Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 13-09-2019

Được đăng vào 13-09-2019

Diễn biến thị trường:

Thị trường trong nước chốt tuần bằng một phiên tăng mạnh nhờ thông tin đến từ việc NHNN chính thức giảm lãi suất điều hành. Dòng tiền mạnh mẽ nhập cuộc trở lại khiến thị trường có được phiên giao dịch sôi động nhất trong nhiều tuần qua, một loạt mã trụ có sự gia tăng thanh khoản đột biến trong phiên ngày hôm nay. VNIndex liên tục vượt qua các mốc kháng cự đi kèm với việc các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm mạnh như MWG, TCB, GAS, VHM,… trong đó MWG hôm nay gây sự chú ý lớn của thị trường khi khối lượng giao dịch khổng lồ đạt hơn 2,6 triệu đơn vị. Chốt phiên, chỉ số VN-Index tăng mạnh 1,14% lên 987,22 điểm, VN30-Index cũng tăng 1,2% lên 905,1 điểm. Một phiên tăng trên diện rộng, khi ghi nhận 163 mã tăng/134 mã giảm giá, nhóm VN30 ghi nhận 24 mã tăng/3 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường đã tăng rất mạnh so với phiên hôm qua khi đạt 3.334 tỷ đồng. Trái lại, giao dịch khối ngoại diễn ra không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng khoảng 18 tỷ trên toàn thị trường

Thông tin trong nước chính là chất xúc tác đưa thị trường bùng nổ trong phiên chối tuần, trong khi ở bên ngoài các thị trường quốc tế cũng đang có chuỗi tăng khi làn sóng hạ lãi suất tiếp tục lan rộng. Về kỹ thuật, với phiên tăng mạnh hôm nay, chỉ số VNIndex đã lấy lại toàn bộ mức giảm hơn 10 phiên trước đó. Dòng tiền cũng đã trở lại mạnh mẽ trong 2 phiên vừa qua, một số cổ phiếu ở nhóm VN30 cũng vượt đỉnh lịch sử, chỉ số VNIndex đang có cơ hội về lại mốc tâm lý 1.000 điểm trong thời gian tới.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 FPT: Kết thúc 8 tháng 2019, FPT đạt 17.032 tỷ đồng doanh thu và 2.004 tỷ đồng LNST công ty mẹ, tăng tương ứng 21,1% và 29,5% so với cùng kỳ. Tỷ suất lợi nhuận được cải thiện từ 16,4% trong 7T2018 lên 17,6% trong năm nay.

Tin tức thế giới:

 Gói chính sách cuối cùng trước khi rời khỏi ghế chủ tịch ECB này của Draghi dường như là một nỗ lực “làm bất kể điều gì” nhằm vực dậy nền kinh tế trong khu vực, những những diễn biến trên thị trường hiện nay cho thấy có lẽ đó là chưa đủ.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Phiên giao dịch cuối tuần chứng kiến đà tăng mạnh mẽ trên cả thị trường cơ sở và thị trường giao dịch HĐTL phá vỡ kịch bản giằng co trong biên độ hẹp của những phiên giao dịch trước, với cả 4 hợp đồng ghi nhận mức tăng từ 11,3 đến 14,5 điểm, cao hơn mức tăng 10,73 điểm của VN30. Đóng cửa, VN30F1909 tăng 1,63% lên 901,6 điểm, hiện thấp hơn 3,45 điểm so với VN30. Cùng với sự bứt phá của chỉ số, tổng thanh khoản trên thị trường hôm nay tăng 77% so với phiên trước, đạt 65.363 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG:

Bứt phá mạnh mẽ Chứng khoán châu Á tích cực vào phiên cuối tuần khi thương chiến Mỹ – Trung hạ nhiệt và lời hứa của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về tiếp tục kích cầu nền kinh tế. Chốt phiên Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,05% lên 21.988,3 điểm. Chỉ số S&P/ASX của Australia tăng 0,21% lên 6.669,2 điểm. Chỉ số Hang seng của Hồng Kông tăng nhẹ 0,87% lên 27.324 điểm khi mà tình hình căng thẳng chính trị tại đặc khu hành chính này vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhẹ.

Trên thị trường Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Component nghỉ giao dịch do hôm nay quốc gia tỷ dân sẽ nghỉ Tết Trung Thu. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng bước sang ngày nghỉ giao dịch thứ hai do hiện đang trong thời gian lễ hội trăng tròn Chusok tại quốc gia này.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo tung ra chương trình mua trái phiếu mới trong một nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Chủ tịch ECB Mario Draghi thông báo NHTW sẽ hạ lãi suất tiền gửi chính bớt 10 điểm cơ bản xuống -0.5%, trùng khớp với kỳ vọng. ECB hiện dự báo lãi suất ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi họ nhận thấy triển vọng lạm phát hội tụ về mức đủ gần nhưng vẫn thấp hơn 2% và lạm phát tăng trưởng mạnh trong thời gian dài

. Theo Bloomberg, các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc, trong đó bao gồm cả trì hoãn hàng rào thuế quan và thậm chí là rút lại một số hàng rào thuế quan. Đổi lại, Trung Quốc sẽ cam kết về sở hữu trí tuệ và nông sản Mỹ. Tuy vậy, những thông tin chi tiết chính xác về thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ.

Thị trường trong nước chốt tuần bằng một phiên tăng mạnh nhờ thông tin đến từ việc NHNN chính thức giảm lãi suất điều hành. Dòng tiền mạnh mẽ nhập cuộc trở lại khiến thị trường có được phiên giao dịch sôi động nhất trong nhiều tuần qua, một loạt mã trụ có sự gia tăng thanh khoản đột biến trong phiên ngày hôm nay.

Chốt phiên, chỉ số VN-Index tăng mạnh 1,14% lên 987,22 điểm, VN30- Index cũng tăng 1,2% lên 905,1 điểm. Một phiên tăng trên diện rộng, khi ghi nhận 163 mã tăng/134 mã giảm giá, trong khi đó nhóm VN30 có 24 mã tăng/3 mã giảm.

Thị trường sau khi mở cửa đã có sự xuất hiện của sắc xanh tuy nhiên đà tăng không quá mạnh, thông tin về việc NHNN giảm lãi suất điều hành khi bước vào phiên chiều đã kéo thị trường bật tăng rất mạnh. VNIndex liên tục vượt qua các mốc kháng cự đi kèm với việc các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm mạnh như MWG, TCB, GAS, VHM,… trong đó MWG hôm nay gây sự chú ý lớn của thị trường khi khối lượng giao dịch khổng lồ đạt hơn 2,6 triệu đơn vị.

Nhóm ngân hàng trong phiên hôm nay là nhóm đóng góp nhiều nhất vào việc kéo thị trường tăng mạnh khi hầu như đều tăng điểm rất mạnh VCB tăng 3%, BID tăng 3,1%, CTG, MBB, TCB,… cũng đều tăng mạnh trong ngày hôm nay trong đó đặc biệt VCB đóng góp tận 1,72 điểm vào cho đà tăng của VNIndex .

Nhóm dầu khí có GAS, PLX là hai cổ phiếu vốn hóa lớn đóng cửa tăng giá còn lại PVD, PVS giảm, PVB, PVC giữ quanh tham chiếu. Nhóm chứng khoán hôm nay có HCM và SSI là hai mã tăng khá mạnh đi kèm khối lượng vô cùng đột biến

Nhóm bất động sản hôm nay vẫn duy trì xu hướng tăng điểm, điển hình như DIG, DXG, HDG, NDN, HDC…. Nhóm bất động sản khu công nghiệp như NTC, SIP, SZL, … đang duy trì xu hướng hồi phục tích lũy, nhóm Viettel ngoại trừ CTR tăng điểm còn lại VGI, VTP giảm điểm, VTK giữ tham chiếu lúc đóng cửa,… Các cổ phiếu lớn đã kéo thị trường tăng điểm mạnh trong phiên này có VCB (+3%), BID(+3,1%), VHM (+1,3%), GAS (+1,7%), …trong khi đó số ít vài cổ phiếu khác giảm điểm làm hạn chế đà tăng của thị trường gồm: MSN (-0,4%), HNG (-2,7%), ROS (-0,6%), PVD (-0,6%)…

Thanh khoản thị trường đã tăng rất mạnh so với phiên hôm qua khi đạt 3.334 tỷ đồng so với 2.779 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Thị trường hôm nay đã đón nhận một thông tin tích cực đến từ yếu tố nội tại nền kinh tế và có thể coi đó là yếu tố kích thích dòng tiền mà giới đầu tư đã chờ đợi suốt hơn một tháng qua Giao dịch khối ngoại diễn ra không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng khoảng 18 tỷ trên toàn thị trường. Trong đó, VNM là cổ phiếu bị bán mạnh nhất với giá trị 30 tỷ đồng, xếp tiếp theo là VRE (29 tỷ), SSI (26 tỷ)…Ngược lại, khối ngoại mua ròng HPG (52,5 tỷ), VJC (11 tỷ), BID (7,7 tỷ) Tóm lại, thông tin trong nước chính là chất xúc tác đưa thị trường bùng nổ trong phiên chối tuần, trong khi ở bên ngoài các thị trường quốc tế cũng đang có chuỗi tăng khi làn sóng hạ lãi suất tiếp tục lan rộng.

Về kỹ thuật, với phiên tăng mạnh hôm nay, chỉ số VNIndex đã lấy lại toàn bộ mức giảm hơn 10 phiên trước đó. Dòng tiền cũng đã trở lại mạnh mẽ trong 2 phiên vừa qua, một số cổ phiếu ở nhóm VN30 cũng vượt đỉnh lịch sử, chỉ số VNIndex đang có cơ hội về lại mốc tâm lý 1.000 điểm trong thời gian tới

Đồ thị kĩ thuật VNI

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - FPT

Cập nhật doanh nghiệp FPT

KQKD 8 tháng tăng trưởng 30% so với cùng kỳ. Kết thúc 8 tháng 2019, FPT đạt 17.032 tỷ đồng doanh thu và 2.004 tỷ đồng LNST công ty mẹ, tăng tương ứng 21,1% và 29,5% so với cùng kỳ. Tỷ suất lợi nhuận được cải thiện từ 16,4% trong 7T2018 lên 17,6% trong năm nay.

Khối công nghệ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của FPT với doanh thu toàn khối đạt 9.530 tỷ đồng, tương ứng 56% tổng doanh thu toàn Công ty, và tăng 25,9% so với kết quả thực hiện cùng kỳ năm ngoái. LNTT tăng 43,4% lên 1.237 tỷ đồng. Về cơ cấu doanh thu và lợi nhuận khối, doanh thu tại thị trường nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn với 71,3% và 86%, đạt tương ứng 6.798 tỷ đồng và 1.064 tỷ đồng.

Trong khi đó, khối viễn thông cũng ghi nhận mức tăng khá với 6.678 tỷ đồng doanh thu và 1.128 tỷ đồng LNTT, tương ứng 117,3% và 113,5% kết quả thực hiện cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mảng dịch vụ viễn thông đạt 6.307 tỷ đồng doanh thu và 938 tỷ đồng LNTT, tăng 17,6% và 16,4% so với cùng kỳ.

Mảng chuyển đổi số được coi là mục tiêu chiến lược của FPT trong tương lai khi chuyển đổi số đang trở thành xu hướng tất yếu với các doanh nghiệp khi ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn so với mức tăng 4% của IT, đạt tương ứng ở mức 16%/năm.

Sáu tháng đầu năm 2019, hoạt động này đóng góp 34% tổng doanh thu khối Công nghệ tại thị trường nước ngoài của FPT, đạt 1.654 tỷ đồng, tăng 41% n/n. Đại diện doanh nghiệp cho biết biên LN gộp các dự án liên quan đến chuyển đổi số ở mức khá cao, trong đó cao nhất là Prodction và Solution với 70% nhưng chiếm tỷ trọng nhỏ, tiếp đến là Service support với 50% và các dự án truyền thông là 35%.

Trong tháng 8/2019, FPT đã ký kết 2 hợp đồng dịch vụ chuyển đổi số cho 2 doanh nghiệp châu Âu là DPDGroup và RWE. Theo đó công ty sẽ thực hiện tư vấn, thiết kế nền tảng công nghệ số IT4EM2 thúc đẩy hoạt động kinh doanh của DPDgroup; cung cấp các giải pháp công nghệ mới như vạn vật kết nối (IoT), giải pháp di động (Mobile Solution) và tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) cho RWE.

FPT đặt mục tiêu sẽ nằm trong top 100 đối tác cung cấp dịch vụ Chuyển đổi số trong vòng 5 năm tới.

Tin tức thế giới: Quyết định của Draghi phải chăng đã chạm tới giới hạn chính sách tiền tệ của ECB?

Tại buổi họp chính sách của ECB vào thứ Năm hôm qua, chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi đã công bố một gói các biện pháp có ảnh hưởng sâu rộng nhằm kích thích kinh tế khu vực đồng euro, bao gồm cả hạ lãi suất, hỗ trợ ngân hàng và tái khỏi động chương trình mua tài sản nới lỏng định lượng vô thời hạn. Và chỉ một vài phút sau đó, vị chủ tịch ECB đã nhận được phản ứng từ Tổng thống Donald Trump với dòng tweet chỉ trích Fed không có động thái gì trong khi ECB đang nhanh chóng hạ giá đồng euro so với đô la Mỹ.

Và thực sự giá euro đã giảm tương đối so với giá đô la Mỹ vào thời điểm tổng thống Trump đăng tải dòng tweet này. Những sau đó không lâu, thị trường ngoại hối đã thay đổi quan điểm, với nhiều nhà đầu tư cho rằng đó là thời điểm thích hợp để bắt đáy. Cuối cùng, đến cuối ngày, EUR đã bật tăng và mạnh hơn tương đối so với USD.

bank

Trong khi đó, có luồng thông tin mới xuất hiện rằng quyết định chính sách cuối cùng của Draghi không nhận được sự ủng hộ từ Hà Lan, Đan Mạch và đặc biệt là từ Đức. Giới hạn chính sách tiền tệ của ECB đã trở nên rõ ràng. Đặt cắt giảm lãi suất lần này chỉ ở mức khiêm tốn 10 điểm cơ bản, không phải 20 điểm cơ bản như từng được hy vọng trước đó.

Và mặc dù ECB đã phải quay trở lại mua tài sản, nhưng khối lượng mua vào dự kiến cũng nhỏ hơn so với kỳ vọng trên thị trường. Lý do là vì các nhà chức trách ECB không thể chấp nhận việc mở rộng phạm vi tài sản mà ngân hàng này có thể mua vào. Đây là một vấn đề rắc rối bởi thị trường có thể không đủ nguồn cung những tài sản đạt đủ tiêu chuẩn của ECB. Trong khi đó, chính sách tài khóa của EU vẫn rất bảo thủ, đồng nghĩa với việc sẽ có rất ít các đợt phát hành trái phiếu mới. Nói cách khác, chính sách tiền tệ của châu Âu đang chạm tới điểm giới hạn gây ra bởi chính sách tài khóa. Do đó, chính phủ cần phải vay mượng nhiều hơn để các chính sách tiền tệ có thể thực sự nới lỏng.

Những lời phát biểu chính thức cuối cùng của Draghi với tư cách người đứng đầu ECB cũng đã công nhận rằng chính sách tiền tệ hiện đã làm hết sức có thể.

Đây có thể là thời khắc cho thấy giới hạn của ECB, và thậm chí là giới hạn của hệ thống chính sách tiền tệ trong nỗ lực hỗ trợ thị trường. Đường cong lợi suất đã phát đi tín hiệu mạnh nhất về điều này. Như mọi người đều biết, đường cong lợi suất là một chỉ báo suy thoái kinh tế, trong đó, việc đường cong bị phẳng hóa hoặc đảo ngược trong một thời gian dài thường báo trước về một cuộc suy thoái. Không giống như đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ, thị trường trái phiếu Đức đã tránh rơi vào trạng thái đảo ngược, nhưng nó đã phẳng hóa mạnh mẽ trong suốt năm qua. Chỉ trong hai tuần trở lại đây đường cong này mới dốc lên đáng kể, chú yếu là nhờ kỳ vọng rằng ECB sẽ thúc đẩy sự hồi phục hệ thống tiền tệ trên diện rộng trong khu vực đồng euro. Nhưng độ dốc này đã gần như sụp đổ hoàn toàn ngay sau khi ECB công bố gói các biện pháp của mình.

flat

Ngoài ra, mức chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Đức và Mỹ cũng bắt đầu báo hiệu rằng ECB có thể đã làm tất cả những gì họ có thể nhưng vẫn chưa đủ. Lợi suất trái phiếu Mỹ đang cao hơn 2% so với của Đức, do đó giúp thu hút dòng vốn từ các quỹ đầu tư trên bờ đông Đại Tây Dương. Điều này khiến đồng đô la Mỹ mạnh lên. Mặc dù ngay sau động thái của Draghi, các mức chênh lệch lợi suất trái phiếu giữa Đức và Mỹ đã được thu hẹp đáng kể, tuy nhiên hiện chúng vẫn duy trì ở ngưỡng rất cao.

Dolar

Draghi đã làm tất cả những gì có thể làm, và có vẻ như nó đang gợi nhắc lại lời hứa nổi tiếng của ông trước đây khi đưa nền kinh tế châu Âu thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công rằng “hãy làm bất kể điều gì, và tin tôi đi, nó sẽ đủ”. Gói chính sách cuối cùng trước khi rời khỏi ghế chủ tịch ECB này của Draghi dường như là một nỗ lực “làm bất kể điều gì” nhằm vực dậy nền kinh tế trong khu vực, những những diễn biến trên thị trường hiện nay cho thấy có lẽ đó là chưa đủ.

Đồ thị VNI so với chứng khoán quốc tế

Đồ thị VNI so với các thị trường quốc tế

 

 

 

hotline