Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường ngày 27-09-2019

Được đăng vào 27-09-2019

Diễn biến thị trường:

 Thị trường trong nước khép lại phiên cuối tuần bằng phiên tăng mạnh nhất trong 10 phiên vừa qua và áp sát ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Động lực tăng đến từ nhóm Bluechips, bên cạnh đó mức tăng cũng được hỗ trợ bởi thanh khoản lên mức cao nhất hơn 1 tháng nếu không tính phiên cơ cấu danh mục ETF vừa qua. Tuy chỉ số tăng tốt nhưng độ rộng thị trường chỉ ở mức trung tính, lực kéo chủ yếu đến từ nhóm VN30, toàn thị trường ghi nhận 152 mã tăng/150 mã giảm, ở rổ VN30 có tới 21 mã tăng/8 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường ở mức sôi động, giá trị khớp lệnh đạt gần 3.500 tỷ đồng, nếu không kể phiên ETF cơ cấu thì đây là phiên có thanh khoản cao nhất hơn 1 tháng qua. Giao dịch khối ngoại vẫn là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng 38 tỷ đồng trên toàn thị trường.

 Cơ hội “lên ngàn” của thị trường lại trở nên sáng sủa khi dòng tiền lớn đang quay trở lại, đây đã là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Dòng tiền tập trung ở nhóm bluechips, đây sẽ là cơ sở để kỳ vọng lực đẩy giúp thị trường bứt phá qua ngưỡng cản tâm lý. Về kỹ thuật, chỉ số VNIndex đã bứt phá thành công qua đỉnh tháng 5 cùng thanh khoản tăng tốt là tín hiệu tin cậy, hiện các tín hiệu kỹ thuật cũng đang ủng hộ xu hướng tăng của thị trường. Tuần tới sẽ là thời điểm công bố các số liệu vĩ mô quý 3 và mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu, các yếu tố này được dự báo sẽ tích cực và hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 TNG: Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu TNG với giá mục tiêu 12 tháng 22.600 đồng, trên cơ sở (i) hiệu quả trong hoạt động tái cơ cấu tệp khách hàng, tập trung vào KH lớn và uy tín, (ii) hệ thống quản trị nhân lực và hoạt động kinh doanh tốt, và (iii) chủ trương mở rộng năng lực sản xuất (khoảng 290 chuyền may đến 2020), đảm bảo đáp ứng sự gia tăng đơn hàng.

Tin tức thế giới:

 Những nhà đầu tư trước đây từng tập trung vào những trái phiếu kỳ hạn ngắn nhằm tận dụng chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương, đang phân tán dòng tiền của mình khi lập trường của họ bị lung lay bởi lâp trường cứng rắn hơn của Fed cho việc phải có bằng chứng rõ ràng về nguy cơ suy thoái kinh tế thì họ mới đưa ra hành động tiếp theo.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Phiên giao dịch cuối tuần tiếp tục chứng kiến đà hồi phục của thị trường với 4 HĐTL ghi nhận mức tăng từ 6,3 đến 7,4 điểm. Cụ thể, hợp đồng VN30F1910 đóng cửa tăng 0,75% lên 923 điểm, hiện thấp hơn 1,83 điểm so với VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường hôm nay cũng bật tăng 20,5% so với phiên trước, đạt 88.803 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG:

Cơ hội “lên ngàn” Chứng khoán khu vực Châu Á xuống mức thấp nhất 3 tuần trong ngày thứ 6 sau khi nhà đầu tư đang phải vật lộn với sự bất ổn xoay quanh tương lai chính trị của ông Trump.

Trên thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,77%. Ở Australia, chỉ số ASX 200 tiến 0,58% và ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi lùi 1,19% Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/9 tuyên bố nước này sẵn sàng mua thêm hàng hóa Mỹ, đồng thời khẳng định đàm phán thương mại sẽ mang lại kết quả tốt nếu hai bên "có thêm những biện pháp nhiệt tình" để thể hiện thiện chí và bớt dùng "ngôn ngữ bi quan" trong tranh chấp thương mại.

Trên thị trường Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,11% và Shenzhen Component cộng 0,89%. Trên thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 0,44%. Thị trường trong nước khép lại phiên cuối tuần bằng phiên tăng mạnh nhất trong 10 phiên vừa qua và áp sát ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Động lực tăng đến từ nhóm Bluechips, bên cạnh đó mức tăng cũng được hỗ trợ bởi thanh khoản lên mức cao nhất hơn 1 tháng nếu không tính phiên cơ cấu danh mục ETF vừa qua.

Chốt phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index tăng 7,09 điểm (+0,72%) lên 997,84 điểm, chỉ số VN30 cộng 6,73 điểm (+0,73%) đạt 924,83 điểm. Tuy chỉ số tăng tốt nhưng độ rộng thị trường chỉ ở mức trung tính, lực kéo chủ yếu đến từ nhóm VN30, toàn thị trường ghi nhận 152 mã tăng/150 mã giảm, ở rổ VN30 có tới 21 mã tăng/8 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap diễn biến trái chiều, midcap tăng 0,15% trong khi smallcap giảm 0,42%.

Các cổ phiếu lớn hỗ trợ thị trường phiên này là:

VCB(+2,35%), VIC(+0,67%), VHM(+0,68%), SAB(+1,14%), GAS(+0,96%),… đã lấn át áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: HPG(-0,45%), REE(- 1,64%), PPC(-1,89%), VCI(-2,23%), PLX(-0,17%),… Thanh khoản thị trường ở mức sôi động, giá trị khớp lệnh đạt gần 3.500 tỷ đồng, nếu không kể phiên ETF cơ cấu thì đây là phiên có thanh khoản cao nhất hơn 1 tháng qua. Việc thanh khoản tăng cùng với sự bứt phá của chỉ số đang là cơ sở để nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ chinh phục thành công ngưỡng tâm lý “ngàn điểm”.

Giao dịch khối ngoại vẫn là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng 38 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, lực bán tập trung chủ yếu vào các Bluechips như E1VFVN30 (34,6 tỷ đồng), VRE (28,5 tỷ đồng), POW (18,9 tỷ đồng), HDB (16,9 tỷ đồng)…

Tóm lại, cơ hội “lên ngàn” của thị trường lại trở nên sáng sủa khi dòng tiền lớn đang quay trở lại, đây đã là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Dòng tiền tập trung ở nhóm bluechips cũng như các cổ phiếu cơ sở ở thị trường chứng quyền, đây sẽ là cơ sở để kỳ vọng lực đẩy giúp thị trường bứt phá qua ngưỡng cản tâm lý. Về kỹ thuật, chỉ số VNIndex đã bứt phá thành công qua đỉnh tháng 5 cùng thanh khoản tăng tốt là tín hiệu tin cậy, hiện các tín hiệu kỹ thuật cũng đang ủng hộ xu hướng tăng của thị trường. Tuần tới sẽ là thời điểm công bố các số liệu vĩ mô quý 3 và mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu, các yếu tố này được dự báo sẽ tích cực và hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường.

Đồ thị kĩ thuật VNI

Phân tích cổ phiếu TNG

Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu TNG với giá mục tiêu 12 tháng 22.600 đồng, trên cơ sở (i) hiệu quả trong hoạt động tái cơ cấu tệp khách hàng, tập trung vào KH lớn và uy tín, (ii) hệ thống quản trị nhân lực và hoạt động kinh doanh tốt, và (iii) chủ trương mở rộng năng lực sản xuất (khoảng 290 chuyền may đến 2020), đảm bảo đáp ứng sự gia tăng đơn hàng.

TNG đã có những bước đi thành công trong việc tái cơ cấu tệp khách hàng, trong đó tập trung vào các khách hàng lớn có thương hiệu và uy tín. Tổng giá trị đơn hàng TNG ký kết với khách hàng tăng khá tốt, thậm chí có những khách hàng đang có nhu cầu tăng thêm sản lượng (Decathlon) hoặc không muốn giảm đơn hàng (Cosco).

Duy trì tăng trưởng khá nhờ hiệu quả từ việc tái cơ cấu khách hàng.

Đầu năm 2019, TNG đưa ra mục tiêu thực hiện cơ cấu lại khách hàng, tập trung vào các khách hàng lớn có thương hiệu và uy tín, như Decathlon - chuỗi bán lẻ đồ thể thao lớn nhất của Pháp và The Children’s place - chuỗi bán lẻ thời trang trẻ em lớn nhất của Mỹ. Nhờ vậy, kết quả kinh doanh của Công ty vẫn ghi nhận kết quả tương đối khả quan. Tính chung 8 tháng đầu năm 2019, TNG đạt 3.166 tỷ đồng doanh thu và 157 tỷ đồng LNST, tăng khoảng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biên LN gộp duy trì quanh mức 16,9%, trong đó biên LN gộp trong 2 tháng trở lại đây tăng nhẹ trở lại quanh mức 17%, cao hơn mức 15,8% của Q2. Chúng tôi dự kiến biên LN gộp cả năm khoảng 18%, nhờ tăng trưởng doanh thu mạnh trong Q3 - mùa cao điểm trong năm. Biên LN ròng không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng 5%. Với kết quả này, TNG hoàn thành 76% kế hoạch doanh thu và LNST cả năm. Giá trị đơn hàng ký kết tiếp tục ghi nhận khả quan.

TNG cho biết tính đến 14/8/2019, tổng giá trị đơn hàng may mặc đã ký kết ước tính tăng 30% so với doanh thu cả năm 2018, đạt 4.700 tỷ đồng, cao hơn 13% kế hoạch doanh thu cả năm 2019.

Cơ cấu tài chính vẫn nghiêng về nợ vay với tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản vẫn chiếm tỷ trọng cao gần 60%, cao hơn hồi đầu năm với 56%, trong đó nợ vay ngắn hạn 1.389 tỷ đồng, nợ vay dài hạn 443 tỷ đồng. Việc sử dụng vay ngắn hạn cho mục đích dài hạn tiếp tục là điểm yếu của TNG trong cân đối nguồn vốn của doanh nghiệp.

Mở rộng năng lực sản xuất giúp gia tăng số lượng đơn hàng ký kết, đẩy mạnh tăng doanh thu. Với vị thế là một trong số những công ty dệt may xuất khẩu lớn nhất miền Bắc với 11 chi nhánh may, 228 dây chuyền may và 3 chi nhánh sản xuất hàng may mặc phụ trợ, TNG có thể tìm kiếm được các khàng hàng lớn có thương hiệu và uy tín. Tác động tích cực của các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là EVFTA và CPTPP đem lại cơ hội thu hút thêm nhiều đơn hàng từ các DN lớn trên thế giới cho các doanh nghiệp dệt may, trong đó có TNG. Để đáp ứng và nắm bắt cơ hội từ các Hiệp định, TNG sẽ xây dựng thêm các nhà máy TNG Phú Lương, TNG Võ Nhai với tổng mức đầu tư lên tới 1.460 tỷ giai đoạn 2017- 2020. Tính đến năm 2020, tổng số dây chuyền may của công ty dự kiến đạt 290 dây chuyền.

Tin tức thế giới: 1,9 tỷ đô la Mỹ đang đặt cược vào khả năng Fed cắt giảm lãi suất.

Nỗ lực của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhằm kiềm chế kỳ vọng lãi suất đang khiến dòng tiền đầu tư rải rác khắp các phân đoạn của đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc.

Những nhà đầu tư trước đây từng tập trung vào những trái phiếu kỳ hạn ngắn nhằm tận dụng chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương, đang phân tán dòng tiền của mình khi lập trường của họ bị lung lay bởi lâp trường cứng rắn hơn của Fed cho việc phải có bằng chứng rõ ràng về nguy cơ suy thoái kinh tế thì họ mới đưa ra hành động tiếp theo. Điều này dẫn đến chuỗi thoái vốn tồi tệ nhất trong gần 5 năm qua khỏi các quỹ ETF kỳ hạn siêu ngắn. Quỹ đầu tư trị giá 22 tỷ USD của BlackRock Inc đã bị rút 1,9 tỷ USD chỉ trong 4 ngày giao dịch vừa qua, trong khi đó các quỹ đầu tư nắm giữ chứng khoán kỳ hạn dài hơn lại ghi nhận dòng vốn vào gia tăng đáng kể.Gía hợp đồng phái sinh

Sự bối rối hiện nay của nhà đầu tư là có thể hiểu được. Câu chuyện thương mại Mỹ Trung vẫn tiếp tục giằng co giữa những dấu hiệu tiến triển và nguy cơ áp dụng vòng thuế quan mới. Hoạt động sản xuất toàn cầu sụt giảm đe dọa đẩy các nền kinh tế lớn nhất thế giới vào bờ vực suy thoái, tuy nhiên hoạt động dịch vụ tại Mỹ vẫn được duy trì tương đối ổn định. Chủ tịch Jerome Powell vẫn đang gọi các đợt cắt giảm lãi suất là nhằm «ngăn ngừa rủi ro», ngay cả khi Fed tiếp tục hạ lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Do đó không có gì là ngạc nhiên khi nhà đầu tư bắt đầu suy nghĩ lại về sự đặt cược của họ vào chính sách nới lỏng.

«Dữ liệu kinh tế liên tục trồi sụt.» Timothy High, chiến lược gia tại BNP Paribas SA nhận định. «Mọi người đều đã bị tổn thất một chút. Về phía chúng tôi, chúng tôi tiếp tục nghĩ rằng việc sở hữu trái phiếu kỳ hạn dài sẽ mang lại giá trị. »

Thực vậy, về cơ bản những trái phiếu kỳ hạn dài đang trong giai đoạn hồi phục giữa tất cả những bất chắc và triển vọng tăng trưởng suy yếu hiện nay. Trong số những người được hưởng lợi nhiều nhất là một quỹ đầu tư của BlackRock sở hữu các chứng khoán đáo hạn trong 7 đến 10 năm tới, cũng như một quỹ đàu tư trái phiếu kỳ hạn 20 năm đã ghi nhận dòng vốn vào lớn nhất từ tháng 4 trong tuần này.

Nền kinh tế xuống cấp và sự nghi ngờ rằng Fed sẽ hành động quá chậm để ngăn chặn đà suy thoái đó đã khiến đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ trở nên phẳng hơn trong tháng này, với chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 2 và 10 năm giảm xuống dưới 4 điểm cơ bản, từ vùng đỉnh quanh khoảng 10 điểm cơ bản. Đường cong lợi suất đảo ngược là một dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế khá chính xác từ những năm 1960.

Thị trường Việt Nam so với thế giới

Khối lượng NDT Ngoại mua/bán ròng trên HSN

( MBS) 

 

hotline