Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Mua kỳ hạn ngắn, bán kỳ hạn dài

Được đăng vào 15-09-2013

Mua kỳ hạn ngắn, bán kỳ hạn dài

Cầu trái phiếu không cao ảnh hưởng bởi lạm phát tăng mạnh vào tháng tám và có khả năng tiếp tục tăng trong tháng chín do đợt điều chỉnh tăng học phí tại TP.HCM và các tác động còn lại từ đợt tăng chi phí y tế trong tháng tám. Đường cong lợi suất tăng ở các kỳ hạn ngắn. Dù vậy, Kho bạc Nhà nước vẫn không nâng mức lợi suất trúng thầu cho thị trường sơ cấp. Tính đến thời điểm hiện tại, chính phủ mới thực hiện 41% kế hoạch cả quý, nhiều khả năng sẽ tăng áp lực cho các phiên đấu giá trong hai tuần cuối Quý 3. Ngoài ra, Bộ Tài chính đã đề nghị tăng mức thâm hụt ngân sách năm 2014 từ 4,8% lên 5,5% và dự kiến sẽ tăng mức phát hành trái phiếu cho năm sau.

Mua trái phiếu kỳ hạn ngắn, bán trái phiếu kỳ hạn dài: Theo dự báo của chúng tôi, lạm phát sẽ giảm về cuối năm (mục tiêu là 6,7%), theo đó, đường cong lợi suất sẽ trở lại bình thường, giảm nhiều ở các kỳ ngắn hạn. Chúng tôi khuyến nghị mua trái phiếu kỳ hạn ngắn từ 1 năm, 2 năm và 3 năm, đồng thời bán các trái phiếu kỳ hạn dài 7 năm và 10 năm.

Tổng cầu tăng, nhưng chậm- Nhu cầu tiêu dùng thực tế tiếp tục tăng với mức tăng trưởng thực của bán lẻ chạm 5,1% vào tháng tám so với 4,9% vào tháng bảy; PMI tháng tám tăng 49,4 so với 48,5 vào tháng bảy; còn tăng trưởng tín dụng tăng 6,45% vào tháng tám so với 5% vào tháng bảy. Các con số này cho thấy nền kinh tế đang dần dần hồi phục trở lại. CPI tăng 0,83% vào tháng tám do chi phí dịch vụ y tế khu vực Hà Nội tăng mạnh, nâng mức CPI so với cùng kỳ lên 7,5%. Đến giữa tháng chín, tình trạng thâm hụt thương mại được kiềm giữ ở mức 226 triệu USD. Tổng cầu tăng có thể áp lực lên việc trở lại của lạm phát.

Thị trường sơ cấp

 Cầu trái phiếu vẫn ở mức thấp do lo ngại lạm phát

 Bộ Tài chính muốn tăng mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2014 lên 5,5% GDP

Thị trường thứ cấp

 Thanh khoản giảm 62%; đường cong lợi suất tăng kỳ ngắn hạn do lo ngại CPI; mua kỳ hạn ngắn, bán kỳ hạn dài

Thị trường tiền tệ

 Lãi suất cho vay qua đêm giảm xuống mức 2%

 Chính phủ không phát hành được tín phiếu kỳ hạn 52 tuần, tổng số tín phiếu lưu hành tăng 5%

 Tăng trưởng tín dụng đạt 6,45%; tăng trưởng huy động lên tới 10,5%; tăng trưởng cung tiền M2 tăng 9,2%

Thị trường ngoại hối và thị trường vàng

 Chênh lệch giá vàng giảm 25% vì nhu cầu vàng trong nước giảm trong tháng bảy âm lịch

 Tỷ giá VND/USD ổn định xung quanh mức 21.100VND/USD dù cán cân thương mại thâm hụt trở lại 226 triệu USD

CDS và NDF

 CDS diễn biến trái chiều do nhà đầu tư vẫn lo ngại lạm phát  NDF tăng 0,5% do lạm phát tăng trở lại

Thị trường trái phiếu: Thị trường sơ cấp

1

Cầu trái phiếu vẫn ở mức thấp do lo ngại lạm phát

Cầu trái phiếu trên thị trường sơ cấp vẫn thận trọng với nhiều lo ngại lợi tức ngắn hạn sẽ tăng do ảnh hưởng CPI tháng Chín, chủ yếu đến từ thay đổi học phí tại TP.HCM (dự báo tăng khoảng 1-1,2% so với 0,83% vào tháng tám). Chính phủ chỉ có thể phát hành 8,9 nghìn tỷ đồng trong số 29 nghìn tỷ đồng trái phiếu trong giai đoạn từ 15/08 đến 20/09 (tỷ lệ đặt mua trúng thầu 31%). Dù tỷ lệ đặt mua trúng thầu thấp, Kho bạc Nhà nước vẫn quyết định không nâng mức lãi suất trúng thầu cho thị trường sơ cấp do áp lực duy trì chi phí huy động thấp. Đáng chú ý là lượng trái phiếu kỳ hạn 5 năm được phát hành nhiều hơn trong vòng 30 ngày qua (325 tỷ đồng so với không có trúng thầu trong 30 ngày trước đó), có nghĩa là một số người bán vẫn ưu tiên các trái phiếu có kỳ hạn cao hơn, với kỳ vọng lãi suất sẽ giảm mạnh sau khi CPI đi vào ổn định.

2

Bộ Tài chính muốn tăng mục tiêu thâm hụt ngân sách lên 5,5% GDP

Lo ngại về thất thu ngân sách trong năm tới, cùng với nhu cầu vốn tăng cao để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đưa ra kiến nghị tăng mức thâm hụt ngân sách năm 2014 từ 4,8% lên 5,5% (GDP năm 2014 ước đạt 200 tỷ USD). Lượng thâm hụt tăng thêm thêm là do các dự án đang thi công trong giai đoạn 2012-2015, đòi hỏi số vốn là 58 nghìn tỷ đồng, và được huy động bằng việc phát hành thêm trái phiếu kho bạc. Thâm hụt ngân sách cao hơn sẽ tăng nợ công của Việt Nam, hiện tại đang ở mức 55,5% GDP. Hơn nữa, phát hành nhiều trái phiếu nhiều hơn cũng gây khó khăn cho Bộ Tài chính trong việc duy trì chi phí vốn thấp (lãi suất trúng thầu).

3

Thị trường thứ cấp

1

Thanh khoản giảm 62%; đường cong lợi suất dốc do lo ngại CPI; mua kỳ hạn ngắn, bán kỳ hạn dài

Tương tự thị trường sơ cấp, giá trị giao dịch của thị trường thứ cấp cũng giảm do các nhà đầu tư thận trọng trước CPI (7,5% vào tháng tám so với 7,3% vào tháng bảy). Giá trị giao dịch trong 30 ngày qua giảm 62%, chỉ còn 8 nghìn tỷ đồng, mức thấp nhất trong 12 tháng qua.

Đáng chú ý, đường cong lợi suất tăng mạnh đối với trái phiếu các kỳ hạn ngắn hạn do lo ngại lạm phát. Tuy nhiên, việc CPI tăng so với cùng kỳ sẽ không duy trì lâu do chi phí ý tế và chi phí giáo dục chỉ ảnh hưởng một lần.

Mua trái phiếu kỳ hạn ngắn, bán trái phiếu kỳ hạn dài: Theo dự báo của chúng tôi, lạm phát sẽ giảm về cuối năm (mục tiêu là 6,7%), theo đó, đường cong lợi suất sẽ dốc mạnh theo lạm phát. Chúng tôi khuyến nghị mua trái phiếu kỳ hạn ngắn từ 1 năm, 2 năm và 3 năm, đồng thời bán các trái phiếu kỳ hạn dài 7 năm và 10 năm.

5

Thị trường tiền tệ

7

Lãi suất cho vay qua đêm giảm trở lại xuống 2%

Lãi suất cho vay qua đêm đầu tháng tám giảm trở lại xuống 2,5% từ mức đỉnh 7 tháng trước đó là 5% sau khi nguồn cung VND được cải thiện, do NHNN mua USD để tăng dự trữ. Chúng tôi ước tính NHNN đã mua lại 1-1,5 tỷ USD (trong số 2-3 tỷ USD mục tiêu trong Quý 3), qua đó bơm khoảng 21.000-33.000 tỷ đồng vào hệ thống

Chính phủ không phát hành được tín phiếu kỳ hạn 52 tuần, giá trị tín phiếu lưu hành tăng 5%

Dù lãi suất cho vay qua đêm giảm, Chính phủ vẫn không phát hành được tín phiếu kỳ hạn 52 tuần thông qua hai phiên đấu thầu ngày 29/08 và 09/09; còn phiên đấu thầu ngày 16/09 chỉ phát hành được 100 tỷ dồng. Chúng tôi cho rằng các phiên đấu thầu tín phiếu kỳ hạn một năm thất bại là do lo ngại lạm phát.

Tuy nhiên, cầu đối với các tín phiếu có kỳ hạn ngắn hơn và thanh khoản cao hơn như 13 tuần và 26 tuần vẫn ổn định. NHNN vẫn phát hành được 28.000 tỷ đồng các kỳ hạn này thông qua kênh OMO để thay cho các tín phiếu đã đáo hạn và dùng số tiền thu về để tiếp tục mua vào USD, qua đó tăng giá trị tín phiếu lưu hành 5% lên 156.000 tỷ đồng. Giá trị hợp đồng Repo lưu hành thông qua kênh OMO giảm 39% xuống 860 tỷ đồng do các ngân hàng vẫn nắm giữ lượng tiền mặt khá lớn.

Tăng trưởng tín dụng đạt 6,45%; tăng trưởng huy động lên tới 10,5%; M2 tăng 9,2% NHNN cho biết tính đến cuối tháng tám, tăng trưởng tín dụng đạt 6,45% so với đầu năm, cao hơn so với mức 5% trong tháng bảy, cho thấy hoạt động tín dụng tiếp tục cải thiện.

Chúng tôi cho rằng NHNN có thể sẽ tiếp tục đưa ra một số biện pháp như cắt giảm lãi suất điều hành 0,5%-1% để đẩy tăng trưởng tín dụng cả năm lên 12% như mục tiêu đã đề ra. Đáng chú ý, tính đến cuối tháng tám, tăng trưởng huy động tăng mạnh lên 10,5%, sau khi đạt mức 9,5% hồi cuối tháng bảy vì người dân tiếp tục gửi tiết kiệm do lo ngại rủi ro trong việc đầu tư cũng như lo ngại về nguồn thu nhập trong tương lai. Tăng trưởng huy động có thể sẽ giảm nếu NHNN tiếp tục giảm lãi suất.

Trong khi đó, cung tiền M2 tăng từ 8,25% hồi tháng bảy lên 9,16% trong tháng tám nhưng thấp hơn mức 10,3% cùng kỳ. Cung tiền tăng chậm so với năm ngoái cho thấy NHNN hành động thận trọng để có thể kiểm soát lạm phát.

Thị trường ngoại hối

8

Chênh lệch giá vàng giảm 25% vì nhu cầu vàng trong nước giảm trong tháng bảy âm lịch

Chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và trong nước tại thời điểm giữa tháng chín giảm xuống 3 triệu đồng/lượng từ mức 4 triệu đồng/lượng hồi giữa tháng tám. Giá vàng thế giới trung bình 30 ngày tăng nhẹ 3,3% lên 1.374USD/ounce do lo ngại về tình hình Syria trong khi giá trung bình 30 ngày trên thị trường Việt Nam tăng ít hơn (0,5%) lên 38 triệu đồng/lượng. Nhu cầu vàng miếng ở mức thấp do người dân kiêng tổ chức đám cưới vào tháng bảy âm lịch (năm nay kéo dài từ ngày 07/08 đến 05/09) mà vàng chủ yếu được dùng để mừng đám cưới.

Ngoài ra, nguồn cung cải thiện cũng hãm lại đà tăng của giá vàng trong nước. NHNN đã bán ra tổng cộng 60,6 tấn vàng thông qua 60 phiên đấu thầu, qua đó bơm vào thị trường 1,58 triệu lượng vàng. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế vẫn còn khả năng biến động mạnh trong thời gian tới, về mức 5 triệu đồng/lượng như trước đây nếu NHNN điều chỉnh tỷ giá VND/USD một lần nữa, kéo theo việc đầu cơ ngoại hối.

Tỷ giá VND/USD ổn định xung quanh mức 21.100VND/USD dù cán cân thương mại thâm hụt trở lại 226 triệu USD

Tỷ giá VND/USD ổn định nhờ cung USD cải thiện do NHNN tiếp tục rút 32.000 tỷ đồng bằng cách phát hành tín phiếu thông qua kênh OMO, buộc các ngân hàng phải bán ra USD. Trong khi đó, NHNN đã gom khoảng 1-1,5 tỷ USD (trong số 2-3 tỷ USD theo kế hoạch Quý 3), nhằm tăng cường dự trữ và sẵn sàng can thiệp vào thị trường nếu cần thiết.

Đáng chú ý, dòng tiền vào Việt Nam vẫn tích cực. FDI trong tám tháng đầu năm đạt 7,6 tỷ USD trong khi cán cân thanh toán đến cuối năm ước đạt 5 tỷ USD (thặng dư 3 tỷ USD trong Quý 1), làm dịu bớt áp lực đối với việc điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, NHNN vẫn xem xét khả năng này để hỗ trợ xuất khẩu của Việt Nam.

Thị trường CDS và NDF

9

CDS diễn biến trái chiều do thị trường vẫn ít nhiều lo ngại lạm phát

CDS cho trái phiếu các kỳ hạn dài của Việt Nam, gồm 5 năm và 10 năm, giảm đáng kể (lần lượt 0,45% và 0,67%) theo xu hướng của các thị trường mới nổi khác trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và Indonesia sau khi vấn đề Syria được tạm thời giải quyết. Tuy nhiên, kỳ hạn 1 năm vẫn tăng nhẹ 0,05%, có thể do thị trường vẫn ít nhiều lo ngại lạm phát.

10

NDF tăng 0,5% do lạm phát tăng trở lại

Tỷ giá tương lai tăng mạnh 0,5% do CPI cả nước so với cùng kỳ tăng từ 7,3% hồi tháng bảy lên 7,5% tháng 8. Ngoài ra, lo ngại tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục được điều chỉnh 1% để hỗ trợ xuất khẩu có thể tác động đến tỷ giá tương lai.

11

( vcsc ) 

hotline