Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 16-09-2019

Được đăng vào 16-09-2019

Diễn biến thị trường:

 Thị trường trong nước duy trì đà tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần khi dòng tiền vẫn tiếp tục giao dịch khá sôi động. Tuy nhiên do tâm lý chung của thị trường vẫn đang ngóng chờ động thái từ cuộc họp FED cũng như của các NHTW lớn trên thế giới, cho nên sự hưng phấn cũng không quá mạnh, kết phiên nhiều cổ phiếu lớn cũng không còn giữ được sắc xanh. Chốt phiên, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,27% lên 989,86 điểm, VN30-Index cũng tăng 0,39% lên 908,6 điểm. Độ rộng thị trường phiên này khá cân bằng khi ghi nhận 159 mã tăng/148 mã giảm giá, trong khi đó nhóm VN30 có 19 mã tăng/5 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường phiên nay đã sụt giảm so với phiên cuối tuần trước khi đạt 2.994 tỷ đồng. Diễn biến này cũng khá hợp lý khi chỉ số đang tiếp cận đến ngưỡng cản 990 điểm. Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ vẫn bán ròng khoảng 40 tỷ trên toàn thị trường.

 Phiên tăng thứ 3 liên tiếp đưa thị trường tiệm cận đỉnh tháng 5 ở mốc 990 điểm do vậy những nhịp rung lắc là không thể tránh khỏi. Thị trường yếu đi trong phiên chiều là do thanh khoản không thể tăng thêm và khối ngoại cũng gây áp lực. Nhìn chung, thị trường đang nhận được các thông tin hỗ trợ cả trong và ngoài nước. Về kỹ thuật, kỳ vọng thị trường có thể retest lại mốc tâm lý 1.000 điểm vẫn còn nguyên vẹn, tuy vậy trước mắt mức đỉnh tháng 5 cần được chinh phục với thanh khoản cao hơn để tạo đà cho thị trường bứt phá.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 VRE: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu VRE với giá mục tiêu 12 tháng khoảng 38.200 đồng/cp. Giá mục tiêu được xác định dựa trên kết hợp 2 phương pháp so sánh P/E và EV/EBITDA. Mức giá mục tiêu tương ứng P/E forward 2020 khoảng 24,8 lần (theo EPS 2020F khoảng 1.543 đồng).

Tin tức thế giới:

 Mức tăng giá kỷ lục của hợp đồng tương lai dầu Brent trong phiên giao dịch thứ Hai ngày hôm nay chỉ nói lên một phần câu chuyện về phản ứng của thị trường dầu với vụ không kích lên cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi làm gián đoạn khoảng 5% tổng cung dầu toàn cầu cuối tuần qua. Dưới đây là 5 biểu đồ làm sáng tỏ hơn về tác động của cuộc tấn công này.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Sau phiên hồi phục mạnh mẽ cuối tuần trước, thị trường HĐTL đã hạ nhiệt trong phiên giao dịch đầu tuần với cả 4 hợp đồng đóng cửa thay đổi không đáng kể so với mức giá tham chiếu. Chốt phiên, VN30F1909 tăng chưa đến 0,1% lên 902,2 điểm, hiện thấp hơn 6,4 điểm so với VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường hôm nay cũng giảm 31% so với phiên trước, chỉ đạt 45.084 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG:

Ngập ngừng trước 990 điểm Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần. Trong tuần này, thị trường tập trung chú ý đến các cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất một lần nữa vào cuối cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ Tư. Thứ Năm, các ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Anh, Na Uy và Thụy Sĩ sẽ tổ chức họp chính sách. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đại lục giảm 0,02% xuống 3.030,75 điểm, chỉ số Shenzhen Component giảm 0,02% xuống 9.918,09 điểm. Chỉ số S&P/ASX của Australia tăng 0,06% lên 6.673,5 điểm.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng "rất khó" để nền kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ 6% mỗi năm hoặc hơn vì quy mô đã lớn và vì bối cảnh quốc tế phức tạp hiện nay. Chỉ số Hang seng của Hồng Kông giảm khá mạnh 1,03% xuống 27.072 điểm khi mà hàng chục ngàn người tiếp tục đổ ra đường biểu tình tại Hồng Kông hôm qua, bất chấp lệnh cấm từ cảnh sát tại đây. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản nghỉ giao dịch hôm nay do trùng vào ngày Lễ Kính lão của nước này.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,64% lên 2.062.22 điểm dù có thông tin từ chính phủ Hàn Quốc cho hay Seoul có thể chính thức loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy vào đầu tuần tới, gia tăng cuộc tranh cãi thương mại giữa hai nước láng giềng Châu Á này.

Giá dầu thô sáng nay lên đỉnh 4 tháng, do các nhà máy của Saudi Arabia bị tấn công, ảnh hưởng đến 5% nguồn cung toàn cầu. Giá dầu Brent sáng nay mở cửa tăng hơn 19% lên 71,95 USD một thùng. Mức tăng sau đó chậm lại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sử dụng Kho Dự trữ Dầu chiến lược nếu cần thiết, để bù đắp phần thiếu hụt từ Saudi Arabia.

Thị trường trong nước duy trì đà tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần khi dòng tiền vẫn tiếp tục giao dịch khá sôi động. Tuy nhiên do tâm lý chung của thị trường vẫn đang ngóng chờ động thái từ cuộc họp FED cũng như của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, cho nên sự hưng phấn cũng không quá mạnh, kết phiên nhiều cổ phiếu lớn cũng không còn giữ được sắc xanh.

Chốt phiên, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,27% lên 989,86 điểm, VN30- Index cũng tăng 0,39% lên 908,6 điểm. Độ rộng thị trường phiên này khá cân bằng khi ghi nhận 159 mã tăng/148 mã giảm giá, trong khi đó nhóm VN30 có 19 mã tăng/5 mã giảm.

Thị trường sau khi mở cửa với tâm lý tích cực và ngay lập tức chỉ số tăng điểm lên vùng cao nhất ngày tại trên 992 điểm tuy nhiên đà tăng này lại không bùng nổ thêm mà bắt đầu nguội dần khi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên chiều không giữ được đà tăng tốt, thậm chí một số cổ phiếu còn giảm.

Dẫu sao phiên hôm nay nhóm bluechips hầu như tăng giúp thị trường duy trì được xu hướng lạc quan như VHM, VRE, MSN, FPT, MWG,… Nhóm dầu khí cũng có phiên tăng khá nhờ thông tin Arab Saudi bị tấn công các cơ sở sản xuất dầu mỏ khiến giá dầu thế giới tăng vọt trong sáng nay. Trong đó ấn tượng nhất là GAS tăng 2,4% đóng góp 0,88 điểm cho đà tăng của chỉ số. Ngoài ra PLX, PVD, PVS, PVB cũng đều tăng trong phiên này. Nhóm chứng khoán hôm nay cũng tăng tuy nhiên chỉ có HCM là mức tăng đáng kể với biên độ và khối lượng đều lớn, ngoài ra các mã cùng ngành như SSI, MBS, VCI,… có tăng nhưng không quá đặc biệt

Nhóm ngân hàng trong phiên hôm nay giao dịch rất tốt vào phiên sáng khi hầu như các mã thuộc nhóm này đều tăng tốt, tuy nhiên từ cuối phiên sáng cho đến phiên chiều đà tăng đã sụt giảm, chỉ còn một số mã như BID, MBB, HDB giữ được đà tăng, nhiều cổ phiếu thậm chí quay đầu giảm điểm như TCB, CTG, ACB,… Nhóm bất động sản hôm nay vẫn duy trì xu hướng tăng điểm, điển hình như DIG, DXG, IJC, HDC, DPG, TDH…

. Nhóm bất động sản khu công nghiệp như NTC, SIP, SZL, SZC … sau giai đoạn tăng nóng và giảm mạnh dường như đang bước vào dần giai đoạn tích lũy hấp thụ. Các cổ phiếu lớn đã kéo thị trường tăng điểm mạnh trong phiên này có GAS (+2,4%), VHM(+0,6%), MSN (+1,7%), VIC (+0,3%), …trong khi đó một vài cổ phiếu khác giảm điểm làm hạn chế đà tăng của thị trường gồm: VCB (-1,1%), HVN (-2,7%), BHN (-3,4%), BVH (-0,7%)…

Thanh khoản thị trường phiên nay đã sụt giảm so với phiên cuối tuần trước khi đạt 2.994 tỷ đồng so với 3.334 tỷ đồng. Diễn biến này cũng khá hợp lý khi chỉ số đang tiếp cận đến ngưỡng cản 990 điểm, cũng là thời điểm mà các thông tin tài chính quốc tế vẫn trong thời gian chờ đợi.

Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ vẫn bán ròng khoảng 40 tỷ trên toàn thị trường. Trong đó, lực bán tập trung chủ yếu vào VNM (36,93 tỷ đồng), VRE (28,69 tỷ đồng), VHM (16,65 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng khá mạnh VJC với giá trị 59,71 tỷ đồng, HPG (36,4 tỷ đồng), MSN (9,21 tỷ đồng)…

Tóm lại, phiên tăng thứ 3 liên tiếp đưa thị trường tiệm cận đỉnh tháng 5 ở mốc 990 điểm do vậy những nhịp rung lắc là không thể tránh khỏi. Thị trường yếu đi trong phiên chiều là do thanh khoản không thể tăng thêm và khối ngoại cũng gây áp lực. Nhìn chung, thị trường đang nhận được các thông tin hỗ trợ cả trong và ngoài nước. Về kỹ thuật, kỳ vọng thị trường có thể retest lại mốc tâm lý 1.000 điểm vẫn còn nguyên vẹn, tuy vậy trước mắt mức đỉnh tháng 5 cần được chinh phục với thanh khoản cao hơn để tạo đà cho thị trường bứt phá.

Đồ thị VNI Việt Nam

 

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - VRE

cập nhật cổ phiếu VRE

Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu VRE với giá mục tiêu 12 tháng khoảng 38.200 đồng/cp trên cơ sở (i) Vincom Retail là DN hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư, phát triển và vận hành bất động sản bán lẻ, (ii) Thị trường bán lẻ Việt Nam duy trì triển vọng khả quan, (iii) VRE hưởng lợi từ hệ sinh thái VinGroup, và (iv) Việc phát triến shophouse, tháp văn phòng và căn hộ để bán tại một số TTTM Vincom Center bổ sung nguồn thu và dòng tiền cho VRE.

Giá mục tiêu được xác định dựa trên kết hợp 2 phương pháp so sánh P/E và EV/EBITDA. Mức giá mục tiêu tương ứng P/Ef 2020 khoảng 24,8 lần (theo EPS 2020F khoảng VND1.543).

Các TTTM mở mới trong năm 2018 đi vào hoạt động + chuyển nhượng BĐS giúp doanh thu 6T2019 tăng 36% n/n, đạt tương ứng 4.267 tỷ đồng. Cụ thể, doanh thu từ hoạt động bán lẻ đạt 3.258 tỷ đồng, tăng 24% n/n trong khi hoạt động chuyển nhượng BĐS đạt hơn 900 tỷ đồng nhờ tiến hành bàn giao các shop-house Móng Cái và Cà Mau, cao hơn mức 492 tỷ đồng ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

Biên LN gộp vẫn duy trì ở mức khá cao mặc dù ghi nhận giảm nhẹ, từ ~50% trong 1H2018 xuống khoảng 45% do tỷ trọng doanh thu từ chuyển nhượng BĐS tăng so với cùng kỳ. Đây là mảng kinh doanh có biên LN gộp thấp hơn mảng bán lẻ, tương ứng ~30% so với mức 52%. Trọng khi đó, chi phí hoạt động cũng tăng lên tương ứng với mức tăng trưởng của doanh thu, khiến lãi ròng cuối kỳ chỉ tăng ~8%, đạt 1.251 tỷ đồng. Với kết quả này, VRE hoàn thành 46% kế hoạch LNST đưa ra đầu năm.

Tiếp tục duy trì chính sách mở rộng TTTM mới. Trong Q2 2019, có 3 TTTM mới được khai trương gồm Vincom Center Trần Duy Hưng, Vincom Plaza Skylake, và Vincom Plaza Móng Cái, nâng tổng số TTTM của VRE lên 69 với tộng diện tích sàn bán lẻ đạt 1,51 triệu m2. VRE tiếp tục là đơn vị cho thuê bán lẻ dẫn đầu cả nước. Tỷ lệ lấp đầy tại các TTTM mới mở ghi nhận tích cực, dao động từ 95-97%.

Theo định hướng của VRE, trong năm 2019, Công ty sẽ mở mới thêm 13 TTTM, nâng tổng sổ TTTM trên cả nước lên 79, có mặt tại 72 tỉnh thành. Tổng diện tích sàn bán lẻ đạt khoảng 1,7 triệu m2. Ngoài ra, hệ thống TTTM Vincom Mega Mall & Vincom Center sẽ được tập trung phát triển, chủ yếu tại các thành phố lớn Hà Nội & HCM. Công ty cũng chủ trương thay đổi cơ cấu khách thuê, tăng tỷ lệ khách trong ngành Thực phẩm & đồ uống, giải trí và dịch vụ. Đây được coi là hướng đi hợp lý khi các TTTM được coi là địa điểm thu hút giới trẻ, do đó việc mở rộng tập KH trong ngành Thực phẩm & đồ uống, giải trí & dịch vụ sẽ giúp duy trì tỷ lệ lấp đầy tại các TTTM của VRE ở mức cao

Chúng tôi ước tính VRE sẽ mở 27 trung tâm mới trong năm mỗi năm 2020 và 2021, nâng tổng số diện tích sàn cho thuê lên tương ứng 2,1 triệu và 2,7 triệu m2.

Hệ sinh thái Vingroup tạo nền tảng tỷ lệ lấp đầy cao và tăng trưởng dài hạn cho VRE. Các trung tâm thương mại của VRE chủ yếu nằm trên khu vực đông đúc của các dự án Vinhomes để người thuê sẵn sàng thuê để tiếp cận cư dân có thu nhập cao để cải thiện doanh số. Bên cạnh đó, Vinroup hiện đang sở hữu quỹ đất lớn khoảng 17.600ha để hỗ trợ VRE tăng diện tích sàn cho thuê và đảm bảo sự tăng trưởng dài hạn.

Ngoài ra, VRE cũng tăng cường hợp tác với Adayroi.com nhằm giảm thiểu rủi ro từ thương mại điện tử

Tin tức thế giới: Phản ứng của thị trường dầu mỏ với vụ tấn công tại Arab Saudi.

Mức tăng giá kỷ lục của hợp đồng tương lai dầu Brent trong phiên giao dịch thứ Hai ngày hôm nay chỉ nói lên một phần câu chuyện về phản ứng của thị trường dầu với vụ không kích lên cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi làm gián đoạn khoảng 5% tổng cung dầu toàn cầu cuối tuần qua. Dưới đây là 5 biểu đồ làm sáng tỏ hơn về tác động của cuộc tấn công này.

Từ góc nhìn lịch sử

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, có thời điểm HĐTL dầu Brent tăng tới 11,73 USD/thùng – mức tăng mạnh nhất kể từ khi thị trường này khai mở vào năm 1988. Về giá trị tương đối, chỉ số giá dầu tham chiếu toàn cầu này đã bật tăng tới 19,48% - cao nhất kể từ cuộc chiến tranh Vùng Vịnh 1991.

Lịch sử giá dầu

Quy mô gián đoạn

Sản lượng dầu của Arab Saudi ước tính có thể sụt giảm khoảng 5,7 triệu thùng/ngày. Đây cũng là con số lớn nhất từng được ghi nhận, cao hơn mức sụt giảm nguồn cung của Kuwait và Iraq trong chiến tranh Vùng Vịnh diễn ra vào tháng 8/1990 và cuộc cách mạng Hồi giáo ảnh hưởng tới sản lượng của Iran vào năm 1979, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Oil

Tính thời điểm

Sự tổn thất đột ngột này có ảnh hưởng nặng nề nhất tới những hợp đồng tương lai kỳ hạn gần, hơn là những hợp đồng kỳ hạn xa hơn. Chênh lệch giá giữa HĐTL dầu Brent kỳ hạn tháng 11/2019, và kỳ hạn tháng 12/2020 đã tăng gấp đôi từ 3,57 USD/thùng (giá đóng cửa phiên giao dịch thứ 6 tuần trước) lên hơn 7 USD vào thứ Hai ngày hôm nay.

Vĩ mô

Phòng ngừa rủi ro

Các thị trường quyền chọn cho thấy các nhà giao dịch hiện vẫn đang lo ngại rằng giá dầu sẽ tăng cao hơn trong tương lai, do đó, họ sẵn sàng bỏ chi phí để phòng ngừa rủi ro đó. Lần đầu tiên kể từ 2018, giá, quyền chọn mua đối với HĐTL dầu WTI đang đắt hơn so với các quyền chọn bán có cùng tài sản cơ sở.

macro

Địa điểm

Giá dầu trên khắp các thị trường toàn cầu đồng loạt cảm nhận được tác động từ cuộc tấn công này. Tuy nhiên, thị trường Mỹ, nhờ được đệm đỡ bởi trung tâm dầu mỏ độc lập tại Oklahoma, nên bị ảnh hưởng nhẹ hơn. Mức chiết khấu của dầu WTI so với Brent đã nới rộng tới 37% tương đương 7,4 USD/thùng – khoảng chênh lệch lớn nhất từ tháng 7 đến nay.

oil pread

VNI và các thị trường quốc tế

Khối ngoại bán/mua ròng

( mbs )

 

 

 

hotline