Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cầu TPCP giảm, đường cong LS phẳng

Được đăng vào 18-06-2012

Cầu TPCP giảm, đường cong LS phẳng

Tóm tắt tình hình vĩ mô

NHNN giảm lãi suất huy động 2% và lãi suất điều hành 1% do tình hình lạm phát cải thiện; đây được xem như một tín hiệu nới lỏng chính sách hơn nữa. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế vẫn ảm đạm sau khi chính phủ ước tính tăng trưởng GDP quý 2 chỉ đạt 4,5%, cho thấy lo ngại các công ty trong nước đang gặp khó khăn. Theo thông tin từ Quốc hội, chính phủ đã tuyên bố sẽ hành động mạnh mẽ nhằm ổn định tình hình, cam kết sẽ bơm 21.000 tỷ đồng/tháng (tương đương 1 tỷ USD) vào nền kinh tế.

Tổng quan tình hình trái phiếu

Nhu cầu trái phiếu chính phủ giảm trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp do lợi suất thấp sau khi NHNN giảm lãi suất, làm giảm khả năng kiếm lời trên các tài sản phi rủi ro. Lãi suất huy động dài hạn tăng trên thị trường sơ cấp sau khi lãi suất liên ngân hàng cải thiện, khiến việc nắm giữ trái phiếu dài hạn thêm rủi ro. Các nhà đầu tư vẫn nghiêng về trái phiếu ngắn hạn.

Thị trường sơ cấp

ƒ Cầu giảm trên thị trường sơ cấp, lợi suất trúng thầu ổn định. (tr.2)

ƒ Triển vọng trái phiếu ảm đạm nhưng HNX có thể can thiệp. (tr.2) Thị trường thứ cấp

ƒ Lãi suất TPCP giảm, tâm điểm chú ý vẫn là kỳ hạn ngắn. (tr.3) ƒ LS tất cả các kỳ hạn giảm, đường cong bình thường nhưng phẳng. (tr.3)

Thị trường tiền tệ

ƒ NHNN giảm trần lãi suất huy động 2%, lãi suất điều hành 1%, áp trần lãi suất cho vay 13%. (tr.4)

ƒ Lãi suất tăng vọt 3,5%-4,5% trên thị trường liên ngân hàng. (tr.4)

ƒ Cung tiền thông qua nghiệp vụ OMO tăng từ 1,54 nghìn tỷ lên 1,8 nghìn tỷ, số tín phiếu hiện đang lưu hành giảm 7%. (tr.5)

Thị trường vàng và ngoại hối

ƒ Đồng nội tệ giảm 0,6% do dự báo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ tăng lực cầu USD. (tr.6)

ƒ Giá vàng trong nước tại ngưỡng 41-42 triệu đồng, chênh lệch so với giá vàng thế giới về 1 triệu đồng/lượng. (tr.6) CDS và NDFs

ƒ CDS giảm vào giữa tháng sáu do lo ngại về khủng hoảng châu Âu hạ nhiệt. (tr.7)

ƒ NDF tăng 0,16-0,18% do đồng Việt Nam suy yếu. (tr.7) Trái phiếu doanh nghiệp

ƒ S&P nâng bậc triển vọng BIDV và Vietinbank. (tr.7)

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

2

S&P nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ mức ‘Tiêu cực’ lên ‘Ổn định’. Hãng định mức tín nhiệm vừa tuyên bố nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ mức ‘Tiêu cực’ lên ‘Ổn định’ nhờ tình hình thanh khoản và dự trữ ngoại hối cải thiện cũng như nợ ròng nước ngoài ở mức thấp. Triển vọng xếp hạng ngoại hối và nội tệ dài hạn cũng được nâng lên ‘Ổn định’. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn duy trì điểm tín nhiệm nợ dài hạn của Việt Nam ở mức ‘BB-‘ và điểm tín nhiệm nợ ngắn hạn của Việt Nam ở mức ‘B’ do vị thế thanh khoản của Việt Nam vẫn yếu cũng như chính sách tài chính và tiền tệ vẫn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, việc nâng triển vọng tín nhiệm sẽ khuyến khích các dòng tiền nước ngoài trở lại Việt Nam, cả trực tiếp lẫn gián tiếp, giúp ổn định đồng nội tệ

Cầu giảm trên thị trường sơ cấp, lợi suất trúng thầu ổn định. Ngày 13/06/2012, sàn HNX đã tổ chức đấu thầu 100 tỷ đồng trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm, 200 tỷ đồng kỳ hạn 3 năm và 950 tỷ đồng kỳ hạn 5 năm, tổng cộng 1.250 tỷ đồng trong số 6.850 tỷ đồng chính phủ dự kiến thu về. Lợi suất đấu thầu đều ở mức cao và các nhà giao dịch trái phiếu của ngân hàng đều không mặn mà lắm do lợi suất được dự báo sẽ không giảm thêm sau việc giảm lãi suất điều hành gần đây. Ngoài ra lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng trở lại khiến việc nắm giữ trái phiếu dài hạn trở nên rủi ro hơn.

So với phiên đấu thầu gần đây nhất vào ngày 06/06/2012, lợi suất trúng thầu trái phiếu các kỳ hạn 2 năm và 5 năm vẫn không đổi lần lượt tại mức 8,9% và 9,45% trong khi lợi suất trúng thầu trái phiếu kỳ hạn 3 năm giảm 0,1%. Trong ba tháng qua, Kho bạc Nhà nước đã phát hành tổng cộng 25.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ, đạt chỉ tiêu quý. Vì vậy, phiên đấu thầu cuối tổ chức vào cuối tháng sẽ không chịu áp lực phải phát hành toàn bộ chỉ tiêu.

Triển vọng trái phiếu không sáng sủa lắm nhưng HNX có thể can thiệp. Cầu trên thị trường sơ cấp có thể sẽ tiếp tục thấp do lãi suất giảm xuống 9%, gần với kỳ vọng 8% của các ngân hàng cho đến cuối năm, như vậy không còn room để đầu cơ tăng giá với các tài sản phi rủi ro. Ngoài ra, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng kéo theo chi phí vốn tăng đã khiến nhiều nhà đầu tư không muốn mua thêm trái phiếu. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ dấu hiệu chậm tiến độ trong việc thực hiện kế hoạch phát hành, sàn HNX có thể sẽ áp dụng Thông tư 17/2012/TT-BTC, yêu cầu tất cả các thành viên có đăng ký của thị trường sơ cấp trên sàn HNX phải tham gia phiên đấu thầu và mua một số lượng tối thiểu tại mức giá phải chăng.

5

Thị trường thứ cấp

Lãi suất trái phiếu chính phủ giảm, tâm điểm chú ý vẫn là các trái phiếu ngắn hạn. Dù NHNN đã giảm lãi suất huy động 2% vào ngày 08/06/2012, nhu cầu trái phiếu kho bạc tháng này vẫn giảm đáng kể. Trong vòng 5 tuần qua, chỉ có 13.695 tỷ đồng trái phiếu được giao dịch, giảm 42% so với giai đoạn từ giữa tháng tư đến giữa tháng năm. Các nhà đầu tư vẫn tập trung vào các trái phiếu ngắn hạn. Có 13.320 tỷ đồng, hay 97,3% giao dịch thuộc về các trái phiếu có kỳ hạn dưới 5 năm.

Lợi suất giảm đối với tất cả các kỳ hạn, đường cong vẫn bình thường nhưng phẳng hơn. So với tháng trước, lợi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm nhẹ đối với tất cả các kỳ hạn nhờ trần lãi suất huy động giảm 2%. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 1 năm và 2 năm giảm 0,2% xuống lần lượt 8,9% và 9,0% trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 5 năm giảm lần lượt 0,05% và 0,1% xuống 9,15% và 9,45%

Đáng chú ý, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 10 năm tiếp tục xuống 9,5%, giảm 0,3% so với tháng trước do các ngân hàng thương mại vẫn thặng dư tiền mặt, cầu dành cho đầu tư dài hạn tăng do tín dụng vẫn ở mức thấp. Việc lợi suất các trái phiếu dài hạn giảm mạnh và ợi suất các trái phiếu ngắn hạn tăng nhẹ trở lại vào tuần trước đã khiến đường cong lợi suất phẳng hơn, cho thấy bức tranh vĩ mô vẫn còn chưa chắc chắn và khả năng lãi suất sẽ tăng

7

Đường cong lợi suất có thể trở về mức bình thường nếu các chỉ báo tích cực hơn. Trong quý ba, nếu tình hình vĩ mô cải thiện, chẳng hạn như tăng trưởng GDP tăng hay chính sách được nới lỏng thêm nữa, đường cong lợi suất rất có thể sẽ trở về mức bình thường với lợi suất giảm đối với trái phiếu ngắn hạn và tăng đối với trái phiếu dài hạn, khiến việc nắm giữ trái phiếu dài hạn thêm rủi ro. Chúng tôi tin rằng lợi suất tín phiếu dài hạn hiện ở mức thấp và không khuyến nghị mua trái phiếu dài hạn.

Thị trường tiền tệ

NHNN giảm trần lãi suất huy động 2%, lãi suất điều hành 1%, áp trần lãi suất cho vay 13%. Vào ngày 08/06/2012, NHNN đã ban hành Thông tư 19/2012/TT-NHNN, ấn định trần lãi suất huy động mới dành cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến 12 tháng là 9%, có hiệu lực kể từ thứ Hai ngày 11/06/2012. Bên cạnh Thông tư 19, NHNN cũng ban hành Thông tư 20 sửa đổi Thông tư 14. Thay vì quy định chênh lệch giữa trần lãi suất cho vay và trần lãi suất huy động là +3%, Thông tư 20 ấn định trần lãi suất cho vay tại mức cố định 13% áp dụng đối với 4 lĩnh vực ưu tiên. Cuối cùng, NHNN đã ban hành Quyết định 1196/QĐ-NHNN nhằm giảm lãi suất chính sách 1%. Lãi suất tái cấp vốn giảm xuống còn 11%, lãi suất tái chiết khấu còn 9% và lãi suất OMO còn 10%.

Lãi suất tăng vọt 3,5%-4,5% trên thị trường liên ngân hàng. Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh ở tất cả các kỳ hạn do cung giảm. Cụ thể, lãi suất qua đêm tăng đáng kể từ 1% vào cuối tuần trước lên 5,5% trong khi lãi suất kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần lần lượt tăng 4% và 3,5% lên 6% và 6,5%. Việc lãi suất liên ngân hàng tăng được giải thích là do thanh khoản giảm khi một số ngân hàng cho vay bắt đầu trả nợ thông qua các kênh tái cấp vốn.

9

Lãi suất dài hạn cũng tăng mạnh trên thị trường sơ cấp do rào chắn bị gỡ bỏ. Đáng chú ý, lãi suất dài hạn trên thị trường sơ cấp cũng tăng tại nhiều ngân hàng thương mại sau khi NHNN nâng trần lãi suất huy động đối với các kỳ hạn trên 12 tháng. Nhìn chung các ngân hàng đều đưa ra lãi suất 11% đối với kỳ hạn 13 tháng; một số ngân hàng thậm chí đẩy lãi suất lên tới 14%. Sở dĩ lãi suất huy động dài hạn tăng là do các ngân hàng thương mại sợ mất khách hàng, ảnh hưởng đến nguồn tiền gửi, vì vậy đã quyết định đưa ra các lãi suất dài hạn hấp dẫn. Đối với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng và ngắn hơn, các ngân hàng vẫn dự kiến áp dụng lãi suất 8% từ nay đến cuối năm.

Cung tiền thông qua nghiệp vụ OMO tăng từ 1,54 nghìn tỷ lên 1,8 nghìn tỷ đồng, số lượng tín phiếu hiện đang lưu hành giảm 7%. Tổng cung tiền thông qua kênh OMO tăng nhẹ từ 1,54 nghìn tỷ đồng tháng trước lên 1,8 nghìn tỷ đồng sau khi chạm ngưỡng thấp nhất 725 tỷ đồng vào đầu tháng sáu. Trái lại, giá trị tín phiếu hiện đang lưu hành giảm 7% xuống 66,1 nghìn tỷ đồng do một số ngân hàng thương mại trả nợ thông qua các kênh tái cấp vốn, làm tăng nhu cầu dự trữ tiền mặt và vay từ kênh OMO.

Thị trường ngoại hối

Tiền đồng Việt Nam mất giá

9

Đồng nội tệ giảm 0,6% do dự báo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ cần nhiều USD. Đồng nội tệ tháng này mất giá nhẹ, giảm 0,6% xuống 20.970VND/USD trước khả năng nhu cầu giao dịch ngoại thương tăng cao. Hiện tại, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng hạn mức tín dụng cho các công ty xuất nhập khẩu để có thể duy trì các hoạt động giao dịch trong 6 tháng cuối năm 2012. Các ngân hàng lo ngại tỷ giá hối đoái cuối năm sẽ dao động mạnh nhất là khi NHNN đã thu mua đáng kể gần 9 tỷ USD cho quỹ dự trữ ngoại hối. Hơn nữa, lãi suất huy động giảm có thể kích thích nhu cầu gửi tiết kiệm bằng USD do khoảng cách lãi suất giữa hai loại tiền tệ đã giảm đáng kể, từ 9% còn 7%.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan đối với tiền đồng Việt Nam và dự báo tiền đồng sẽ ổn định xung quanh mức 21.000VND/USD trong vòng hai tháng tới do NHNN có thể can thiệp nhằm hạn chế đầu cơ với quỹ dự trữ ngoại hối mạnh hơn. Ngoài ra, NHNN cũng có thể thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn như giảm vị thế USD tại các ngân hàng từ mức hiện tại 20%. Bên cạnh đó, các số liệu được điều chỉnh đối với nhập siêu 535 triệu USD trong 5 tháng đầu năm do Cục Hải quan Việt Nam công bố so với ước tính ban đầu của Tổng cục Thống kê là 783 triệu USD có thể làm dịu bớt lo ngại nhập siêu tăng mạnh.

Giá vàng trong nước tại ngưỡng 41-42 triệu đồng, chênh lệch so với giá vàng thế giới 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đã trải qua một tháng đầy biến động do tình hình khu vực sử dụng đồng Euro không chắc chắn và khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ hỗ trợ tăng trưởng của nước này. Giá vàng trong nước giao dịch trong khoảng 41-42 triệu đồng. Ngày 14/06/2012, giá vàng trong nước là 42,11 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới vào khoảng 1.623USD/ounce do thị trường vẫn chờ đợi tin tức từ cuộc họp của cục dự trữ liên bang Mỹ vào ngày 19-20/06/2012. Nếu không có tin tức bất ngờ nào từ Cục dự trữ liên bang, giá vàng rất có thể sẽ đi ngang do các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản có tính rủi ro cao hơn với kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi khi những lo ngại về khối EU đã lắng dịu.

Thị trường CDS và NDF

11

CDS giảm vào giữa tháng sáu do lo ngại về khủng hoảng châu Âu đã dịu bớt. CDS kỳ hạn 5 năm và 10 năm của trái phiếu chính phủ Việt Nam tăng mạnh vào cuối tháng năm và đầu tháng sáu theo đà tăng của CDS tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Thái Lan do cuộc khủng hoảng của khu vự đồng Euro. Tuy nhiên, chi phí bảo hiểm nợ quốc gia đã giảm nhanh chóng về giữa tháng sáu nhờ kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ và các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ có những động thái mạnh mẽ. Việc S&P nâng bậc triển vọng của Việt Nam có thể sẽ tác động tích cực lên phí CDS của Việt Nam. Vào ngày 14/06, CDS các kỳ hạn 1 năm, 5 năm và 10 năm đóng cửa lần lượt tại ngưỡng 1,65%, 3,25%, và 3,56%, giảm 0,29%, 0,55%, và 0,62% so với ngưỡng cao nhất trong 30 ngày trước đó. Trong vòng 30 ngày tiếp theo, CDS dành cho nợ quốc gia của Việt Nam có thể tiếp tục giảm hoặc đi ngang do kỳ vọng thị trường thế giới đồng loạt hồi phục. Tuy nhiên, có thể sẽ có tác dụng phụ nếu Cục dự trữ liên bang làm cho nhà đầu tư thất vọng.

NDF tăng 0,16-0,18% do đồng Việt Nam suy yếu. Tỷ giá hối đoái có kỳ hạn tăng nhẹ đối với tất cả các kỳ hạn trừ kỳ hạn 6 tháng. Cụ thể, tỷ giá kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng tăng 0,16% và 0,18% trong khi tỷ giá kỳ hạn 12 tháng tăng 1%. Trái lại, tỷ giá kỳ hạn 6 tháng chỉ giảm 0,02%. Tuy nhiên, tỷ giá hối đoái của các hợp đồng định trước không tăng đến mức 0,6% như đồng VND trên thị trường liên ngân hàng do lãi suất giảm và tình hình lạm phát cải thiện. Vì vậy, chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực đối với tỷ giá hối đoái của hợp đồng tương lai.

Trái phiếu doanh nghiệp

S&P nâng bậc triển vọng BIDV và Vietinbank. Cùng với việc nâng bậc triển vọng tín nhiệm của Việt Nam, S&P cũng nâng bậc đánh giá dành cho hai ngân hàng nhà nước hàng đầu của Việt Nam la BIDV và Vietinbank từ “tiêu cực” lên “ổn định”. Việc nâng bậc này là do tình hình nợ của Việt Nam đã cải thiện và dựa trên tầm quan trọng của hai ngân hàng này trong hệ thống tài chính quốc gia với nguồn hỗ trợ mạnh từ NHNN.

( vcsc ) 

 

 

 

 

hotline