Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Giao dịch trở lại, nhu cầu tăng

Được đăng vào 15-03-2019

Giao dịch trở lại, nhu cầu tăng

Giao dịch trên thị trường thứ cấp vẫn chậm do phần lớn các nhà đầu tư mua trên thị trường sơ cấp vì lợi suất trên thị trường này hấp dẫn hơn. Ngoài ra, dự báo NHNN sẽ tiếp tục giảm lãi suất đã khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ thay vì chuyển đổi sang tiền mặt. Tăng trưởng tín dụng thấp cũng hỗ trợ cầu trái phiếu Chính phủ phi rủi ro. Chúng tôi khuyến nghị mua trái phiếu kỳ hạn ngắn như 1 năm, 2 năm và 3 năm.

Tóm tắt tình hình vĩ mô: Do Tết âm lịch, số liệu kinh tế tháng hai không phản ánh chính xác thực tế. Sau khi xem xét số liệu, chúng tôi đi đến kết luận tiêu thụ vẫn ở mức thấp dù bán lẻ tăng nhẹ, trong khi sản xuất giảm chủ yếu do số ngày làm việc ít đi. Các ngân vẫn không cho vay với mức tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm âm 0,16% nhưng con số này vẫn tích cực hơn so với mức âm 1,06% của tháng một. Cán cân thương mại thâm hụt trở lại trong tháng hai, sau tám tháng thặng dư. Tuy nhiên, theo khảo sát, chỉ số CPI tháng ba có thể không đổi, khả quan hơn so với dự báo tăng 0,5%-1% trước đây, mang lại hy vọng lãi suất sẽ giảm tiếp

Thị trường sơ cấp

 Chính phủ dự kiến sẽ phát hành 208.100 tỷ đồng trái phiếu; thị trường bắt đầu quan tâm trái phiếu địa phương và doanh nghiệp

 Thanh khoản tăng trở lại trên thị trường sơ cấp sau Tết, có 22.800 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được phát hành

Thị trường thứ cấp

 Giao dịch vẫn yếu trên thị trường thứ cấp do nhà đầu tư tập trung mua trên sơ cấp

 Lợi suất giảm 0,1%-0,55% đối với kỳ hạn ngắn, khuyến nghị mua các kỳ hạn ngắn

Thị trường tiền tệ

 Các giao dịch OMO giảm trong khi cầu tín phiếu ổn định

 Lãi suất cho vay giảm, Chính phủ khuyến khích hạ lãi suất

 Lãi suất liên ngân hàng ổn định sau Tết

 Tín dụng toàn hệ thống từ đầu năm đến nay giảm 0,16%

Thị trường ngoại hối

 Tỷ giá hối đoái tăng do tin đồn phá giá tiền đồng, dù cán cân thương mại thặng dư cao nhất từ trước đến nay

 Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng do giá vàng thế giới giảm mạnh hơn giá trong nước

 NHNN đưa ra hướng dẫn giao dịch vàng, cho phép giao dịch vàng không phải SJC Thị trường CDS và NDF

 Phí CDS giảm theo xu hướng thế giới

 Hợp đồng tương lai không tất toán tăng theo tỉ giá trong nước

Trái phiếu doanh nghiệp

 CII phát hành trái phiếu doanh nghiệp

 Vinashin chuyển đổi khoản nợ 600 triệu USD sang trái phiếu kỳ hạn 12 năm do Bộ Tài chính bảo lãnh

Thị trường trái phiếu: Thị trường sơ cấp

1

Chính phủ dự kiến sẽ phát hành 208.100 tỷ đồng trái phiếu

Chính phủ sẽ huy động ít nhất 150.000 tỷ đồng trái phiếu/tín phiếu kho bạc, 40.000 tỷ đồng trái phiếu Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và 18.100 tỷ đồng Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (VBSP) trong năm nay, với tổng giá trị lên đến 208.100 tỷ đồng. Con số này cao hơn nhiều so với kế hoạch 120.000 tỷ đồng năm 2012.

Về trái phiếu/tín phiếu kho bạc, dự kiến sẽ phát hành 30.000 tỷ đồng tín phiếu, 30.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm, 40.000 tỷ đồng cho mỗi kỳ hạn 3 và 5 năm , và 10.000 tỷ đồng cho kỳ hạn 10 năm và 15 năm. Đặc biệt, Kho bạc Nhà nước sẽ có trái phiếu kỳ hạn 15 năm. Các công ty bảo hiểm có nhu cầu rất lớn đối với kỳ hạn này nhằm căn bằng thời hạn danh mục đầu tư.

Giá trị nợ phát hành theo kế hoạch tăng là do thâm hụt ngân sách và khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn nước ngoài. Tuy nhiên, sẽ có 75.000 tỷ đồng trái phiếu kho bạc đáo hạn, nên nợ công sẽ chỉ tăng ròng khoảng 75.000 tỷ đồng (hay 3 tỷ USD), tương đương 1,5-2% GDP. Một số nhà đầu tư mạo hiểm đã chuyển sang quan tâm các trái phiếu có mức rủi ro cao hơn như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu địa phương hoặc do Chính phủ bảo lãnh vì lợi suất hấp dẫn hơn trái phiếu kho bạc.

Sau khi Đà Nẵng phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu địa phương hồi tháng một, một số tỉnh và thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh và TP. HCM cũng dự định huy động vốn thông qua kênh này với tổng giá trị vào khoảng 3-5 tỷ đồng. Chính phủ cũng khuyến khích việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp để đa dạng hóa lựa chọn. Tuy nhiên, thanh khoản của loại hình sản phẩm này vẫn thấp do không có xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp và rủi ro thanh khoản. Hầu hết trái phiếu doanh nghiệp vẫn được giao dịch thông qua phát hành riêng lẻ.

Thanh khoản tăng trở lại trên thị trường sơ cấp sau Tết, có 22.800 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được phát hành

Cầu trái phiếu vẫn ở mức cao trên thị trường sơ cấp nhất là khi các ngân hàng gặp khó khăn trong việc cho vay. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cho rằng NHNN sẽ giảm lãi suất trong thời gian tới để hỗ trợ hệ thống, nhất là khi một số dự báo đều cho rằng CPI tháng ba có thể giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tạo điều kiện cho lãi suất giảm tiếp.

Hơn nữa, lượng trái phiếu trị giá lên tới 32.000 tỷ đồng được chào bán trên thị trường sơ cấp cũng thu hút nhà đầu tư, do họ có thể đấu thầu và trúng thầu với mức lợi suất cao hơn trên thị trường thứ cấp. Từ giữa tháng hai đến giữa tháng ba, Chính phủ đã phát hành 22.800 tỷ đồng trái phiếu, trung bình tỷ lệ thành công đạt 71%. Tổng giá trị bao 21.200 tỷ đồng trái phiếu kho bạc, 1.200 tỷ đồng trái phiếu Ngân hàng Phát triển Việt Nam và 450 tỷ đồng trái phiếu Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam. Lợi suất trúng thầu gần đây nhất của các kỳ hàn 2 năm, 3 năm, 5 năm lần lượt là 8,2%, 8,5% và 9,2%; giảm 0,1% so với phiên đầu thầu vào giữa tháng hai.

2

Thị trường thứ cấp

3

Giao dịch vẫn yếu trên thị trường thứ cấp do nhà đầu tư tập trung mua trên sơ cấp

Trái với thị trường sơ cấp, thanh khoản trên thị trường thứ cấp không cải thiện mấy dù giao dịch trở lại sau Tết. Tổng thanh khoản trong bốn tuần qua chỉ đạt 12.000 tỷ đồng, giảm 44% so với trước đó một tháng. Một lý do là nguồn cung bị thặng dư trên thị trường sơ cấp, hấp thụ phần lớn lực cầu của nhà đầu tư. Nguyên nhân có thể do giá và nguồn cung hấp dẫn hơn trên thị trường sơ cấp so với thị trường thư cấp. Ngoài ra, một số nhà đầu tư cho rằng NHNN trong thời gian tới sẽ hạ lãi suất, vì thế họ quyết định nắm giữ trái phiếu thay vì bán ra.

Lợi suất giảm 0,1%-0,55% đối với các trái phiếu kỳ hạn ngắn, khuyến nghị mua các kỳ hạn ngắn

Do nhà đầu tư dự đoán lãi suất sẽ giảm và cầu vẫn ổn định, lợi suất giảm 0,1%-0,55% đối với các kỳ hạn ngắn như 1 năm, 2 năm và 3 năm. Trái lại, đường cong lợi suất các kỳ hạn dài, trong đó có 5 năm, 7 năm và 10 năm giảm nhẹ do tình hình kinh tế vĩ mô trong dài hạn vẫn còn khá mơ hồ.

Chúng tôi khuyến nghị mua các kỳ hạn ngắn như 1 năm, 2 năm và 3 năm, vì lãi suất vẫn có thể giảm tiếp. Mặt khác, chúng tôi khuyến nghị ngắm giữ các kỳ hạn dài như 5 năm, 7 năm và 10 năm. Bảng dưới đây cho thấy dự báo của chúng tôi.

4

Thị trường tiền tệ

6

Các giao dịch OMO giảm trong khi cầu tín phiếu ổn định

Các giao dịch repo trên thị trường mở giảm mạnh sau Tết do các ngân hàng vẫn còn thừa tiền mặt, giảm nhu cầu vay tiền quan kênh OMO để hỗ trợ thanh khoản đặc biệt khi kỳ nghỉ chấm dứt. Vì vậy, nguồn cung tiền bơm qua thị trường mở giảm 98% xuống còn 2.000 tỷ đồng. Mặt khác, nhu cầu các sản phẩm thị trường tiền tệ vẫn ổn định và Chính phủ đã phát hành thành công 64.800 tỷ đồng tín phiếu trong bốn tuần qua, nâng tổng giá trị lưu hành 36% lên 158 tỷ đồng. Đáng chú ý, lợi suất kỳ hạn 26 tuần giảm 0,3% xuống 6,7% trong khi lợi suất các kỳ hạn 13 tuần và 4 tuần lần lượt giảm 1,4% và 0,2% xuống 4,5%. Lợi suất của sản phẩm thị trường tiền tệ giảm phản ánh kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong thời gian tới.

Lãi suất cho vay giảm, Chính phủ khuyến khích hạ lãi suất

NHNN cho biết lãi suất cho vay trung bình giảm xuống 13% từ mức 14% hồi tháng trước. Lãi suất cho vay giảm vì cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại để cho vay ngày càng gay gắt, trong bối cảnh không có nhiều khách hàng vay tiền đáng tin cậy. Trong khi đó, lãi suất huy động vẫn ở mức trần 8% do NHNN quy định, còn một số ngân hàng nhỏ vẫn thương lượng cao hơn 1% so với mức trần đối với các khách hàng lớn. Lãi suất huy động cao trong khi lãi suất cho vay giảm sẽ làm giảm tỷ lệ lãi biên lãi suất (NIM) của các ngân hàng thương mại, tác động đến lợi nhuận của các tổ chức tín dụng trong năm nay. Đặc biệt, Chính phủ vẫn khuyến khích NHNN hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng. Chúng tôi tin rằng NHNN vẫn xem xét việc nới lỏng chính sách hơn nữa, giảm lãi suất 1% do CPI tháng ba được cho ra

Lãi suất liên ngân hàng ổn định sau

Tết Lãi suất cho vay qua đêm giảm gần 2% chỉ trong một thời gian ngắn, từ 4,4% trước Tết Âm lịch một ngày xuống còn 1,5% vào cuối tháng hai, và sau đó ổn định tại mức 2% trong tuần đầu tháng ba. Các hoạt động tín dụng vẫn yếu trong khi các ngân hàng dư thừa tiền mặt, làm tăng nguồn cung trên thị trường liên ngân hàng.

Tín dụng toàn hệ thống từ đầu năm đến nay giảm 0,16%

Theo NHNN, tính từ đầu năm đến nay tín dụng toàn hệ thống giảm 0,16% trong bối cảnh các hoạt động tín dụng yếu, nhất là trong khoảng thời gian trước Tết. Tuy nhiên, tăng trưởng từ đầu năm đến nay ở mức âm vẫn tích cực hơn mức giảm 1,06% vào tháng một và cải thiện rõ rệt so với mức giảm 3% hồi tháng 02/2012. Phòng Tín dụng NHNN cho biết sẽ tiếp tục kiểm soát chất lượng tín dụng của các ngân hàng thương mại nhằm giảm tỷ lệ nợ xấu. NHNN lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm nay đạt 12%. Đây là một thử thách do các doanh nghiệp đều không muốn vay vốn trong bối cảnh tâm lý bi quan

Thị trường ngoại hối

11

Tỷ giá hối đoái tăng do tin đồn phá giá tiền đồng

Tỷ giá hối đoái tăng mạnh sau Tết do tin đồn NHNN sẽ phá giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu. Có lúc tỷ giá hối đoái đã chạm mức trần 21.020 đồng/USD trên thị trường liên ngân hàng và 21.200 đồng/USD trên thị trường tự do, mức cao nhất trong 1 năm qua. Dù NHNN phủ nhận tin đồn này, niềm tin thị trường vẫn giảm sút, khiến một số ngân hàng thương mại phải chốt vị thế short sell. Tuy nhiên, do cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư 481 triệu USD tính từ đầu năm, không có lý do gì để phá giá tiền đồng, nhất là khi xuất khẩu vẫn tăng mạnh. Tỷ giá hối đoái bắt đầu giảm vào tuần thứ hai của tháng ba xuống còn 20.960 đồng/USD trên thị trường liên ngân hàng. Chúng tôi giữ nguyên dự báo tỷ giá hối đoái năm nay đạt 20.950 đồng – 21.000 đồng/USD.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng do giá vàng thế giới giảm mạnh hơn giá trong nước

Vàng hiện đang giao dịch tại ngưỡng 43,8 triệu đồng/lượng, vẫn chênh lệch 3,8 triệu đồng so với giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tăng trở lại sau khi giảm xuống 2,6 triệu đồng vào ngày cuối cùng của tháng hai. Đợt giảm ngắn này là do lo ngại NHNN sẽ điều chỉnh giá vàng trong nước xấp xỉ giá vàng thế giới, nhất là khi NHNN đã ký hợp đồng với SJC sản xuất vàng miếng và được phép tham gia giao dịch vàng theo Quyết định số 16/2013/QĐ-TTg. Tuy nhiên, do NHNN vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về lịch trình quá trình ấn định chênh lệch giá vàng, một số ngân hàng thương mại tiếp tục chốt vị thế vàng ngắn hạn, đẩy giá vàng trong nước lên cao và khiến chênh lệch ngày càng tăng.

NHNN đưa ra hướng dẫn giao dịch vàng, cho phép giao dịch vàng không phải SJC

NHNN đã ban hành Thông tư 06/2013/TT-NHNN ngày 12/03 để hướng dẫn thi hành Quyết định 16/2013/QĐ-TTg của Chính phủ, ký ngày 04/03, cho phép NHNN được can thiệp vào thị trường vàng trong nước thông qua hình thức giao dịch vàng. Việc ban hành Thông tư này mang ý nghĩa quy trình chuẩn, vì vậy chúng tôi cho rằng sẽ không có tác động đáng kể lên thị trường vàng. Các hướng dẫn trong quy định khá rõ ràng. Các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã được cấp phép kinh doanh vàng phải nộp đơn và sẽ được NHNN phản hồi/cấp phép trong vòng 5 ngày. Cơ chế giao dịch bao gồm các hình thức thỏa thuận giữa NHNN và người bán/người mua và hình thức đấu thầu. Thanh toán và giao hàng sẽ được thực hiện theo T+1

Một thay đổi đáng chú ý là NHNN đã thay đổi kế hoạch trước đây chỉ giao dịch vàng SJC. Thông tư mới cho biết NHNN có thể bán vàng không phải SJC nếu cần, tuy nhiên, vàng SJC vẫn được ưu tiên. NHNN sẽ cho biết cụ thể nhãn hiệu vàng được phép giao dịch trước từng phiên đấu thầu. Điều này có thể hỗ trợ giá vàng không mang thương hiệu SJC, trong thời gian qua giao dịch tại mức giá thấp hơn một chút so với vàng SJC trên thị trường trong nước.

Thị trường CDS và NDF

7

Phí CDS giảm theo xu hướng thế giới

Phí bảo hiểm cho trái phiếu Chính phủ Việt Nam giảm 0,06%-0,11% so với giữa tháng hai. CDS trong nước diễn biến tương tự như của các nước khác trong khu vực như Thái Lan, Philippines và Trung Quốc trước đó do viễn cảnh kinh tế thế giới lạc quan hơn và Nhật Bản thay đổi chính sách tiền tệ, qua đó giảm rủi ro trái phiếu tại các thị trường mới nổi.

8

Trái phiếu doanh nghiệp

CII phát hành trái phiếu doanh nghiệp

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị phát hành trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn 6 năm. Trái phiếu này sẽ được thanh toán một lần. Lãi suất coupon là 12%, trong khi các khoản phí sẽ là 2%, do Công ty trả hàng năm.

Vinashin chuyển đổi khoản nợ 600 triệu USD sang trái phiếu kỳ hạn 12 năm do Bộ Tài chính bảo lãnh

Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam đã đệ trình đề xuất vào tháng hai cho nhóm các trái chủ, đứng đầu bởi Credit Suisse, xin phép chuyển đổi toàn bộ 600 triệu USD nợ nước ngoài thành 623 triệu USD trái phiếu kỳ hạn 12 năm với lãi suất coupon 0%, trong đó bao gồm phần gốc và 23 triệu USD tiền lãi vẫn chưa trả được trong bốn năm qua. Các trái phiếu này sẽ được trả một lần khi đáo hạn và sẽ do Bộ Tài chính bảo lãnh. Phần gốc của khoản nợ vẫn chưa được thanh toán kể từ khi Vinashin đã không trả được khoản gốc 60 triệu USD đầu tiên vào tháng 12/2010.

Đề xuất này phải được ít nhất 51% chủ nợ nắm giữ tối thiểu 75% trong khoản nợ 600 triệu USD thông qua. Vào đầu tháng hai, các phương tiện thông tin cho biết Credit Suisse đã chấp thuận kế hoạch này và đã gửi thư cho các chủ nợ khác, kêu gọi họ cũng chấp thuận. Và hôm qua, trả lời phỏng vấn báo chí, Chủ tịch HĐQT Vinashin Nguyễn Ngọc Sự cho biết Vinashin đã được một số cần thiết các chủ nợ hỗ trợ trong kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ. Khép lại chương này sẽ giúp Việt Nam cải thiện xếp hạng tín dụng, rõ ràng đã bị ảnh hưởng do việc Vinashin không trả được nợ.

( vcsc ) 

hotline