Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Trái phiếu thiếu hấp dẫn do áp lực tỷ giá, lạm phát tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm

Được đăng vào 15-07-2013

Trái phiếu thiếu hấp dẫn do áp lực tỷ giá, lạm phát tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm

Trái phiếu không còn hấp dẫn nhà đầu tư trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp sau khi tỷ giá VND/USD được điều chỉnh 1%, khiến khối ngoại bán ròng và thị trường ngoại hối mất ổn định. Dù lợi suất trái phiếu đã tăng trở lại, hiện vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để mua vào do giá xăng, chi phí y tế và giá các mặt hàng phục vụ năm học mới tăng sẽ còn đẩy lạm phát và lợi suất trái phiếu lên nữa.

Đồng nội tệ chịu áp lực nhưng thâm hụt thương mại giảm, giúp xoa dịu tình hình.

Việc điều chỉnh tỷ giá 1% đã khuấy động thị trường ngoại hối. Tỷ giá hối đoái trên thị trường tự do tăng mạnh lên mức đỉnh, cao hơn 3% so với tỷ giá trần trong khi chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước vẫn trên 5 triệu đồng/lượng do lo ngại tỷ giá sẽ còn tiếp tục được điều chỉnh. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại sáu tháng đầu năm chỉ còn 933 triệu USD, so với mức 1,4 tỷ USD trong tháng Năm, là một tin tức tích cực giúp giảm bớt áp lực khi tin được đưa ra hồi giữa tháng này.

Thị trường sơ cấp

 Trái phiếu kém hấp dẫn trên thị trường sơ cấp, lợi suất trúng thầu tăng 0,2%-0,45% do lo ngại điều chỉnh tỷ giá và lạm phát.

Thị trường thứ cấp

 Giá trị giao dịch giảm 45% so với tháng trước.

 Đường cong lợi suất tất cả các kỳ hạn đi ngang, trừ kỳ hạn 10 năm.

Thị trường tiền tệ Lãi suất qua đêm lên 5%, mức cao nhất trong vòng 1 năm qua do NHNN rút 32.000 tỷ đồng qua kênh OMO.

NHNN giảm lãi suất huy động và gỡ trần lãi suất đối với các kỳ hạn trên 6 tháng.

Tăng trưởng tín dụng tăng mạnh 4,5% trong 6 tháng đầu năm.

Thị trường vàng và ngoại hối

Nhà đầu tư kiên quyết nắm giữ vàng, giá trong nước cao hơn 7% so với giá thế giới.

Điều chỉnh tỷ giá gây lo ngại tạm thời Thị trường CDS và NDF Chênh lệch CDS tăng nhẹ do thị trường thế giới thiếu ổn định. NDF tăng 0,5% do điều chỉnh tỷ giá.

Trái phiếu doanh nghiệp

Hoàng Anh Gia Lai (HSX: HAG) phát hành 950 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn 3 năm và lãi suất coupon 14% trong năm đầu.

Thị trường trái phiếu: Thị trường sơ cấp

1

Trái phiếu kém hấp dẫn trên thị trường sơ cấp, lợi suất trúng thầu tăng 0,2%-0,45% do lo ngại điều chỉnh tỷ giá và lạm phát

Thị trường trái phiếu sơ cấp bị ảnh hưởng do đồng nội tệ mất giá, lo ngại tỷ giá còn biến động và dự báo lạm phát tăng. Nhà đầu tư giảm lực cầu trái phiếu trong khi khối ngoại tiếp tục bán, khiến lợi suất tăng mạnh.

2

Thị trường thứ cấp

4

Giá trị giao dịch giảm 45% do khối ngoại tiếp tục thoái vốn và trái phiếu không còn hấp dẫn như trước.

Cầu trên thị trường thứ cấp trong vòng bốn tuần qua cũng ở mức thấp. Giá trị giao dịch giảm mạnh, chỉ đạt 20.000 tỷ đồng, thấp hơn 45% so với tháng sáu. Chỉ riêng khối ngoại đã bán ra tổng công 4.500 tỷ đồng trong 20 ngày giao dịch. Nhà đầu tư trong nước cũng đứng ngoài thị trường vì cho rằng lợi suất sẽ còn tăng.

Đường cong lợi suất đi ngang, khuyến nghị bán do lo ngại lạm phát.

Đường cong lợi suất trên thị trường thứ cấp tăng gần như đối với tất cả các kỳ hạn, trừ kỳ hạn 10 năm có lợi suất không đổi.

4

Thị trường tiền tệ

6

Lãi suất qua đêm lên 5%, mức cao nhất trong vòng 1 năm qua do NHNN rút 32.000 tỷ đồng qua kênh OMO

. Lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng một năm qua là 5% vào ngày 17/07 từ mức 1,4% hồi đầu tuần. Lãi suất liên ngân hàng tăng là do NHNN rút 31.500 tỷ đồng từ hệ thống bằng cách phát hành tín phiếu qua kênh OMO trong hai tuần đầu tháng bảy. Việc rút một lượng lớn tiền mặt là một động thái có chủ đích của NHNN, nhằm giảm tình trạng đầu cơ nhân việc điều chỉnh tỷ giá và đồng thời buộc các ngân hàng bán USD để tạo thanh khoản.

NHNN giảm lãi suất huy động và gỡ trần lãi suất đối với các kỳ hạn trên 6 tháng

NHNN đã quyết định giảm lãi suất huy động vào ngày 28/06. Cụ thể, trần lãi suất huy động đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng là 7% trong khi trần lãi suất đối với các kỳ hạn khác được gỡ bỏ. Tại thời điểm này, trần lãi suất không còn đóng vai trò lãi suất điều hành do nhiều ngân hàng đã duy trì lãi suất huy động dưới 7% được một thời gian. Thay vào đó, đây là chỉ báo cho thấy chi phí cấp vốn của các ngân hàng hiện đang giảm, có thể khiến lãi suất cho vay giảm theo.

Trần lãi suất cho vay bằng USD cũng được giảm nhằm tránh tác động từ việc đầu cơ. Cụ thể, lãi suất huy động bằng USD giảm từ 2% xuống 1,25% cho khách hàng cá nhân trong khi trần lãi suất huy động cho doanh nghiệp giảm 0,25% từ 0,5% xuống 0,25%. Chúng tôi cho rằng việc giảm lãi suất huy động bằng USD sẽ giảm tình trạng tích trữ đồng tiền này cũng như tình trạng đô la hóa, giúp tỷ giá hối đoái trên thị trường tự do bớt dao động trong thời gian tới.

Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm tăng từ 3% vào cuối tháng năm lên 4,5% vào cuối HOLD tháng sáu.

Cùng kỳ năm ngoái, tăng trưởng tín dụng ở mức dương nhưng khá thấp là 0,76%. Dự báo tín dụng sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm do lãi suất giảm và thị trường hoạt động tích cực hơn, và mục tiêu cả năm 12% của NHNN là hoàn toàn có thể đạt được.

Cầu OMO tăng vào cuối tháng sáu do điều chỉnh tỷ giá hối đoái.

Cầu tiền mặt thông qua kênh OMO tăng vào cuối tháng sáu do các ngân hàng cần thanh khoản ngắn hạn để gom USD trước lo ngại điều chỉnh tỷ giá. Vì vậy, lượng tiền bơm qua OMO nhanh chóng tăng lên 12.800 tỷ đồng vào ngày 24/06, trong đó chỉ riêng giá trị bơm ròng trong ngày này là 12.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó bốn ngày ginhanh chóng giảm trở lại xuống 387 tỷ đồng do hệ thống vẫn còn lượng tiền mặt dồi dào.

Thị trường ngoại hối

6

Nhà đầu tư kiên quyết chọn giữ vàng

Giá vàng trong nước cao hơn so với giá thế giới 6 triệu đồng/lượng vào giữa tháng bảy, tương đương 18%. Chênh lệch giá vàng lên đến mức đỉnh 7 triệu đồng, tương đương 23% vào ngày 05/07 do nhiều nhà đầu tư trong nước cho rằng giá vàng thế giới sẽ còn giảm tiếp. Tại Việt Nam, việc nắm giữ vàng như một hình thức tích trữ tài sản là một thói quen cố hữu, khiến cầu vẫn ở mức cao dù vàng không còn được các ngân hàng huy động và trả lãi sau khi NHNN yêu cầu chốt vị thế vàng trong tháng sáu.

Ngoài ra, do giá vàng tại một số thời điểm giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua, một số nhà đầu tư, trong đó có các ngân hàng, đã nhân dịp này chốt vị thế vàng. Trong thời gian hoạt động đầu cơ diễn ra mạnh, chênh lệch giá vàng sẽ khó có khả năng xuống dưới ngưỡng 5 triệu đồng/lượng dù NHNN đã tăng nguồn cung vàng bằng cách bán ra 1,12 triệu lượng vàng (tương đương 43 tấn) thông qua hình thức đấu thầu.

Điều chỉnh tỷ giá khiến thị trường mất ổn định nhưng thâm hụt thương mại thấp xoa dịu lo ngại.

Do lo ngại việc điều chỉnh tỷ giá VND/USD 1% có thể khiến thị trường ngoại hối mất ổn định và dẫn đến việc điều chỉnh hơn nữa như đã xảy ra hồi năm 2011, người dân đồng loạt mua vào USD trên thị trường tự do, khiến tỷ giá trên thị trường này lên đến 21.750- 21.800VND/USD, cao hơn mức trần 3% vào các ngày 08-09/07. Trong khi đó, các doanh nghiệp vay vốn bằng USD gặp khó khăn trong việc tìm mua đồng tiền này để trả các khoản nợ đáo hạn, khiến tình hình càng trở nên nghiêm trọng.

NHNN nhanh chóng lên tiếng và cam kết bán ra dự trữ nếu cần nhằm giảm bớt tình trạng đầu cơ. NHNN cũng đã bán khoảng 1-1,5 tỷ USD trong tháng sáu và tháng bảy để ổn định thị trường. Hơn nữa, nhiều công ty xuất khẩu đã bán USD để chốt lời, đưa tỷ giá trên thị trường tự do xuống còn 21.500VND/USD, giảm mức chênh lệch 1% đến giữa tháng bảy.

Với dự trữ ngoại hối hiện tại đạt 28-29 tỷ USD, chúng tôi cho rằng NHNN vẫn còn khả năng ấn định tỷ giá tại mức trần là 21.246VND/USD ít nhất là trong vòng 3 tháng tới. Hơn nữa, việc thâm hụt thương mại giảm từ 1,4 triệu USD hồi tháng năm xuống 933 triệu USD trong tháng sáu cũng sẽ giảm bớt áp lực đối với tiền đồng.

Thị trường CDS và NDF

7

Chênh lệch CDS tăng nhẹ do thị trường thế giới thiếu ổn định

CDS cho trái phiếu quốc tế của Việt Nam tăng nhẹ theo xu hướng của các thị trường mới nổi trong khu vực do Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ vẫn chưa đưa ra kế hoạch về gói nới lỏng định lượng lần 3 (QE3). Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tỷ giá trong nước cũng gia tăng áp lực đối với phí bảo hiểm

8

NDF tăng 0,5% do điều chỉnh tỷ giá Tỷ

giá tương lai tăng 0,5% đối với tất cả các kỳ hạn ngay sau khi điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, một số nhà giao dịch ngoại hối cho biết cầu NDF cũng tăng mạnh, do nhiều nhà đầu tư đề phòng khả năng tỷ giá sẽ lại được điều chỉnh tiếp sau khi tăng mạnh trên thị trường tự do.

9

Trái phiếu doanh nghiệp

Hoàng Anh Gia Lai (HSX: HAG) huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Hoàng Anh Gia Lai đã phát hành 950 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm có lãi suất thả nổi. Mệnh giá của mỗi trái phiếu là 1 tỷ đồng và lãi suất coupon trong năm đầu là 14%. Lãi suất coupon trong các năm tiếp theo sẽ được tính bằng cách lấy trung bình lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng Agribank Gia Lai, Vietinbank Gia Lai, BIDV Gia Lai, và Vietcombank Gia Lai cộng thêm 5%. Năm ngoái, HAG cũng phát hành thành công 850 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn ba năm có lãi suất coupon thả nổi - 16% trong năm đầu còn các năm sau cũng được tính theo công thức trên

( vcsc ) 

hotline