Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lãi suất điều hành tiếp tục giảm, đã đến lúc bán ra

Được đăng vào 15-05-2013

Lãi suất điều hành tiếp tục giảm, đã đến lúc bán ra

Cầu trái phiếu Chính phủ giảm trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. Lợi suất trái phiếu giảm 0,1%-0,35% do NHNN hạ lãi suất điều hành 1% và các ngân hàng lớn hạ lãi suất huy động xuống 6%-7,2%. Do lợi suất gần chạm đáy, chúng tôi cho rằng đã đến lúc bán ra và chuyển sang các tài sản khác có độ rủi ro cao hơn.

Bức tranh vĩ mô ổn định nhưng cán cân thương mại thâm hụt trở lại

Mức tăng CPI tháng tư không đổi tại ngưỡng 6,6%, trong khi giải ngân FDI đạt 3,8 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá lương thực-thực phẩm giảm nhưng bù lại giá dịch vụ y tế và giá xăng tăng. Hơn nữa, tổng mức bán lẻ tăng 11,9% cho thấy tiêu dùng vẫn ổn định. Tuy nhiên, cán cân thương mại thâm hụt 722 triệu USD sau khi thặng dư 278 triệu USD, gây lo ngại sự ổn định của đồng nội tệ có thể bị ảnh hưởng.

Thị trường sơ cấp

 Cầu trái phiếu Chính phủ giảm đến khi lãi suất hạ.

Thị trường thứ cấp

 Giá trị giao dịch giảm 23% trong khi lợi suất giảm 0,1%-0,35% do lãi suất giảm.

Thị trường tiền tệ

 NHNN giảm lãi suất điều hành 1%, tạo điều kiện hơn nữa cho tăng trưởng.

 Lãi suất qua đêm liên ngân hàng ổn định tại mức 2% sau khi tăng lên 3%.  Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến tháng tư tăng lên 1,4% trong khi tăng trưởng tiền gửi tiết kiệm đạt 5,34%.

Thị trường ngoại hối và vàng

 Tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen vượt mức 21.000 đồng/USD do chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức cao, gây ra tình trạng nhập khẩu vàng trái phép

Thị trường CDS và NDF

 Phí CDS giảm 0,04%-0,19% đối với tất cả các kỳ hạn

 Hợp đồng tương lai không tất toán (NDF) kỳ hạn 1 tháng giảm, kỳ hạn 3 tháng tăng

Thị trường trái phiếu: Thị trường sơ cấp

1

Cầu trái phiếu Chính phủ giảm đến khi lãi suất hạ

Cầu trái phiếu Chính phủ trên thị trường sơ cấp tiếp tục giảm vào cuối tháng tư và đầu tháng năm do lợi suất thấp khiến nhà đầu tư không muốn đầu tư vào trái phiếu. Tuy nhiên, trong tuần thứ hai của tháng năm, sau khi một số ngân hàng và NHNN thông báo giảm lãi suất, nhà đầu tư nhanh chóng trở lại thị trường sơ cấp với kỳ vọng lợi suất sẽ còn giảm tiếp.

Chính phủ đã phát hành được 26.500 tỷ đồng trong số 46.500 tỷ đồng chào bán từ giữa tháng tư đến giữa tháng năm, tỷ lệ thành công đạt 57%, thấp hơn so với mức 65% trong 30 ngày trước đó. Đặc biệt, Kho bạc Nhà nước đã bán được 5.350 tỷ đồng tại phiên đấu thầu gần đây nhất, tỷ lệ thành công 76% nhờ việc công bố giảm lãi suất điều hành. Lãi suất trúng thầu gần đây nhất đối với các kỳ hạn 2 năm, 3 năm, 5 năm là 7,13%, 7,5% và 8,45%, giảm lần lượt 0,27%, 0,3%, và 0,1% so với cách đây bốn tuần.

Thị trường thứ cấp

2

Giá trị giao dịch giảm 23% trong khi lợi suất giảm 0,1%-0,35% do lãi suất giảm

Theo sau thị trường sơ cấp, thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm trong bốn tuần qua, 23% so với tháng trước xuống còn 24.000 tỷ đồng do dự báo cầu yếu vì lợi suất giảm. Nhờ NHNN giảm lãi suất, đường cong lợi suất chuyển sang dốc đứng.

Với lãi suất điều hành và huy động ở mức thấp nhất trong 4 năm qua, lợi suất có thể gần chạm đáy. Lợi suất các kỳ hạn ngắn có thể phục hồi nếu tăng trưởng tín dụng tăng nhưng chúng tôi cho rằng tín dụng sẽ yếu, ít nhất là đến cuối Quý 3. Vì vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ trái phiếu nhưng nên bắt đầu bán ra, nhất là đối với kỳ hạn dài vốn dễ bị đường cong lợi suất tác động nhất.

3

Thị trường tiền tệ

5

NHNN giảm lãi suất điều hành 1%, tạo điều kiện hơn nữa cho tăng trưởng

NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành 1% vào ngày 13/05 với hy vọng sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế. NHNN giảm lãi suất chiết khấu từ 6% xuống 5% và lãi suất tái cấp vốn từ 8% xuống 7%. Như vậy, các lãi suất này đã xuống đến mức thấp nhất kể từ đầu năm 2009. Với việc giảm lãi suất, NHNN mong muốn các ngân hàng giảm lãi suất cho vay và kích cầu tín dụng.

Tuy nhiên, trừ khi Chính phủ giải quyết được vấn đề nợ xấu và giúp thị trường lấy lại niềm tin, các ngân hàng sẽ tiếp tục thận trọng và e dè trong việc tìm khách hàng vay đủ điều kiện. Như vậy lãi suất giảm có thể chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, ít nhất là ngay tức thì.

Tuy nhiên, trần lãi suất huy động, vốn được dư luận quan tâm trong thời gian qua, vẫn không đổi tại mức 7,5%. Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền Tệ, mức trần này là phù hợp trước tình hình lạm phát như hiện nay (6,6% so với cùng kỳ năm ngoái). Hơn nữa, hầu hết các ngân hàng lớn đều đã giảm lãi suất huy động xuống dưới mức trần của NHNN hồi đầu tuần. Giữ nguyên mức trần tại ngưỡng 7,5% cũng tạo điều kiện để các ngân hàng nhỏ cạnh tranh được với các ngân hàng lớn.

Cầu trên thị trường OMO yếu do tăng trưởng tín dụng cải thiện

Các giao dịch repo trên thị trường mở không có chuyển biến nào đáng kể trong tháng năm dù tăng trưởng tín dụng cải thiện. Tổng giá trị tín dụng thông qua kênh OMO tính đến giữa tháng năm là 2.700 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 2.400 tỷ đồng ngày 15/04. Mặt khác, 21.1000 tỷ đồng tín phiếu đã đáo hạn từ ngày 15/04 đến ngày 15/05 trong khi chỉ có một phiên đấu thầu tín phiếu ngày 06/05. Do số tín phiếu chào bán giảm, các ngân hàng nắm giữ nhiều tiền mặt hơn trong khi vẫn gặp khó khăn trong việc tìm khách hàng đủ điều kiện để cho vay, qua đó giảm nhu cầu tiền mặt thông qua kênh OMO.

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng ổn định tại mức 2% sau khi tăng lên 3%

Lãi suất cho vay qua đêm tăng lên 3%, cao hơn so với mức bình quân 4 tháng là 2,8% vào ngày 06/05, ngày Vietcombank và BIDV thông báo giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn. Lãi suất cho vay qua đêm tăng do các ngân hàng này giảm nguồn cung trên thị trường liên ngân hàng với lo ngại khách hàng sẽ rút bớt tiền gửi tiết kiểm vì lãi suất huy động giảm. Tuy nhiên, lãi suất qua đêm tăng nhanh chóng quay lại mức 2% cho thấy lo ngại này là không có cơ sở

Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến tháng tư tăng lên 1,4% trong khi tăng trưởng tiền gửi tiết kiệm đạt 5,34%

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm tăng mạnh so với mức 0,1% hồi cuối tháng ba. Tại cùng thời điểm vào năm ngoái, tăng trưởng tín dụng vẫn âm 0,59%. Mặt khác, tăng trưởng tiền gửi gấp 1,5 lần so với năm ngoái và 6 lần so với cùng kỳ năm 2011.

Thị trường ngoại hối

5

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế

Sau 16 phiên đấu thầu vàng, NHNN đã bán được tổng cộng 435.600 lượng vàng, hay 16,7 tấn vào thị trường. Nguồn cung tăng giúp giá vàng giảm từ 43 triệu đồng/lượng xuống 41,2 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới đi ngang xung quanh mức 1.442 USD/ounce. Ngoài ra, một số nhà đầu tư trong nước cũng quyết định chốt lời tại ngưỡng 43 triệu đồng/lượng sau khi bắt đáy tại ngưỡng thấp nhất trong 2 năm qua là 39 triệu đồng/lượng vào ngày 16/04. Sau khi giá vàng trong nước giảm, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới giảm từ mức cao kỷ lục 7,7 triệu đồng/lượng ngày 16/04 xuống 4,5 triệu đồng/lượng vào giữa tháng năm. Tuy nhiên, mức chênh lệch này vẫn cao, gây lo ngại về việc nhập khẩu vàng trái phép do chênh lệch giá vàng.

Tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen vượt mức 21.000 đồng/USD do chênh lệch giá vàng và nhập khẩu vàng

Tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen tăng và đạt 21.250 đồng/USD do cầu đô la tăng trong bối cảnh chênh lệch giá vàng ở mức cao gây ra tình trạng nhập khẩu vàng trái phép. Việc cán cân thương mại thâm hụt trở lại có thể cũng đã gây lo ngại. Tuy nhiên, tỷ giá hối đoái trên thị trường liên ngân hàng và chính thức vẫn ổn định lần lượt tại mức 20.828 đồng/USD và 20.940 đồng. Đáng chú ý, Thủ tướng cho biết dự trữ ngoại hối hiện nay đạt 30 tỷ USD, tương đương 12 tuần nhập khẩu, mức cao kỷ lục.

Thị trường CDS và NDF

6

Phí CDS giảm 0,04%-0,19% đối với tất cả các kỳ hạn

Phí bảo hiểm cho trái phiếu quốc tế của Chính phủ Việt Nam trong tháng năm giảm nhẹ 0,04%-0,19%.

7

( vcsc ) 

 

hotline