Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Giáng sinh sớm cho nhà đầu tư

Được đăng vào 17-12-2012

Giáng sinh sớm cho nhà đầu tư

Các nhà đầu tư trái phiếu có một mùa giáng sinh khởi sắc với lợi suất giảm 0,3% trên thị trường sơ cấp và 0,05%-0,3% trên thị trường thứ cấp nhờ nhu cầu tăng mạnh do hoạt động tín dụng ảm đạm. Tuy nhiên, đến tuần thứ hai của tháng Mười Hai thì lực hấp thụ có xu hướng chững lại do các nhà đầu tư đã mua quá nhiều trong thời gian trước đó. Tuy nhiên, lợi suất vẫn có thể giảm nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất huy động. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ và sẵn sàng chốt lời khi NHNN hạ lãi suất.

Tóm tắt tình hình vĩ mô: Kinh tế vĩ mô bắt đầu thấy một chút ánh sáng ở cuối đường hầm. Chỉ số CPI từ đầu năm đến tháng Mười Một chỉ tăng 6,52%, nhiều khả năng đến cuối năm chỉ số CPI tăng 7-7,5%. Cán cân thương mại vẫn thặng dư với một số liệu điều chỉnh là 484 triệu USD từ đầu năm đến nay, và Việt Nam có thể có năm xuất siêu đầu tiên. Việc này tiếp tục hỗ trợ cán cân thanh toán và giá trị của đồng nội tệ. Sản lượng sản xuất cho thấy dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ nên sẽ hỗ trợ tăng trưởng GDP Quý 4/2012. Và, Ngân hàng Nhà nước có thể hạ lãi suất do lạm phát tốt hơn dự kiến nhằm hỗ trợ cho người vay vốn. Ngành ngân hàng vẫn là mối lo ngại chính của thị trường

Thị trường sơ cấp

 14.200 tỷ đồng trái phiếu được phát hành thành công trong Quý 4/2012

 Lợi suất trúng thầu trái phiếu Kho bạc Nhà nước giảm 0,3%, chênh lệch so với lợi suất trái phiếu Ngân hàng Phát triển Việt Nam tăng lên

Thị trường thứ cấp

 Thanh khoản trên thị trường thứ cấp tăng 62% so với tháng trước  Lợi suất giảm 0,05%-0,3% so với tháng trước do các nhà đầu tư sẵn sàng cho mùa lễ Tết

Thị trường tiền tệ

 Tăng trưởng tín dụng tháng Mười Một phục hồi nhẹ  Lãi suất cho vay ổn định. NHNN có thể hạ lãi suất huy động do chỉ số CPI thấp hơn

 Phát hành 41.000 tỷ đồng tín phiếu để rút tiền mặt nhưng thanh khoản các ngân hàng vẫn ổn định

 Lãi suất liên ngân hàng giảm xuống còn 2% sau khi tăng vọt

Thị trường ngoại hối và vàng

 Chênh lệch giá vàng tăng đến 3,9 triệu đồng, các ngân hàng dừng huy động vàng

 Tỷ giá hối đoái ổn định nhờ thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối tốt hơn

Thị trường hợp đồng hoán đổi tín dụng (CDS) và hợp đồng tương lai không tất toán (NDF)

 Phí CDS tiếp tục giảm 0,09%-0,13%

 Tỷ giá NDF không đổi Trái phiếu doanh nghiệp

 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chuẩn bị phát hành 9.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Công Thương sẽ tăng giá điện

 Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE chuẩn bị phát hành 557,85 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

Thị trường trái phiếu: Thị trường sơ cấp

1

14.200 tỷ đồng trái phiếu được phát hành thành công trong Quý 4/2012

Trong 15 ngày đầu tiên của tháng Mười Hai, Chính phủ đã phát hành 14.200 tỷ đồng trái phiếu, bao gồm trái phiếu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách Xã hội và Kho bạc Nhà nước. Mức phát hành này cao hơn đáng kể mức 5.000 tỷ đồng cả tháng 12/2011. Nhu cầu mạnh do hệ thống ngân hàng còn đang dư tiền mặt và tăng trưởng tín dụng còn chậm chạp. Hơn nữa, các nhà đầu tư kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục hạ lãi suất huy động thêm 1% do lạm phát thấp hơn kì vọng nhằm kích thích nhu cầu vay vốn và phục hồi lĩnh vực sản xuất.

Nhu cầu trái phiếu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng cải thiện đáng kể với tỷ lệ thành công tương ứng là 54% và 79%, tăng từ mức 37% và 38% hồi tháng Mười Một. Tuy nhiên, nhu cầu đối với trái phiếu Chính phủ chậm lại vào giữa tháng Mười Hai. Trái phiếu Kho bạc chỉ đấu thầu thành công 68% so với mức 100% trong tuần đầu tiên của tháng Mười Hai. Nhu cầu giảm do các ngân hàng đã sử dụng phần lớn lượng tiền mặt để tích lũy mạnh nhiều tài sản phi rủi ro trong thời gian vừa qua. Hơn nữa, lợi suất đã giảm nhiều làm cho trái phiếu Chính phủ kém hấp dẫn.

2

Lợi suất trúng thầu trái phiếu Kho bạc Nhà nước giảm 0,3%, chênh lệch so với lợi suất trái phiếu VDB tăng lên

Lợi suất trúng thầu trong phiên đấu thầu trái phiếu Kho bạc Nhà nước gần đây nhất tiếp tục giảm so với lợi suất ngày 13/11, giảm 0,3% trên cả hai kỳ hạn 2 năm và 3 năm xuống còn tương ứng 9,1% và 9,3%. Tuy nhiên, chênh lệch lợi suất trái phiếu Kho bạc các kỳ hạn 2 năm và 3 năm so với trái phiếu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam các kỳ hạn tương ứng lại tăng lên đến 1,4% và 1,3%, do các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh sẽ đạt lợi suất cao hơn.

Dù lợi suất có thể giảm xuống thấp hơn mức hạ lãi suất, chúng tôi khuyến nghị nắm giữ trái phiếu trên thị trường sơ cấp do các nhà đầu tư đã mua quá nhiều. Lợi suất đấu thầu có thể là 9,1% đối với trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 2 năm và 9,3% hay cao hơn đối với trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 3 năm.

Thị trường thứ cấp

3

Thanh khoản trên thị trường thứ cấp tăng 62% so với tháng trước

Cũng giống như thị trường sơ cấp, nhu cầu trên thị trường thứ cấp đã đẩy tổng giá trị giao dịch bốn tuần qua lên đến 16.000 tỷ đồng, tăng so với mức 10.000 tỷ đồng trong giai đoạn từ 15/10 đến 15/11. Trái phiếu các kỳ hạn ngắn 1, 2, và 3 năm tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm, chiếm đến 89% tổng giao dịch.

 

Lợi suất giảm 0,05%-0,3% so với tháng trước, nhà đầu tư đã sẵn sàng cho mùa giáng sinh

Lợi suất tiếp tục giảm 0,05%-0,3% từ giữa tháng Mười Một nhờ nhu cầu mạnh, nhưng lợi suất tăng nhẹ 0,05%-0,1% trong tuần thứ hai của tháng Mười Hai do một vài nhà đầu tư quyết định chốt lời sớm. Lợi suất có thể lại giảm nếu như NHNN hạ lãi suất 1%. Do lợi suất đã chạm ngưỡng dự báo, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nắm giữ và sẵn sàng chốt lời khi NHNN hạ lãi suất.

Chúng tôi cho rằng lợi suất sẽ tăng trở lại trong tuần cuối tháng Mười Hai do nhiều nhà đầu tư phải chốt lời để ghi nhận lợi nhuận Quý 4, làm tăng nguồn cung trái phiếu. Tuy nhiên, nhiều khả năng nhu cầu sẽ phục hồi vào đầu năm 2013. Các nhà đầu tư dài hạn có thể năm giữ trái phiếu do lợi suất chỉ thay đổi nhẹ trong ngắn hạn. Chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị mua đối với trái phiếu Ngân hàng Phát triển Việt Nam do chênh lệch lợi suất cao.

Điều này có lợi cho các nhà đầu tư theo xu hướng ngược với thị trường. Chênh lệch lợi suất trái phiếu Kho bạc và trái phiếu Ngân hàng Phát triển Việt Nam chỉ là 0,1% trong tháng 12/2011 và 0,5% hồi giữa năm 2011.

4

Thị trường tiền tệ

6

Tăng trưởng tín dụng tháng Mười Một phục hồi nhẹ

Theo thông tin từ buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, tăng trưởng tín dụng (bao gồm cả đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và ủy thác) đạt 4,15% từ đầu năm đến tháng Mười Một, tăng 1,38% so với tháng trước. Tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng năm 2012 có thể đạt 5% (đã được điều chỉnh giảm so với kế hoạch 8-10% trước đây của Chính phủ). Tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm cho thấy (1) các ngân hàng không muốn cho vay do lo ngại nợ xấu cao hơn, và (2) các công ty và cá nhân đang giảm tỷ lệ nợ vay. Chúng tôi cho rằng Chính phủ cần giải quyết vấn đề nợ xấu nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng.

Tăng trưởng huy động tốt hơn tăng trưởng tín dụng

Tăng trưởng huy động tăng 1,78% trong tháng Mười Một so với tháng Mười, và tăng 15,98% từ đầu năm đến nay. Dù trần lãi suất huy động ngắn hạn hiện chỉ còn 9%/năm, người gửi tiền vẫn có lợi do lạm phát cùng kỳ đến tháng Mười Một chỉ tăng 7,08%.

Với lãi suất huy động cao, chúng tôi ước tính tiền gửi các kỳ hạn ngắn chiếm khoảng hai phần ba tăng trưởng huy động. Có thể nói rằng lãi suất huy động cao trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng huy động cao. Một vài quan chức Chính phủ đang đề nghị giảm lãi suy huy động thêm 1% xuống còn 8%/năm nhằm tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay, đáp ứng mong mỏi của các doanh nghiệp.

Phát hành 41.000 tỷ đồng tín phiếu để rút tiền mặt nhưng thanh khoản các ngân hàng vẫn ổn định

Kho bạc nhà nước đã phát hành tổng cộng 41.000 tỷ đồng tín phiếu trong vòng 30 ngày qua, tăng tổng số lượng tín phiếu phát hành lên 84.500 tỷ đồng tương đương với mức tăng 78% so với tháng trước. Lợi suất kỳ hạn 26 tuần giảm 0,2% xuống còn 8,2% trong khi lợi suất các kỳ hạn 13 tuần và 8 tuần vẫn giữ nguyên là 6,8% và 6%.

Giống như trái phiếu Chính phủ, tín phiếu cũng có một tháng khởi sắc do các ngân hàng quyết định đầu tư vào các công cụ thị trường tiền tệ trong bối cảnh tín dụng đang gặp khó khăn và khả năng hạ lãi suất vào cuối năm. Tuy nhiên, dù đã rút ra một lượng lớn tiền mặt, thanh khoản các ngân hàng vẫn ổn định. Điều này thể hiện qua việc các ngân hàng không có nhu cầu vay vốn từ thị trường mở (OMO). Tổng lượng tiền trên OMO vẫn thấp tại ngưỡng 2.600 tỷ đồng, tăng so với 1.900 tỷ đồng hồi tháng trước.

Lãi suất cho vay ổn định. NHNN có thể hạ lãi suất huy động do chỉ số CPI thấp hơn

Lãi suất cho vay vẫn ở dưới mức 15% do được NHNN khuyến khích. Theo NHNN, lãi suất cho vay đối với các ngành nông nghiệp, sản xuất và chế biến vào khoảng 10-13% trong khi lãi suất cho vay đối với các ngành khác vào khoảng 12-15%.

NHNN và Chính phủ cho biết sẽ quy định trần lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp. Có khả năng lãi suất huy động sẽ giảm 1% vào gần cuối năm do lạm phát thấp hơn (ước tính khoảng 7-7,5%) và dư thừa tiền mặt trong hệ thống. Chính phủ khuyến khích NHNN hạ lãi suất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi

Lãi suất liên ngân hàng giảm xuống còn 2% sau khi tăng vọt

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh lên mức 4,8% vào ngày 12/12, mức cao nhất 6 tháng qua do rút một lượng lớn tiền mặt khỏi thị trường và đầu tư nhiều vào tài sản phi rủi ro, làm giảm cung trên thị trường liên ngân hàng. Tuy nhiên, lãi suất ngay sau đó giảm xuống lại mức 2% vào ngày 14/12 do nhu cầu trái phiếu giảm vì lợi suất thấp, làm tăng cung trở lại trên thị trường liên ngân hàng.

Thị trường ngoại hối

6

Chênh lệch giá vàng tăng đến 3,9 triệu đồng, các ngân hàng dừng huy động vàng

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng lên 3,9 triệu đồng/lượng (180 USD) vào cuối tháng Mười Một trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung vàng. Tất cả các ngân hàng thương mại đã dừng huy động vàng vào ngày 25/11 theo yêu cầu của NHNN nhằm hạn chế nắm giữ vàng.

Chênh lệch giá vàng sẽ không ảnh hưởng lắm đến tỷ giá hối đoái do Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu vàng. Việc sử dụng thương hiệu vàng SJC cũng nằm trong kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước nhằm hạn chế nhập khẩu vàng trái phép và đối phó với việc sản xuất vàng kém chất lượng

Tỷ giá hối đoái ổn định nhờ thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối tốt hơn

Sau khi trao đổi với các nhà đầu tư, ngân hàng và quan chức Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi cho rằng ít có khả năng phá giá đồng nội tệ trong năm nay do nguồn cung USD dư thừa nhờ thặng dư thương mại và vốn FDI ổn định. Ngoài ra, dự trữ ngoại hối tốt hơn giúp Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tỷ giá hối đoái tốt hơn. Chúng tôi cho rằng tỷ giá hối đoái sẽ ổn định vào khoảng 21.000 đồng/USD cho đến tháng 06/2013 với điều kiện không có nhập khẩu vàng.

Thị trường CDS và NDF

7

Phí CDS tiếp tục giảm 0,09%-0,13%

Phí bảo hiểm đối với trái phiếu Chính phủ Việt Nam tính đến ngày 12/12 tiếp tục giảm 0,09- 0,13% so với ngày 12/11. Điều này cho thấy tín nhiệm đối với trái phiếu quốc tế Việt Nam tiếp tục được cải thiện nhờ một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như cán cân thương mại, dự trữ ngoại hối, GDB và lạm phát thay đổi theo hướng tích cực.

Tỷ giá NDF không đổi

Tỷ giá hối đoái có kỳ hạn không đổi so với giữa tháng Mười Một. Tỷ giá này ổn định cho thấy nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin chỉ số CPI cả năm (ước đạt 7%-7,5%, thấp hơn mục tiêu 8%-9% của Chính phủ) và khả năng giảm lãi suất huy động (từ 9% xuống 8%) do lạm phát thấp. Cán cân thương mại từ đầu năm đến nay thặng dư 484 triệu USD cũng hỗ trợ giá trị tương lai của đồng nội tệ.

8

Trái phiếu doanh nghiệp

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chuẩn bị phát hành 9.000 tỷ đồng trái phiếu, giá điện dự kiến sẽ tăng Tổng số nợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lên đến khoảng 240.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong số các DNNN.

EVN cho biết trong năm 2013 sẽ phát hành 9.000 tỷ đồng trái phiếu để trả số tiền còn nợ PVN và Vinacomin là 13.500 tỷ đồng, góp phần giảm bớt gánh nặng nợ nần hiện nay. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 4 năm của EVN dao động trong khoảng 15%-16% nhưng có thể sẽ thấp hơn nếu được bảo lãnh. Công ty đã gặp phải một số khó khăn về thanh khoản khi lỗ 3.180 tỷ đồng năm 2011, trong đó lỗ từ hoạt động kinh doanh điện có thể lên đến 5.300 tỷ đồng.

Để hỗ trợ EVN, Bộ Công Thương cho biết sẽ sớm có kế hoạch tăng giá điện năm 2013-2015. Mức tăng giá sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa đầu tư vào cơ sở hạ tầng điện lực.

REE chuẩn bị phát hành 557,85 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

CTCP Cơ Điện Lạnh (REE), một trong những công ty điện lực hàng đầu Việt Nam, dự kiến phát hành riêng lẻ 557,85 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi (tương đương 26,82 triệu USD). Trái phiếu phát hành sẽ có kỳ hạn 3 năm, lãi suất coupon là 6%/năm, được bán cho công ty Platinum Victory PTE. Ltd. của Singapore do Jardine Cycle & Carriage (JC&C) điều hành. Mỗi năm các trái phiếu này sẽ được tự động chuyển đổi thành cổ phiếu tại mức 22.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền thu về sẽ được sử dụng để tài trợ các dự án đầu tư của REE.

( vcscs )

 

hotline