Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Thị trường hưng phấn trước lãi suất hạ, khối ngoại chốt lời do lo ngại tỷ giá

Được đăng vào 15-06-2019

Thị trường hưng phấn trước lãi suất hạ, khối ngoại chốt lời do lo ngại tỷ giá

Nhu cầu cho trái phiếu kì hạn dài trên thị trường sơ cấp suy yếu do lo ngại về khả năng lợi suất trái phiếu tăng mạnh trước làn sóng chốt lời. Trên thị trường thứ cấp, giao dịch tăng mạnh 48%, trong khi đó lợi suất giảm 40-90 điểm cơ bản. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tranh thủ thời điểm này để chốt lời do lo ngại điều chỉnh tỉ giá sau khi tỉ giá đụng trần biên độ cho phép trong thời gian dài. Chúng tôi tin rằng thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục điều chỉnh do nhà đầu tư có vẻ hưng phấn quá mức trong thời gian qua trước việc giảm lãi suất, đẩy lợi suất xuống mức thấp nhất từ 2007.

Số liệu vĩ mô cho thấy phục hồi chậm, chính phủ tiếp tục đưa ra chính sách hỗ trợ Chỉ báo kinh tế vĩ mô trong tháng Năm cho thấy sự ổn định nhưng phục hồi chậm. Lạm phát so với cùng kì tiếp tục giảm tháng thứ 5 liên tiếp, xuống mức 6.36% nhưng cũng thể hiện lực cầu yếu. Thâm hụt thương mại gia tăng do xuất khẩu nông sản như gạo và cao su giảm 5% và 27% so với cùng kỳ. Điểm đáng chú ý là sản xuất tăng 6.7% so với cùng kì trong khi doanh số bán lẻ tăng 13.4%, tiếp tục phục hồi nhẹ so với tháng 4. Vốn đầu tư FDI ổn đinh, tăng trưởng 2% so với cùng kỳ.

Thị trường sơ cấp

 Lợi suất trúng thầu kỳ hạn hai năm giảm 0,02% trong khi của kỳ hạn ba năm tăng 0,05%

 Lợi suất đấu thầu kỳ hạn năm năm tăng, không đủ hấp dẫn nhà đầu tư. Không bán được trái phiếu nào trong số 4.000 tỷ chào bán.

 KBNN tăng kế hoạch phát hành trái phiếu năm 13% lên 170.000 tỷ đồng cho năm 2013.

Thị trường thứ cấp

 Giao dịch tăng 48% nhờ hạ lãi suất nhưng khối ngoại bắt đầu bán do lo ngại điều chỉnh tỉ giá

.  Lợi suất giảm 40 đến 90 điểm cơ bản do hưng phấn nhưng mà lợi suất bắt đầu tăng lại giữa tháng Sáu do khối ngoại bán ròng 3.700 tỷ đồng trái phiếu trong hai tuần qua.

Thị trường tiền tệ

 Lãi suất qua đêm liên ngân hàng chạm mức thấp lịch sử 0,9-1%.

 Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến 22/05 đạt 2,3% - còn yếu nhưng vẫn khả quan hơn mức âm 0,28% cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường ngoại hối và vàng

 Tỷ giá tự do tiếp tục cao hơn trần tỷ giá.

 Chênh lệch giá vàng tăng do NHTM phải đóng trạng thái cuối tháng to comply theo Nghị định 12.

Thị trường CDS và NDF

 Chênh lệch CDS tăng theo xu hướng thế giới.

 NDF đi ngang, nhưng kỳ vọng tăng mạnh trước lo ngại tỷ giá

Thị trường trái phiếu: Thị trường sơ cấp

1

Lực cầu giảm trong phiên đấu thầu gần nhất ngày 13 tháng 6 2013

Trong phiên đấu thầu 13 tháng 6 cho thấy sự hưng phấn của nhà đầu tư trong tháng 5 đầu tháng 6 đã giảm nhiệt và kho bạc không thể phát hành hết lượng trái phiếu đưa ra. Cụ thể, kho bạc bán được 1,000 tỷ trên 1,000 tỷ trái phiếu 2 năm, 900 tỷ trên 1,000 tỷ cho trái phiếu 3 năm và không phát hành được 4,000 tỷ trái phiếu 5 năm. Nhà đầu tư có vẻ thận trọng hơn với trái phiếu dài hạn, do lo ngại lợi suất tăng mạnh.

Kết quả là lợi suất trúng thầu 2 năm giảm 20 điểm cơ bản so với tháng Năm, trong khi lợi suất 3 năm tăng 5 điểm cơ bản. Trái phiếu 5 năm không thể phát hành do lợi suất đặt thầu cao với mức thấp nhất là 7,5%, hơn 20 điểm cơ bản so với kì phát hành trước đó. Do nhà đầu tư tiếp tục chốt lời, chúng tôi e ngại lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục tăng trong các kỳ phát hành tới.

Kho bạc tăng kế hoạch phát hành 13% lên 170 ngàn tỷ trong 2013

. Với 92 ngàn tỷ đã được phát hành, kho bạc tiếp tục điều chỉnh kế hoạch do lực cầu sơ cấp vẫn còn cao. Chi tiết cụ thể trong bảng sau:

3

Thị trường thứ cấp

3

Giao dịch tăng 48% nhờ hạ lãi suất nhưng khối ngoại bắt đầu bán do lo ngại điều chỉnh tỉ giá.

Giao dịch thứ cấp trong 4 tuần qua là 36,95 ngàn tỷ, tăng 48,6% so với tháng trước nhờ vào việc hạ lãi suất chính sách trong tháng Năm, giúp cho nhà đầu tư có quan điểm tích cực hơn. Tuy nhiên, khối ngoại bắt đầu chốt lời vào đầu tháng Sáu do lo ngại điều chỉnh tỷ giá, làm giảm khả năng sinh lời cho danh mục đầu tư. Trong 2 tuần đầu tháng Sáu, khối ngoại bán ròng 3,7 ngàn tỷ so với việc mua ròng 1,5 ngàn tỷ trong nửa cuối tháng Năm.

Lợi suất giảm 40 đến 90 điểm cơ bản do hưng phấn nhưng mà lợi suất bắt đầu tăng lại giữa tháng Sáu.

Lợi suất tiếp tục giảm so với giữa tháng Năm do nhà đầu tư phản ứng khá tích cực với việc hạ lãi suất. Tuy nhiên, lợi suất lại quay đầu tăng chở lại vào giữa tháng Sáu đặc biệc là do các nhà đầu tư nước ngoài liên tục chốt lời. Tổng kết thì lợi suất vẫn giảm 40-90 điểm cơ bản so với giữa tháng Năm.

4

Thị trường tiền tệ

 

6

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng chạm mức thấp lịch sử 0,9-1%.

Lãi suất cho vay qua đêm giảm từ 2% xuống còn 1% vào cuối tháng năm do chi phí vốn của ngân hàng giảm sau đợt hạ lãi suất. Thêm vào đó, ngân hàng vẫn còn dư thừa tiền.

Tăng trưởng tín dụng đạt 2,3%, NHNN có thể bỏ trần tăng trưởng tín dụng.

NHNN cho biết tăng trưởng tín dụng đến 22 tháng Năm là 2,3%, tốt hơn rất nhiều so với 1,4% trong tháng Tư và 0,1% tháng Ba. Cùng kỳ năm ngoái, tăng trưởng tín dụng vẫn âm 0,28%. Tăng trưởng tín dụng tiền đồng tăng 4,57% trong khi tín dụng USD giảm 8,07%. Để kích thích việc cho vay, NHNN có thể sẽ xem xét bỏ trần tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ hệ thống đạt mục tiêu tăng trưởng 12% trong năm nay.

NHNN cũng có đề cập là lãi suất tiền đồng hiện ở mức 5%-7.5% cho các kỳ hạn dưới 1 năm. Trên 1 năm lãi suất huy động khoảng 8%-10,5%. Lãi suất cho vay cho các doanh nghiệp tốt ở tầm 7-8%

Thị trường ngoại hối

7

Chênh lệch giá vàng tăng do NHTM phải đóng trạng thái cuối tháng.

Sau 29 phiên đấu thầu vàng, NHNN bán tổng cộng 732.700 lượng, tương đương 28 tấn vàng để giúp các ngân hàng tất toán trạng thái trước kỳ hạn cuối tháng. Tuy nhiên, lực cầu trong nước cho kim loại quý vẫn mạnh do vị thế bán khống còn lớn trong khi kỳ hạn cuối đang tới gần, làm cho chênh lệch tăng từ 4,5 triệu/ lượng giữa tháng Năm lên 5,5 triệu/lượng giữa tháng Sáu. Trong thời gian đó, NHNN chỉ bán ra khoảng 15 tấn, thị trường vẩn còn cần 5 tấn để hoàn tất đóng trạng thái trước tháng Sáu. Chênh lệch giá và sẽ tiếp tục làm gia tăng nhập lậu, áp lực lên tỷ giá VND/USD.

Tỷ giá tự do tiếp tục cao hơn trần tỷ giá.

Tỷ giá tự do hiện ở mức VND21.240-21.270 cho một USD, 200 đồng cao hơn trần tỷ giá (1%) do lực cầu ngoại tệ mạnh, ảnh hưởng chủ yếu do nhập vàng và thâm hụt thương mại 1.92 tỷ USD. Theo NHNN, đơn vị này đã nhập 30 tấn vàng để bán bình ổn, tương đương 940 triệu USD. Việc hạ lãi suất tiền đồng cũng làm cho việc nắm giữ USD trở nên hấp dẫn hơn. Theo NHNN, 1 tỷ USD đã được bán ra từ dự trữ ngoại hội để bình ổn thị trường. Nếu tỷ giá tự do tiếp tục cao, có khả năng NHNN sẽ phải điều chỉnh tỉ giá, ước tính 1%.

Thị trường CDS và NDF

8

Chênh lệch CDS tăng theo xu hướng thế giới

Bảo hiểm cho trái phiếu quốc tế của Việt Nam tăng mạnh. Tuy nhiên, điều này không quá ngạc nhiên do CDS của các nước trong khu vực như Thailand, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng tăng mạnh do lo ngại bất ổn kinh tế toàn cầu trước khả năng Nhật và Mỹ ngừng nới lỏng chính sách.

9

NDF đi ngang, nhưng kỳ vọng tăng mạnh trước lo ngại tỷ giá

Tỷ giá tương lai giữ nguyên không đổi có thể do lãi suất tiền VND giảm mặc dù lo ngại điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, việc đi ngang của NDF có thể tạm thời và chúng tôi cho rằng sẽ sớm tăng do nhiều nhà đầu tư đang mua sản phẩm này để phòng tránh rủi ro điều chỉnh tỷ giá.

10

( vcsc ) 

 

hotline