Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Giao dịch trầm lắng, lợi suất tăng

Được đăng vào 15-02-2019

Giao dịch trầm lắng, lợi suất tăng

Giao dịch trên thị trường thứ cấp khá trầm lắng trong tháng này do thiếu nguồn cung từ thị trường sơ cấp và tâm lý dự trữ tiền mặt trước Tết. Lực cầu yếu đã khiến cho lợi suất tăng nhẹ 0,10-0,30% sau khi giảm đáng kể 0,55-0,60%. Tuy nhiên, lợi suất điều chỉnh có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư trong ngắn hạn. Chúng tôi khuyến nghị mua trái phiếu kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm và nắm giữ trái phiếu các kỳ hạn khác.

Tóm tắt tình hình vĩ mô: Tháng Giêng tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tốt: Việt Nam tiếp tục xuất siêu, dự trữ ngoại hối tăng thêm 2 tỷ USD nhờ kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cải thiện, tăng trưởng tín dụng vẫn yếu và bán lẻ chậm. Tuy nhiên, chỉ số CPI tháng 1 tăng 1,25% so với tháng 12/2012, dù điều này có thể là do sai lệch tháng Giêng năm ngoái vào dịp Tết. Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách sau Tết hoặc có thể vào tháng Ba.

Thị trường sơ cấp

 Đấu thầu trái phiếu Kho bạc thành công, lợi suất tăng 0,04-0,20% trừ lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm 0,35%.

Thị trường thứ cấp

 Giao dịch trầm lắng do nguồn cung thấp trên thị trường sơ cấp và thị trường chuẩn bị Tết

 Lợi suất tăng 0,10-0,30% sau khi giảm mạnh 0,55-0,60%

Thị trường tiền tệ

 Nhu cầu thanh khoản làm tăng cầu trên thị trường mở (OMO) và liên ngân hàng

 20.700 tỷ đồng công cụ thị trường tiền tệ được bán trong 4 tuần qua  Tín dụng toàn hệ thống giảm 1,06% trong tháng Giêng

Thị trường ngoại hối và vàng

 Dự trữ ngoại hối tăng mạnh trước Tết, hỗ trợ đồng nội tệ ổn định

 Ngân hàng Nhà nước cho phép tạm xuất vàng miếng và nhập vàng khối để nhanh chóng thống nhất nhãn hiệu SJC Thị trường hợp đồng hoán đổi tín dụng (CDS) và hợp đồng tương lai không tất toán (NDF)

 Phí CDS tăng do lo ngại thị trường toàn cầu dù dự trữ ngoại hối tăng thêm 2 tỷ USD

 Tỷ giá NDF trái chiều do lãi suất liên ngân hàng tăng

Trái phiếu doanh nghiệp

 Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu: Thị trường sơ cấp

1

Đấu thầu trái phiếu Kho bạc thành công, lợi suất tăng 0,04-0,20% trừ lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm 0,35%.

Ngày 29/01, Chính phủ tổ chức đấu thầu trái phiếu Kho bạc lần thứ 2 năm 2013, bao gồm trái phiếu kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 10 năm; phiên đầu tiên đối với kỳ hạn 10 năm sau 5 tháng. Tỷ lệ thành công đối với kỳ hạn 2 năm là 95,3% với lợi suất tăng 0,20% và đối với kỳ hạn 3 năm là 100% với lợi suất tăng 0,04%. Đáng chú ý, Kho bạc Nhà nước đã phát hành thành công 700 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm, đạt 70% kế hoạch.

Chúng tôi cho rằng nhu cầu trái phiếu dài hạn vẫn ổn dịnh do một số công ty bảo hiểm đang tìm kiếm các sản phẩm thu nhập cố định nhằm cân bằng duration. So với phiên đấu thầu lần cuối hồi tháng Chín, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 0,35% xuống còn 9,15%, mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua cho thấy tâm lý đầu tư cải thiện và môi trường kinh tế vĩ mô ổn định hơn.

2

Thị trường thứ cấp

3

Giao dịch trầm lắng do nguồn cung thấp trên thị trường sơ cấp và chuẩn bị Tết

Theo xu hướng của thị trường sơ cấp, giao dịch trên thị trường thứ cấp trong 4 tuần qua cũng chậm lại, giảm 60% xuống chỉ còn 17.000 tỷ đồng. Thanh khoản thấp trong bối cảnh thiếu nguồn cung từ thị trường sơ cấp trong khi các nhà đầu tư giao dịch trầm lắng do không có chuẩn lợi suất từ phiên đấu thầu trên thị trường sơ cấp. Dự trữ thanh khoản cũng là nguyên nhân khiến các ngân hàng không đầu tư quá nhiều vào trái phiếu mặc dù hoạt động tín dụng vẫn ảm đạm. Tâm lý phổ biến của thị trường trái phiếu là rút lui khỏi thị trường và chuẩn bị Tết.

Lợi suất tăng 0,10-0,30% sau khi giảm mạnh 0,55-0,60%

Lợi suất trái phiếu Chính phủ giảm đáng kể 0,55-0,60% trong hai tuần cuối tháng Giêng do tăng trưởng tín dụng chậm chạp. Ngoài ra, có tin là NHNN sẽ sớm giảm lãi suất huy động theo yêu cầu của Chính phủ nhằm hỗ trợ nền kinh tế và các doanh nghiệp yếu kém. Tuy nhiên, nhu cầu đối với tài sản phi rủi ro trong tuần đầu tiên của tháng Hai không cao, do các ngân hàng phải dự trữ thanh khoản cho kỳ nghỉ Tết kéo dài, khiến lợi suất tăng 0,10- 0,30%. Ngoài ra, lo ngại lạm phát trở lại trong tháng Hai, tháng Tết, cũng khiến nhà đầu tư không muốn nắm giữ trái phiếu các kỳ hạn dài. Tuy nhiên, so với hồi giữa tháng Giêng, lợi suất vẫn giảm 0,30-0,50%. Lợi suất phục hồi trước Tết có thể là cơ hội mua cho các nhà đầu tư. Chúng tôi khuyến nghị mua trái phiếu các kỳ hạn ngắn như 1 năm, 2 năm và 3 năm, và nắm giữ trái phiếu các kỳ hạn khác.

4

Thị trường tiền tệ

6

Nhu cầu thanh khoản làm tăng cầu trên thị trường mở (OMO) và liên ngân hàng

NHNN vừa bơm 32.000 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng qua OMO, nâng tổng lượng tiền trên thị trường mở lên mức 35.000 tỷ đồng. Các ngân hàng cần tiền mặt để phục vụ rút tiền trong dịp Tết kéo dài 9 ngày (từ ngày 9 đến 17/02), tăng nhu cầu trên thị trường mở. Tuy nhiên, tần suất bơm tiền thấp hơn năm ngoái. Trong năm 2012, NHNN đã bơm tổng cộng 85.000 tỷ đồng trước Tết nhưng năm nay, lượng tiền chỉ bằng một phần ba cho thấy hệ thống ngân hàng vẫn còn dư vốn.

Trong khi nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng cao, lãi suất cho vay qua đêm cũng tăng thêm 2% đạt mức 3,8% trong tuần đầu tháng Hai từ mức thấp 1,8% trong tuần thứ ba của tháng Giêng do các tổ chức tín dụng hạn chế cung trên thị trường liên ngân hàng. Tuy nhiên, việc lãi suất liên ngân hàng và nhu cầu trên OMO tăng diễn ra không thường xuyên. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau Tết

20.700 tỷ đồng tín phiếu được bán ra trong 4 tuần qua

Các ngân hàng vẫn quan tâm nhiều đến tín phiếu trong bối cảnh tín dụng tháng đầu tiên của năm vẫn chậm chạp và người dân chuẩn bị Tết hơn là tập trung sản xuất hay đầu tư. Do đó, nhu cầu tín phiếu vẫn ổn định. Trong 4 tuần qua, Kho bạc đã bán tổng cộng 20.700 tỷ đồng tín phiếu, gồm các kỳ hạn 13 tuần, 26 tuần và 52 tuần.

Tín dụng toàn hệ thống giảm 1,06% trong tháng Giêng

Theo thông cáo báo chí từ một cuộc họp Chính phủ, tín dụng giảm 1,06% trong tháng 01/2013. Điều này khá ngạc nhiên do dự báo tăng trưởng tín dụng Hà Nội và TPHCM công bố trước đây đạt mức lần lượt là 1,98% và 5,5%. Chúng tôi cho rằng tăng trưởng tín dụng không khả quan có thể là do (i) con số tăng trưởng tín dụng mạnh trong những tháng cuối năm 2012 phần nào do yếu tố “kỹ thuật” và (ii) tín dụng cho những tháng cuối năm 2012 chủ yếu là ngắn hạn phục vụ mùa lễ Tết. Một số ngân hàng cho biết tăng trưởng tín dụng năm nay có thể vẫn chậm do tiếp tục ưu tiên giải quyết nợ xấu. NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2013 là 12%.

Thị trường ngoại hối

7

Dự trữ ngoại hối tăng mạnh trước Tết, hỗ trợ đồng nội tệ ổn định

Đó là nhờ Việt kiều tiếp tục gửi tiền về cho gia đình chuẩn bị Tết. Ngoài ra, thặng dư cán cân thương mại loại bỏ nhu cầu ngoại hối nhằm giải quyết các khoản thanh toán nhập khẩu cuối năm của các ngân hàng thương mại như các năm trước. Nhờ nguồn cung dồi dào, tổng dự trữ ngoại hối hiện cải thiện đến 26 tỷ USD, đạt mức cao lịch sử và tăng 8,3% so với mức 24 tỷ USD vào thời điểm cuối năm 2012. Dự trữ ngoại hối tốt sẽ giúp đảm bảo giá trị đồng nội tệ tại tỷ giá hiện tại là 20.900 đồng/USD và hỗ trợ kế hoạch của NHNN tham gia trực tiếp kinh doanh vàng nhằm ổn định thị trường vàng. Dự báo dự trữ ngoại hối của chúng tôi cho năm 2013 là khoảng 29 tỷ USD.

Ngân hàng Nhà nước cho phép tạm xuất vàng miếng và nhập vàng khối để nhanh chóng thống nhất nhãn hiệu SJC.

Theo NHNN, ba ngân hàng tại TP. HCM có giữ lượng vàng lớn nhất sẽ được phép xuất khẩu vàng miếng không có nhãn hiệu SJC nhưng phải nhập khẩu một lượng vàng khối tương đương để cân bằng nguồn cung trong nước. Mục đích của việc xuất nhập khẩu vàng tạm thời là nhằm rút ngắn thời gian chuyển đổi các nhãn hiệu khác sang SJC. Trước đây, ba ngân hàng này đã huy động được một lượng lớn vàng dưới các nhãn hiệu khác, nhưng theo Quyết định 1623, quy định SJC là nhãn hiệu duy nhất được phép lưu hành, các ngân hàng phải trả khách hàng bằng vàng SJC.

Điều này gây ra trở ngại lớn đối với các ngân hàng trong việc tìm đủ nguồn cung vàng nhãn hiệu SJC và quá trình chuyển đổi vàng từ các nhãn hiệu khác sang SJC bị chậm do khâu kiểm tra chất lượng. Vì vậy, việc xuất khẩu tạm thời sẽ giúp các ngân hàng này thanh lý nhanh hơn các nhãn hiệu vàng khác mà không phải đợi NHNN kiểm tra chất lượng. Việc xuất nhập khẩu tạm thời sẽ không tác động nhiều đến cán cân thương mại do khối lượng xuất khẩu và khối lượng nhập khẩu cân bằng nhau. Trong khi đó, việc chuyển đổi sang vàng SJC được rút ngắn sẽ tăng nguồn cung vàng nội địa ngắn hạn, qua đó rút ngắn chênh lệch với giá vàng thế giới. Đây là một động thái khác của NHNN nhằm bình ổn giá vàng. Hiện tại, vàng trong nước giao dịch tại 45,3 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 1,3 triệu đồng/lượng. Dù NHNN không khuyến khích nhưng nhu cầu vàng tăng trước Tết do phong tục truyền thống giữ vàng lấy may mắn trong năm mới.

Thị trường CDS và NDF

8

Phí CDS tăng do lo ngại thị trường toàn cầu dù dự trữ ngoại hối tăng thêm 2 tỷ

USD So với ngày 11/01, phí CDS trái phiếu Chính phủ Việt Nam đã giảm đối với kỳ hạn 1 năm trong khi tăng đối với các kỳ hạn 5 năm và 10 năm. Phí CDS ngắn hạn giảm do điều kiện kinh tế vĩ mô Việt Nam tốt hơn đặc biệt là sau khi NHNN cho biết dự trữ ngoại hối tăng thêm 2 tỷ USD, tăng khả năng trả nợ quốc gia. Tuy nhiên, kinh tế thế giới không ổn định một lần nữa ảnh hưởng đến Việt Nam và các nền kinh tế đang nổi lên trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia, làm phí CDS dài hạn của các nước này tăng nhẹ.

Tỷ giá NDF trái chiều do lãi suất liên ngân hàng tăng

Lãi suất hợp đồng tương lai dài hạn đã tăng từ giữa tháng Giêng trong bối cảnh tỷ giá liên ngân hàng tăng trước Tết. Mặt khác, lãi suất kỳ hạn 1 tháng không thay đổi trong khi lãi suất kỳ hạn 3 tháng giảm do các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì niềm tin vào đồng nội tệ trong ngắn hạn, đặc biệt là sau khi NHNN tăng dự trữ ngoại hối lên 26 tỷ USD. Bảng dưới đây cung cấp thông tin chi tiết về những thay đổi này.\

Trái phiếu doanh nghiệp

Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Tập đoàn khai thác than độc quyền này vừa phát hành 2.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn 5 năm, lãi suất thả nổi. Lãi suất coupon năm đầu tiên sẽ là 14,5%. Lãi suất các năm còn lại sẽ là lãi suất cho vay thông thường đối với ngành sản xuất cộng với phí 3,6% và thiết lập lại hàng quý.

( vcsc ) 

 

hotline