Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cầu TPCP tăng cao, lợi suất có xu hướng giảm

Được đăng vào 15-05-2012

Cầu TPCP tăng cao, lợi suất có xu hướng giảm

Tóm tắt tình hình vĩ mô

Tăng trưởng tín dụng yếu, âm 1,71% trong bốn tháng đầu năm do nhu cầu tín dụng đang ở mức thấp. Tuy nhiên, việc cải thiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng có thể giúp lãi suất tiếp tục giảm. Nhập siêu chỉ ở mức 176 triệu USD trong vòng bốn tháng đầu năm giúp tiền đồng Việt Nam ổn định. Chúng tôi dự báo CPI tháng năm giảm xuống 8,37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng kết thị trường trái phiếu

Dự báo NHNN tiếp tục cắt giảm lãi suất điều hành có thể khiến nhu cầu trái phiếu tăng mạnh, nhất là đối với các ngân hàng nhỏ và vừa. Đường cong lợi suất ngày càng dốc khiến các nhà đầu tư nghiêng về các kỳ hạn ngắn. Chúng tôi khuyến nghị mua trái phiếu các kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm tại mức lợi suất 9-9,2%. Đồng Việt Nam vẫn ổn định và vàng sau khi giá giảm mạnh xuống 41 triệu đồng/lượng vẫn không mấy hấp dẫn do các ngân hang sẽ phải ngưng huy động vàng.

Thị trường sơ cấp ƒ Lợi suất giảm trung bình 1,2% do nhu cầu trái phiếu kho bạc tăng. (trang 2)

ƒ Nhu cầu TPCP ngắn hạn ở mức cao, mua vào kỳ hạn 2 và 3 năm. (trang 2) Thị trường thứ cấp ƒ Lợi suất TPCP giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm. (trang 3) ƒ Đường cong lợi suất ngày càng dốc, TP trung và dài hạn rủi ro. (trang 4)

Thị trường tiền tệ

ƒ NHNN giảm số phiên đấu thầu tín phiếu, khả năng nới lỏng chính sách. (trang 4)

ƒ Lãi suất qua đêm xuống 2,2%, mức thấp nhất trong nhiều năm. (trang 4) ƒ NHNN áp dụng trần lãi suất cho vay đối với bốn lĩnh vực. (trang 4)

Thị trường ngoại hối và vàng

ƒ Đồng Việt Nam mất giá nhẹ nhưng triển vọng vẫn tích cực. (trang 5)

ƒ Vàng giảm giá mạnh, không hấp dẫn tại thời điểm này. (trang 6)

CDS và NDFs

ƒ CDS tăng theo xu hướng chung của khu vực. (trang 6)

ƒ NDF giảm nhẹ theo đồng VND. (trang 7) Trái phiếu doanh nghiệp

ƒ Moody’s xem xét hạ bậc tín nhiệm ACB. (trang 7)

ƒ Ngân hàng Công thương phát hành 250 triệu USD TP quốc tế. (trang 7)

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

3

Lợi suất giảm trung bình 1,2% do nhu cầu trái phiếu kho bạc tăng. Vào phiên đấu thầu ngày 11/05/2012, chính phủ đã phát hành thành công thêm 7 nghìn tỷ đồng trái phiếu kho bạc. Lượng tham gia đấu thầu nhiều hơn lượng phát hành 15,37 nghìn tỷ đồng khiến lợi suất đấu thầu kỳ hạn 2 năm giảm 1,4% còn 8,95%, kỳ hạn 3 năm giảm 1,25% xuống 9,15%, kỳ hạn 5 năm giảm 1,03% xuống 9,45% so với phiên đấu thầu trước. Với các mức lợi suất trên, chúng tôi ước tính trái phiếu được bán cao hơn mệnh giá khoảng 3-5% (xem Hình 2: Kết quả các phiên đấu thầu gần đây).

Nhu cầu TPCP ngắn hạn ở mức cao, mua vào kỳ hạn 2 và 3 năm. Vào phiên đấu thầu sắp tới dự kiến diễn ra vào ngày 31/05/2012, chúng tôi cho rằng nhu cầu trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 3 năm sẽ vẫn ở mức cao do các nhà đầu tư, nhất là các ngân hàng thương mại với lượng tiền mặt dồi dào sẽ vẫn ưu tiên mua nợ chính phủ ngắn hạn do nhu cầu tín dụng hiện ở mức thấp. Ngoài ra, gói hỗ trợ 29 nghìn tỷ đồng tiền thuế doanh nghiệp đang đợi Quốc hội thông qua là một tín hiệu nữa cho thấy khả năng chính phủ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ khiến lợi suất có thể giảm hơn nữa.

Chúng tôi cho rằng lợi suất ngắn hạn có thể giảm xuống 8% và lợi suất trúng thầu mục tiêu dành cho các kỳ hạn 2 năm và 3 năm sẽ vào khoảng 8,5-8,6% tại phiên đấu thầu sắp tới. Chúng tôi khuyến nghị mua trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 3 năm tại các mức lợi suất này. Tuy nhiên, nhu cầu trái phiếu kỳ hạn 5 năm có thể thấp hơn do đường cong lợi suất ngày càng dốc, khiến rủi ro lãi suất đối với trái phiếu ngắn hạn có thể tăng lên. Vì vậy, lợi suất mục tiêu của chúng tôi dành cho kỳ hạn 5 năm vào khoảng 9,3-9,4%. Tại các mức lợi suất này, trái phiếu kỳ hạn 5 năm không hấp dẫn với nhà đầu tư.

5

Thị trường thứ cấp

Lợi suất TPCP giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm. So với tháng trước, lợi suất trái phiếu chính phủ tháng này giảm mạnh đối với tất cả các kỳ hạn, tạo ra đường song song đi xuống do nhu cầu đầu tư tài sản phi rủi ro tăng, đặc biệt là nhu cầu của các ngân hàng. Cụ thể, lợi suất trái phiếu 1 năm giảm 2,35% xuống 9,1%, mức thấp nhất kể từ năm 2009. Tương tư, lợi suất giảm lần lượt 1,95% và 1,85% xuống 9,2% đối với các kỳ hạn 2 năm và 3 năm. Lợi suất kỳ hạn 5 năm giảm 1,60% xuống 9,5%. Tương tự, lợi suất kỳ hạn 7 năm và 10 năm cũng giảm mạnh, lần lượt 1,35% và 1,25% xuống 9,8% và 9,9%.

7

Đường cong lợi suất ngày càng dốc, trái phiếu trung và dài hạn nhiều rủi ro. Hiện tại, đường cong lợi suất ngày càng dốc. Rất có thể các kỳ hạn ngắn như 1 năm, 2 năm và 3 năm sẽ tiếp tục giảm trong khi các kỳ hạn trung và dài như 5 năm, 7 năm và 10 năm vẫn không đổi. Dựa trên khảo sát của chúng tôi, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm sẽ duy trì trên mức 10%, có nghĩa là lợi suất hiện tại của trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm thấp hơn kỳ vọng của thị trường.

Rất có thể lợi suất ngắn hạn sẽ giảm mạnh. Theo khảo sát của chúng tôi, lợi suất mục tiêu sẽ vào khoảng 8%. Như vậy, chúng tôi khuyến nghị mua vào trái phiếu các kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm. Trái phiếu các kỳ hạn 5 năm, 7 năm và 10 năm không mấy hấp dẫn bởi đường cong lợi suất ngày càng dốc.

Các ngân hàng nhỏ và vừa tích cực mua vào. Chúng tôi dự báo trong nửa sau tháng này, thị trường thứ cấp sẽ tiếp tục sôi động do các ngân hàng nhỏ và vừa sẽ vẫn có thặng dư tiền mặt để đầu tư vào trái phiếu chính phủ với kỳ vọng lợi suất thấp hơn. Năm ngoái, các ngân hàng này bị bắt buộc bán hầu hết các trái phiều của mình nhằm giải quyết vấn đề thanh khoản. Giờ đây khi thanh khoản cải thiện, đã đến lúc các ngân hàng này quay lại mua vào trái phiếu.

Giá trị giao dịch tiếp tục cải thiện từ giữa tháng tư đến giữa tháng năm, tăng 56,57% lên 23,58 nghìn tỷ đồng so với giai đoạn trước nhờ nhu cầu đầu tư vào trái phiếu của các ngân hàng nhỏ và vừa rất lớn. Các nhà giao dịch trái phiếu tại các ngân hàng này ưu tiên các trái phiếu ngăn hạn; giao dịch trái phiếu kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm đạt 17,51 nghìn tỷ đồng về giá trị, tương đương 80% tổng giá trị các giao dịch.

Thị trường tiền tệ

NHNN giảm số phiên đấu thầu tín phiếu, khả năng nới lỏng chính sách. Ngày 10/05, tổng lượng cung tiền thông qua OMO đã giảm 35,2% xuống 1,31 nghìn tỷ đồng so với giữa tháng tư. Trái lại, các tín phiếu đang lưu hành tăng 53,5% lên 74,07 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, NHNN đã giảm số phiên đấu thầu tín phiếu từ 5 lần/tuần xuống cón 1 tuần/lần vào các ngày Thứ Tư. Chúng tôi xem đây là một tín hiệu cho thấy tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ khi NHNN giảm lượng tiền rút khỏi hệ thống thông qua việc phát hành tín phiếu. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm xuống 2,2%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Ngày 10/05/2012,

Lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm còn 2,2%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Theo các cuộc khảo sát của chúng tôi dành cho các ngân hàng, việc cho vay sẽ tiếp tục chậm trong vòng hai tháng tới do môi trường kinh doanh ảm đạm khiến nhiều doanh nghiệp giảm quy mô hoạt động nhằm dự trữ tiền mặt, qua đó nhu cầu tín dụng giảm. Như vậy, các ngân hàng thương mại sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cho vay thấp trên thị trường liên ngân hàng cho đến khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại.

NHNN áp dụng trần lãi suất cho vay đối với bốn lĩnh vực. Ngày 04/05/2012, NHNN đã ban hành Thông tư 14 nhằm áp dụng trần lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực nhất định bao gồm nông nghiệp, xuất khẩu, các ngành công nghiệp phụ trợ và các doanh nghiệp nhỏ và vừa, có hiệu lực từ ngày 08/05/2012. Trần lãi suất sẽ giúp giảm bớt chi phí vay nợ đối với một số doanh nghiệp sản xuất, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế, dù chúng tôi cho rằng trên thực tế, lãi suất cho vay do thị trường điều tiết phải đợi một thời gian lâu hơn nhiều mới giảm.

10

Thị trường ngoại hối Đồng

Việt Nam mất giá nhẹ nhưng triển vọng vẫn tích cực. So với hồi đầu tháng tư, tỷ giá VND/USD trong tháng năm tăng nhẹ 0,1% lên 20.851VND/USD nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 3 tháng là 20.854VND/USD. Hiện tại, chúng tôi vẫn tin vào triển vọng lạc quan của tiền đồng Việt Nam, nhất là khi nhập siêu trong bốn tháng đầu năm 2012 ước tính chỉ ở mức 176 triệu USD, qua đó cải thiện cán cân thanh toán và giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối quốc gia. Ngoài ra, Thông tư 03 có hiệu lực từ ngày 02/05/2012 yêu cầu các ngân hàng thương mại hạn chế cho vay bằng USD sẽ giúp nền kinh tế ít phụ thuộc vào đồng USD hơn.

12

Vàng giảm giá mạnh, không hấp dẫn tại thời điểm này. Ngày 07/05/2012 giá vàng trong nước giảm xuống 41,3 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất trong 10 tháng qua, theo đà giảm của giá vàng thế giới. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn vào khoảng 1,3 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với tháng trước. Tuy nhiên, tác động của Thông tư 12 và việc thị trường chứng khoán phục hồi có thể không hỗ trợ giá vàng tại thời điểm này. Chúng tôi dự báo các nhà đầu tư sẽ tiếp tục bán ra vàng và đầu tư vào các tài khoản có rủi ro cao hơn. Ngoài ra, các ngân hàng có thể ngưng huy động vàng vào tháng mười một và thay vào đó chỉ đóng vai trò giữ hộ vàng. Từ cuối tháng hai đến nay, vàng đã mất 8,4% giá trị. Hiện tại vàng không còn nhiều hấp dẫn để đầu cơ.

Thị trường CDS và NDF

14

CDS tăng theo xu hướng chung của khu vực. Bảo hiểm dành cho trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 5 năm và 10 năm phục hồi nhẹ theo xu hướng của của CDS khác trong khu vực như Trung Quốc, Indonesia, Philippine và Singapore. Cụ thể, CDS kỳ hạn 5 năm và 10 năm cùng tăng 0,18%, lần lượt lên 3,08% và 3,32%. Trái lại, CDS dành cho trái phiếu kỳ hạn 1 năm giảm nhẹ 0,12%, cho thấy các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào nợ quốc gia của Việt Nam. Trong 30 ngày tiếp theo, CDS dành cho nợ quốc gia của Việt Nam có thể tiếp tục tăng nhẹ theo đà tăng của các CDS khác trong khu vực.

NDF giảm nhẹ theo đồng VND. Tỷ giá trao đổi của các hợp đồng tương lai không tất toán tăng nhẹ đối với tất cả các kỳ hạn, tăng 0,24%, 0,16%, 0,23%, và 0,26% lần lượt cho các kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, và 12 tháng. Việc đảo chiều của NDF là do với việc đồng nội tệ giảm nhẹ. Tuy nhiên, do vẫn giữ quan điểm lạc quan về đồng Việt Nam, chúng tôi cho rằng tỷ giá hối đoái khó có thể biến động nhiều trong năm nay.

Trái phiếu doanh nghiệp

Moody’s xem xét hạ bậc tín nhiệm ACB. Ngày 18/04/2012, Moody’s thông báo xem xét hạ bậc tín nhiệm ACB do xếp hạng tín nhiệm độc lập của ngân hàng hiện cao hơn xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam. Quá trình xem xét sẽ hoàn tất trong vòng 3 tháng và sau đó quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra. Theo Moody’s, xếp hạng phát hành và tiền gửi dài hạn bằng nội tệ (hiện ở mức Ba3) và xếp hạng sức mạnh tài chính ngân hàng - BFSR (hiện ở mức D) của ACB sẽ được đưa vào diện xem xét hạ bậc. Lần gần đây nhất Moody’s hạ bậc hai xếp hạng này là vào tháng 12/2010, cùng với năm ngân hàng Việt Nam khác: BIDV, MB, SHB, TCB và VIB. Các xếp hạng tín dụng khác của ACB như tín nhiệm nhà phát hành nợ ngoại tệ dài hạn (hiện ở mức B1), tín nhiệm tiền gửi ngoại tệ dài hạn (hiện ở mức B2) và các đánh giá “Đầu tư không tốt” ngắn hạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Hiện tại, ACB có hai trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành bao gồm 2,25 nghìn tỷ đồng trái phiếu lãi suất 8,6% đáo hạn vào ngày 25/09/2012 và 3 nghìn tỷ đồng trái phiếu lãi suất tăng dần đáo hạn ngày 26/11/2020. Các trái phiếu này có tính thanh khoản tương đối thấp, do đó chúng tôi cho rằng sẽ không có nhiều tác động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, khả năng bị hạ bậc có thể khiến kế hoạch phát hành 100 triệu USD trái phiếu quốc tế thêm khó khăn và tốn kém. Ngoài việc dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế, ngân hàng cũng dự định huy động thêm 3.000 tỷ đồng nhằm tăng vốn điều lệ từ 9.376 tỷ đồng lên 12.377 tỷ đồng trong năm nay.

Ngân hàng Công thương Việt Nam phát hành 250 triệu USD TP quốc tế. Ngân hàng lớn thứ 3 Việt Nam về tài sản vừa phát hành thành công 250 triệu USD trái phiếu quốc tế với coupon 8%/6 tháng và kỳ hạn 5 năm. Hiện tại, ngân hàng được Moody’s xếp hạng B1 với triển vọng bền vững và S&P xếp hạng B+ với triển vọng tiêu cực. Lượng vốn mới được huy động sẽ giúp ngân hàng cân bằng giữa dự trữ USD và tín dụng USD. Hiện tại, các khoản cho vay bằng USD của ngân hàng trị giá 2,5 tỷ USD trong khi tổng lượng tiền gửi bằng USD chỉ có 1,3 tỷ USD. Vì vậy, ngân hàng phải vay thêm 1,2 tỷ USD từ thị trường liên ngân hàng. Lượng vốn mới sẽ giúp ngân hàng ít phụ thuộc hơn vào thị trường liên ngân hàng 

( vcsc ) 

 

 

hotline