ cơ chế hạn ngạch đối với gạo nhập khẩu

Được đăng vào 22-05-2019

Philippines dỡ bỏ cơ chế hạn ngạch đối với gạo nhập khẩu

Vào ngày 5/4/2019, Philippines (PHL) đã ban hành văn bản hướng dẫn thi hành đạo luật số 11203. Đạo luật này được chủ tịch PHL Rodrigo Duterte ký vào ngày 14/2/2019, có hiệu lực từ ngày 5/3/2019. Điểm đáng chú ý nhất là PHL đã bãi bỏ cơ chế hạn ngạch đối với mặt hàng gạo. Thay vào đó, gạo nhập khẩu vào nước này sẽ bị đánh thuế.

Vai trò của thị trường Philippines đối với gạo Việt Nam

Philippines là một trong những thị trường xuất khẩu chính của gạo Việt Nam. Kể từ năm 2016, trong khi tỷ trọng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm dần qua các năm thì PHL lại nổi lên với tỷ trọng ngày càng gia tăng. Đến năm 2018, PHL đã trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn thứ hai, chiếm đến 15% tổng giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam. Sản lượng nhập khẩu trong cả năm 2018 là 1.012.117 tấn, đạt giá trị hơn 457 triệu USD, tăng 83% YoY về khối lượng và 105% YoY về giá trị

1

Một số nội dung thay đổi đáng chú ý

Như đã đề cập ở trên, cơ chế hạn ngạch đối với gạo nhập khẩu vào PHL đã được bãi bỏ. Thay vào đó, thuế nhập khẩu đối với gạo bắt đầu được áp dụng:

  1. 35% đối với gạo nhập khẩu từ các nước trong ASEAN.
  2. 40% đối với  đối với gạo nhập khẩu trong hạn mức tiếp cận tối thiểu (Mimimum Access Volume - MAV) 350,000 tấn từ các nước ngoài ASEAN và là thành viên của WTO.
  3. 180% đối với gạo nhập khẩu  ngoài hạn mức tiếp cận tối thiểu (MAV) 350.000 tấn từ các nước ngoài ASEAN và là thành viên của WTO là 180%.

Hạn mức tiếp cận tối thiểu (MAV) là sản lượng một loại nông sản cụ thể được phép nhập khẩu với mức thuế ưu đãi theo cam kết của Philippines với WTO. Cụ thể trong trường hợp này, MAV đối với gạo là 350.000 tấn. Nếu thiếu lương thực hoặc xảy ra tình trạng tăng giá bất thường, Ủy ban quản lý MAV (MMC) của Phillipines có thể đề xuất điều chỉnh mức MAV nói trên.

2

Ngoài ra, kể từ ngày 5/3/2019, giấy phép của Cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) cấp cho các đơn vị liên quan đến việc kinh doanh gạo đã được bãi bỏ. Các thương nhân chỉ cần Chứng nhận vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPSIC) do Cục Thực vật thuộc Bộ nông nghiệp Philippines cấp. Quy định này được kỳ vọng sẽ đơn giản hóa thủ tục và đẩy nhanh quy trình nhập khẩu.

Những thay đổi về mặt chính sách kể trên dường như đã phần nào thúc đẩy nhập khẩu gạo của PHL, đặc biệt là gạo từ Việt Nam. Trong bốn tháng đầu năm 2019, PHL đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Cụ thể, sản lượng nhập khẩu đạt 814.484 tấn, trị giá hơn 320 triệu USD, tăng 343% về lượng và 290% về giá trị, chiếm đến 36% tổng giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Mục tiêu chính sách

PHL đang nỗ lực kiềm chế lạm phát. Quy định mới này được kỳ vọng sẽ có tác dụng “mở cửa” thị trường gạo PHL đối với các nước trong khối ASEAN có giá bán thấp hơn và thuận lợi về mặt tiếp cận địa lý như Việt Nam và Thái Lan. Từ đó làm giảm giá gạo nội địa. Theo nguyên Bộ trưởng Ngân sách PHL, ông Benjamin Diokno, giá gạo được kỳ vọng sẽ giảm từ 4 đến 7 peso Philippines mỗi kg.

Lạm phát ở PHL đã tăng mạnh trong suốt những năm qua và đạt mức cao kỷ lục kể từ năm 2009 là 6,7% vào tháng 9 năm 2018. Theo tính toán của Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô Asean + 3 (AMRO), cơ chế thuế hóa gạo nhập khẩu có thể giúp cho lạm phát tại PHL giảm 0,7 điểm phần trăm trong năm nay.

3

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng quy định mới này sẽ có tác động tích cực đến những doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam. Thuế suất nhập khẩu áp dụng đối với gạo Việt Nam tương đối thấp, cố định ở mức 35% không phụ thuộc vào sản lượng. Ngoài ra, sản lượng xuất khẩu lại không còn bị “áp trần”  bởi cơ chế hạn ngạch và chỉ phụ thuộc vào cung cầu tại thị trường Philippines, vốn có chi phí sản xuất và giá bán lẻ gạo cao hơn nhiều so với Việt Nam. Vì vậy gạo Việt Nam vẫn có lợi thế cạnh tranh mặc dù bị áp thuế.

Mặt khác, PHL không tự cung cấp đủ lương thực trong vòng hơn 20 năm trở lại đây và phải phụ thuộc vào việc nhập khẩu gạo. Trong năm 2018, gạo Việt Nam xuất khẩu sang PHL đạt 1 triệu tấn, chiếm hơn một nửa tổng sản lượng nhập khẩu của PHL. Vì vậy, xuất khẩu gạo sang PHL đang đứng trước cơ hội tăng mạnh cả về khối lượng và giá trị.

4

(vds ) 

hotline