Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Bán trái phiếu khi tín dụng tăng trở lại

Được đăng vào 15-04-2014

Bán trái phiếu khi tín dụng tăng trở lại

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết trong Quý 1/2014 dự trữ ngoại hối tăng 7,7 tỷ USD trong khi tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp (âm 1,05%) so với cùng kỳ năm 2012, do đó các ngân hàng có lượng thanh khoản dồi dào và liên tục giảm lợi suất trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, những ai đầu tư vào trái phiếu trong vài tuần qua tỏ ra thận trọng khi mua trên thị trường sơ cấp do lo ngại rằng lợi suất đáng lý ra đã phải chạm đáy. Do đó, nhà đầu tư chuyển sang thị trường thứ cấp và mua tín phiếu với các kỳ hạn ngắn. Tổng giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng 5% so với tháng ba trong khi tổng số lượng tín phiếu lưu hành tạo lập một mức cao mới 273.000 tỷ đồng.

Bán trái phiếu khi tín dụng tăng trở lại – Tín dụng tăng từ mức âm 1,66% trong tháng hai lên âm 1.05% trong tháng ba. Mặc dù vẫn ở mức thấp nhưng số liệu này cho thấy hoạt động cho vay có tăng trưởng. Do lợi suất đang ở mức thấp nhất từ trước đến nên chúng tôi tin rằng lợi suất sẽ khó có thể giảm thêm nữa. Chúng tôi cho rằng đường cong lợi suất nhiều khả năng sẽ đi ngang khi tín dụng tăng trở lại, với lợi suất kỳ hạn ngắn tăngăng.

Triển vọng kinh tế - GDP Quý 1 đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, triển vọng vĩ mô khả quan – Chúng tôi cho rằng nền kinh tế đang phục hồi tốt và tình hình trở nên khả quan hơn. Lạm phát tháng ba tăng 4,39% so với tháng hai và có khả năng kết năm tăng 6% hoặc thấp hơn nhờ tổng cung (sản xuất) tăng mạnh và đồng nội tệ ổn định. Tổng cầu cũng cải thiện vì tổng mức bán lẻ tăng lên 5,1% trong tháng ba, mức cao nhất trong 3 năm qua. Hoạt động thương mại hiện đang thặng dư. Chúng tôi kỳ vọng năm 2014 sẽ tiếp tục là một năm có cán cân thanh toán thặng dư, tình hình lạm phát ổn định và GDP tăng trưởng bền vững.

Thị trường sơ cấp

 Hoạt động trên thị trường sơ cấp chững lại do lợi suất khá thấp

 Lượng trái phiếu và tín phiếu Chính phủ đã phát hành vượt 16,7% kế hoạch Quý 1

Thị trường thứ cấp

 Thanh khoản trên thị trường sơ cấp cải thiện nhờ nhu cầu trên thị trường sơ cấp giảm; đường cong lợi suất dốc trở lại

Thị trường tiền tệ

 Tín dụng tăng nhưng vẫn khá thấp, đạt mức âm 1,03%

 Tổng giá trị tín phiếu đang lưu hành tăng lên 273.000 tỷ đồng trong khi cầu OMO vẫn thấp do nguồn cung tiền mặt dồi dào

Thị trường ngoại hối và vàng

 NHNN cho biết dự trữ ngoại hối tăng 7,7 tỷ USD; đồng nội tệ tỏ ra ổn định

 Chênh lệch giá vàng gia tăng do giá vàng thế giới giảm nhiều hơn giá vàng trong nước

Thị trường CDS và NDF

 Phí CDS giảm ở kỳ dài hạn nhờ tình hình vĩ mô ổn định

 NDF 12 tháng không đổi do thị trường chưa có nhu cầu

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

1

Thị trường sơ cấp chững lại do lợi suất giảm

Lợi suất giảm khiến các nhà đầu tư e ngại không mua trên thị trường sơ cấp. Hiện nay, các nhà đầu tư đang đứng bên lề quan sát và chờ đợi các tín hiệu phục hồi của kinh tế vĩ mô nhằm giúp lợi suất đang trong xu hướng giảm tăng trở lại. Trong khi đó, số phiên đấu thầu Chính phủ tổ chức giảm xuống, chỉ còn 9 phiên so với 14 phiên từ trung tuần tháng hai đến trung tuần tháng ba do lượng trái phiếu và tín phiếu Chính phủ phát hành đã vượt 16,7% kế hoạch Quý 1. Trong phiên đầu thầu gần nhất, Chính phủ chỉ phát hành 114,2 tỷ đồng trái phiếu so với số lượng đặt thầu là 8.000 tỷ đồng, qua đó tỷ lệ trúng thầu là 1,4 lần, mức thấp nhất kể từ tháng một. Kết quả chi tiết phiên đấu thầu này như sau:

2

Lượng trái phiếu và tín phiếu phát hành vượt 16,7% kế hoạch Quý 1

Trong Quý 1, Chính phủ đã phát hành 81.667 tỷ đồng trái phiếu và tín phiếu Kho bạc thông qua 39 phiên đấu thầu, vượt 16,7% kế hoạch đã đề ra. Trong năm 2014, Chính phủ đã hoàn tất 39% kế hoạch tăng 210.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Do đó, kết quả này giúp Chính phủ bớt phải chịu áp lực bán trái phiếu trong những quý tới. Chi tiết kết quả phát hành trái phiếu Quý 1 cụ thể như sau:

3

Thị trường thứ cấp

4

Thanh khoản trên thị trường thứ cấp cải thiện do thị trường sơ cấp chững lại; đường cong lợi suất dốc trở lại

Tổng giá trị giao dịch tăng: Do thị trường sơ cấp chững lại nên hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng lên, giúp tổng giá trị giao dịch trong 4 tuần qua đạt 21.800 tỷ đồng, tăng 5% so với tháng hai.

Đường cong lãi suất tiếp tục dốc: Các ngân hàng vẫn có nhu cầu mua sản phẩm trái phiếu trong thời điểm thanh khoản dồi dào và hoạt động tín dụng chững lại, khiến cho lợi suất tiếp tục giảm đặc biệt đối với kỳ ngắn hạn. Các thay đổi như sau:

5

Bán khi hoạt động tín dụng tăng trở lại: Tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm đến nay cải thiện từ mức âm 1,66% trong tháng hai lên âm 1,05% trong tháng ba, điều này cho thấy hoạt động cho vay có dấu hiệu phục hồi. Do lợi suất hiện đã ở mức thấp nhất kể từ trước đến nay, chúng tôi tin rằng lợi suất khó có thể tiếp tục giảm thêm. Thay vào đó, đường cong lợi suất có khả năng đi ngang khi tín dụng tăng trở lại. Vì vậy, chúng tôi đưa ra khuyến nghị bán đối với trái phiếu Chính phủ vào thời điểm hiện tại.

Thị trường tiền tệ

6

Tăng trưởng tín dụng cải thiện nhưng vẫn âm

NHNN cho biết tăng trưởng tín dụng trong ba tháng đầu năm tăng từ mức âm 1,66% trong tháng hai lên âm 1,05% trong tháng ba. Đây là lần đầu tiên tăng trưởng tín dụng cải thiện kể từ đầu năm nay nhưng vẫn ở mức âm, cho thấy các ngân hàng tiếp tục gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng đủ điều kiện cho vay. Các doanh nghiệp tiếp tục chờ đợi tình hình tiêu dùng phục hồi có tín hiệu khả quan hơn trước khi quyết định đầu tư, khiến nhu cầu tín dụng hiện chững lại.

Tuy nhiên, Quý 1 và Quý 2 không phải là giai đoạn tiêu dùng cao điểm và chúng tôi cho rằng tổng cầu sẽ dần phục hồi trong những tháng tới với triển vọng kinh tế bền vững hơn, giúp tăng cường các hoạt động tín dụng.

Lượng tín phiếu lưu hành tăng trong khi cầu OMO vẫn yếu do dư thừa tiền mặt

Tính từ đầu năm đến nay, NHNN đã gom 7,7 tỷ USD dự trữ, bơm vào hệ thống 161.700 tỷ đồng. Do các hoạt động tín dụng còn yếu, các ngân hàng tiếp tục dự trữ tiền mặt dưới dạng tín phiếu ngắn hạn, khiến lượng tín phiếu tăng mạnh lên 273.000 tỷ đồng, tăng 18% so với tháng ba và tiếp tục đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, nhu cầu OMO vẫn yếu do dư thừa thanh khoản. Chỉ có ba phiên đấu thầu thành công trong vòng 30 ngày qua và giá trị OMO lưu hành tính đến giữa tháng tư chỉ đạt 500 tỷ đồng vì các ngân hàng không có nhu cầu tiền mặt.

Thị trường ngoại hối

5

NHNN gom 7,7 tỷ USD nhằm dự trữ; giá trị tiền đồng được bảo đảm

Tính từ đầu năm đến nay, NHNN đã gom 7,7 tỷ USD nhờ dư thừa USD từ kiều hối (ước đạt 3-4 tỷ USD). Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư tiếp tục bán USD để chuyển sang các kênh đầu tư khác khi triển vọng vĩ mô tích cực hơn và các tài sản mang tính rủi ro cao phục hồi. Với lượng dự trữ bổ sung này, chúng tôi dự báo dự trữ ngoại hối đạt khoảng 39,7-40,7 tỷ USD, tương đương 20% cung tiền của Việt Nam, giúp NHNN có thể đảm bảo tốt hơn giá trị tiền đồng và can thiệp vào thị trường khi cần thiết.

Nhờ dự trữ ngoại hối dồi dào, tỷ giá VND/USD tiếp tục ổn định, dao động xung quanh mức 21.100VND/USD trên thị trường liên ngân hàng lẫn thị trường tự do trong 30 ngày qua. Chúng tôi dự báo tỷ giá năm 2014 vào khoảng 21.100VND-21.300VND/USD. Tuy nhiên, NHNN cho biết có thể sẽ còn điều chỉnh tiếp tỷ giá 1%-2% để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam

Chênh lệch giá vàng tăng do giá thế giới giảm

Chênh lệch giá vàng tăng lên 2,3 triệu đồng/lượng vào trung tuần tháng tư từ mức 1,4 triệu đồng/lượng hồi giữa tháng ba do giá vàng thế giới giảm mạnh hơn so với giá trong nước vì hai thị trường này vẫn chưa liên kết chặt chẽ. Cụ thể, vào trung tuần tháng tư giá vàng trong nước giảm nhẹ 1,4% so với trước đó một tháng xuống 35,5 triệu đồng trong khi giá thế giới giảm 4,7% cũng trong giai đoạn này, xuống 1.319USD/ounce vì hai thị trường này vẫn chưa liên kết chặt chẽ.

Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ ổn định xung quanh mức 35-36 triệu đồng/lượng trong 30 ngày tới vì nhu cầu vàng trong nước còn thấp do hiện không phải là mùa cưới. Ngoài ra, tình hình kinh tế vĩ mô cải thiện cũng khuyến khích nhà đầu tư lựa chọn các tài sản rủi ro, làm giảm nhu cầu vàng.

Thị trường CDS và NDF

8

Phí CDS kỳ hạn dài giảm mạnh nhờ triển vọng vĩ mô ổn

định Phí bảo hiểm dành cho trái phiếu Chính phủ Việt Nam các kỳ hạn 5 năm và 10 năm tiếp tục giảm lần lượt 0,2% và 0,18%. Nhà đầu tư tin tưởng hơn vào nợ Chính phủ Việt Nam nhờ các chỉ báo kinh tế vĩ mô cải thiện như GDP Quý 1 tăng và lạm phát chững lại. Các thay đổi như sau:

6

NDF không đổi do không có nhu cầu phòng trừ rủi ro

Giá trị tiền đồng ổn định khiến nhà đầu tư có nhu cầu phòng trừ rủi ro đồng nội tệ; do đó, tỷ giá tương lai không đổi trong 30 ngày qua.

3

( vcsc )

 

 

hotline