Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Đường cong lợi suất giảm do NHNN giảm lãi suất điều hành

Được đăng vào 16-04-2012

TÓM TẮT TÌNH HÌNH VĨ MÔ

GDP tăng trưởng chậm ở mức 4,0% trong khi tín dụng tăng trưởng âm 1,3% trong Quý 1/2012 khiến NHNN hạ các lãi suất điều hành. Nội tệ tương đối ổn định đã cho phép NHNN mua vào 6,32 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối lên khoảng 18 tỷ USD. BOP cho thấy 2 tỷ USD thặng dư nhờ sự cải thiện của cán cân mậu dịch.

TỔNG KẾT THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU

Đường cong lợi suất đi xuống do các lãi suất điều hành giảm. Nhu cầu tín phiếu ở mức cao đã giúp các kỳ ngắn hạn giảm mạnh trong khi kỳ trung và dài hạn của đường cong đi xuống song song với nhau. Chúng tôi không kỳ vọng vào phiên đấu thầu tiếp theo ngày 16/04/2012 các trái phiếu mệnh giá 2 năm, 3 năm và 5 năm sẽ được phát hành hết. Phiên đấu thầu ngày 22/03 cho các kỳ hạn này chỉ có 33% trái phiếu được phát hành với lợi suất ở mức 11,2%-12,5%.

Thị trường sơ cấp

 Phát hành 6 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ vào ngày 16/04/2012 (trang 2)

 Dự báo tỷ lệ phát hành sẽ thấp, phiên đấu thầu trước diễn ra ngày 22/03 chỉ có có 33% trái phiếu được phát hành với lợi suất ở mức 11,2%-12,5%. (trang 2) Thị trường thứ cấp

 Đường cong lợi suất dịch chuyển: các kỳ ngắn hạn giảm mạnh trong khi kỳ trung và dài hạn của đường cong đi xuống song song với nhau (trang 3)  Giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng nhờ lãi suất giảm (trang 4)

Thị trường tiền tệ

 Các lãi suất liên ngân hàng giảm: lãi suất qua đêm đạt 6,5% nhờ thanh khoản mạnh và mở rộng tín dụng thận trọng 

 NHNN bơm 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ các ngân hàng yếu kém

Thị trường ngoại tệ và vàng

 Đồng Việt Nam ổn định sau khi kháng cự mạnh trước Thông tư 03 và 07 (trang 6)  Chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và trong nước giảm từ 2,8 triệu đồng xuống 1,6 triệu đồng 

CDS và NDF

 CDS 1 năm tăng trở lại 1,3% sau khi sụt giảm mạnh trong Quý 1 (trang 7)

 NDF ổn định nhờ triển vọng nội tệ (trang 7) Trái phiếu doanh nghiệp

 Elliot Advisors rút đơn kiện Vinashin (trang 8).

 REE thông qua kế hoạch phát hành 557.864 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi (trang 8).

 VIC phát hành 185 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế (trang 8).

THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU

THỊ TRƯỜNG SƠ CẤP

2

HNX sẽ tố chức đấu thầu 6 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ vào ngày 16/04. Phiên đấu thầu sẽ diễn ra vào Thứ Hai, 16/04/2012, nội dung gồm 2 nghìn tỷ đồng trái phiếu cho từng kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm. Từ tháng 04, việc đấu thầu trái phiếu chính phủ sẽ được tổ chức một tháng hai lần thay vì bốn lần, một lần vào giữa tháng và một lần vào cuối tháng theo Thông tư 17 có hiệu lực từ ngày 26/03. Nhà nước dự kiến phát hành 100 nghìn tỷ đồng trái phiếu kho bạc trong năm 2012. Đối với trái phiếu chính phủ bảo lãnh, mục tiêu là phát hành 59 nghìn tỷ đồng bao gồm 33 nghìn tỷ đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam và 26 nghìn tỷ đồng của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam. Trong Quý 1/2012, có 29,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu kho bạc và 21,55 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ bảo lãnh được phát hành.

Dự báo phiên đấu thầu sắp tới sẽ đạt kết quả thấp. Dù việc giảm lãi suất cho vay gần đây tác động tích cực lên thị trường trái phiếu, chúng tôi không kỳ vọng phiên đấu thầu sắp tới sẽ phát hành được toàn bộ số trái phiếu. Dựa trên khảo sát gần đây của chúng tôi, dù lợi suất trúng thầu được dự báo sẽ giảm sau khi các lãi suất điều hành bị cắt giảm, phần lớn các nhà đầu tư đều chần chừ không muốn đấu giá cao do chi phí vốn hiện tại ở các ngân hàng thương mại vẫn ở mức cao. Thay vào đó chúng tôi cho rằng nhiều người sẽ đứng ngoài cuộc chờ đợi kết quả phiên đấu thầu để xem xu hướng của thị trường. Do đó chúng tôi không kỳ vọng sẽ có nhiều thành viên tham gia buổi đấu thầu này và kết quả có thể tương tự như buổi đấu thầu trước với 1/3 chỉ tiêu.

Tại buổi đấu thầu trước tổ chức ngày 22/03, chỉ có 1,06 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ được phát hành trong số 3 nghìn tỷ đồng đưa ra, trong đó 610 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm (61%), 250 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm (25%), và 200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm (20%).

Giữ nguyên dự báo tích cực cho thị trường sơ cấp. Dù thanh khoản thị trường sơ cấp vẫn còn yếu và không có nhiều kỳ vọng vào buổi đấu thầu sắp tới, chúng tôi vẫn giữ nguyên dự báo lạc quan cho thị trường sơ cấp năm 2012 vì một số lý do. Trước tiên, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng tình hình vĩ mô ngày càng ổn định và lạm phát giảm sẽ kích thích NHNN lới lỏng chính sách thắt chặt tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, qua đó đường cong lợi suất còn giảm nữa. Ngoài ra, do tăng trưởng tín dụng không đáng kể và chỉ tiêu chỉ ở mức 15%-17% cho các ngân hàng loại 1 và loại 2, nhiều ngân hàng thương mại đã quyết định tăng đầu tư vào danh mục trái phiếu nhằm giữ vững tăng trưởng lợi nhuận. Cuối cùng, có khoảng 65 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ đến hạn từ nay đến cuối năm, cho nhà đầu tư có nhiều tiền mặt để tái đầu tư vào thị trường sơ cấp.

1

THỊ TRƯỜNG THỨ CẤP

Đường cong lợi suất dịch chuyển do lãi suất điều hành giảm. NHNN bất ngờ giảm các lãi suất điều hành khiến đường cong lợi suất dịch chuyển. Lương cầu dành cho trái phiếu ngắn hạn tăng giúp cho lợi suất ngắn hạn giảm, trong khi lợi suất trung và dài hạn giảm ít, tạo sự dịch chuyển song song.

1

Cụ thể, lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 1 năm giảm xuống 10,4% (0,11%) nhờ lượng cầu mạnh. Lợi suất của trái phiếu 2 năm giảm còn 10,75% (0,45%) và của trái phiếu 3 năm giảm còn 10,70% (0,4%). Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 7 năm giảm 0,4% lần lượt còn 10,75% và 10,80% trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm giảm 0,30% xuống 10,90%. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các kỳ hạn dài và trung không phản ánh chính xác do thanh khoản các kỳ hạn này trước đây đều thấp. Do đó giao dịch trái phiếu các kỳ hạn này có khả năng sẽ tăng lên trong thời gian tới giúp lợi suất tương ứng có thể còn tiếp tục giảm trong vài tuần tới.

Giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng do lãi suất cho vay giảm. Giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng đột biến trước và sau khi giảm lãi suất điều hành. Trong hai tuần đầu của tháng 04, tổng giao dich lên tới 10,15 nghìn tỷ đồng, tăng 69,2% so với cùng kỳ tháng trước. Thị trường thứ cấp sôi động trong bốn ngày trước ngày 11/04 do dự báo sẽ có thông báo cắt giảm lãi suất.

Chỉ trong vòng bốn ngày này, trị giá các giao dịch lên đến 6,14 nghìn tỷ đồng, đóng góp 60% tổng giá trị giao dịch trong vòng hai tuần đầu tháng 04. Ngay cả sau khi có thông báo, giao dịch vẫn tiếp tục sôi động do lợi suất trung và dài hạn đều còn xu hướng giảm. Giao dịch trái phiếu trung và dài hạn bao gồm tất cả các kỳ hạn từ 2 đến 10 năm tăng từ 2,36 nghìn tỷ đồng trong tuần đầu lên mức ấn tượng 4,43 nghìn tỷ đồng trong tuần thứ hai. Vì tỷ suất trái phiếu kỳ hạn 1 năm giảm nhanh hơn của trái phiếu các kỳ hạn khác, giá trái phiếu trung và dài hạn đột ngột trở nên thấp hơn so với giá trị thực. Đáng chú ý, lượng cầu trái phiếu dài hạn vẫn ổn định do các công ty bảo hiểm tìm kiếm trái phiếu dài hạn để tăng thời hạn hiệu chỉnh.

Thị trường tiền tệ

5

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh do tăng trưởng tín dụng Quý 1 âm. Lãi suất qua đêm giảm 1,25%từ đầu tháng 03 xuống 6,5% vào ngày 11/04. Tương tự các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần giảm 3% lần lượt xuống 7% và 8%. Các lãi suất liên ngân hàng giảm do thanh khoản tiền đồng lớn nhưng hoạt động tín dụng thận trọng đã tạo khoảng cách giữa bên vay và bên cho vay.

Tăng trưởng tín dụng giảm 1,3% trong Quý 1/2012, lần đầu tiên trong vòng ba năm. Nhiều doanh nghiệp còn chần chừ chưa muốn vay với lãi suất tương đối cao để mở rộng sản xuất trong bối cảnh kinh tế đình trệ. Trong khi đó tăng trưởng tiền gửi vẫn ổn định ở mức 1,5% ở cùng giai đoạn do các vấn đề thanh khoản vào đầu năm dẫn đến lãi suất huy động cao hấp dẫn.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng yếu kém có khó khăn về thanh khoản phải dựa vào tài trợ trực tiếp của NHNN thông qua kênh tái cấp vốn do các ngân hàng lớn từ chối các khoản vay liên ngân hàng mà không có tài sản đảm bảo. Gần đây NHNN đã tích cực rút bớt tiền ra khỏi hệ thống, tuy nhiên, chúng tôi dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn ở mức thấp do thanh khoản đã cải thiện đáng kể trong khi các ngân hàng vẫn phải tăng cường tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm.

NHNN tiếp tục rút tiền đồng trên thị trường mở và bằng cách phát hành tín phiếu. Tổng lượng cung tiền thông qua nghiệp vụ thị trường mở chỉ còn 2 nghìn tỷ đồng, giảm 82% so với đầu tháng 03. Trái lại, số tín phiếu đang lưu hành đã tăng đáng kể, từ 48,2 nghìn tỷ đồng tính đến ngày 11/04. Từ cuối tháng 03 đã có 18,8 nghìn tỷ đồng tín phiếu được phát hành do lượng cầu vẫn ở mức cao, điển hình là việc hầu hết các phiên đấu thầu gần đây đều thành công nhờ lãi suất liên ngân hàng thấp tạo ra chênh lệch giữa chi phí vốn và tỷ lệ chiết khấu tín phiếu. (Xem Hình 8: Đầu thầu tín phiếu).

Trong suốt Quý 1, NHNN đã bơm tổng cộng 190 nghìn tỷ đồng vào hệ thống bằng cách mua vào 6,23 tỷ USD (tương đương 130 nghìn tỷ đồng) cho dự trữ ngoại hối, bơm 30 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ thanh khoản và tái cấp vốn 30 nghìn tỷ đồng cho các ngân hàng yếu kém. Trong khi đó, NHNN chỉ rút khoảng 70 nghìn tỷ đồng thông qua OMO trong Quý 1 và 48,2 nghìn tỷ đồng bằng cách phát hành tín phiếu. Các động thái này không thể có tác động ngay trong tháng do vẫn còn 70 nghìn tỷ đồng được giữ lại trong hệ thống, tương đương lượng tiền được cung cấp thông qua OMO vào đầu Quý 1.

Thị trường ngoại tệ

Tiền đồng Việt Nam ổn định sau khi kháng cự mạnh trước Thông tư 03 và 07. Tiền đồng VN đã mạnh hơn một chút ở mức 20,835 đồng vào ngày 12/04 so với tỷ giá trung bình của tháng 03, sau khi yếu đi 40-50 đồng sau hai lần phản ứng trước Thông tư 03 và Thông tư 07, quy định việc cho vay bằng USD và ngoài tệ. Chúng tôi kỳ vọng nội tệ vẫn ổn định so với đồng USD trong vòng vài tháng tới do quy định chặt chẽ hơn và dự trữ ngoại tệ cải thiện giúp cho NHNN có thể mua vào 6,23 tỷ USD hỗ trợ tiền đồng mạnh hơn.

10

Ngày 08/03/2012, NHNN đã ban hành Thông tư 03/2012/TT-NHNN nhằm chỉ đạo việc cho vay bằng USD. Qua đó, các tổ chức tín dụng chỉ được phép cho vay bằng USD đối với các đối tượng cần thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ và có thể chứng minh được mình có doanh thu bằng USD để trả nợ. Các tổ chức tín dụng cũng có thể cho vay bằng USD, chủ yếu phục vụ việc nhập khẩu xăng dầu và các hàng hóa, dịch vụ khác thuộc lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, được NHNN chấp thuận bằng văn bản.

Chúng tôi nhận thấy tỷ giá liên ngân hàng tăng 46 đồng ngay sau khi Thông tư 03 được ban hành. Tuy nhiên, vào các ngày tiếp theo tỷ giá ngay lập tức giảm trở lại xuống mức trước khi ban hành. Vào cuối tháng 03, tỷ giá VND/USD giảm trở lại xuống gần 20.900 đồng/USD sau khi NHNN ban hành Thông tư 07/2012/TT-NHNN vào ngày 20/03/2012 nhằm quy định trạng thái ngoại tệ của các tổ chức tín dụng.

Theo các quy định mới, trang thái ngoại tệ của các ngân hàng không được phép vượt quá 20% vốn tự có thay vì 30% như trước đây và tổng trạng thái ngoại tệ của chi nhánh ngân hàng nước ngoài với số vốn đăng ký từ 25 triệu USD trở xuống không được vượt quá 5 triệu USD. Một lần nữa tiền đồng Việt Nam lại phục hồi. Thị trường nhanh chóng nhận ra rằng hai quy định mới, cùng có hiệu lực từ ngày 02/05/2012 sẽ hỗ trợ dài hạn tiền đồng vì việc tích trữ USD trong nước không được khuyến khích.

Từ Tết Nguyên Đán, tiền đồng đã tăng giá và ổn định dưới giá mua của NHNN là 20.850 đồng trong Quý 1, cho phép NHNN mua vào 6,23 tỷ USD và tăng đáng kể lượng dữ trự ngoại tệ quốc ga. Ngoài ra, thặng dư BOP Quý 1 vào khoảng 2 tỷ USD nhờ cán cân thanh toán cải thiện đáng kể. Cùng với dự trữ ngoại tệ mạnh hơn, vào khoảng 16-18 tỷ USD theo chúng tôi ước tính và việc quản lý đồng USD chặt chẽ hơn, có nhiều lý do để kỳ vọng tiền đồng Việt Nam sẽ ổn định so với đồng USD trong vòng các tháng sắp tới.

Chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và trong nước giảm xuống 1,6 triệu đồng. Chênh lệch giữa giá kim loại quý thế giới và trong nước đã thu hẹp đáng kể đã, giảm từ 2,8 triệu đồng/cây (134USD) vào đầu tháng xuống còn 1,6 triệu đồng/chỉ (77USD) vào ngày 11/04 với giá 43,3 triệu đồng/cây.

Giá vàng thế giới đã giảm khoảng 7,2% từ mức cao nhất vào tháng 02 trong khi trong nước giá vàng chỉ giảm 3,8%. Tuy nhiên, việc kinh doanh vàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều do NHNN đã áp dụng một số biện pháp mạnh để quản lý kinh doanh vàng. NHNN sẽ quản lý việc sản xuất vàng vào cuối tháng 05 sau khi Nghị định 24 nhằm siết chặt việc kinh doanh vàng trái phép có hiệu lực. Đồng nội tệ sẽ chịu ít áp lực hơn nếu việc nhập khẩu vàng vốn đòi hỏi USD bị hạn chế.

Thị trường CDS và NDF

12

CDS tăng nhẹ trở lại. Phí bảo hiểm dành cho các trái phiếu chính phủ Việt Nam tăng trở lại sau khi giảm mạnh vào Quý 1 do các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào khả năng trả nợ nước ngoài của Việt Nam. CDS kỳ hạn 1 năm tăng lên 1,30% (tăng 0,06%) trong khi CDS kỳ hạn 5 năm tăng lên 2,98% (tăng 0,12%) và kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,22% (tăng 0,11%). Việc CDS tăng là hoàn toàn bình thường do các nhà đầu tư được khích lệ bởi tình hình vĩ mô phục hồi nhanh chóng.

Tuy nhiên, CDS vẫn ở mức thấp so với năm ngoái. Cụ thể, CDS của trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 10 năm đang ở mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây trong khi trái phiếu kỳ hạn 1 năm ở mức thấp nhất kể từ năm 2010. Đối với trái phiếu ngắn hạn, chúng tôi nhận thấy chênh lệch có thể tiếp tục tăng nhẹ. Nhưng đối với trái phiếu dài hạn, chúng tôi kỳ vọng CDS cho kỳ hạn 5 năm và 10 năm sẽ tiếp tục cải thiện nhờ NHNN không ngừng nỗ lực quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh ngoại tệ và cải thiện chỉ số tín dụng quốc gia.

NDF tiếp tục cải thiện vào tháng 04 do kỳ vọng nội tệ sẽ mạnh hơn. Việc tiền đồng Việt Nam trở nên mạnh hơn, cùng với 2 tỷ USD thặng dư cán cân thanh toán vào Quý 1, và lạm phát giảm tiếp tục thay đổi dự báo tỷ giá hối đoái.

Do đó, tỷ giá hối đoái của các hợp đồng kỳ hạn giảm đối với mọi kỳ hạn, ở mức 0,14% đối với kỳ hạn 1 tháng và 0,51% đối với kỳ các kỳ hạn khác như 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng. Ngoài ra, tiền đồng Việt Nam ổn định trong vài tháng qua khiến NDF ít hấp dẫn hơn do nhu cầu bảo hiểm rủi ro giảm đáng kể

Trái phiếu doanh nghiệp

Elliot rút đơn kiện Vinashin. Công ty quản lý quỹ Elliott Advisers LP đã rút đơn kiện Vinashin về khoản nợ hợp vốn trị giá 600 triệu USD hiện đã quá hạn. Việc rút đơn kiện cho thấy có thể chính phủ Việt Nam và Elliot đã đạt được thỏa thuận về kỳ hạn thanh toán. Việc giải quyết nợ của Vinashin, dù tới nay chỉ được một phần, sẽ góp phần lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư vào các khoản nợ do các tổ chức Việt Nam phát hành. Hiện các nhà đầu tư vẫn còn dè dặt với các khoản nợ bắt nguồn từ Việt Nam, điển hình là việc 500 triệu USD trái phiếu quốc tế do Ngân hàng Công thương phát hành gần đây không được thị trường thế giới đón nhận mặn mà. Hiện chính phủ Việt Nam đã thuê Standared Chartered tư vấn để cải thiện chỉ số tín dụng quốc gia.

REE dự kiến phát hành 557 tỷ trái phiếu chuyển đổi. Tại ĐHCĐ, các cổ đông đã thông qua đề xuất phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược, dù có một số tranh cãi về mức giá chuyển đổi 22.000 đồng mà một số cổ đông cho là quá thấp. ĐHCĐ đã thông qua kế hoạch phát hành 557 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược với mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu. Theo ông Dominic Scriven, Phó chủ tịch HĐQT, REE vẫn chưa tìm được đối tác chiến lược này. Tuy nhiên, REE đang tìm kiếm đối tác chiến lược có kinh nghiệm ở lĩnh vực bất động sản và tiện ích công cộng. Công ty dự định sử dụng vốn huy động để thành lập quỹ đầu tư XDCB vào khoảng 800-1.000 tỷ đồng trong đó 220 tỷ đồng sẽ được đầu tư vào các nhà máy điện. Công ty dự báo chỉ có khoảng 427 tỷ đồng tiền mặt vào cuối năm 2012

VIC phát hành 185 triệu USD trái phiếu chuyển đổi. Chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ với Vincom về việc phát hành 185 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Việc phát hành thành công là dấu hiệu tích cực cho Việt Nam trước những hệ quả của vụ việc Vinashin và có thể mở đường cho các công ty khác huy động vốn trên thị trường thế giới.

Ngoài ra, dường như các nhà đầu tư đang tin tưởng vào sự hồi phục của thị trường bất động sản Việt Nam khi rót vốn vào tập đoàn bất động sản lớn nhất này. Với những điều khoản của trái phiếu, chúng tôi tin rằng nhà đầu tư quan tâm hơn đến việc trở thành cổ đông của VIC và công cụ trong đợt phát hành lần này mang tính chất như cổ phiếu hơn là trái phiếu. Hơn nữa chúng tôi cho rằng những nhà đầu tư tham gia vào đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi năm 2009 đã thu được lợi nhuận đáng kể và có thể đang kỳ vọng quá khứ sẽ lặp lại. Dưới đây là thông tin chi tiết mà VIC cùng đơn vị bảo lãnh phát hành Credit Suisse đã cung cấp:

Giá: Trái phiếu được phát hành bằng mệnh giá. Nhà đầu tư có thể tiếp tục tham gia đợt phát hành trái phiếu với trị giá tối đa thêm 65 triệu USD cho đến ngày 03/05/2012. Vì ngày kết thúc giao dịch là 03/04, dòng tiền từ đợt phát hành này sẽ thể hiện trên báo cáo tài chính của Vingroup trong quý 2.

Lãi suất coupon: Phạm vi ban đầu mà VIC đặt ra là 4,5% - 5%, dựa trên nhiều yếu tố như lãi suất CDS Việt Nam, thanh khoản và biến động giá của cổ phiếu VIC. Lãi suất coupon cuối cùng là 5%, được trả 6 tháng/lần mà theo VIC là nhằm tăng quy mô tham gia của nhà đầu tư.

Tài sản thế chấp: trái phiếu phát hành thuộc loại không đảm bảo và không có bảo hiểm tín dụng liên quan đến giao dịch. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết đã có thoả thuận hoán đổi cổ phiếu trong 2 đợt phát hành nợ chuyển đổi quốc tế trước đó trong năm 2009 và 2011, và chúng tôi cho rằng lần này cũng sẽ có thỏa thuận tương tự.

( vcsc ) 

 

hotline