Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Đường cong lợi suất tăng song song

Được đăng vào 17-09-2019

Đường cong lợi suất tăng song song

Tóm tắt tình hình vĩ mô

Cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt 62 triệu USD vào tháng tám sau khi xuất siêu 88 triệu USD vào tháng bảy. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ngày càng nới rông do đầu cơ làm tăng khả năng nhập khẩu vàng. Điều này có thể khiến thâm hụt thương mại tiếp tục tăng và gây áp lực lên đồng nội tệ.

Tổng quan thị trường trái phiếu

Nhu cầu đầu tư trái phiếu chính phủ vẫn ổn định trong tháng chín trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp nhờ lợi suất tăng, giá giảm. Đường cong lợi suất dịch chuyển song song sau khi lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi dự báo đường cong lợi suất sẽ sớm trở lại bình thường. Chúng tôi vẫn khuyến nghị đầu tư cho tất cả các kì hạn

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

1

Mục tiêu phát hành trái phiếu chính phủ Quý 3 được nâng từ 33.000-35.000 tỷ đồng lên 40.000-45.000 tỷ đồng. Mục tiêu phát hành tín phiếu và trái phiếu kho bạc hoàn toàn khả thi nhưng mục tiêu của TPCPBL đầy thử thách. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết Kho bạc Nhà nước đã thay đổi kế hoạch phát hành đối với trái phiếu chính phủ và trái phiếu do chính phủ bảo lãnh trong Quý 3 (Công văn 2485/KBNN-HDV). Có thể nhận thấy mục tiêu phát hành tín phiếu và trái phiếu kho bạc là hoàn toàn khả thi, nhưng chúng tôi cho rằng mục tiêu phát hành của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (VBSP) khá thử thách do nhà đầu tư vẫn có xu hướng mua các trái phiếu kho bạc ngắn hạn, vốn có tính thanh khoản cao hơn. VBSP mới chỉ phát hành được 200 tỷ đồng và VDB hầu như không thành công trong việc phát hành tất cả các kỳ hạn kể từ đầu Quý 3 (hình 1c).

Phát hành 2.500 tỷ đồng trái phiếu kho bạc tại phiên đấu thầu gần đây nhất (tăng so với mức 61%) nhờ lợi suất tăng 0,1%-0,2%. Tỷ lệ thành công đạt trên 71% nhờ lợi suất tăng 0,1%-0,2%, cao hơn so với tỷ lệ thành công 61% của phiên đầu thầu trước đó. Trái phiếu các kỳ hạn 2 năm và 3 năm lần lượt đạt tỷ lệ thành công 100% và 95% nhờ lợi suất cao hơn: lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tăng 0,1% lên 9,4% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm tăng 0,2% lên 9,6%. Trái phiếu kỳ hạn 5 năm chỉ đạt tỷ lệ thành công 5% dù lợi suất tăng 0,2%. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm lợi suất vẫn là 9,5% nhưng đạt tỷ lệ thành công 100% (Hình 2).

3

Thị trường thứ cấp

4

Lợi suất rái phiếu tăng song song (0,35%-0,4%) sau khi lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh (1,5%). Lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp dịch chuyển song song đối với tất cả các kỳ hạn do lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng từ 4% lên 5,5% (Hình 3a và 3c).

5

Tuy nhiên, chúng tôi dự báo đường cong lợi suất sẽ sớm trở lại bình thường. Theo quan sát của chúng tôi, thị trường đã dần lấy lại niềm tin vào các ngân hàng sau những sự kiện gần đây. Hơn nữa, chúng tôi cho rằng số liệu lạm phát thấp sẽ khuyến khích NHNN giảm trần lãi suất huy động từ 9% xuống 7%, khiến lợi suất sẽ giảm tiếp. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị mua đối với tất cả các kỳ hạn.

Thanh khoản trên thị trường thứ cấp cải thiện nhờ giá trái phiếu giảm và niềm tin vào các kỳ hạn dài tăng. Thanh khoản đạt 23.600 tỷ đồng tính từ 15/08/2012 đến 14/09/2012 (tăng 72%) do trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn nhờ lợi suất tăng, giá giảm.

Đặc biệt, 70% tổng giá trị giao dịch đều thuộc về các kỳ hạn ngắn, 1 năm, 2 năm và 3 năm, giảm so với mức gần 94% trong cùng giai đoạn cho thấy nhà đầu tư tin tưởng hơn vào các kỳ hạn dài.

Thị trường tiền tệ

Phát hành 2.000 tỷ đồng tín phiếu trong hai tuần đầu tháng chín. Các ngân hàng tiếp tục ủng hộ và tăng sử dụng công cụ tín phiếu ngắn hạn do hệ thống ngân hàng mất ổn định và lo ngại thanh khoản gia tăng từ các sự kiện xung quanh Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Hơn nữa, giao dịch tín phiếu trên thị trường thứ cấp tăng do công cụ này bắt đầu trở nên linh hoạt hơn. Tín phiếu bắt đầu giao dịch trên sàn HNX lần đầu tiên từ đầu tháng chín.

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt từ 4% lên 5,5%. Các ngân hàng do dự cho vay trong vài tuần qua. Sự thành công của đấu thầu tín phiếu nói trên cũng làm giảm lượng tiền mặt có sẵn trong hệ thống, giảm lượng cung tiền tương ứng vào thị trường liên ngân hàng.

Do đó, phát sinh nhu cầu về tiền mặt trên thị trường mở (OMO). Kể từ đầu tháng, NHNN đã bơm ròng 2.700 tỷ đồng vào hệ thống (bơm 13.600 tỷ đồng, rút ra 10.960 tỷ đồng). Khối lượng repo hiện tại tính đến ngày 10/09/2012 là 13.700 tỷ đồng, tăng 24% kể từ đầu tháng chín.

7

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục chậm (tăng 1,4% từ đầu năm đến cuối tháng tám). Ngược lại, tốc độ tăng trưởng vốn huy động tiếp tục tăng từ 6,5% hồi cuối tháng sáu lên 11,2% nhờ lãi suất huy động cao (nhiều ngân hàng hiện chào lãi suất 12% cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 13 tháng)

Thị trường ngoại hối

Vàng tiếp tục tăng 3% kể từ tháng tám, các nhà đầu cơ đặt cược khả năng bứt phá 47 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước trên đà tăng mạnh theo xu hướng giá vàng thế giới. Tình trạng kinh tế châu Âu bất ổn và dự báo (và cuối cùng cũng có công bố) về gói nới lỏng định lượng thứ ba (QE3) đã đẩy cao nhu cầu đối với loại tài sản an toàn. Giá vàng trong nước tăng lên 46,6 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Giá vàng trong nước tăng nhanh hơn giá vàng quốc tế - tăng mức chênh lệch giá từ 1,7 triệu đồng/lượng (80 USD) hồi tháng bảy lên mức cao nhất 3 triệu đồng/lượng (150 USD). So với giá trước khi xảy ra sự kiện ACB, giá trong nước đã tăng hơn 9%.

8

Tỷ giá trở lại 20.860 đồng/USD sau khi tăng lên 21.000 đồng/USD do giá vàng chênh lệch lớn gây lo ngại về khả năng nhập khẩu vàng để hạ nhiệt đầu cơ trên thị trường nội địa, mà việc này có thể làm tăng thâm hụt thương mại và áp lực lên đồng nội tệ. Tin tức về việc khách hàng ACB rút vàng cũng đã làm vàng tăng giá trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, do thâm hụt từ đầu năm đến nay hiện chỉ là 62 triệu USD, việc nhập khẩu vàng nếu có cũng không đáng lo ngại lắm. Ngoài ra, dòng FDI ổn định (giảm nhẹ 0,3% so với năm ngoái tại thời điểm cuối tháng tám) cùng với dự trữ tốt hơn (chúng tôi ước tính khoảng 20 tỷ USD) sẽ hỗ trợ duy trì giá trị đồng nội tệ.

Thị trường CDS và NDF

Phí CDS lại giảm (0,04%-0,09%) do lạc quan hơn về kinh tế Việt Nam. Phí bảo hiểm trái phiếu chính phủ Việt Nam tháng này lại giảm nhẹ trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài lạc quan hơn về khả năng thanh toán nợ nước ngoài của Việt Nam nhờ tỉ giá ổn định và dự trữ ngoại hối dồi dào.

9

 

NDF: Lãi suất ngắn hạn vẫn chịu tác động của các sự kiện gần đây. Lạc quan hơn phản ánh trong các kỳ hạn 3 và 6 tháng nhưng không nhiều đối với kỳ hạn 12 tháng

11

Trái phiếu doanh nghiệp

Đánh giá xếp hạng tín nhiệm độc lập của Sacombank (STB) vẫn ở mức E+. Xếp hạng tín nhiệm độc lập của STB cùng mức với BIDV, ACB, MBB, Techcombank và VIB. Hãng đánh giá tín nhiệm này dẫn ra các thế mạnh của STB bao gồm (i) thị phần lớn với tổng tài sản lớn thứ 6 tại Việt Nam; (ii) dư nợ tín dụng đa dạng với 1/3 tập trung vào bán lẻ và (iii) nợ xấu thấp hơn trung bình ngành trong khi dự phòng rủi ro tín dụng cao hơn mức trung bình của ngành. Ngoài ra, xếp hạng tiền gửi ngoại tệ/nội tệ lần lượt ở mức B1/B2. Từ đầu năm đến nay, thanh khoản của ngân hàng đã cải thiện tốt nhờ tăng vốn huy động 16% trong khi dư nợ tín dụng giảm 3%.

( vcsc ) 

 

hotline