Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lãi suất có thể giảm, mua kỳ hạn ngắn

Được đăng vào 16-08-2012

Lãi suất có thể giảm, mua kỳ hạn ngắn

Tóm tắt tình hình vĩ mô

 NHNN cho biết tăng trưởng tín dụng vẫn thấp (đạt 0,57% tính từ đầu năm đến ngày 25/07) bất chấp các nỗ lực của cơ quan này nhằm hạ lãi suất cho vay xuống dưới 15% nhằm kích cầu tín dụng. Sau ba đợt tăng giá xăng trong vòng 30 ngày qua, giá xăng A92 lên 23.000 đồng (tăng 11,7% kể từ ngày 20/07) gây lo ngại lạm phát tháng tám và tháng chín sẽ cao.

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

Moody’s không mấy lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam. Hãng xếp hạng tín nhiệm của Mỹ giữ nguyên xếp hạng B1 dành cho Việt Nam với triển vọng tiêu cực do Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro dù đã vượt qua giai đoạn khó khăn. Đánh giá này dựa trên tăng trưởng kinh tế chậm, tổ chức hành chính yếu, và khả năng phản ứng rủi ro trung bình; và phản ánh tình hình tài chính của hệ thống ngân hàng do mở rộng tín dụng vẫn chậm. Chúng tôi cho rằng quan điểm của Moody’s có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại và quay lưng lại với trái phiếu của Việt Nam. Tuy nhiên, CDS tiếp tục giảm, cho thấy các nhà đầu tư có quan điểm khác với của Moody’s

1

Chính phủ thay đổi kế hoạch phát hành từ 100.000 lên 120.000 tỷ đồng TPCP. Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1797 nhằm tăng mục tiêu phát hành trái phiếu năm 2012. Chúng tôi cho rằng mục đích của việc phát hành thêm trái phiếu là để bù lại thâm hụt ngân sách nhà nước do nguồn thu giảm sau khi cắt giảm thuế cho doanh nghiệp và cá nhân. Từ đầu năm đến nay, chính phủ đã phát hành tổng cộng 70.800 tỷ đồng trái phiếu, đạt 71% kế hoạch trước đây và gần 60% kế hoạch mới đề ra.

Việc nâng kế hoạch phát hành sẽ làm tăng nguồn cung trên thị trường, làm giảm giá trái phiếu. Kho bạc nhà nước có lẽ sẽ phải kích cầu trên thị trường sơ cấp bằng cách giữ lợi suất trúng thầu cao hơn một chút so với thị trường thứ cấp nhằm thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu ngày càng được quan tâm bởi nhà đầu tư do giá trái phiếu đã có một số diễn biến tích cực trong vài tháng qua nhờ kỳ vọng lãi suất giảm.

Phát hành 5.250 tỷ đồng trái phiếu kho bạc tại phiên đấu thầu gần đây nhất, đạt tỷ lệ thành công 95,5%. Đây là một mức tăng đáng kể khi phiên đấu thầu ngày 12/07 chỉ đạt tỷ lệ thành công 23%. Có 1.000 tỷ đồng kỳ hạn 2 năm được bán ra với lợi suất 9,04%, giảm nhẹ 0,06% so với phiên đấu thầu trước đó ngày 06/08. Kỳ hạn 3 năm và 5 năm được phát hành toàn bộ 2.000 tỷ đồng với lợi suất 9,2% và 9,53%. Lợi suất của kỳ hạn 3 năm vẫn không đổi nhưng của kỳ hạn 5 năm giảm 0,06%.

Đặc biệt, có 250 tỷ đồng kỳ hạn 10 năm được phát hành với lợi suất 9,5% - lần đấu thầu thành công đầu tiên của kỳ hạn này kể từ tháng sáu. Cầu trái phiếu do chính phủ bảo lãnh của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (VBSP) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) vẫn ở mức thấp do không mấy nhà đầu tư quan tâm. Trái phiếu của VBSP chỉ đạt tỷ lệ phát hành thành công 10% và không có trái phiếu nào của VDB được phát hành lần này.

Chúng tôi cho rằng thành công tương đối của phiên đấu thầu trái phiếu kho bạc phần nào là do lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm. Lãi suất qua đêm đã giảm từ 5% vào giữa tháng bảy xuống 2% do hoạt động tín dụng trong hệ thống vẫn chững lại. Hơn nữa, NHNN vẫn tiếp tục mua vào USD trên thị trường, qua đó bơm thanh khoản vào hệ thống khiến một số ngân hàng có thặng dư tiền mặt tạm thời. Cuối cùng, qua tiếp xúc với các nhà đầu tư tại các ngân hàng thương mại, chúng tôi được biết họ cũng cho rằng lợi suất sẽ giảm khi NHNN tiếp tục chỉ đạo hạ lãi suất cho vay. Chúng tôi đồng ý với quan điểm lãi suất có thể giảm và khuyến nghị trái phiếu các kỳ hạn 2 năm và 3 năm.

3

Thị trường thứ cấp

4

Lợi suất trái phiếu giảm từ 0,1%-0,5%, mạnh nhất là các kỳ hạn ngắn (0,5%). Lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp tháng này giảm, đặc biệt là kỳ hạn 1 năm, sau khi lãi suất liên ngân hàng giảm khiến lợi nhuận trên thị trường này kém hấp dẫn so với trái phiếu. Lợi suất của các kỳ hạn có mức giảm như sau: kỳ hạn 1 năm giảm 0,5% xuống 8,5%; kỳ hạn 2 năm giảm 0,2% xuống 9%, kỳ hạn 3 năm giảm 0,15% xuống 9,15% và kỳ hạn 5 năm giảm 0,1% xuống 9,4%. Tương tự, kỳ hạn 7 năm và 10 năm cùng giảm 0,2% xuống 9,5%.

Thị trường thứ cấp trở nên sôi nổi, giao dịch tăng 53% trong vòng 30 ngày qua. Giá trị giao dịch tăng mạnh 53%, đạt 13.700 tỷ đồng trong 30 ngày vừa qua do nhà đầu tư cho rằng NHNN sẽ sớm giảm lãi suất huy động 1%-2% nhằm đưa lãi suất cho vay xuống dưới 15% để hỗ trợ nền kinh tế. Đặc biệt, gần 94% giá trị giao dịch vẫn tập trung vào trái phiếu kỳ hạn dưới 3 năm. Việc giao dịch tăng mạnh là một dấu hiệu tích cực, cho thấy đây là thời điểm thích hợp để mua vào trái phiếu chính phủ.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng với trái phiếu các kỳ hạn dài như 5 năm, 7 năm và 10 năm. Dù nhu cầu của các công ty bảo hiểm đối với các kỳ hạn này khá cao nhằm cân bằng tài sản và nợ, lợi suất các kỳ hạn này giao dịch tại ngưỡng khá thấp 9,5%, không đủ để bù lại rủi ro. Nếu đường cong lợi suất trở lại bình thường, chúng tôi dự báo các kỳ hạn 7 năm và 10 năm sẽ giao dịch tại mức 9,8% và 10%.

Thị trường tiền tệ

6

Các ngân hàng giảm lãi suất cho vay xuống 15% theo chỉ thị của NHNN. Theo NHNN, nguồn vốn chi phí thấp đã bắt đầu chảy vào các doanh nghiệp. Theo số liệu gần đây nhất của cơ quan này, chỉ có 29,1% tổng dư nợ chịu lãi suất cho vay trên 15%. Tính đến ngày 02/08, các khoản vay có lãi suất dưới 10%, 10%-13% và 13%-15% lần lượt chiếm 3,4%, 18,5% và 49,1%.

Vào giữa tháng bảy, NHNN đã khuyến khích các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế và khu vực tự doanh. Trong khi hoạt động tín dụng chững lại, lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng giảm xuống 2%. Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm mạnh 3% từ 5% vào giữa tháng bảy xuống còn 2% vào giữa tháng tám do tăng trưởng tín dụng vẫn thấp. Việc chi phí cấp vốn giảm trên thị trường tiền tệ thứ cấp có thể khuyến khích các ngân hàng thương mại tiếp tục hạ lãi suất cho vay.

NHNN nâng trần tăng trưởng tín dụng lên 25% đối với Ngân hàng Quân đổi, 27% đối với Ngân hàng Ocean Bank và ngân hàng Tiên Phong. NHNN vừa ra quyết định điều chỉnh trần tăng trưởng tín dụng đối với một số ngân hàng, bao gồm Ngân hàng Quân đội (từ 17% lên 25%), Ngân hàng Tiên Phong và Ngân hàng Ocean Bank (từ 17% lên 27%). Theo báo cáo tài chính, tính chung 7 tháng đầu năm, Ngân hàng Ocean bank đạt tăng trưởng tín dụng 16,7%, tổng cộng lên 30.000 tỷ đồng. Tương tự, Ngân hàng Quân đội tăng dư nợ tín dụng 11,5% trong 6 tháng đầu năm. Như vậy, nâng trần tăng trưởng tín dụng sẽ hỗ trợ các ngân hàng này nhưng không cải thiện được tình hình tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng. Một lần nữa, vấn đề không phải là giới hạn tăng trưởng tín dụng mà làm sao để các ngân hàng lớn hơn bắt đầu cho vay. Với tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 0,57% vào tháng bảy, nhiều khả năng NHNN sẽ áp trần tăng trưởng tín dụng cao hơn đối với các ngân hàng có dư nợ tín dụng thấp.

Lưu ký tín phiếu tại VSD nhằm tạo thanh khoản. NHNN đã phát hành thành công 1.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 52 tuần (lợi suất 8,5%), dự kiến niêm yết ngày 24/08. Sau phiên đấu thầu, lượng tín phiếu này sẽ được lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và bắt đầu giao dịch trên thị trường thứ cấp ngày 24/08. Đây là lần đầu tiên trái phiếu được lưu ký tại VSD và giao dịch trên thị trường thứ cấp theo Thông tư liên tịch 106. Động thái này dự kiến sẽ tạo thanh khoản cho tín phiếu và kích cầu tại phiên đấu thầu, giúp chính phủ đạt kế hoạch phát hành 13.000 tỷ đồng. Ngoài ra, điều này sẽ hỗ trợ sàn HNX xây dựng một đường cong lợi suất đạt chuẩn hơn.

Thị trường ngoại hối

Đồng nội tệ vẫn giữ vững tỷ giá 20.860 đồng/USD nhưng các nhà đầu tư vẫn chờ đợi tác động từ khả năng sẽ giảm lãi suất huy động. Tỷ giá hối đoái 30 ngày vừa qua ổn định dao động trong khoảng 20.860 đồng do nhu cầu USD yếu đi khi thâm hụt thương mại từ đầu năm đến nay thấp đạt 58 triệu USD. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn lo ngại tỷ giá hối đoái có thể tăng trong vài tháng tới nếu NHNN quyết định giảm lãi suất huy động xuống 7%. Động thái đó của NHNN sẽ làm giảm sức hấp dẫn của đồng nội tệ so với USD do chênh lệch giữa lãi suất huy động của đồng nội tệ (hiện là 9%) và USD (2%).

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực đối với đồng nội tệ từ nay đến cuối năm với dự báo tỷ giá hối đoái sẽ dao động trong biên độ 1% so với tỷ giá hối đoái chính thức. 

7

Vàng tăng vọt lên 42,5 triệu đồng/lượng theo đà tăng của hàng hóa. Giá vàng trong nước nhanh chóng tăng từ mức 41,7 triệu đồng/lượng ngày 16/7 lên mức 42,5 triệu đồng/lượng theo xu hướng tăng của giá cả hàng hóa giúp đẩy giá vàng quốc tế lên 1.625 USD/ounce ngày 13/8. Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá trong nước và giá quốc tế mở rộng đến 1,6 triệu đồng/lượng tạo ra chênh lệch có thể dẫn tới việc nhập khẩu vàng trái phép. Dù vậy, chúng tôi cho rằng sự ổn định của đồng nội tệ là do các cơ quan có thẩm quyền đã hoạt động hiệu quả trong việc ngăn chặn nhập khẩu vàng bất hợp pháp

Trên quan điểm kỹ thuật, vàng đang giao dịch trong vùng kháng cự 1.630 USD và đang đi ngang trong ngưỡng 1.550-1.628 USD/ounce và xu hướng này có thể tiếp tục trong ngắn hạn làm giảm đầu cơ vàng tại thời điểm này.

Thị trường CDS và NDF

8

Phí CDS tiếp tục giảm trong bối cảnh kinh tế thế giới tốt hơn. Phí bảo hiểm rủi ro nợ chính phủ Việt Nam tiếp tục giảm theo xu hướng chung của các nền kinh tế mới nổi khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia. Đặc biệt, phí bảo hiểm giảm 0,4% cho trái phiếu kỳ hạn 1 năm trong khi các kỳ hạn 5 năm và 10 năm giảm lần lượt 0,17% và 0,1%. Phí bảo hiểm thấp hơn cho thấy các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào các nước đang phát triển như Việt Nam. Phí bảo hiểm hiện nay đang giao dịch tại các mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

NDFs: tin tưởng vào đồng nội tệ trong ngắn hạn nhưng lo ngại với các kỳ hạn 3-12 tháng. Tỷ giá hối đoái các kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng đều tăng 0,4% lên lần lượt là 21.296 đồng/USD và 21.760 đồng/USD trong khi kỳ hạn 12 tháng tăng 0,5% lên 22.722 đồng/USD. Chỉ có kỳ hạn 1 tháng vẫn giữ nguyên tại mức 20.987 đồng/USD. Các nhà đầu tư có thể vội mua các kỳ hạn dài hơn là kỳ hạn 1 tháng do lo ngại tỷ giá hối đoái có khả năng tăng trong 6 tháng cuối năm do thâm hụt thương mại hiện nay đạt 58 triệu USD và theo ước tính của chúng tôi sẽ tăng thêm 5-6 triệu USD.

Trái phiếu doanh nghiệp

BIDV phát hành thành công 2,03 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Ngân hàng quốc doanh này thong báo vừa phát hành thành công 2,03 nghìn tỷ đồng trái phiếu các kỳ hạn 2 năm, 3 năm với lãi suất coupon thay đổi. Lãi suất coupon là 12,5% cho năm đầu tiên và thả nổi các năm sau đó. Lãi suất thả nổi sẽ được tính theo lãi suất trung bình 12 tháng vào cuối kỳ của các ngân hàng BIDV, Vietinbank, Agribank và Vietcombank cộng them 1,8%. Đây là đợt phát hành thành công đầu tiên của BIDV kể từ năm 2011 và là đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất năm 2012. Hiện tại ngân hàng đang được S&P xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn nội địa là ‘B’. Ngân hàng dự kiến sẽ sử dụng số tiền thu được để bổ sung vào nguồn vốn trung và dài hạn.

Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn có kế hoạch phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 12%. Công ty sản xuất đường này có kế hoạch phát hành 200 tỷ đồng (khoảng 40% vốn điều lệ) trái phiếu chuyển đổi trong 2 năm lãi suất 12% vào tháng mười với giá thực hiện 10.000 đồng/cổ phiếu tương đương 54% giá cổ phiếu hiện tại. Việc chuyển đổi là bắt buộc chứ không được lựa chọn. Trái phiếu sẽ được chào bán cho các cổ đông hiện hữu (150 tỷ đồng), người trồng mía (30 tỷ đồng) và cán bộ công nhân viên (20 tỷ đồng) và số vốn mới sẽ được dùng mở rộng quy mô sản xuất (150 tỷ đồng) và trồng cây mía (50 tỷ đồng). So với vay ngân hàng, trái phiếu hấp dẫn do lãi suất coupon cao hơn lãi suất huy động ngân hàng 9% cộng với giá chuyển đổi chỉ bằng 54% giá cổ phiếu.

( vcsc ) 

 

 

 

 

 

 

 

hotline