Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lạm phát tăng trở lại

Được đăng vào 17-10-2012

Lạm phát tăng trở lại

Tóm tắt tình hình vĩ mô: Thâm hụt ngân sách tăng, lo ngại lạm phát tăng trở lại và tình hình cán cân thanh toán khá lạc quan là những tin tức nổi bật của Báo cáo Trái phiếu Tiền tệ tháng này. Thâm hụt ngân sách 9 tháng đầu năm lên tới 6,9%, cao hơn so với mức 4,8% trong 6 tháng đầu năm. Điều này sẽ đòi hỏi chính phủ tiếp tục tăng tỉ lệnợ công, gây áp lực lên giá trái phiếu trên thị trường sơ cấp. Lạm phát tháng chín tăng mạnh nhất trong nhiều tháng qua, ở mức 2,2% so với tháng trước. Rất có thể chính phủ sẽ trì hoãn kế hoạch hạ lãi suất để hãm đà quay lại của lạm phát. Trong khi đó, cán cân thanh toán 9 tháng đầu năm ước tính thặng dư 8 tỷ USD; đây là một thông tin khá tích cực góp phần giúp đồng nội tệ ổn định

Tổng quan thị trường trái phiếu: Lạm phát quay trờ lại trong tháng chín khiến lợi suất trái phiếu tăng cao. Một số người có xu hướng đi ngược thị trường có thể nhân cơ hội này để mua vào. Tuy nhiên, lạm phát có thể tiếp tục tăng trong vài tháng tới, áp lực lên giá trái phiếu.

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

1

Thâm hụt ngân sách lên tới 6,9% GDP trong 9 tháng đầu năm, tăng mạnh so với mức 4,8% trong 6 tháng đầu năm. Trong 9 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước đạt 468.600 tỷ đồng (-0,3%) trong khi tổng chi ngân sách nhà nước lên tới 606.300 tỉ đồng (tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái). Mục tiêu thâm hụt ngân sách 140.000 tỷ đồng giờ đây trở nên khó khả thi. Chính phủ có thể sẽ phải vay nợ thêm để giảm bớt khoản chênh lệch này và lợi suất trúng thầu có thể sẽ tăng. Năm ngoái, thâm hụt ngân sách là 4,9%. Thâm hụt ngân sách năm nay cao hơn được cho là do nguồn thu từ thuế giảm, bên cạnh gói kích thích kinh tế 29.000 tỷ đồng.

Phát hành 38.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong Quý 3, đạt 95% mục tiêu. Cầu tín phiếu ở mức cao nhờ ngân hàng thặng dư thanh khoản. Đặc biệt, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (VBSP) không đạt được mục tiêu phát hành vì nhà đầu tư chuyển sang các trái phiếu kho bạc kỳ hạn ngắn, vốn có tính thanh khoản cao hơn do lo ngại lạm phát tăng mạnh. VBSP chỉ phát hành được 200 tỷ đồng (10%) và VDB không phát hành được trái phiếu nào từ đầu Quý 3 đến nay (Hình 1c).

3

Cầu tăng 26% trong phiên đấu thầu thứ hai trong Quý 4 nhờ lợi suất trúng thầu cao hơn (+0,1%). Tỷ lệ thành công đạt 85%, cao hơn so với mức 68% hồi đầu tháng nhờ lợi suất tăng 0,1%. Cụ thể, có 950 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm được bán ra với lợi suất 9,8%, đạt tỷ lệ thành công 95% trong khi chỉ có 650 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm được phát hành với lợi suất 10% (tỷ lệ thành công 65%, xem Hình 2).

4

Thị trường thứ cấp

5

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2-10 năm tăng (0,35%-0,5%) do lạm phát tăng trở lại (2,2% so với tháng trước). Lợi suất trái phiếu kỳ hạn trên 1 năm trên thị trường thứ cấp tăng song song do CPI tháng chín bất ngờ tăng tới 2,2% so với tháng trước (Hình 3a và 3c). Lạm phát tăng trở lại càng khiến thị trường lo ngại NHNN sẽ không nới lỏng chính sách tiền tệ nữa nhằm kiểm soát CPI, khiến nhà đầu tư chấp nhận bán ra các tài sản phi rủi ro với mức giá thấp. Hơn nữa, lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng tăng lên 12%-13% cũng phần nào khiến lợi suất tăng.

Do CPI dự báo sẽ tăng 1%-1,5% trong vòng 3 tháng tới, chúng tôi cho rằng đường cong lợi suất sẽ đi lên. Tuy nhiên, đà tăng có thể sẽ không mạnh do cầu các tài sản phi rủi ro vẫn cao, nhất là khi hoạt động tín dụng vẫn còn yếu. Đối với nhà đầu tư có xu hường đi ngược thì trường, giá trái phiếu hiện đang ở mức hấp dẫn và đây có thể là một cơ hội tốt để mua vào. Chúng tôi khuyến nghị mua đối với tất cả các kỳ hạn.

6

Cầu trên thị trường thứ cấp vẫn ổn định so với tháng trước (+0,4%) nhưng có dấu hiệu chững lại vào đầu Quý 4. Giao dịch từ ngày 17/09/2012 đến ngày 12/10/2012 đạt 23.700 tỷ đồng (tăng 0,4% so với tháng trước) do trái phiếu vẫn thu hút nhà đầu tư nhờ giá cả hấp dẫn và tăng trưởng tín dụng yếu. Đặc biệt, 84% tổng giao dịch tập trung vào các kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm (tăng so với mức 70% tháng trước), cho thấy nhu cầu nhà đầu tư đã trở lại trái phiếu các kỳ hạn ngắn nhằm tránh rủi ro lợi suất tăng. Tuy nhiên, thị trường dường như hoạt động kém tích cực hơn trong 2 tuần đầu tháng mười do ít có nhà đầu tư nào muốn bán lại tại mức giá thấp. Giá trị giao dịch trong thời gian này chỉ đạt 8.300 tỷ đồng, chiếm 33% tổng giao dịch trong vòng 4 tuần.

Thị trường tiền tệ

Các ngân hàng có thêm tiền mặt do số nhiều tín phiếu đáo hạn trong 6 tuần qua lớn hơn số tín phiếu được phát hành. Theo website của Sở GDCK Hà Nội, tính từ đầu tháng chín đến nay có 15.300 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn, trong khi giá trị tín phiếu phát hành mới chỉ đạt 4.100 tỷ đồng, qua đó có 11.200 tỷ đồng được rút khỏi hình thức tín phiếu. Giá trị phát hành thấp có thể là do lợi suất trúng thầu kém hấp dẫn, chỉ ở mức 8,6% do lo ngại lãi suất có thể tăng trong vài tháng tới khi lạm phát tăng cao. Cầu chuyển sang kỳ hạn 26 tuần thay vì 52 tuần với kỳ vọng lợi suất trúng thầu có thể tăng sau 6 tháng. Nhà đầu tư chọn các kỳ hạn ngắn hơn để đảm bảo thanh khoản

Sau 16 tuần gián đoạn, NHNN lại phát hành tín phiếu để thu về tiền mặt dư thừa. 1.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 4 tuần được bán với lãi suất 5,6%, 50 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 tuần được phát hành với lãi suất 6,0%, và 197 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 13 tuần được bán với lãi suất 6,5%. Tuy nhiên, từ đầu tháng mười, tính ra đã có 6.400 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Như vậy, kể cả khi 1.247 tỷ đồng rút ra khỏi hệ thống sau khi phát hành, vẫn còn khoảng 5.150 tỷ đồng trong hệ thống

2

Lãi suất liên ngân hàng giảm 1,5% trong vòng một tháng. Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm giảm từ 4% vào đầu tháng chín xuống 2,5% vào ngày 10/10/2012. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần lần lượt giảm từ 4% và 5,5% xuống 3% và 4%. Lãi suất liên ngân hàng giảm cho thấy nguồn cung tốt hơn do các ngân hàng thương mại tin tưởng hơn vào kênh cho vay này. Mặt khác, cung tiền thị trường mở giảm 55%, từ 12.000 tỷ đồng vào ngày 14/09 xuống còn 5.500 tỷ đồng vào ngày 10/10. So với mức 26.800 tỷ đồng vào cuối tháng tám, cao nhất trong vòng 6 tháng, nguồn cung đã giảm gần 5 lần.

Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay đạt 2,4%, ước đạt 5,5% vào cuối năm. Hoạt động tín dụng yếu cùng với tình hình nợ xấu khiến các ngân hàng không muốn cho vay các doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản. Trái lại, các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đã quyết định giảm đòn bẩy tài chính và đầu tư, khiến lực cầu tín dụng giảm. Mặt khác, tăng trưởng tiền gửi tiết kiệm tăng do các ngân hàng lại nâng lãi suất huy động lên gần 13% đối với kỳ hạn 13 tháng nhằm thu hút khách hàng và hạn chế đi vay trên thị trường liên ngân hàng.

Thị trường ngoại hối

Đồng nội tệ ổn định quanh ngưỡng 20.880 đồng/USD nhờ cán cân thanh toán thặng dư 8 tỷ USD. Theo Chính phủ, thặng dư cán cân thanh toán Quý 3 đạt gần 8 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm giúp NHNN dự trữ thêm ngoại tệ (ước tính khoảng 21-23 tỷ USD). Nguồn cung USD dồi dào hỗ trợ tỷ giá 30 ngày qua dao động trong biên độ hẹp khoảng 20.880 đồng/USD. Dù kim ngạch nhập khẩu có thể tăng trong ba tháng tới vào mùa lễ Tết, nguồn cung USD sẽ không thiếu hụt do kiều hối cao (ước tính khoảng 10-11 tỷ USD) và dòng tiền FDI vào Việt Nam ổn định (ước tính khoảng 10-11 tỷ USD). Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm tích cực cho tỷ giá cuối năm, mục tiêu khoảng 20.900-20.950 đồng/USD.

8

Giá vàng giảm nhẹ xuống 47,4 triệu đồng/lượng sau khi đạt mức cao nhất 11 tháng qua tại 48 triệu đồng/lượng. Xu hướng tăng của giá vàng trong nước nhanh chóng chững lại sau khi giá vàng thế giới giảm do các nhà đầu tư vội vã chốt lời trên kim loại quý. Tuy nhiên, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục được duy trì tại 3 triệu đồng/lượng (150 USD).

Đáng chú ý, trong nỗ lực mở rộng nguồn cung vàng và thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, NHNN đã cho phép SJC gia công lại 4.000 lượng (190 tỷ đồng hay 9,4 triệu USD) vàng miếng móp méo bắt đầu từ 11/10 đến 20/10. Tuy nhiên, động thái này sẽ không tác động gì nhiều do tổng giá trị dập lại khá nhỏ nhưng cho thấy sẽ không có nhập khẩu vàng trong tương lai gần. Thông tin nổi bật là NHNN sẽ buộc các ngân hàng dừng huy động vào ngày 25/11. Thay vào đó, khách hàng muốn lưu trữ vàng tại ngân hàng sẽ phải nộp phí.

Quy định sẽ làm cho các ngân hàng thương mại vội vàng mua vào do nhiều ngân hàng đã cho vay hay bán khống, làm tăng nhu cầu vàng. Tuy nhiên, luật này sẽ làm nản lòng các nhà đầu tư nắm giữ vàng, giảm tình trạng dollar hóa và giải phóng một lượng vốn lớn trong dân chúng chuyển sang đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn tư nhân, hay sản xuất.

Thị trường CDS và NDF

Phí hoán đổi tín dụng tiếp tục giảm (0,05%-0,17%). Phí CDS nhanh chóng tăng vọt vào hồi đầu tháng do lo ngại lạm phát. Tuy nhiên, phí bảo hiểm trái phiếu Chính phủ Việt Nam giảm ngay sau đó do Chính phủ công bố thặng dư cán cân thanh toán ước tính 8 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2012. Mức dự trữ ngoại hối ước tính đạt khoảng 21-23 tỷ đồng.

10

NDF: Lãi suất và cán cân thanh toán tạo ra hiệu ứng trái chiều lên tỷ giá hợp đồng tương lai. Kỳ hạn 1 tháng tăng nhẹ trong khi các kỳ hạn khác vẫn không đổi nhờ triển vọng ổn định của đồng nội tệ sau khi Chính phủ công bố cán cân thanh toán thặng dư 8 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm.

Trái phiếu doanh nghiệp

Moody’s hạ bậc tín nhiệm trái phiếu Chính phủ Việt Nam và tín nhiệm huy động của các ngân hàng nội địa. Trái phiếu Chính phủ phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ của Việt nam bị hạ bậc từ B1 xuống B2. Hãng xếp hạng tín nhiệm cho biết Việt Nam gặp khó khăn trong việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và phục hồi kinh tế còn chậm. Việc này có thể gây áp lực lên giá trái phiếu – trái phiếu Chính phủ Việt Nam có thể trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, tăng chi phí vay nợ của Chính phủ trên thị trường quốc tế. Theo sau việc hạ bậc tín nhiệm trái phiếu Chính phủ, cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cũng hạ bậc tín nhiệm huy động nội tệ và ngoại tệ của các ngân hàng ACB, BIDV, Sacombank (STB), Techcombank (TCB), Vietinbank (CTG), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), VIB, và Ngân hàng Quân đội (MBB).

15

( vcsc ) 

 

hotline