Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lạm phát thấp nhất từ trước đến nay, khuyến nghị chuẩn bị bán

Được đăng vào 15-03-2014

Lạm phát thấp nhất từ trước đến nay, khuyến nghị chuẩn bị bán

Các ngân hàng tiếp tục đầu tư vào trái phiếu vì không thể cho các doanh nghiệp vay vốn, phản ánh qua việc tăng trưởng tín dụng âm. Tính từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã hoàn tất 80% kế hoạch phát hành Quý 1 và 25% kế hoạch cả năm. Giao dịch trên thị trường thứ cấp chững lại do thị trường sơ cấp trở nên sôi nổi. Đường cong lợi suất dốc. Đáng chú ý, chênh lệnh lợi suất của trái phiếu Kho bạc giảm 0,23-0,62% nhờ nhà đầu tư tin tưởng hơn vào triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Mua đến khi có kết quả CPI tháng ba, Bán khi tăng trưởng tín dụng tăng trở lại - Lạm phát có thể còn tiếp tục giảm vào cuối tháng ba, thị trường ước tính vào khoảng 0,1% so với tháng hai, có thể khiến lợi suất các kỳ hạn ngắn giảm sâu hơn nữa khi lãi suất giảm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể bắt đầu chốt lời và chuyển sang các loại tài sản khác, hoặc thậm chí có thể bắt đầu cho vay (đối với các ngân hàng). Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chuẩn bị chốt lời khi tăng trưởng tín dụng tăng

Sản xuất và thương mại giúp nền kinh tế đi lên – Hoạt động kinh tế trở lại bình thường ngay sau Tết Âm lịch, qua đó tăng trưởng sản xuất tháng hai so với tháng một đạt 5,4%, trong khi con số này cùng kỳ năm ngoái là 4,4%. Cán cân thương mại tháng hai thặng dư 1,31 tỷ USD, thấp hơn so với mức 1,44 tỷ USD hồi tháng một.

Thị trường sơ cấp

 Các ngân hàng giúp Chính phủ hoàn tất 80% kế hoạch Quý 1

 Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Kho bạc Nhà nước và trái phiếu VDB thu hẹp, đã đến lúc cân nhắc mua vào trái phiếu Chính phủ bảo lãnh

Thị trường thứ cấp

 Thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm vì cầu trên thị trường sơ cấp mạnh, lợi suất dốc 0,1%-0,88%

Thị trường tiền tệ

 Tăng trưởng huy động chuyển sang dương; tín dụng vẫn yếu dù lãi suất thấp

 Kênh OMO không cần vốn; tín phiếu lưu hành đạt đỉnh; lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ

 NHNN giảm lãi suất điều hành Thị trường ngoại hối

 Thặng dư USD giúp đồng nội tệ ổn định

 Chênh lệch giá vàng thu hẹp vì cầu trong nước yếu, bất chấp xu hướng thế giới

Thị trường CDS và NDF

 Phí CDS giảm nhờ lạm phát ổn định

 NDF ổn định theo thị trường giao ngay

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

1

Các ngân hàng giúp Chính phủ hoàn tất 80% kế hoạch Quý 1 khi gần kết thúc quý

CPI thấp, chỉ tăng 4,65% so với cùng kỳ tạo điều kiện cho thị trường sơ cấp hoạt động sôi nổi; nhờ vậy, Chính phủ bán thành công 34.220 tỷ đồng trái phiếu kho bạc trong vòng 30 ngày qua, nhiều hơn so với mức 21.500 tỷ đồng bán được từ trung tuần tháng một đến trung tuần tháng hai. Với lượng trái phiếu phát hành thêm, giá trị phát hành từ đầu năm đến nay đạt 55.720 tỷ đồng, tương đương 80% kế hoạch Quý 1 và vẫn còn hai tuần để phát hành 14.280 tỷ đồng còn lại.

Chúng tôi cho rằng Chính phủ có thể đạt được mục tiêu này vì CPI tháng ba nhiều khả năng sẽ thấp (không đổi hoặc tăng 0,1% so với tháng hai), khuyến khích nhà đầu tư gom trái phiếu, nhất là khi hoạt động tín dụng vẫn yếu. Tính chung từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã toàn tất ¼ trong số 210.000 tỷ đồng theo kế hoạch 2014. Trong 4 tuần qua, Chính phủ đã chào bán 48.250 tỷ đồng trái phiếu, gồm trái phiếu của Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (VBSP). Trong đó, Chính phủ đã phát hành được tổng cộng 35.820 tỷ đồng, tỷ lệ trúng thầu là 74%, thấp hơn so với mức 88% từ trung tuần tháng một đến trung tuần tháng hai.

2

Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Kho bạc Nhà nước và trái phiếu VDB thu hẹp, đã đến lúc cân nhắc mua vào trái phiếu Chính phủ bảo lãnh

Vì lợi suất trái phiếu xuống đến mức thấp nhất từ trước đến nay, một số nhà đầu tư đã chuyển sang các loại tài sản có rủi ro cao hơn như trái phiếu Chính phủ bảo lãnh; do đó, chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu VDB và trái phiếu Kho bạc giảm 0,23%-0,62%. Với tình hình kinh tế vĩ mô cải thiện, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư mua trái phiếu Chính phủ bảo lãnh như VDB và VBSP để hưởng lợi suất cao hơn, nhất là khi chênh lệch vẫn có thể giảm tiếp.

3

Thị trường thứ cấp

3

Thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm vì cầu trên thị trường sơ cấp mạnh, lợi suất dốc 0,1%-0,88%

Thanh khoản giảm: Tổng giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp trong 30 ngày qua giảm 30% so với trước đó một tháng, chỉ còn 20.000 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2013. Giao dịch trên thị trường này giảm có thể do thị trường sơ cấp hoạt động sôi nổi. Bên cạnh đó, lợi suất xuống mức thấp nhất từ trước đến nay cũng hạn chế tham gia của nhà đầu tư vào thị trường này.

Đường cong lợi suất dốc sâu hơn: Đường cong lợi suất tiếp tục dốc vì nhà đầu tư vẫn tập trung vào các kỳ hạn ngắn khi CPI tăng chậm lại. Cầu mạnh nên lợi suất các kỳ hạn 1 năm, 2 năm, 3 năm, và 5 năm giảm mạnh 0,65%-0,88%. Các thay đổi như trong bảng sau:

3

Mua đến khi có kết quả CPI tháng ba, chuẩn bị bán khi các hoạt động tín dụng phục hồi: Lạm phát có thể chạm đáy trong tháng ba, ước tính vào khoảng 0-0,1%, qua đó có thể khiến lợi suất các kỳ hạn ngắn giảm với kỳ vọng lãi suất giảm. Tuy nhiên, do lợi suất hiện đã ở mức thấp nhất từ trước đến nay, các ngân hàng có thể bắt đầu chốt lời và chuyển sang các kênh đầu tư khác hoặc đẩy mạnh các hoạt động cho vay, đặc biệt là tại thời điểm giữa Quý 2. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chuẩn bị chốt lời khi thị tăng trưởng tín dụng phục hồi và thị trường điều chỉnh.

Thị trường tiền tệ

2

Tăng trưởng huy động chuyển sang dương; tín dụng vẫn yếu dù lãi suất thấp

NHNN cho biết so với thời điểm đầu năm 2014, tăng trưởng huy động tháng hai trở lại dương 0,83% sau khi âm 0,98% hồi tháng một nhưng vẫn thấp hơn so với mức 4% cùng kỳ. Tăng trưởng huy động giảm so với cùng kỳ cho thấy khách hàng đã thấy triển vọng tốt hơn cho nền kinh tế nhưng vẫn ít nhiều lo ngại phải cần một thời gian dài nữa kinh tế mới phục hồi.

Nguồn cung tiền tăng 1,94% so với đầu năm, trong khi con số này cùng kỳ 2013 là 2,3%. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng so với đầu năm tiếp tục giảm sâu xuống âm 1,66%, mức thấp nhất trong hai năm qua. Các hoạt động tín dụng gặp khó khăn vào đầu năm do các ngân hàng đã tăng mạnh tín dụng trước thời điểm kết thúc năm 2013.

Đáng chú ý, NHNN cho biết lãi suất tiếp tục giảm 0,3%-0,5% vì lạm phát tháng hai so với cùng kỳ là 4,65%, mức thấp nhất kể từ năm 2009 trong khi các ngân hàng vẫn còn dư thừa vốn. Tuy nhiên, lãi suất thấp vẫn chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp vay vốn

Nhu cầu vốn OMO giảm; tín phiếu lưu hành đạt đỉnh; lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ

Tín dụng thông qua kênh OMO giảm sau tết, khiến tổng số giao dịch giảm về số 0, mức thấp nhất từ trước đến nay vì các ngân hàng thặng dư tiền mặt với tăng trưởng tín dụng âm. Trong khi đó, NHNN đã bán gần 95.000 tỷ đồng tín phiếu ra thị trường, nâng tổng giá trị tín phiếu lên 226.155 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay. Các ngân hàng tích trữ tài sản lưu động ngắn hạn trong khi chờ các hoạt động tín dụng phục hồi.

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm tăng nhẹ từ 1,7% từ giữa tháng hai lên 2,4% vào giữa tháng ba, vì các ngân hàng tập trung vốn đầu tư vào tín phiếu, qua đó giảm nguồn cung cho thị trường liên ngân hàng.

NHNN giảm lãi suất điều hành

NHNN thông báo sẽ giảm lãi suất điều hành từ ngày 18/03/2014. Theo đó, trần lãi suất huy động ngắn hạn giảm từ 7% xuống 6%, lãi suất chiết khấu từ 5% xuống 4,5% và lãi suất tái cấp vốn từ 7% xuống 6,5%. Trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực được ưu tiên (gồm nông nghiệp, phát triển nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các ngành công nghiệp phụ trợ và công nghệ cao) giảm từ 9% xuống 8%.

Lãi suất huy động bằng USD dành cho khách hàng cá nhân cũng giảm từ 1,25% xuống 1%. Đợt giảm lãi suất gần đây nhất là vào ngày 13/05/2013. Chúng tôi cho rằng đây là một động thái của NHNN nhằm bắt kịp thị trường, với một số ngân hàng lớn đã thực hiện giảm lãi suất. Tuy nhiên, lãi suất được kỳ vọng sẽ tăng trở lại về cuối năm. Lãi suất huy động bằng tiền đồng tại Vietcombank hiện là 6% đối với kỳ hạn 2 tháng, 7% đối với kỳ hạn 6 tháng, 7,5% đối với kỳ hạn 12 tháng và 8% đối với các kỳ hạn từ 24 tháng trở lên.

Thị trường ngoại hối

7

Thặng dư USD giúp đồng nội tệ ổn định

Các chỉ báo kinh tế vĩ mô cải thiện, đặc biệt là lạm phát ổn định khiến thị trường chứng khoán tăng giá, thu hút ngoại tệ chảy vào trong nước để mua cổ phiếu. Nhờ đó, guồn cung USD trên thị trường ngoại hối trong nước dồi dào hơn, ổn định tỷ giá hối đoái xung quanh mức 21.000VND/USD trên thị trường liên ngân hàng trong 30 ngày qua.

Bên cạnh đó, người Việt ở nước ngoài cũng gửi về lượng kiều hối lớn trong dịp Tết Âm lịch (ước tính khoảng 3-4 tỷ USD), tăng cường nguồn cung USD trong khi nhu cầu USD giảm do tính đến thời điểm cuối tháng hai, cán cân thương mại tiếp tục thặng dư nhẹ (240 triệu USD). Với chỉ báo vĩ mô tiếp tục cải thiện, Việt Nam có thể duy trì dòng vốn ngoại (cả trực tiếp và gián tiếp) trong khi giữ được thặng dư thương mại, giúp tiền đồng ổn định trong năm 2014.

Chênh lệch giá vàng thu hẹp vì cầu trong nước yếu, bất chấp xu hướng thế giới

Chênh lệch giá vàng giữa trong nước và thế giới giảm xuống còn chưa đến 2 triệu đồng/lượng vào trung tuần tháng ba, từ mức 2,8 triệu đồng/lượng vào trung tuần tháng hai. Thị trường vàng thế giới biến động mạnh do khủng hoảng tại Ukraina trong khi thị trường vàng trong nước vẫn trầm lắng. Giá vàng trong nước biến động theo chiều hướng ngược lại vì nhà đầu tư chuyển sang cổ phiếu (chỉ số VNI tăng 18% so với thời điểm đầu năm 2014), giảm nhu cầu vàng với triển vọng kinh tế vĩ mô tích cực hơn.

Ngoài ra, nhu cầu các mặt hàng trang sức cũng thấp vì hiện nay (cuối Quý 1 và đầu Quý 2) không phải là mùa cao điểm. Cuối cùng, giá vàng trong nước vẫn có sự chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới trong một thời gian dài trong khi tất cả các ngân hàng đã chốt vị thế vàng ngắn hạn vào cuối năm 2013, dẫn đến việc điều chỉnh trong thời gian gần đây

Thị trường CDS và NDF

8

Phí CDS giảm nhờ lạm phát ổn định

Phí bảo hiểm dành cho trái phiếu Chính phủ Việt Nam giảm 0,19%-0,28%. Lạm phát ổn định vào các tháng Tết giúp cải thiện tâm lý nhà đầu đư đối với triển vọng nền kinh tế phục hồi, kích thích nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu Chính phủ Việt Nam. Các thay đổi như sau:

9

NDF ổn định theo thị trường giao ngay

Thị trường ngoại hối giao ngay ổn định cũng giúp tỷ giá tương lai ổn định theo. Tỷ giá tương lai tất cả các kỳ hạn đều không đổi trong 30 ngày qua.

3

( mbs ) 

 

hotline