Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lạm phát có thể khiến lợi suất tăng mạnh

Được đăng vào 15-08-2013

Lạm phát có thể khiến lợi suất tăng mạnh

Cầu trái phiếu tiếp tục ở mức thấp trong 4 tuần qua trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp do thanh khoản hệ thống bị thắt chặt để NHNN ổn định tỷ giá. Tuy nhiên, gần giữa tháng tám, lợi suất các kỳ hạn 2, 3 và 5 năm vẫn giảm so với cùng kì tháng trước sau khi lãi suất qua đêm có xu hướng điều chỉnh nhẹ. Trong khi đó, ước tính CPI tháng tám sẽ tăng 0,7% ảnh hưởng bởi chi phí đẩy có thể khiến lợi suất tăng mạnh.

Cầu yếu ảnh hưởng đến tăng trưởng, lo ngại về CPI

Tiêu dùng cá nhân vẫn bị hạn chế do thu nhập thấp và tỷ lệ thất nghiệp cao, do đó tăng trưởng tổng mức bán lẻ gần như không đổi tại mức 12% và chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,2% trong tháng này. Trong khi đó, CPI tăng nhẹ lên 7,3% so với cùng kỳ, dấy lên lo ngại mức giá có thể tăng mạnh hơn nữa, nhất là khi chi phí y tế, giá điện và thực phẩm tăng trong mùa năm học mới. Tuy nhiên, vẫn có những tín hiệu tích cực như thâm hụt thương mại trong tháng bảy giảm còn 277 triệu USD và FDI ổn định. Đáng chú ý, thị trường ngoại hối đã nguội bớt nhờ can thiệp của NHNN.

Thị trường sơ cấp

 NHNN siết thanh khoản của hệ thống ngân hàng khiến cầu trái phiếu kho bạc giảm

 KBNN đặt mục tiêu phát hành 30.000 tỷ đồng trái phiếu trong Quý 3

Thị trường thứ cấp

 Thanh khoản giảm 10% trong khi lợi suất giảm 0,1-0,3% đối với các kỳ hạn vừa

Thị trường tiền tệ

 Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đạt mức cao nhất trong 8 tháng qua do NHNN rút tiền mặt

 Tăng trưởng tín dụng đạt 5% tính đến cuối tháng bảy và NHNN có thể khuyến khích tiếp tục giải ngân để đạt mục tiêu cả năm

 Cầu thông qua kênh OMO tăng vào cuối tháng bảy do ngân hàng thiếu thanh khoản

Thị trường vàng và ngoại hối

 Chênh lệch giữa giá vàng và thế giới giảm xuống 4 triệu đồng/lượng do nguồn cung cải thiện và cầu giảm

 Đồng nội tệ tăng giá nhờ nguồn cung trên thị trường ổn định và thâm hụt giảm

Thị trường CDS và NDF

 CDS tiếp tục tăng do đồng nội tệ và thâm hụt ngân sách  NDF ổn định nhờ triển vọng đồng nội tệ tích cực hơn

Thị trường trái phiếu: Thị trường sơ cấp

1

NHNN siết thanh khoản của hệ thống ngân hàng khiến cầu trái phiếu kho bạc giảm

Cầu trên thị trường sơ cấp tiếp tục ở mức thấp trong 4 tuần qua do lo ngại lợi suất sẽ tăng nếu NHNN rút tiền mặt. Chính phủ đã chào bán 41.500 tỷ đồng trái phiếu nhưng chỉ phát hành được 5.600 tỷ đồng, tỷ lệ trúng thầu là 13,6%. Thị trường sơ cấp đi xuống có thể gây áp lực khiến Kho bạc Nhà nước phải tăng lợi suất để huy động đủ vốn nhằm bù lại thâm hụt ngân sách và đạt mục tiêu Quý 3, mang lại cơ hội cho nhà đầu tư mua được giá hấp dẫn trong phiên đầu thầu sắp tới. Bảng dưới đây tổng kết kết quả phiên đấu thầu gần đây nhất.

2

Kho bạc Nhà nước đặt mục tiêu phát hành 30.000 tỷ đồng trái phiếu trong Quý 3

Nhằm hỗ trợ ngân sách Chính phủ, Kho bạc Nhà nước sẽ phát hành 30.000 tỷ đồng trái phiếu trong Quý 3. Trong nửa đầu quý 3, Chính phủ đã bán được 6.000 tỷ đồng, tương đương 20% kế hoạch. Tình trạng cầu yếu hiện nay trên thị trường sơ cấp có thể gây trở ngại cho Kho bạc trong việc hoàn tất kế hoạch này trong Quý 3. Giá trị trái phiếu từng kỳ hạn như sau:

3

Thị trường thứ cấp

15

Thanh khoản giảm 10% trong khi lợi suất giảm 0,1-0,3% đối với các kỳ hạn trung

Lợi suất giảm nhẹ 0,1%-0,3% đối với các kỳ hạn ngắn sau khi lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm nhẹ. Tuy nhiên, so với tháng trước, thanh khoản tiếp tục giảm 10% xuống còn 19.000 tỷ đồng sau 4 tuần giao dịch. Đáng chú ý, giá trị giao dịch các kỳ hạn ngắn như 3 năm và dưới 3 năm chiếm đến 91% tổng giá trị giao dịch trong khi các kỳ hạn dài hơn như 5 năm, 7 năm và 10 năm ít được giao dịch. Lạm phát có thể tăng nhẹ trong tháng tám (ước tính 0,7%) do hiệu ứng chi phí đẩy do việc điều chỉnh dịch vụ y tế, mùa năm học mới và điều chỉnh giá điện, khiến lãi suất và lợi suất trái phiếu có thể tăng.

5

Thị trường tiền tệ

7

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đạt mức cao nhất trong 8 tháng qua do NHNN rút bớt tiền mặt

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đạt mức cao nhất trong 8 tháng qua, 4,8% vào ngày 31/07, tăng mạnh so với mức 1% hồi đầu tháng. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng là do hệ thống ngân hàng thiếu nội tệ sau khi NHNN rút 25.000 tỷ đồng bằng cách phát hành tín phiếu thông qua kênh OMO trong tháng bảy và tháng tám.

Việc rút một lượng tiền mặt giá trị lớn là một động thái mang tính chiến lược của NHNN nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ do điều chỉnh tỷ giá hối đoái và buộc các ngân hàng bán USD tạo thanh khoản trong khi NHNN có thể dùng nguồn vốn này để mua vào USD. Vào trung tuần tháng tám, lãi suất giảm nhẹ nhưng vẫn trên ngưỡng 4%. Tuy nhiên, do hệ thống vấn dư thừa tiền mặt do hoạt động tín dụng còn chậm, chúng tôi cho rằng lãi suất sẽ giảm trong thời gian tới do việc nới lỏng chính sách sau khi NHNN kiểm soát được tỷ giá hối đoái

Tăng trưởng tín dụng đạt 5% tính đến cuối tháng bảy và NHNN có thể khuyến khích tiếp tục giải ngân để đạt mục tiêu cả năm

Tăng trưởng tín dụng đạt 1,24% cùng kỳ năm ngoái. Sau khi kiểm soát được tỷ giá hối đoái, NHNN có thể nới lỏng thanh khoản của hệ thống và tiếp tục giảm lãi suất điều hành để đến cuối năm, tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu đã đặt ra là 12%.

Cầu thông qua kênh OMO tăng vào cuối tháng bảy do thiếu thanh khoản

Cầu tiền mặt thông qua kênh OMO tăng vào cuối tháng bảy do hệ thống ngân hàng thiếu tiền mặt. Tổng lượng tiền mặt bơm qua kênh này tăng mạnh lên 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng bảy. Tuy nhiên, tình trạng dư thừa tiền mặt một lần nữa khiến lượng tiền bơm qua kênh này đến giữa tháng tám giảm xuống 2.000 tỷ đồng.

Thị trường ngoại hối

8

Chênh lệch giữa giá vàng và thế giới giảm xuống 4 triệu đồng/lượng do nguồn cung cải thiện và cầu giảm

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới giảm xuống 4 triệu đồng/lượng hồi trung tuần tháng tám so với mức 5,5 triệu đồng/lượng vào đầu tháng bảy. Giá vàng thế giới ổn định xung quanh mốc 1.300USD/ounce làm giảm sự hấp dẫn của vàng trên thị trường trong nước. Trong khi đó, NHNN tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng, tăng nguồn cung vàng và giúp các ngân hàng chốt vị thế vàng ngắn hạn. Trong tháng bảy và tháng tám, NHNN đã bán ra thị trường 300.000 lượng vàng, tương đương 12 tấn. Tuy nhiên, tất cả các ngân hàng sẽ cần có thời gian để chốt vị thế vàng ngắn hạn còn lại, nhằm duy trì chênh lệch xung quanh ngưỡng 4 triệu đồng/lượng trong vài tháng tới nhờ cầu của các tổ chức tín dụng ổn định

Đồng nội tệ tăng giá nhờ nguồn cung trên thị trường ổn định và thâm hụt giảm

Đồng nội tệ tăng giá so với đồng USD, từ 21.700VND/USD hồi đầu tháng lên 21.300VND/USD vào ngày 14/08 vì đồng USD mạnh và thâm hụt thương mại tiếp tục giảm, làm dịu bớt áp lực lên tiền đồng. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy thâm hụt thương mại tính đến giữa tháng bảy giảm xuống 755 triệu USD so với mức 933 triệu USD hồi cuối tháng sáu. Trong khi đó, NHNN tiếp tục rút đồng nội tệ bằng cách phát hành tín phiếu thông qua kênh OMO để hỗ trợ đồng nội tệ, và buộc các ngân hàng bán ra USD để tạo thanh khoản. Bên cạnh đó, NHNN cũng điều chỉnh tăng tỷ giá từ 20.828VND/USD lên 21.036VND/USD để giá chào bán cạnh tranh hơn so với thị trường, với mục đích tích trữ nhằm can thiệp trong tương lai. Tại thời điểm này, với thâm hụt giảm và cán cân thương mại dự báo sẽ thặng dư 3 tỷ USD, chúng tôi tin rằng tỷ giá hối đoái có thể ổn định xung quanh mức 21.100-21.200VND/USD đến cuối năm.

Thị trường CDS và NDF

9

CDS tiếp tục tăng do đồng nội tệ và thâm hụt ngân sách

CDS cho trái phiếu quốc tế của Việt Nam tiếp tục tăng nhẹ do lo ngại về tính ổn định của đồng nội tệ và khả năng kiểm soát thâm hụt ngân sách của Chính phủ. Trong bảy tháng đầu năm, thâm hụt ngân sách là 102.000 tỷ đồng, tương đương 63% kế hoạch. Thay đổi về phí bảo hiểm trái phiếu Việt Nam như sau:

10

NDF ổn định nhờ triển vọng đồng nội tệ tích cực hơn

Tỷ giá tương lai vẫn không thay đổi do đồng nội tệ tăng giá 1%-2% trên thị trường liên ngân hàng cũng như thị trường tự do. Điều này cũng phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng của NHNN trong việc duy trì chính sách tỷ giá hối đoái ổn định với dự trữ ngoại hối ước đạt 20 tỷ USD.

11

( vcsc ) 

 

hotline