Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lợi suất giảm theo lãi suất

Được đăng vào 15-04-2013

Lợi suất giảm theo lãi suất

Thanh khoản vẫn ở mức khả quan trên thị trường sơ cấp nhờ niềm tin vào tình hình kinh tế vĩ mô cải thiện. Tính từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã phát hành tổng cộng 86.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, đạt 41% kế hoạch cả năm. Giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng hơn 2 lần so với tháng trước. Lãi suất cho vay giảm và cầu mạnh khiến lợi suất giảm 0,1-0,3% trên thị trường thứ cấp. Do lợi suất đạt mục tiêu của chúng tôi, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời. Hơn nữa, do tín dụng bắt đầu tăng, các ngân hàng có thể sẽ bán ra trái phiếu.

Tóm tắt tình hình vĩ mô

Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong Quý 1/2013 tăng nhẹ 4,89% so với ngưỡng 4,75% của Quý 1/2012, chủ yếu nhờ cán cân thương mại thặng dư. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu của chính phủ là 5,5%. Tiêu thụ vẫn ở mức thấp trong khi sản xuất vẫn chưa cải thiện. FDI và cán cân thương mại là những điểm sáng duy nhất trong Quý 1. Cán cân thương mại thặng dư 481 triệu USD trong Quý 1, so với mức thâm hụt 251 triệu USD của năm ngoái. Giải ngân FDI cải thiện 7,1% so với cùng kỳ lên 2,7 tỷ USD. Do chỉ số CPI giảm xuống 6,64% trong tháng ba từ 7,02% trong tháng hai, NHNN quyết định cắt giảm lãi suất điều hành 0,1% và trần lãi suất huy động 0,5% ngày 26/03.

Thị trường sơ cấp

 Phát hành 86.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ từ đầu năm đến nay, đạt 41% kế hoạch cả năm

Thị trường thứ cấp

 Giao dịch tăng hơn hai lần trên thị trường thứ cấp

 Lợi suất giảm 0,1%-0,3% nhờ lãi suất giảm

Thị trường tiền tệ

 Cầu trên thị trường mở tăng nhưng vẫn yếu, lượng tín phiếu chào bán giảm

 Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm trở lại xuống 2% do dư cung

 NHNN áp trần tín dụng cho từng ngân hàng

 Trần lãi suất huy động giảm 0,5% như dự báo.

 Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến hết Quý 1 đạt mức dương

Thị trường ngoại hối và vàng

 Không bị phá giá, đồng nội tệ tăng giá nhờ niềm tin thị trường và dư cung

 Chênh lệch giá vàng tăng lên 5,2 triệu đồng/lượng do giá trong nước giảm chậm hơn

Thị trường CDS và NDF

 Phí CDS ngắn hạng giảm, trung và dài hạn tăng

 Hợp đồng tương lai không tất toán giảm theo thị trường trong nước

Thị trường trái phiếu: Thị trường sơ cấp

1

Phát hành 86.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ từ đầu năm đến nay, đạt 41% kế hoạch cả năm

Trong đó, 76.000 tỷ đồng được phát hành trong Quý 1 trong khi số trái phiếu còn lại được bán ra trong hai tuần đầu của tháng tư.

2

Thanh khoản trên thị trường sơ cấp từ đầu năm đến nay đều ở mức khả quan nhờ niềm tin vào triển vọng vĩ mô cao hơn, chẳng hạn như lạm phát một chữ số, trong khi Chính phủ tiếp tục nới lỏng chính sách. Tăng trưởng tín dụng thấp và tình hình nợ xấu cũng khiến các ngân hàng nắm giữ các sản phẩm trái phiếu, giúp cầu trái phiếu tăng trong bốn tháng đầu năm.

Lượng trái phiếu còn lại sẽ được phát hành từ nay đến cuối năm trên thị trường sơ cấp là 122.000 tỷ đồng, dường như không phải là một thách thức do môi trường vĩ mô đang cải thiện. Tuy nhiên, do giá trị phát hành khá lớn, nhà đầu tư có thể mua được ở lợi suất hấp dẫn hơn so với thị trường thứ cấp.

Thị trường thứ cấp

3

Giao dịch tăng hơn hai lần trên thị trường thứ cấp

Thanh khoản trên thị trường thứ cấp tăng mạnh lên 31.000 tỷ đồng, cao hơn 265% so với tháng ba. Thanh khoản cao hơn nhờ nguồn cung tốt hơn, nhất là sau khi NHNN giảm lãi suất, khiến một số nhà đầu tư chốt lời.

Lợi suất giảm 0,1%-0,3% nhờ lãi suất giảm

Nhờ NHNN giảm lãi suất, lợi suất giảm 0,1%-0,3% đối với tất cả các kỳ hạn. Do lợi suất đã đạt mức mục tiêu của chúng tôi và trong Quý 2 và đầu Quý 3 lãi suất khó có thể giảm tiếp, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội này để chốt lời. Ngoài ra, các hoạt động tín dụng cải thiện trong các quý tới cũng có thể khuyến khích các ngân hàng bán ra trái phiếu. Bảng dưới đây tổng kết các thay đổi về lợi suất trái phiếu

4

Thị trường tiền tệ

6

Cầu trên thị trường mở tăng nhưng vẫn yếu, lượng tín phiếu chào bán giảm

Giao dịch repo trên thị trường mở cải thiện rõ rệt sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành. Tổng giá trị vay thông qua kênh OMO tính đến giữa tháng 04 đạt 2.400 tỷ đồng, tăng so với mức 1.000 tỷ đồng ngày 15/03.

Tuy nhiên, cầu vẫn ở mức yếu so với mức bình quân hàng ngày 20.000 tỷ đồng năm 2012 do tiền mặt vẫn còn dư thừa và tín dụng không hề tăng. Mặt khác, chỉ có bốn đợt chào bán tín phiếu trong 30 ngày qua, thấp hơn hẳn so với 25 đợt chào bán giữa tháng hai và giữa tháng ba. Lượng tín phiếu chào bán giảm là một tín hiệu tích cực đối với các hoạt động tín dụng do NHNN rút ít tiền hơn từ thị trường

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm trở lại xuống 2% do dư cung

Lãi suất cho vay qua đêm giảm nhanh chóng, gần 1% từ mức 3% vào cuối Quý 1 xuống 2% vào giữa tháng tư. Lãi suất cho vay qua đêm giảm nhanh chóng, gần 1% từ mức 3% vào cuối Quý 1 xuống 2% vào giữa tháng tư. Lãi suất liên ngân hàng giảm là nhờ cung trên thị trường liên ngân hàng tăng do các ngân hàng quay trở lại cho vay sau khi chốt sổ sách kế toán Quý 1. Với lượng tiền mặt dồi dào chưa được cho vay, các ngân hàng đang duy trì lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp trong một môi trường đầy cạnh tranh

NHNN áp trần tín dụng cho từng ngân hàng.

NHNN đã áp mức trần tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng trong năm 2013 thông qua Chỉ thị 01/CT-NHNN. Trước đó, NHNN đã tiến hành kiểm toán và xem xét từng tổ chức tín dụng để đánh giá ”sức khỏe” của từng đơn vị nhằm đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng phù hợp. Theo đó, các ngân hàng nhóm 1 sẽ được áp mức trần tăng trưởng tín dụng là 12%, bao gồm Ngân hàng Á Châu (ACB), Vietinbank (CTG), Vietcombank (VCB), Ngân hàng Quân đội (MBB), Eximbank (EIB), Sacombank (CTB), và BIDV, trong khi các ngân hàng nhóm 2 sẽ được áp mức trần 10%. Việc áp trần này đã khiến các ngân hàng lớn hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng trước đây xuống 12%, từ mức 15%-20% như CTG hay 17% như MBB. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng với hoạt động sản xuất còn thấp và tổng cầu yếu, nếu không áp dụng mức trần tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng lớn cũng khó có thể đạt được mức tăng trưởng tín dụng trên 12%. NHNN cho biết tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống từ đầu năm đến nay chỉ mới bắt đầu tăng từ mức âm 1,23% vào tháng một lên 0,1% tính đến ngày 03/04/2013.

Trần lãi suất huy động giảm 0,5% như dự báo.

Môi trường kinh doanh yếu và tăng trưởng tín dụng âm 0,28% trong hai tháng đầu năm đã thúc đẩy NHNN cắt giảm lãi suất điều hành, sau khi số liệu CPI tháng ba công bố âm khiến lạm phát so với cùng kỳ năm ngoái còn 6,64%. Việc cắt giảm lãi suất điều hành 1% có hiệu lực kể từ ngày 26/03/2013. Lãi suất tái cấp vốn giảm còn 8% và lãi suất chiết khấu còn 6%. Tuy nhiên, NHNN vẫn tỏ ra dè đặt với trần lãi suất huy động, lãi suất điều hành có ý nghĩa thực tế quan trọng nhất. NHNN chỉ giảm trần lãi suất huy động 0,5% xuống 7,5% - và điều này không hề gây ngạc nhiên vì như chúng tôi đã phát biểu, động thái này đã được dự báo trước và thậm chí đã được một số ngân hàng cụ thể như Vietcombank và ACB áp dụng trước.

Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến hết Quý 1 đạt mức dương

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng từ đấu năm đến cuối Quý 1 đạt 0,1%, tăng so với mức âm 0,28% từ đầu năm đến cuối tháng hai. Đây là một bước cải thiện so với mức âm 1,96% tính từ đầu năm đến hết Quý 1/2012. NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% năm 2013, so với 8,9% năm 2012 nhưng sẽ tiếp tục áp trần tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng.

Chúng tôi cho rằng tăng trưởng tín dụng năm 2013 ít nhất cũng sẽ cao hơn năm 2012 do quyết tâm của Chính phủ trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế bằng cách nới lỏng tín dụng và hạ lãi suất cho vay. Chúng tôi đã nhận thấy động thái của NHNN cắt giảm lãi suất huy động 0,5% và lãi suất điều hạnh 1% nhằm theo đuổi mục tiêu này.

Thị trường ngoại hối

6

Không bị phá giá, đồng nội tệ tăng giá nhờ niềm tin thị trường và dư cung

Do NHNN vẫn chưa điều chỉnh tỷ giá hối đoái chính thức, bác tin đồn phá giá đồng nội tệ, niềm tin vào đồng nội tệ tăng mạnh vào đầu tháng tư, khiến tỷ giá hối đoái giảm xuống dưới ngưỡng 20.900 đồng/USD, mức thấp nhất trong hai tháng.

Một nhà giao dịch ngoại hối trong nước cho biết nguồn cung USD cũng được đẩy mạnh trên thị trường trong nước nhờ nguồn vốn FDI chảy vào và các ngân hàng lớn bắt đầu bán ra USD để huy động vốn nhằm mua vàng tại phiên đấu thầu của NHNN.

Mức thặng dư thương mại 481 triệu USD trong Quý 1/2013 so với thâm hụt 251 triệu USD trong Quý 1/2012 cũng cải thiện triển vọng cơ bản về tiền đồng, giúp nhà đầu tư lấy lại niềm tin và nắm giữ đồng nội tệ. Chúng tôi tiếp tục duy trì tỷ giá mục tiêu tại ngưỡng 20.950 đồng/USD cho đến hết năm 2013.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tăng lên 5 triệu đồng/lượng do giá trong nước giảm chậm hơn

Dù giá vàng thế giới giảm 16% so với giữa tháng ba xuống còn 1.330USD/ounce, giá trong nước chỉ giảm 10,5% xuống 39 triệu đồng/lượng. Vì vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới 5,2 triệu đồng/lượng, so với mức 3,8 triệu đồng/lượng hồi giữa tháng ba. Giá vàng trong nước có xu hướng biến động chậm hơn do thiếu liên kết với thị trường quốc tế. Trong khi đó, nhà đầu tư thường không muốn bán thấp hơn so với giá đã mua vào.

Đặc biệt, với sáu phiên đấu thầu vàng, NHNN đã bán được tổng cộng 158.200 lượng tại mức giá trung bình là 43,2 triệu đồng/lượng cho các tổ chức tín dụng và các nhà bán lẻ được cấp phép. Tuy nhiên, chỉ một lượng nhỏ từ nguồn cung này được bơm vào thị trường do ít nhà đầu tư vào muốn cắt lỗ trong khi những người còn lại chờ đợi giá vàng tăng trở lại. Ngoài ra, hầu hết các ngân hàng mua vàng từ các phiên đấu thầu để chốt vị thế bán khống trước ngày 30/06 theo quy định của NHNN

Thị trường CDS và NDF

7

Phí CDS ngắn hạng giảm, trung và dài hạn tăng

Phí bảo hiểm dành cho trái phiếu quốc gia Việt Nam năm nay giảm đối với kỳ hạn 1 năm và tăng đối với các kỳ hạn khác. Điều này cho thấy nhà đầu tư đã lạc quan hơn về tình hình nền kinh tế hiện tại nhưng vẫn hoài nghi về tính ổn định trong dài hạn đặc biệt khi NHNN nới lỏng lãi suất quá nhanh. Bảng dưới đây tổng kết các thay đổi:

2

Hợp đồng tương lai không tất toán giảm theo thị trường trong nước

Hợp đồng tương lai không tất toán giảm nhẹ đối với tất cả các kỳ hạn, trừ kỳ hạn 12 tháng nhờ niềm tin vào tiền đồng gia tăng trên thị trường trong nước. Tuy nhiên, khối ngoại vẫn lo ngại về triển vọng dài hạn của tiền đồng do nỗi sợ phá giá và cán cân thương mại thâm hụt trở lại.

9

( vcsc ) 

hotline