Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 17-10-2019

Được đăng vào 17-10-2019

Diễn biến thị trường:

 Thị trường chứng khoán trong nước cũng có phiên điều chỉnh mạnh nhất trong vòng 7 phiên vừa qua, hiệu ứng từ phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10 có thể là một trong các lý do để nhà đầu tư giải thích cho việc thị trường sụt mạnh ở phiên ATC. Thanh khoản đã tăng lên mức sôi động và khối ngoại đã trở lại mua ròng. Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 4,64 điểm về 989,82 điểm, chỉ số VN30 lùi 5,54 điểm còn 919,10 điểm. Áp lực bán tập trung vào nhóm VN30 và các trụ lớn, toàn thị trường ghi nhận 123 mã tăng/179 mã giảm, ở rổ VN30 bình quân cứ 1 mã tăng lại có 6 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng và đạt mức sôi động, cao nhất trong 3 phiên vừa qua, giá trị khớp lệnh đạt 3.258 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại là điểm sáng trong phiên khi họ mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 27,3 tỷ đồng.

 Phiên rơi mạnh về cuối phiên hôm nay có thể tạo ra cây nến xấu với giá đóng cửa thấp nhất kèm thanh khoản ở mức cao. Tuy vậy, những phiên như hôm nay không nên nhìn vào kỹ thuật, nó mang tính thời điểm và không phản ánh đúng diễn biến chính của thị trường. Nếu không có phiên ATC thì thị trường vẫn chỉ dao động nhẹ ở vùng tích lũy trước vùng cản mạnh của thị trường. Nhìn chung, đây vẫn là giai đoạn thử thách sự kiên trì của nhà đầu tư khi thị trường đi vào vùng hội tụ, dao động hẹp, xu hướng tăng vẫn còn tiếp diễn.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 DRC: Kết thúc Q3 2019, DRC ghi nhận 971 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 9% so với Q3 2018. Trong khi đó, nhờ giá cao su thiên nhiên và giá than đen giảm mạnh đã giúp lợi nhuận gộp của DRC tăng 49% n/n, tương ứng 162 tỷ đồng. Biện lợi nhuận gộp theo đó cũng đạt 16,7%, cao hơn mức 14,5% trong quý liền kề và mức 12,2% cùng kỳ năm ngoái.

Tin tức thế giới:

 Những nền kinh tế nhỏ tăng trưởng nhanh thuộc nhóm thị trường cận biên đang quay trở lại vùng theo dõi khi đà suy giảm tăng trưởng tại các nền kinh tế phát triển và chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang thôi thúc nhà đầu tư kiếm tìm những cơ hội tăng trưởng cao hơn.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Đãng lẽ thị trường đã có một phiên điều chỉnh nhẹ, tuy nhiên do VN30F1910 bị bán mạnh vào cuối phiên gây ra hiệu ứng đáo hạn HĐTL và khiến chỉ số cơ sở cũng lao dốc, đánh mất tới 5 điểm trong thời gian ATC. Đóng cửa, hợp đồng đáo hạn VN30F1910 chỉ thấp hơn chỉ số cơ sở 0,3 điểm, đạt 918,8 điểm, trong khi VN30F1911 chỉ giảm nhẹ 0,2 điểm xuống 922,1 điểm, hiện cao hơn 5,2 điểm so với VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường phiên này tiếp tục tăng 10,7% so với phiên liền trước, đạt 63.071 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG:

Náo loạn chỉ số? Chứng khoán khu vực Châu Á điều chỉnh nhẹ trong phiên ngày thứ 5 khi số liệu kinh tế yếu ớt tại Mỹ và bất ổn trong đàm phán thỏa thuận Brexit của Anh - Liên minh châu Âu. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,05% trong khi Shenzhen Component tăng 0,04%.

Thị trường Hong Kong có phiên tăng mạnh 0,79% khi trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở và bình ổn làn sóng biểu tình chống chính quyền. Các thị trường lớn khác như: Nhật Bản, Australia, New Zealand và Hàn Quốc đều giảm điểm, mức giảm từ 0,09% đến 0,77% trong phiên hôm nay.

Liên quan tới quan hệ thương mại Mỹ - Trung, thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc đạt được trong vòng đàm phán tuần trước còn rất mờ mịt, nhất là về lời hứa của Trung Quốc tăng mua hàng hóa nông sản Mỹ - tờ Wall Street Journal nhận định. Tổng thống Donald Trump ngày 16/10 cho biết nhiều khả năng ông sẽ không ký bất kỳ thoả thuận thương mại nào với Bắc Kinh cho tới khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc vào tháng 11 tới. Ông cũng cho hay thoả thuận thương mại một phần đạt được với Trung Quốc hồi tuần trước đang trong quá trình chính thức hoá.

Thị trường chứng khoán trong nước cũng có phiên điều chỉnh mạnh nhất trong vòng 7 phiên vừa qua, hiệu ứng từ phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10 có thể là một trong các lý do để nhà đầu tư giải thích cho việc thị trường sụt mạnh ở phiên ATC.

Thanh khoản đã tăng lên mức sôi động và khối ngoại đã trở lại mua ròng. Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 4,64 điểm (-0,47%) về 989,82 điểm, chỉ số VN30 lùi 5,54 điểm (-0,60%) còn 919,10 điểm. Áp lực bán tập trung vào nhóm VN30 và các trụ lớn, toàn thị trường ghi nhận 123 mã tăng/179 mã giảm, ở rổ VN30 bình quân cứ 1 mã tăng lại có 6 mã giảm.

Nhóm midcap và smallcap diễn biến trái chiều, trong khi midcap đi ngược thị trường với mức tăng 0,23% thì nhóm smallcap lại giảm 0,25%. Các cổ phiếu lớn đã gây sức ép lên thị trường phiên này là: VIC(-0,85%), VCB(-1,05%), SAB(-1,17%), NVL(-2,74%), BID(-0,85%),…đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VNM(+0,46%), VHM(+0,12%), HPG(+0,47%), TPB(+1,37%), PHR(+2,70%),…

Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng và đạt mức sôi động, cao nhất trong 3 phiên vừa qua, giá trị khớp lệnh đạt 3.258 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại là điểm sáng trong phiên khi họ mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 27,3 tỷ đồng. Lực mua của khối ngoại tập trung chủ yếu vào các Bluechips như VNM (44,9 tỷ đồng), E1VFVN30 (43,8 tỷ đồng), VCB (9,8 tỷ đồng),…

Tóm lại, phiên rơi mạnh về cuối phiên hôm nay có thể tạo ra cây nến xấu với giá đóng cửa thấp nhất kèm thanh khoản ở mức cao. Tuy vậy, những phiên như hôm nay không nên nhìn vào kỹ thuật, nó mang tính thời điểm và không phản ánh đúng diễn biến chính của thị trường. Nếu không có phiên ATC thì thị trường vẫn chỉ dao động nhẹ ở vùng tích lũy trước vùng cản mạnh của thị trường. Nhìn chung, đây vẫn là giai đoạn thử thách sự kiên trì của nhà đầu tư khi thị trường đi vào vùng hội tụ, dao động hẹp, xu hướng tăng vẫn còn tiếp diễn.

1

Cập nhật thông tin doanh nghiệp

Công ty cao su Đà Nẵng (DRC)

Kết thúc Q3 2019, DRC ghi nhận 971 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 9% so với Q3 2018. Trong khi đó, nhờ giá cao su thiên nhiên và giá than đen giảm mạnh đã giúp lợi nhuận gộp của DRC tăng 49% n/n, tương ứng 162 tỷ đồng.

Biện lợi nhuận gộp theo đó cũng đạt 16,7%, cao hơn mức 14,5% trong quý liền kề và mức 12,2% cùng kỳ năm ngoái. Mặt khác, chi phí tài chính trong kỳ được tiết giảm do giảm lãi vay và lỗ chênh lệch tỷ giá, nên lãi ròng gấp 2,6 lần cùng kỳ năm trước, đạt tương ứng 82 tỷ đồng. Biên lợi nhuận ròng tăng từ 4,2% 9T2018 lên 5,9% 9T2019.

Như vậy, lũy kế 9 tháng đầu năm, DRC đạt 2890,6 tỷ đồng doanh thu thuần và 169,8 tỷ đồng LNST, tăng 13,3% và 60% so với kết quả thực hiện 9T2018, và hoàn thành 74% kế hoạch doanh thu và 135% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Quý 4, DRC dự kiến đạt 1.020 tỷ đồng doanh thu và 70 tỷ đồng LNTT. Với ước tính này, công ty sẽ không hoàn thành kế hoạch doanh thu cả năm nhưng vượt gần 80% kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2019.

Công ty Cổ phần Phú Tài (PTB)

Theo báo cáo kết quả thực hiện sản xuất kinh doanh 9T 2019, PTB ghi nhận 3.909 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu công ty mẹ đạt 1.972 tỷ đồng, tăng 6% n/n. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của công ty cũng tăng 21% so với cùng kỳ, lên 379,6 tỷ đồng. Với kết quả này thì doanh nghiệp đã hoàn thành được 67% kế hoạch doanh thu và 68% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Quý 4, PTB đặt kế hoạch đạt 1.960 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và lợi nhuận trước thuế 175 tỷ đồng. Theo đó, công ty sẽ hoàn thành 100% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đề ra đầu năm. Hiện tại, hoạt động kinh doanh & chế biến gỗ là động lực tăng trưởng chính cho PTB trong tương lai trong bối cảnh ngành gỗ VN còn nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ (i) hưởng lợi từ CTTM Mỹ - Trung,

trong đó Mỹ áp thuế 25% đối với các sản phẩm gỗ từ TQ, và (ii) cơ hội thâm nhập sâu vào các thị trường trong khối CPTPP & EU sau khi các Hiệp định CPTPP, EVFTA và VPA/FLEGT có hiệu lực. Hoạt động kinh doanh đá xây dựng ổn đinh & duy trì đà tăng trưởng nhờ đẩy mạnh đầu tư mở rộng công suất, và tích cực tái cơ cấu sản phẩm trong bối cảnh khả quan của ngành thúc đẩy bởi (i) tăng trưởng kinh tế, (ii) phát triển giao thông và cơ sở hạ tầng, và (iii) dòng vốn FDI.

Mảng tiêu thụ xe ô tô sau thời gian dài trì hoãn bởi Nghị định 116 đã ghi nhận tăng trưởng trở lại. Thị trường tiêu thụ xe ô tô tại VN được dự báo duy trì tích cực nhờ sự gia tăng thu nhập và tỷ lệ sở hữu ô tô/người thấp. Trong số các hãng xe, Toyota là hãng được tiêu thụ nhiều hơn cả. Là đơn vị kinh doanh & cung cấp dịch vụ xe Toyota với doanh thu chiếm ~36%, PTB sẽ duy trì được nguồn thu khá từ hoạt động này.

Tin tức thế giới: Tìm kiếm tăng trưởng – Bảng điểm của những nền kinh tế cận biên.

Những nền kinh tế nhỏ tăng trưởng nhanh thuộc nhóm thị trường cận biên đang quay trở lại vùng theo dõi khi đà suy giảm tăng trưởng tại các nền kinh tế phát triển và chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang thôi thúc nhà đầu tư kiếm tìm những cơ hội tăng trưởng cao hơn. Các nền kinh tế cận biên tại châu Á và châu Phi không nằm ngoài xu hướng suy giảm tăng trưởng toàn cầu, hay tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh với độ tương quan lợi nhuận cổ phiếu thấp đã đặt cổ phiếu các thị trường cận biên vào loại những khoản đầu tư thay thế.

Bảng điểm nền kinh tế cận biên của Bloomberg Economics cho thấy những cơ hội hấp dẫn hiện là Rwanda, Kenya, và Việt Nam. Ứng dụng công nghệ thông tin là động lực tăng trưởng mạnh mẽ tại Rwanda và Kenya. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia được lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc và hiệp ước tự do thương mại Thái Bình Dương. Trong dài hạn, tăng trưởng dân số và khả năng chuyển đổi sang nền kinh tế số có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng tại các nền kinh tế cận biên

Điểm nhấn của bảng điểm trên là về đánh giá triển vọng tăng trưởng, và mức độ chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại cũng như đà suy giảm của Trung Quốc – những vấn đề cần quan tâm chính trong bối cảnh hiện nay. Tính bền vững nợ cũng được xem xét đánh giá, nhưng với tỷ trọng thấp hơn

Nhóm 3 quốc gia – Rwanda, Kenya và Việt nam đều đang ghi nhận sự cải thiện nhanh chóng trong các điều kiện kinh doanh. Mỗi quốc gia này cũng có một lợi thế giúp nền kinh tế của họ vượt qua được đà suy giảm tăng trưởng toàn cầu và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ. Cụ thể, Rwada có mức độ phụ thuộc tương đối thấp vào Trung Quốc, Kenya có mức độ tiếp cận fintech cao và điểm đáng tự hào của Việt Nam là tỷ lệ thâm nhập điện thoại di động lớn.

Mặc dù cơ sở hạ tầng kém phát triển tại các nền kinh tế cận biên khiến đời sống kinh doanh khó khăn hơn, khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài e ngại, và cản trở tăng trưởng bền vững, tuy nhiên mặt tích cực là họ có thể bắt đầu xây dựng những ngành công nghiệp mới. Điều này đặc biệt đúng trong nền kinh tế số - nơi mà những chi phí kế thừa thấp có thể giúp xúc tiếp áp dụng những công nghệ mới. Với điện thoại di động và độ tiếp cận fintech, người dân tại các khu vực nông thông có thể mua sắm và giao dịch ngân hàng trực tuyến mà không cần hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển.

Phụ thuộc vào Trung Quốc càng cao, thâm hụt thương mại càng lớn.

2

Phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc cũng là một thách thức. Những nền kinh tế có quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ với Trung Quốc chỉ được hưởng lợi khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này còn bùng nổ. Nhưng ngày nay, các quốc gia phụ thuộc kia lại bị kéo tụt xuống bởi đà suy giảm của Trung Quốc. Trung Quốc có ảnh hưởng thương mại lớn hơn đối với các nền kinh tế cận biên châu Á. Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng dẫn đến sự gia tăng thâm nhập của Trung Quốc vào các dự án cơ sở hạ tầng tại châu Phi và Trung Á – làm gia tăng sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Bảng đánh giá bao gồm tốc độ tăng trưởng, những động lực tăng trưởng (môi trường kinh doanh, cơ hội nền kinh tế số) và rủi ro cho 14 nền kinh tế cận biên: 7 quốc gia châu Phi (Bờ biển Ngà, Ethiopia, Guinea, Kenya, Rwanda, Senegal, Tanzania) và 7 quốc gia châu Á (Bangladesh, Campuchia, Lào, Myanmar, Tajikistan, Uzbekistan, Việt Nam). Tổng điểm của mỗi quốc gia là số trung bình của 10 thước đo trên.

3

Đồ thị so sánh VNINDEX và các thị trường quốc tế

4

Đồ thị giá trị mua/bán ròng khớp lệnh của NĐTNN trên sàn HSX

5

( mbs ) 

 

 

 

hotline