Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 25-09-2019

Được đăng vào 25-09-2019

Diễn biến thị trường:

 Thị trường trong nước có một phiên giao dịch không quá sôi động khi sự thận trọng đã kéo dài sang phiên ngày hôm nay. Mở cửa thị trường giảm điểm và kết thúc phiên sáng ở vùng thấp nhất trong ngày sau đó nhờ SAB tăng mạnh vào phiên chiều đã kéo chỉ số tăng nhẹ. Tuy vậy cũng chính SAB vào cuối phiên đã sụt giảm về đúng giá tham chiếu nên thị trường quay trở lại đóng cửa trong sắc đỏ. Chốt phiên chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,83 điểm xuống 987,3 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 tăng 1,66 điểm đạt 912,42 điểm. Toàn thị trường ghi nhận 143 mã tăng/141 mã giảm, ở rổ VN30 có 14 mã tăng/9 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường phiên này tương đương so với phiên trước khi chỉ ghi nhận 2.660 tỷ đồng, tuy nhiên mức giảm nhẹ của điểm số cùng thanh khoản nhỏ vẫn đang là yếu tố đảm bảo thị trường khó giảm quá sâu.

 Giao dịch khối ngoại không thực sự tích cực khi họ quay trở lại bán ròng với giá trị xấp xỉ 50 tỷ trên toàn thị trường, lực bán tập trung vào các Bluechips như HPG (-32,9 tỷ đồng), VRE (- 21,2 tỷ đồng), BID (-13,5 tỷ đồng), MSN (-8,2 tỷ đồng)….

 Thị trường hôm nay sau khi chạm MA50 tại 983 điểm đã phản ứng khá tốt khi lập tức quay đầu hồi phục. Với sự sụt giảm của thanh khoản cùng với mức giảm biên độ nhỏ, thị trường đã và đang cho thấy sẽ tiếp tục dao động theo xu hướng sideway trước khi các cổ phiếu vốn hóa lớn tích lũy đủ để tăng trở lại.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 TNG: Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu TNG với giá mục tiêu 12 tháng 22.600 đồng, trên cơ sở (i) hiệu quả trong hoạt động tái cơ cấu tệp khách hàng, tập trung vào KH lớn và uy tín, (ii) hệ thống quản trị nhân lực và hoạt động kinh doanh tốt, và (iii) chủ trương mở rộng năng lực sản xuất (khoảng 290 chuyền may đến 2020), đảm bảo đáp ứng sự gia tăng đơn hàng.

Tin tứcthếgiới:

 Đáng thất vọng. Tồi tệ. Kinh hoàng. Đó là cách các nhà đầu tư và nhà phân tích đã miêu tả những dữ liệu kinh tế mới nhất của châu Âu, khiến họ lo sợ điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra và đặt cược rằng đà hồi phục kỷ lục trên thị trường trái phiếu trong năm nay sẽ còn được nối dài hơn nữa.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Mặc dù phần lớn thời gian các HĐTL đều được giao dịch dưới mức giá tham chiếu, tuy nhiên đà hồi phục vào cuối phiên đã giúp 2/4 hợp đồng đóng cửa trong sắc xanh. Cụ thể, VN30F1910 tăng 0,13% lên 911,1 điểm, hiện thấp hơn 1,32 điểm so với VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản trên thị trường hôm nay thay đổi không đáng kể so với phiên trước, đạt 70.743 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG:

Ngược dòng không thành công Các thị trường châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch thứ Tư sau các báo cáo rằng một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ được khởi động. Những cáo buộc của ông Trump đối với Trung Quốc cũng làm dấy lên mối lo ngại về mối quan hệ thương mại Trung-Mỹ đang xấu đi.

Trên thị trường Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite giảm 1% và Shenzhen Component giảm 1,43%. Trên thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 1,39%. Trên thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,36%. Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 1,32%. Ở Australia, chỉ số S&P/ASX 200 cũng giảm 0,57%.

Bất ổn chính trị tại Hoa Kỳ đã tăng sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố rằng sẽ chính thức tiến hành một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Động thái này được đưa ra sau các thông tin nói ông đã gây áp lực buộc Ukraine điều tra cha con ông Joe Biden - ứng viên tổng thống tiềm năng nhất của đảng Dân chủ Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Trung Quốc rằng giai đoạn lạm dụng thương mại của Bắc Kinh đã kết thúc và đe dọa mạnh tay trừng phạt với Iran nếu nước này không thay đổi hành vi ở Trung Đông.

Về phía Trung Quốc, nước này có thể nhập đến 100.000 tấn thịt từ Mỹ để xoa dịa căng thẳng thương mại, cũng như đối phó với tình trạng khủng hoảng thịt lợn.

Thị trường trong nước có một phiên giao dịch không quá sôi động khi sự thận trọng đã kéo dài sang phiên ngày hôm nay. Mở cửa thị trường giảm điểm và kết thúc phiên sáng ở vùng thấp nhất trong ngày sau đó nhờ SAB tăng mạnh vào phiên chiều đã kéo chỉ số tăng nhẹ.

Tuy vậy cũng chính SAB vào cuối phiên đã sụt giảm về đúng giá tham chiếu nên thị trường quay trở lại đóng cửa trong sắc đỏ Chốt phiên chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,83 điểm (-0,08%) xuống 987,3 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 tăng 1,66 điểm (+0,18%) đạt 912,42 điểm. Toàn thị trường ghi nhận 143 mã tăng/141 mã giảm, ở rổ VN30 có 14 mã tăng/9 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap hôm nay đều tăng với lần lượt 0,13% và 0,42%.

Các cổ phiếu lớn đã giảm điểm trong phiên nay kéo thị trường xuống gồm: GAS(-1,1%), VNM(-0,4%), VIC(-0,3%), PLX(-1,2%),… trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm thu hẹp đà giảm của thị trường gồm MWG(+2,9%), BID(+1,1%), FPT(+2,1%), NVL(+0,8%),… Thanh khoản thị trường phiên này tương đương so với phiên trước khi chỉ ghi nhận 2.660 tỷ đồng, tuy nhiên mức giảm nhẹ của điểm số cùng thanh khoản nhỏ vẫn đang là yếu tố đảm bảo thị trường khó giảm quá sâu.

Giao dịch khối ngoại không thực sự tích cực khi họ quay trở lại bán ròng với giá trị xấp xỉ 50 tỷ trên toàn thị trường, lực bán tập trung vào các Bluechips như HPG (-32,9 tỷ đồng), VRE (-21,2 tỷ đồng), BID (-13,5 tỷ đồng), MSN (-8,2 tỷ đồng)… ngược lại khối ngoại mua ròng VCI (+14,1 tỷ đồng), PVT (+7,6 tỷ đồng), ACV (+17,6 tỷ đồng), HDB (+7,6 tỷ đồng)…

Tóm lại, thị trường hôm nay sau khi chạm MA50 tại 983 điểm đã phản ứng khá tốt khi lập tức quay đầu hồi phục. Với sự sụt giảm của thanh khoản cùng với mức giảm biên độ nhỏ, thị trường đã và đang cho thấy sẽ tiếp tục dao động theo xu hướng sideway trước khi các cổ phiếu vốn hóa lớn tích lũy đủ để tăng trở lại.

Đồ thị VNI

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - TNG

Cập nhật thông tin cổ phiếu TNG

Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu TNG với giá mục tiêu 12 tháng 22.600 đồng, trên cơ sở (i) hiệu quả trong hoạt động tái cơ cấu tệp khách hàng, tập trung vào KH lớn và uy tín, (ii) hệ thống quản trị nhân lực và hoạt động kinh doanh tốt, và (iii) chủ trương mở rộng năng lực sản xuất (khoảng 290 chuyền may đến 2020), đảm bảo đáp ứng sự gia tăng đơn hàng.

TNG đã có những bước đi thành công trong việc tái cơ cấu tệp khách hàng, trong đó tập trung vào các khách hàng lớn có thương hiệu và uy tín. Tổng giá trị đơn hàng TNG ký kết với khách hàng tăng khá tốt, thậm chí có những khách hàng đang có nhu cầu tăng thêm sản lượng (Decathlon) hoặc không muốn giảm đơn hàng (Cosco).

Duy trì tăng trưởng khá nhờ hiệu quả từ việc tái cơ cấu khách hàng.

Đầu năm 2019, TNG đưa ra mục tiêu thực hiện cơ cấu lại khách hàng, tập trung vào các khách hàng lớn có thương hiệu và uy tín, như Decathlon - chuỗi bán lẻ đồ thể thao lớn nhất của Pháp và The Children’s place - chuỗi bán lẻ thời trang trẻ em lớn nhất của Mỹ.

Nhờ vậy, kết quả kinh doanh của Công ty vẫn ghi nhận kết quả tương đối khả quan. Tính chung 8 tháng đầu năm 2019, TNG đạt 3.166 tỷ đồng doanh thu và 157 tỷ đồng LNST, tăng khoảng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên LN gộp duy trì quanh mức 16,9%, trong đó biên LN gộp trong 2 tháng trở lại đây tăng nhẹ trở lại quanh mức 17%, cao hơn mức 15,8% của Q2. Chúng tôi dự kiến biên LN gộp cả năm khoảng 18%, nhờ tăng trưởng doanh thu mạnh trong Q3 - mùa cao điểm trong năm.

Biên LN ròng không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng 5%. Với kết quả này, TNG hoàn thành 76% kế hoạch doanh thu và LNST cả năm. Giá trị đơn hàng ký kết tiếp tục ghi nhận khả quan. TNG cho biết tính đến 14/8/2019, tổng giá trị đơn hàng may mặc đã ký kết ước tính tăng 30% so với doanh thu cả năm 2018, đạt 4.700 tỷ đồng, cao hơn 13% kế hoạch doanh thu cả năm 2019.

Cơ cấu tài chính vẫn nghiêng về nợ vay với tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản vẫn chiếm tỷ trọng cao gần 60%, cao hơn hồi đầu năm với 56%, trong đó nợ vay ngắn hạn 1.389 tỷ đồng, nợ vay dài hạn 443 tỷ đồng. Việc sử dụng vay ngắn hạn cho mục đích dài hạn tiếp tục là điểm yếu của TNG trong cân đối nguồn vốn của doanh nghiệp

Mở rộng năng lực sản xuất giúp gia tăng số lượng đơn hàng ký kết, đẩy mạnh tăng doanh thu. Với vị thế là một trong số những công ty dệt may xuất khẩu lớn nhất miền Bắc với 11 chi nhánh may, 228 dây chuyền may và 3 chi nhánh sản xuất hàng may mặc phụ trợ, TNG có thể tìm kiếm được các khàng hàng lớn có thương hiệu và uy tín. Tác động tích cực của các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là EVFTA và CPTPP đem lại cơ hội thu hút thêm nhiều đơn hàng từ các DN lớn trên thế giới cho các doanh nghiệp dệt may, trong đó có TNG. Để đáp ứng và nắm bắt cơ hội từ các Hiệp định, TNG sẽ xây dựng thêm các nhà máy TNG Phú Lương, TNG Võ Nhai với tổng mức đầu tư lên tới 1.460 tỷ giai đoạn 2017- 2020. Tính đến năm 2020, tổng số dây chuyền may của công ty dự kiến đạt 290 dây chuyền.

Tin tức thế giới: Các quỹ đầu tư châu Âu đang nương nhờ trái phiếu trước quan ngại về suy thoái kinh tế

Đáng thất vọng. Tồi tệ. Kinh hoàng. Đó là cách các nhà đầu tư và nhà phân tích đã miêu tả những dữ liệu kinh tế mới nhất của châu Âu, khiến họ lo sợ điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra và đặt cược rằng đà hồi phục kỷ lục trên thị trường trái phiếu trong năm nay sẽ còn được nối dài hơn nữa.

Khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong thời gian tới đã khiến một số công ty quản lý quỹ lớn nhất khu vực tìm kiếm sự an toàn trên thị trường nợ châu Âu, bao gồm cả những chứng khoán có lợi suất âm của Đức. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu trên thị trường đang có xu hướng giảm sâu hơn nữa xuống mức thấp lịch sử, bất chấp những nỗ lực tốt nhất của Ngân hàng trung ương châu Âu nhằm ngăn chặn đà trượt dốc này.

Yiel giảm sâu

 

“Tôi nghĩ nền kinh tế Đức hiện đã rơi vào suy thoái rồi, nhưng cho cả châu Âu, tôi sẽ đặt cược xác suất khoảng 60% cho năm 2020.” Theo Luke Hickmore, nhà quản lý tiền tệ tại Aberdeen Standard Investments, người đã tăng thời gian đáo hạn bình quân danh mục của mình trong thời gian qua, nhận xét.

Đà tăng trên thị trường trái phiếu châu Âu trong năm nay đã chững lại trước khi một loạt những dữ liệu kinh tế mới nhất được công bố trong tuần này. Nhưng đến nay, nhịp hồi phục đang tiếp tục được kéo dài, khi chỉ số sản xuất trong nền kinh tế lớn nhất khu vực ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Điều này một lần nữa dấy lên những lo sợ rằng châu Âu sẽ theo chân Nhật Bản – quốc gia thường xuyên có tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ lạm phát và lợi suất trái phiếu thấp kỷ lục.

Chỉ số số quản lý thu mua cho lĩnh vực dịch vụ của khu vực đồng tiền chung euro giảm xuống 52 - mức thấp nhất 8 tháng trong tháng Chín này là một cú sốc đối với nhà quản lý quỹ Martin van Vliet của Robeco Institutional Aset Management. Nếu chỉ số này giảm xuống dưới 50 – đường phân cách giữa mở rộng và thu hẹp, nó sẽ là chìa khóa quyết định việc lợi suất trái phiếu chính phủ Đức có giảm sâu hơn nữa hay không, theo nhà quản lý tiền tệ Charles Diebel của Mediolanum SpA.

“Dữ liệu rất tồi tệ,” Diebel viết, trong khi đặt cược khả năng 50% khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ rơi vào suy thoái kinh tế trong 18 tháng tới. “Nhìn chung, chúng tôi vẫn hy vọng tâm lý lạc quan còn được duy trì trong tương lai.”

Và thứ Ba vừa qua lại có thêm những dấu hiệu cho thấy tâm lý bi quan trong nền kinh tế. Cụ thể, kỳ vọng của doanh nghiệp tháng này của Đức đã giảm xuống mức thấp trong một kỷ. Viện Ifo, tổ chức tổng hợp những chỉ báo tâm lý này cho biết chiều hướng duy nhất hiện nay là đi xuống.

Thực vậy, chỉ số Citi Economic Surprise Index, một thước đo cho biết liệu dữ liệu kinh tế vượt qua hay không đạt được như kỳ vọng của các chuyên gia phân tích, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai, càng khiến thị trường trái phiếu hồi phục mạnh mẽ hơn nữa. Marc Ostwald, chiến lược gia toàn cầu tại ADM Investor Services mô tả những con số sản xuất mới được công bố là “đáng thất vọng”.

Tâm điểm đáng chú ý tiếp theo sẽ là dữ liệu về niềm tin trong nền kinh tế khu vực được công bố vào thứ Sáu sắp tới. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức đã giảm xuống -0,60% trong ngày thứ Ba hôm qua, sau khi chạm ngưỡng thấp nhất mọi thời đại -0,74% vào đầu tháng này. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Italia, Tây Ban Nha và Pháp cũng sụt giảm. Trong khi đó trái phiếu hạng đầu cơ bằng đồng euro đã mang lại cho nhà đầu tư mức lợi nhuận lên tới 8,5% trong năm nay. Amundi Asset Management, công ty quản lý quỹ lớn nhất châu Âu, cho rằng hiện tại không phải là thời điểm để nhón chân vào thị trường trái phiếu toàn cầu, khi các thị trường đang định giá quá cao về chính sách nới lỏng tiền tệ, theo Pascal Blanque, giám đốc đầu tư của công ty này cho biết. Thực vậy, họ đã cắt giảm vị thế đối với trái phiếu kho bạc kỳ hạn dài của Mỹ trong danh mục đầu tư của mình.

Tuy nhiên, trong khi kỳ vọng về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ tiếp tục hạ lãi suất dần lắng xuống, nhưng động lực cho đà tăng giá trái phiếu trên thị trường châu Âu vẫn còn, với gói nới lỏng định lượng mới của ECB có giá trị 20 tỷ euro (tương đương khoảng 22 tỷ USD) một tháng, bắt đầu từ tháng 11. ABN Amro Bank NV kỳ vọng quy mô các đợt mua tài sản ròng của ECB sẽ tiếp tục gia tăng cũng như sẽ có một đợt hạ lãi suất tiền gửi nữa trong tương lai.

Chủ tịch ECB Mario Draghi kêu gọi các chính phủ cùng giúp sức thúc đẩy tăng trưởng, mặc dù không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Đức sẽ nghe theo lời kêu gọi này khi khích phủ nước này vẫn áp dụng những hạn chế tài khóa chặt chẽ. Và ngay cả khi chính phủ có quyết định mở rộng chi tiêu ngân sách thì điều đó cũng khó có thể khiến xu hướng lãi suất đảo chiều, theo ING Groep NV – tập đoàn tài chính đã kêu gọi nhà đầu tư mua trái phiếu của Đức.

Thị trường Việt Nam so với thế giới

Khối Ngoại Mua/Bán ròng

( mbs)

hotline