Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cầu yếu nhưng hiện là thời điểm thích hợp để mua vào

Được đăng vào 17-07-2012

Cầu yếu nhưng hiện là thời điểm thích hợp để mua vào

Tóm tắt tình hình vĩ mô

NHNN đã công bố số liệu chính thức về tình hình nợ xấu. Theo kết quả thanh tra giám sát của cơ quan này, tính đến cuối tháng 03/2012, nợ xấu chiếm 8,6% tổng dư nợ cấp tín dụng, tương đương 202.000 tỷ đồng, khẳng định con số ước tính 10% mà Thống đốc NHNN đã phát biểu tại kỳ họp quốc hội tháng trước. Con số này tuy gần gấp đôi con số 4,47% theo báo cáo của các ngân hàng nhưng vẫn thấp hơn ước tính trên 10% của các tổ chức quốc tế như Fitch. Tổng cục Hải quan cũng đã điều chỉnh giá trị nhập siêu từ đầu năm đến nay từ 685 triệu USD theo ước tính của Tổng cục Thống kế xuống 158 triệu USD. Theo đó, chúng tôi cũng điều chỉnh dự báo nhập siêu của cả năm xuống 5-6 tỷ USD so với dự báo trước đây là 7-8 tỷ USD và khẳng định chúng tôi kỳ vọng tiền đồng Việt Nam tiếp tục ổn định tại mức 21.000 đồng/USD với tỷ lệ mất giá vào khoảng 1% từ nay đến cuối năm.

Tổng quan thị trường trái phiếu

Cầu trái phiếu chính phủ tiếp tục yếu đi trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. Nhưng do tình hình lạm phát, tỷ giá hối đoái và cán cân thương mại cải thiện, NHNN có thể sẽ nới lỏng chính sách hơn nữa và hạ lãi suất và lợi suất. Lợi suất hiện ở mức hấp dẫn và bây giờ có thể là thời điểm thích hợp để mua trái phiếu trên thị trường sơ cấp. Cũng vì các lý do trên, chúng tôi khuyến nghị trái phiếu các kỳ hạn ngắn trên thị trường thứ cấp.

Thị trường sơ cấp (trang 2)

 Cầu yếu nhưng hiện là thời điểm thích hợp để mua vào (trang 2)

Thị trường thứ cấp (trang 3)

 Giao dịch giảm 42% trên thị trường thứ cấp (trang 3)

 Khuyến nghị mua trái phiếu các kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm (trang 3)

Thị trường tiền tệ (trang 4)

 Tăng trưởng tín dụng dương trong 6 tháng đầu năm, lên 0,76% 6 tháng đầu năm (trang 4)

 Các dòng tiền tắc nghẽn, lãi suất liên ngân hàng giảm 2%-3% (trang 4)

 Thanh khoản tín phiếu có thể cải thiện nhờ Thông tư 160 (trang 5)

Thị trường vàng và ngoại hối (trang 5

  Đồng Việt Nam tăng giá 20 đồng lên 20.850 đồng/USD nhờ dự trữ ngoại hối mạnh hơn (trang 5)

 Giá vàng giao động quanh ngưỡng 42 triệu đồng/lượng với dự báo giảm (trang 6)

Thị trường CDS và NDF (trang 6)

 CDS giảm 0,06%-0,12% nhờ triển vọng vĩ mô ổn định (trang 6)

 NDF giảm do đồng nội tệ tăng giá và lãi suất giảm (trang 7) Trái phiếu doanh nghiệp (trang 7)  Fitch xếp hạng tín nhiệm “B” dành cho ACB, STB và CTG (trang 7)

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

1

Cầu yếu nhưng hiện là thời điểm thích hợp để mua vào. Cầu trái phiếu chính phủ trên thị trường sơ cấp ở mức thấp dù lợi suất trúng thầu đã tăng đáng kể trước lo ngại lãi suất có thể tăng trong ngắn hạn do hoạt động tín dụng được dự báo sẽ tăng. Vào phiên đấu thầu gần đây nhất, tổ chức ngày 12/07/2012, chính phủ chỉ phát hành được 1,15 nghìn tỷ đồng tín phiếu, hay 23% kế hoạch đề ra. Lợi suất trúng thầu của tín phiếu kỳ hạn 2 năm là 9,5% (tăng 0,61% so với tháng trước), của kỳ hạn 3 năm là 9,75% (+0,75%), và của kỳ hạn 5 năm là 9,9% (+0,45%).

Từ đầu tháng bảy đến nay, chỉ có 1,65 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ được phát hành, tương đương 16,5% kế hoạch đề ra. Bộ Tài chính đặt mục tiêu trong Quý 3 sẽ phát hành 25.000 tỷ đồng và trước tình hình hiện nay, mục tiêu này quả là một thách thức. Hơn nữa, do doanh thu từ thuế dự kiến sẽ giảm do việc cắt giảm thuế được thông qua gần đây, vào đúng thời điểm chính phủ nới lỏng chính sách, nhu cầu huy động vốn bằng cách phát hành tín phiếu có thể khiến mục tiêu này càng trở nên xa vời

Chúng tôi cho rằng tình hình lạm phát, tỷ giá hối đoái và thâm hụt thương mại cải thiện có thể khiến NHNN nới lỏng chính sách hơn nữa, hạ lãi suất và lợi suất trong thời gian tới. Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mua trái phiếu trên thị trường sơ cấp với lợi suất hấp dẫn, nhất là khi người mua có lợi thế hơn khi thương lượng nếu nhà nước vẫn không hoàn thành được kế hoạch phát hành.

2

3

Thị trường thứ cấp

Giao dịch giảm 42% trên thị trường thứ cấp. Do ảnh hưởng của thị trường sơ cấp, giao dịch trên thị trường thứ cấp khá thấp. Thanh khoản trong 4 tuần qua chỉ đạt 8.900 tỷ đồng, tương đương 58% giao dịch tháng trước; trong đó 39% là từ giao dịch trái phiếu kỳ hạn 1 năm.

4

X Khuyến nghị mua trái phiếu các kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm. Đường cong lợi suất tiếp tục dốc với kỳ ngắn hạn giảm mạnh nhất do lãi suất ngân hàng giảm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 1 năm giảm 0,51% xuống 8,99% trong khi lợi suất các trái phiếu các kỳ hạn 2 năm và 3 năm lần lượt giảm 0,25% và 0,2% xuống 9,2% và 9,3%. Trái phiếu các kỳ hạn 5 năm, 7 năm và 10 năm lần lượt giảm 0,15%, 0,2%, và 0,2%, xuống 9,5%, 9,7% và 9,7%.

Trong nửa sau của tháng sáu, đường cong lợi suất đi lên rõ rệt do nhà đầu tư ồ ạt chốt lời trái phiếu nhằm đảm bảo mục tiêu cả năm trước lo ngại lãi suất tăng sau khi hoạt động tín dụng phục hồi. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế vĩ mô đang có những cải thiện đáng kể và chính phủ tiếp tục nới lỏng chính sách, chúng tôi cho rằng lợi suất trái phiếu ngắn hạn sẽ giảm tiếp trong khi lợi suất trái phiếu trung và dài hạn vẫn ổn định. Chúng tôi khuyến nghị mua trái phiếu các kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm. Tuy nhiên, cần đề phòng trường hợp cung tăng gây áp lực lên giá trái phiếu do các ngân hàng tiếp tục thoái lui khỏi trái phiếu và chuyển sang các loại hình tài sản khác.

Thị trường tiền tệ

Tăng trưởng tín dụng dương trong 6 tháng đầu năm, lên 0,76% 6 tháng đầu năm. Thống đốc NHNN cho biết tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm đạt 0,76% (1,4% nếu tính cả trái phiếu doanh nghiệp), tiếp tục cải thiện từ mức thấp nhất trong 3 năm qua là âm 2,51% vào tháng hai. Các ngân hàng dường như đã lấy lại niềm tin và mở van tín dụng cho doanh nghiệp. Mục tiêu tăng trưởng do NHNN đặt ra là 8-10%, thấp hơn mục tiêu 12-13% chính phủ đưa ra trước đó vài ngày. Chúng tôi tin rằng với việc nới lỏng các chính sách tiền tệ cũng như tài chính thì đến cuối năm có thể đạt được mục tiêu 10%

NHNN yêu cầu các ngân hàng hạ lãi suất cho vay xuống 15% đối với các khoản vay cũ. Theo báo cáo của NHNN, mức lãi suất hiện nay vẫn chưa phù hợp dù trần lãi suất huy động đã hạ từ 13% xuống 9% và lãi suất cho vay giảm mạnh 3-6%. Để hỗ trợ các doanh nghiệp cắt giảm chi phí và thúc đẩy nền kinh tế phục hồi, Thống đốc đã yêu cầu các ngân hàng hạ lãi suất cho vay xuống 15% đối với các khoản vay cũ.

6

Các dòng tiền tắc nghẽn, lãi suất liên ngân hàng giảm 2%-3%. Theo khảo sát của chúng tôi, thị trường liên ngân hàng trong vài tháng qua tương đối trầm lắng, cũng như thị trường ngoại hối, trái phiếu và cổ phiếu. Các ngân hàng thương mại trong tình trạng thặng dư tiền mặt nhưng không muốn cho vay hoặc đầu tư, khiến các dòng tiền bị tắc nghẽn. Lãi suất liên ngân hàng giảm đáng kể do cầu tiền yếu. Lãi suất cho vay qua đêm giảm 3% xuống 3% so với đầu tháng trong khi kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần giảm 2%, lần lượt xuống 4% và 5%. Việc chính phủ bơm 20-30 nghìn tỷ đồng với chi phí vốn bằng 0% thông qua kênh tái cấp vốn nhằm hỗ trợ các khoản vay dành cho ngành nông nghiệp cũng có thể góp phần khiến lãi suất giảm.

Thanh khoản tín phiếu có thể cải thiện. Vào ngày 28/06/2012, Bộ Tài chính phối hợp với NHNN đã ban hành Thông tư liên tịch số 160, hướng dẫn việc phát hành và giao dịch tín phiếu. Thông tư này có một số thay đổi đáng kể. Chủ thể phát hành sẽ là NHNN và Bộ Tài chính. NHNN có thể phát hành tín phiếu kỳ hạn 13 tuần, 26 tuần, và 52 tuần thông qua hình thức đấu thầu, hoặc Bộ Tài chính có thể bán tín phiếu trực tiếp cho NHNN. Tất cả các tín phiếu sẽ được lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và giao dịch thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, tạo thanh khoản cho tất cả các tín phiếu. Như vậy, các ngân hàng có thể mua tín phiếu để giữ tiền mặt trong ngắn hạn và bán ra khi cần. Trước đây tín phiếu được lưu ký tại NHNN, do đó hạn chế khả năng giao dịch tín phiếu giữa các nhà đầu tư. Chúng tôi cho rằng quy trình mới sẽ giúp đảm bảo lượng cầu tín phiếu.

Không có phiên đấu thầu tín phiếu nào thành công. Dù NHNN đã thay đổi quy trình đấu thầu cho thị trường mở, từ đấu thầu khối lượng sang đấu thầu lãi suất, cầu trên thị trường này vẫn yếu do các ngân hàng đang trong tình trạng thặng dư tiền mặt nên không cần và cũng muốn vay thêm từ NHNN. Cung tiền thị trường mở tính đến ngày 11/07/2012 chỉ chiếm 148 tỷ đồng, mức thấp nhất từ trước đến nay. Cầu tín phiếu cũng không có do lãi suất chưa hấp dẫn. Ngoài ra, phần lớn các ngân hàng thương mại cũng muốn giữ tiền mặt để cho vay, qua đó giảm cầu dành cho tín phiếu ngắn hạn. Từ giữa tháng sáu đến giữa tháng bảy không có phiên đấu thầu nào thành công. Cũng trong thời gian này, có 8,2 nghìn tỷ đồng tín phiếu đáo hạn, qua đó giá trị tín phiếu đang lưu hành giảm xuống 57,9 nghìn tỷ đồng.

Thị trường ngoại hối

8

Đồng nội tệ tăng giá. Đồng nội tệ tăng giá nhẹ so với USD do dự trữ ngoại hối tốt hơn. Trong cuộc họp tổng kết 6 tháng đầu năm, Thủ tướng chính phủ cho biết dự trữ ngoại hối đã cải thiện đáng kể từ 9 tỷ USD năm ngoái lên 19 tỷ USD vào cuối tháng sáu. Ngoài ra, sự kết hợp của biên độ rộng giữa lãi suất huy động tiền đồng và USD với tỷ giá hối đoái ổn định khuyến khích các nhà đầu tư chuyển đổi USD sang đồng nội tệ để tận dụng sự khác biệt này. Đồng nội tệ tăng 20 đồng so với USD từ đầu tháng tháng lên 20.580 đồng/USD vào ngày 10/7/2012.

Thâm hụt thương mại tháng sáu đã được điều chỉnh xuống 158 triệu USD. Tổng cục Hải quan vừa công bố dữ liệu thương mại mới, theo đó trong tháng sáu xuất siêu là 360 triệu USD, thay vì nhập siêu 150 triệu USD như Tổng cục Thống kê trước đó ước tính, số liệu điều chỉnh giúp thu hẹp thâm hụt thương mại 6 tháng đầu năm xuống 158 triệu USD tương đương 0,3% tổng kim ngạch xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu của tháng sáu đạt 9,89 tỷ đồng, tăng 2% trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 9,53 tỷ USD, giảm 6,8%. Kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm đến nay đạt 53,33 tỷ USD tăng 22,7% trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng chậm hơn 6,3%, chỉ đạt 53,49 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại thấp hơn giúp chúng tôi điều chỉnh dự báo thâm hụt cả năm xuống chỉ còn 5-6 tỷ USD, mức thấp nhất trong nhiều năm. Tỷ giá hối đoái ổn định sẽ giúp NHNN có cơ hội tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối. Dự trữ ngoại hối hiện chỉ thấp hơn 2 tuần so với tiêu chuẩn quốc tế là 12 tuần nhập khẩu. Ngoài ra, phụ thuộc ít hơn vào đồng USD giúp Việt Nam nâng cao khả năng trả nợ nước ngoài và hỗ trợ tiền đồng trong dài hạn. Chúng tôi dự báo tiền đồng Việt Nam sẽ mất giá ít hơn 1% vào cuối năm. Đây là tín hiệu tích cực cho các nhà đầu tư nước ngoài đang lo ngại về rủi ro tỷ giá hối đoái.

Vàng giữ ngưỡng 42 triệu đồng/lượng trong dự báo hạ giá. Giá vàng trong nước dao động xung quanh ngưỡng 42 triệu đồng/lượng theo cùng chuyển động đi ngang của giá vàng quốc tế quanh ngưỡng 1.600 USD/ounce. Theo Credit Suisse, mối quan tâm ngày càng tăng về nợ, giảm phát và nền kinh tế toàn cầu cải thiện đáng kể đang làm cho vàng trở nên kém hấp dẫn so với các loại tài sản thay thế khác. Ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Thụy Sĩ này hạ giá mục tiêu của vàng 5% xuống 1.680 USD/ounce. Dự báo này sẽ tác động tiêu cực đến nhu cầu vàng trong nước nhưng ngược lại đây là tín hiệu tích cực cho các kênh đầu tư khác. Giữa tháng bảy, vàng trong nước giao dịch tại ngưỡng 41,74 triệu đồng/lượng tuy nhiên giao dịch khá trầm lắng.

Thị trường CDS và NDF

CDS tiếp tục giảm 0,06-0,12%. So với tháng trước, chi phí bảo hiểm rủi ro nợ chính phủ của Việt Nam tiếp tục giảm nhẹ 6 điểm cho kỳ hạn 1 năm, 14 điểm cho kỳ hạn 5 năm và 12 điểm cho kỳ hạn 10 năm. CDS giảm nhờ dự trữ ngoại hối mạnh hơn ước tính đạt 19 tỷ đồng, thâm hụt thương mại ít hơn xuống 158 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, và mức CPI khá ổn định cuối tháng sáu tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi tin rằng bức tranh kinh tế vĩ mô tiếp tục được cải thiện trong dài hạn, đặc biệt do chính phủ và NHNN đều nới lỏng các chính sách để thúc đẩy tăng trưởng, sẽ làm cho chi phí bảo hiểm giảm xuống nữa.

10

NDF giảm do đồng nội tệ tăng giá và lãi suất giảm. Tỷ giá hối đoái kỳ hạn VND/USD giảm ít so với tháng trước do đồng nội tệ tăng giá và lãi suất liên ngân hàng giảm. Tỷ giá kỳ hạn 1 tháng giảm 0,7% xuống 20.850 đồng/USD trong khi tỷ giá các kỳ hạn khác như 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng giảm xuống 1,1%, 1,2% và 0,6%. Triển vọng tỷ giá hối đoái ổn định sẽ tiếp tục giúp tiền đồng giữ được giá trên thị trường kỳ hạn. Ngoài ra, về dài hạn, khi NHNN nới lỏng chính sách tiền tệ và hạ lãi suất, chúng tôi dự kiến tỷ giá NDF các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng sẽ tiếp tục giảm nữa.

Trái phiếu doanh nghiệp

Fitch xếp hạng tín nhiệm “B” dành cho ACB, STB và CTG. Fitch Ratings đã công bố xếp hạng của ACB và STB, bao gồm đánh giá tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ là “B” với triển vọng ổn định và đánh giá sức mạnh độc lập là “b”. Hãng xếp hạng tín nhiệm cũng đánh giá xếp hạng “B” đối với CTG với đánh giá sức mạnh độc lập ở mức “b-“ và triển vọng ổn định. Triển vọng ổn định phản ánh khả năng duy trì tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng này dù tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đánh giá sức mạnh độc lập của CTG cho thấy ngân hàng rất dễ chịu tác động do chất lượng các khoản vay, thanh khoản yếu và tăng trưởng kinh tế thấp. Mặt khác, ACB và STB có chất lượng tài sản tốt hơn hẳn so với các ngân hàng quốc doanh khác do các ngân hàng này lựa chọn kỹ lưỡng trong việc cho vay và quản lý rủi ro. Ngoài ra, các ngân hàng này được quản lý hiệu quả hơn và có bảng cân đối kế toán tốt hơn.

( vcsc ) 

 

 

 

 

hotline