Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lợi suất giảm vì CPI và thanh khoản cải thiện

Được đăng vào 15-10-2013

Lợi suất giảm vì CPI và thanh khoản cải thiện

Cầu trái phiếu Chính phủ tăng trên thị trường sơ cấp nhờ CPI so với cùng kỳ giảm xuống còn 6,3%, hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư với kỳ vọng khả năng lãi suất có thể giảm tiếp. Hơn nữa, trong khi cầu tín dụng vẫn ở mức thấp, các ngân hàng giải quyết lượng thanh khoản thặng dư bằng cách đầu tư vào trái phiếu. Các yếu tố này đã góp phần làm giảm lợi suất. Đáng chú ý, Chính phủ dự định phát hành 25.200 tỷ đồng trái phiếu Kho bạc trong Quý 4, trong đó 29% đã được bán ra trong hai tuần đầu tháng mười, một sự khởi đầu đầy thuận lợi.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy một số trở ngại:

Thứ nhất, Thủ tướng đã cho biết sẽ điều chỉnh tỷ giá VND/USD 2% nhưng không cho biết cụ thể khi nào sẽ thực hiện. Thị trường vẫn chưa đặt nặng vấn đề này vì chưa rõ khi nào sẽ điều chỉnh tỷ giá. Nhưng khả năng khối ngoại sẽ tăng cường bán khi thời điểm điều chỉnh tỷ giá gần kề.

Thứ hai, thanh khoản thường đảo chiều về cuối năm do nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng tăng.

Thứ ba, Bộ Tài Chính đã đề xuất nâng thâm hụt ngân sách 2014 từ 4,8% lên 5,3% GDP, nhằm tạo thanh khoản để tăng nguồn cung trái phiếu Chính phủ.

Khuyến nghị - Chúng tôi cho rằng lợi suất tuy sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng do các khó khăn trên nên về cuối năm sẽ tăng. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên dần chốt lời, đặc biệt là đối với các kỳ hạn ngắn.

GDP tăng, lạm phát giảm - tăng trưởng GDP tính riêng trong Quý 3 đạt 5,4%, và hiện đạt 5,14% so với đầu năm. Đáng chú ý, PMI tháng chín đạt 51,5 điểm, vượt mốc tăng trưởng 50 điểm và chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng GDP lên 5,3%. Lạm phát so với cùng kỳ giảm xuống 6,3%, từ mức 7,5% hồi tháng tám, có thể tạo điều kiện cho NHNN nới lỏng lãi suất. Cán cân thanh toán cũng khá tích cực do cán cân thương mại từ đầu năm đến nay chỉ thâm hụt 124 triệu USD trong khi FDI (tính từ đầu năm đến nay đạt 8,6 tỷ USD) và kiều hối (ước đạt 6-7 tỷ USD từ đầu năm đến nay) đều ở mức cao.

Thị trường sơ cấp

 Thị trường sơ cấp phục hồi nhờ lạm phát giảm

 Bộ Tài chính dự kiến bán 25.200 tỷ đồng trái phiếu Kho bạc trong Quý 4, trong đó đã hoàn tất 29%

Thị trường thứ cấp

 Thanh khoản giảm 55%; lợi suất giảm do CPI giảm Thị trường tiền tệ

 Lãi suất cho vay qua đêm tiếp tục dưới 3% vì lạm phát giảm

 Phát hành 12.200 tỷ đồng tín phiếu trong bối cảnh thặng dư tiền mặt, OMO thấp

Thị trường ngoại hối

 Tiền đồng ổn định xung quanh mức 21.120 VND/USD nhưng vẫn chịu rủi ro mất giá

 Khoảng cách giá vàng tăng lên 4 triệu đồng theo tình trạng giảm giá toàn cầu

Thị trường CDS và NDF

 CDS giảm 33-37 điểm do lạm phát được nới lỏng

 Hợp đồng tương lai không tất toán (NDF) tăng 0,2-0,3% do lo sợ mất giá

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

1

Thị trường sơ cấp phục hồi nhờ giá hàng tiêu dùng giảm

Cầu trên thị trường sơ cấp phục hồi nhẹ nhờ CPI so với cùng kỳ giảm từ 7,5% trong tháng tám xuống 6,3% trong tháng chín, cải thiện tâm lý nhà đầu tư với kỳ vọng lãi suất có thể giảm tiếp. Đáng chú ý, có 11.800 tỷ đồng trái phiếu Kho bạc và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh được phát hành trong 30 ngày qua (tỷ lệ trúng thầu đạt 45%), tăng 51% so với tháng tám.

Tại phiên đấu thầu gần đây nhất, có 4.000 tỷ đồng trái phiếu Kho bạc được bán ra thành công gồm hai kỳ hạn là 2 năm (3.000 tỷ đồng) và 3 năm (1.000 tỷ đồng). Lợi suất trúng thầu giảm 0,05%-0,07% nhờ cầu tăng. Tuy nhiên, không có trái phiếu kỳ hạn 5 năm nào được bán ra do nhà đầu tư chỉ tập trung vào các kỳ hạn ngắn. Thị trường cho rằng lợi suất có thể tiếp tục giảm mạnh nếu NHNN hành động bằng cách cắt giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng tín dụng sau khi lạm phát giảm.

2

Bộ Tài chính dự kiến bán 25.200 tỷ đồng trái phiếu Kho bạc trong Quý 4

Sở GDCK Hà Nội vừa công bố kế hoạch đấu thầu Quý 4, dự kiến sẽ huy động được 25.200 tỷ đồng thông qua trái phiếu Kho bạc. Tuy nhiên, trong hai tuần đầu tháng mười, Chính phủ đã hoàn tất 29% kế hoạch. Dưới đây là thông tin chi tiết:

3

Thị trường thứ cấp

3

Thanh khoản giảm 55%; lợi suất uốn cong vì CPI giảm; Khuyến nghị bán do lo ngại điều chỉnh tỷ giá

Do thị trường sơ cấp đã hấp thu phần lớn nhu cầu, giao dịch trên thị trường thứ cấp vẫn ở mức thấp. Tổng thanh khoản tiếp tục giảm 55% xuống chỉ còn 7.700 tỷ đồng. Đáng chú ý, đường cong lợi suất uốn cong do CPI, giảm 0,2%-0,55% đối với tất cả các kỳ hạn, trừ kỳ hạn 7 năm. Lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm có thể là do nhà đầu tư đã phản ứng thái quá khi CPI giảm so với cùng kỳ. Đây là lý do khiến đường cong lợi suất uốn cong thay vì dốc xuống như dự báo của chúng tôi.

Bán do lo ngại điều chỉnh tỷ giá:

Thủ tướng cho biết Chính phủ đang xem xét việc tiếp tục điều chỉnh tỷ giá khoảng 2% trong năm 2013. Rủi ro từ tỷ giá hối đoái có thể khiến khối ngoại đổ xô chốt lời, như đã xảy ra khi tỷ giá được điều chỉnh lần đầu hồi tháng sáu, khiến đường cong lợi suất dịch chuyển lên trên. Vì vậy, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên bán tất cả các kỳ hạn do lợi suất đang gần đạt mục tiêu của chúng tôi.

5

Thị trường tiền tệ

7

Lãi suất cho vay qua đêm tiếp tục dưới 3% vì lạm phát giảm

Lãi suất cho vay qua đêm ổn định xung quanh mức 2,5% nhờ nguồn cung dồi dào. CPI cả nước so với cùng kỳ giảm xuống 6,3% trong tháng chín từ mức 7,5% nên các ngân hàng tự tin hơn trong việc cho vay với kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách nhằm hỗ trợ tăng trưởng tín dụng

Phát hành 12.200 tỷ đồng tín phiếu trong bối cảnh thặng dư tiền mặt, OMO thấp Trong 30 ngày qua, có 12.200 tỷ đồng tín phiếu được bán ra thông qua kênh OMO và trên sàn HNX, nâng tổng giá trị tín phiếu lưu hành thêm 6% lên 95.000 tỷ đồng. Đặc biệt, cầu các kỳ hạn 13 tuần và 52 tuần ở mức cao trong khi các kỳ hạn khác như 8 tuần và 26 tuần lại không phát hành được. Lợi suất trúng thầu kỳ hạn 13 tuần vẫn ổn định tại mức 4,5% trong khi lợi suất kỳ hạn 52 tuần giảm 0,05% xuống 6,45% trong phiên đấu thầu gần đây nhất (08/10).

Trong khi đó, do hệ thống vẫn thặng dư tiền mặt, cầu vay nóng thông qua kênh OMO vẫn yếu. Tổng giá trị lưu hành qua kênh OMO tính đến giữa tháng mười chỉ đạt 1.000 tỷ đồng, gần như không đổi so với trước đó một tháng.

Thị trường ngoại hối

8

Tiền đồng ổn định xung quanh mức 21.120 VND/USD nhưng vẫn chịu rủi ro mất giá.

Giá trị tiền Đồng ổn định trong 30 ngày vừa qua, với tỷ gía dao động quanh mức 21.120 VND/USD trên thị trường liên ngân hàng nhờ thâm hụt thương mại thấp 124 triệu USD so với đầu năm, theo số liệu của TCTK, có khả năng sẽ chuyển thành thặng dư theo dữ liệu được điều chỉnh của Tổng cục Hải quan. Ngoài ra, dòng USD vào Việt Nam vẫn ổn định, hỗ trợ giá trị của tiền Đồng.

Trong 9 tháng đầu năm, giải ngân FDI đạt 8,6 tỷ USD (ước tính 11 tỷ USD cho cả năm 2013) trong khi hiều hối ước tính sẽ đạt 6-7 tỷ USD (ước tính 11 tỷ USD cho cả năm 2013). Tuy nhiên, Thủ tướng đã từng đề cập rằng chính phủ vẫn có kế hoạch giảm giá tiền đồng, có thể là 2%, mà không nêu rõ chi tiết như thời điểm, dựa trên cơ sở tiền Đồng đang "mất giá" hơn so với các đồng tiền khác trong khu vực và, theo cách hiểu của chúng tôi, sẽ giảm sức cạnh tranh xuất khẩu. Từ đầu năm, giá trị tiền Đồng đã giảm 1,3% (chính thức giảm 1% vào tháng sáu) trong khi các đồng tiền khác của Philippines và Malaysia đã mất 5% giá trị.

Khoảng cách giá vàng tăng lên 4 triệu đồng theo tình trạng giảm giá toàn cầu

Bất chấp chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa, giá vàng toàn cầu vẫn giảm gần 5% so với tháng trước, xuống còn 1.288 USD/ounce, vào thời điểm ngày 10/10/2013. Ngược lại, giá vàng nội địa chỉ giảm 2% so với tháng trước xuống còn 37,34 triệu/tael vào ngày 10/10 nhờ nhu cầu vàng miếng tại thị trường trong nước tăng trở lại sau khi mùa cưới đã qua (tháng thứ 7 theo lịch âm, tức ngày 07/08 đến 05/09). Kết quả là, chênh lệch giá cả tăng cao từ 3 triệu đồng/lượng vào ngày 18/09 lên 4 triệu đồng/lượng. Chúng tôi xin lưu ý rằng khoảng cách giá vàng có thể sẽ gia tăng nhiều hơn nếu NHNN quyết định giảm giá tiền Đồng để hỗ trợ xuất khẩu, có thể khiến lãi suất trên thị trường ngoại hối nội địa và thị trường vàng hạ xuống.

Thị trường CDS và NDF

9

CDS giảm 33-37 điểm do lạm phát được nới lỏng

Bảo hiểm trái phiếu chính phủ Việt Nam giảm 33-37 đối với mọi kỳ hạn do CPI so với cùng kỳ giảm từ 7,5% trong tháng tám xuống còn 6,3% trong tháng chín, khiến triển vọng vĩ mô sáng sủa hơn và có khả năng các chính sách được nới lỏng thêm để khuyến khích tăng trưởng. Bảng dưới đây cung cấp thông tin chi tiết về những thay đổi này.

 

10

Hợp đồng tương lai không tất toán (NDF) tăng 0,2-0,3% do lo sợ mất giá

Do tâm lý lo ngại tiền Đồng có thể mất 2% giá trị năm 2013, nhiều nhà đầu tư đã gấp rút phòng ngừa trước rủi ro này bằng cách sử dụng hợp đồng định trước, tăng tỷ giá hối đoái tương lai có kỳ hạn 0,2-0,3% vào nửa đầu tháng chín. Bảng dưới đây cho thấy các thay đổi.

11

( vcsc )

hotline