Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Đường cong lợi suất điều chỉnh do hoạt động chốt lời

Được đăng vào 15-05-2014

Đường cong lợi suất điều chỉnh do hoạt động chốt lời

Các chỉ báo kinh tế cải thiện trong tháng tư tiếp tục khuyến khích nhà đầu tư mua thêm trái phiếu trên thị trường sơ cấp trong khi vẫn giữ vững thanh khoản trên thị trường thứ cấp. Nhu cầu tăng trở lại khiến lợi suất giảm 0,13-0,27%. Tuy nhiên, vì lợi suất đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2006 (do đó sẽ không thể giảm thêm nữa), các ngân hàng có khả năng sẽ chốt lời và chuyển sang hoạt động cho vay. Tình hình căng thẳng với Trung Quốc ngoài Biển Đông diễn ra gần đây cũng có thể khiến khối ngoại rút vốn khỏi thị trường. Những yếu tố trên có khả năng sẽ thúc đẩy lợi suất của các kỳ hạn ngắn tăng lên trong tháng sáu.

Đường cong lợi suất dự kiến đi ngang do các ngân hàng chốt lời: Hiện tại, lợi suất của các kỳ hạn ngắn đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2006. Trong khi đó, CPI đạt 4,4% trong tháng ba và tháng tư, mức thấp nhất trong 4 năm qua nên chỉ số này ít có khả năng giảm tiếp. Vì hoạt động tín dụng phục hồi nên có khả năng các ngân hàng thương mại sẽ chốt lời đối với trái phiếu có kỳ hạn ngắn để chuyển sang hoạt động cho vay, do đó khiến cho lợi suất ngắn hạn điều chỉnh lên. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư bán trái phiếu với kỳ hạn ngắn (loại 1 năm và 2 năm) và mua trái phiếu kỳ hạn 5 năm, 7 năm, 10 năm để hưởng lợi từ xu hướng này

Triển vọng kinh tế cải thiện khiến nhu cầu mua trái phiếu tăng: Trong tháng tư, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục cải thiện. Trong khi lạm phát tăng nhẹ (như đã được dự báo) thì việc số lượng vốn FDI giải ngân, tổng mức bán lẻ và hoạt động sản xuất đều tăng trưởng cho thấy nền kinh tế đang hồi phục trở lại. Thặng dư thương mại thu hẹp vì số lượng máy móc nhập khẩu tăng, tuy nhiên điều này thường là một dấu hiệu tốt cho thấy các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho việc sản xuất hàng hóa để xuất khẩu trong tương lai. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng và lạm phát sẽ vẫn được kiểm soát tốt, do đó tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ lãi suất ở mức thấp, giúp tăng nhu cầu mua và đầu tư vào trái phiếu.

Thị trường sơ cấp

 Chính phủ công bố kế hoạch phát hành trái phiếu trong Quý 2; số lượng phát hành không đổi so với Quý 1

 Nhu cầu tăng trở lại vào đầu Quý 2 nhờ triển vọng vĩ mô cải thiện

Thị trường thứ cấp

 Thanh khoản vẫn ở mức cao; lợi suất giảm do triển vọng vĩ mô cải thiện

Thị trường tiền tệ

 Tăng trưởng tín dụng chuyển sang dương

 Lượng tín phiếu lưu hành đạt đỉnh trong khi nhu cầu OMO phục hồi nhẹ vào dịp nghỉ lễ

Thị trường ngoại hối và vàng

 Giá trị tiền đồng vẫn có xu hướng ổn định nhờ triển vọng tích cực

 Chênh lệch giá vàng tăng 30% do lo ngại về căng thẳng trên Biển Đông

Thị trường CDS và NDF

 Phí CDS biến động nhẹ do căng thẳng trên Biển Đông ít nhiều gây lo ngại

 NDF chuyển sang dốc nhờ niềm tin vào đồng nội tệ cải thiện

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

1

Nhu cầu tăng trở lại vào đầu Quý 2 nhờ triển vọng vĩ mô cải thiện

Tình hình kinh tế khả quan đã khuyến khích nhà đầu tư quay lại thị trường sơ cấp vào thời điểm cuối tháng tư. Trong vòng 30 ngày qua, Chính phủ đã tổ chức 19 phiên đấu thầu và đã bán được 21.000 tỷ đồng trái phiếu, tăng 36% so với tháng trước. Tỷ lệ trúng thầu là 61%, tăng từ 41% trong giai đoạn trước đó (ngày 15/03 - 15/04/2014). Tuy nhiên, trong phiên đấu thầu gần đây nhất, tỷ lệ trúng thầu giảm còn 27,5% do Chính phủ chỉ bán được 2.200 tỷ đồng trái phiếu so với số lượng đặt thầu là 8.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư lo ngại rằng lợi suất sẽ biến động, khiến cho nhu cầu mua trái phiếu ở các phiên đấu thầu ở thị trường sơ cấp chững lại. Kết quả chi tiết phiên đấu thầu này như sau:

2

Chính phủ công bố kế hoạch phát hành trái phiếu trong Quý 2; số lượng phát hành không đổi so với Quý 1

Trong Quý 1, Chính phủ đã phát hành 81.667 tỷ đồng trái phiếu và trái phiếu Kho bạc thông qua 39 phiên đấu thầu, vượt 16,7% kế hoạch đã đề ra. Nhờ nhu cầu tăng ấn tượng, Kho bạc Nhà nước vẫn giữ nguyên số lượng trái phiếu phát hành trong tháng hai. Tuy nhiên, Chính phủ tập trung phát hành trái phiếu với các kỳ hạn dài như 7 năm và 10-15 năm do lợi suất của các kỳ hạn này giảm lần lượt 0,60% và 0,20% so với cùng kỳ năm 2013, khiến cho các kỳ hạn loại này trở nên hấp dẫn hơn nếu nhà đầu tư muốn vay/mua dài hạn. Chi tiết kết quả phát hành trái phiếu Quý 1 cụ thể như sau:

3

Thị trường thứ cấp

Thanh khoản vẫn ở mức cao; lợi suất giảm do triển vọng vĩ mô cải thiện

Thanh khoản tốt: Tổng giá trị giao dịch vẫn ở mức cao trên thị trường sơ cấp, đạt 21.600 tỷ đồng trong 4 tuần qua, gần bằng kết quả của tháng tư. Tính từ đầu năm 2014, tổng giá trị giao dịch mỗi tuần đạt xấp xỉ 5.500 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2013 và tăng 37% so với năm 2012. Số liệu này cho thấy thanh khoản trên thị trường trái phiếu cải thiện đáng kể trong vòng hai năm qua.

Đường cong lợi suất đi xuống nhờ triển vọng vĩ mô cải thiện: Vì nhu cầu mua sản phẩm trái phiếu tăng nên lợi suất giảm 0,13-0,27%. Các thay đổi như sau:

3

Đường cong lợi suất dự kiến đi ngang do các ngân hàng chốt lời: Hiện tại, lợi suất của các kỳ hạn ngắn đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2006. Trong khi đó, CPI đạt 4,4% trong tháng ba và tháng tư, mức thấp nhất trong 4 năm qua nên chỉ số này ít có khả năng giảm tiếp. Vì hoạt động tín dụng phục hồi nên có khả năng các ngân hàng thương mại sẽ chốt lời đối với trái phiếu có kỳ hạn ngắn để chuyển sang hoạt động cho vay, do đó khiến cho đường cong lợi suất đi ngang. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư bán trái phiếu với kỳ hạn ngắn (loại 1 năm và 2 năm) và mua trái phiếu kỳ hạn 5 năm, 7 năm, 10 năm để hưởng lợi từ xu hướng này.

Thị trường tiền tệ

6

Tăng trưởng tín dụng chuyển sang dương

NHNN cho biết tăng trưởng tín dụng trong bốn tháng đầu năm tăng mạnh từ âm 1,05% hồi tháng ba lên +0,62% ngày 22/04 và +1% tính đến thời điểm kết thúc tháng tư. Tăng trưởng tín dụng phục hồi gây ngạc nhiên vì tính đến thời điểm kết thúc tháng ba vẫn âm. Việc các doanh nghiệp sản xuất trở lại có thể là lý do giúp tăng trưởng tín dụng phục hồi. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với mức 2,22% tại thời điểm này năm ngoái.

Lượng tín phiếu lưu hành đạt đỉnh trong khi nhu cầu OMO phục hồi nhẹ vào dịp nghỉ lễ

Các ngân hàng tiếp tục ưa chuộng công cụ này trên thị trường tiền tệ, khiến lượng tín phiếu lưu hành đạt đỉnh 308.700 tỷ vào ngày 25/04. Lượng tín phiếu lưu hành sau đó giảm xuống 306.000 tỷ đồng vào giữa tháng năm, khi các hoạt động tín dụng phục hồi, nhưng vẫn tăng 9% so với trước đó 30 ngày.

Trong khi đó, NHNN đã bơm 5.000 tỷ đồng tính đến hết tháng tư để duy trì thanh khoản trong dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, đến giữa tháng năm lượng OMO nhanh chóng trở về trung lập vì hệ thống vẫn dư thừa tiền mặt.

Lãi suất liên ngân hàng tăng trong dịp nghỉ lễ

Lãi suất cho vay qua đêm tăng 3,6% vào ngày 05/05, mức cao nhất trong ba tháng qua vì các ngân hàng thiếu thanh khoản trong thời gian ngắn sau dịp nghỉ lễ. Lãi suất qua đêm nhanh chóng giảm trở lại 2,5% tính đến giữa tháng năm.

Thị trường ngoại hối

6

Giá trị tiền đồng vẫn có xu hướng ổn định nhờ triển vọng tích cực

Tỷ giá VND/USD có xu hướng ổn định trong 30 ngày qua, dao động nhẹ xung quanh mức 21.100VND/USD trên thị trường liên ngân hàng lẫn thị trường tự do. Đồng nội tệ ổn định nhờ cầu USD thấp vì trong bốn tháng đầu năm, Việt Nam vẫn xuất siêu 683 triệu USD. Bên cạnh đó, NHNN cũng cho biết Việt Nam có 35 tỷ USD dự trữ ngoại hối tính đến thời điểm kết thúc tháng tư, giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Tại thời điểm hiện nay, khối ngoại tiếp tục gom cổ phiếu Việt Nam bất chấp căng thẳng với Trung Quốc vì cho rằng việc phục hồi của nền kinh tế có ý nghĩa lớn hơn. Trong tháng tư và tháng năm, khối này đã bơm 3.000 tỷ đồng (143 triệu USD) vào thị trường chứng khoán khi các tài sản có rủi ro cao có chiều hướng đi xuống, giúp ổn định cầu nội tệ. Tuy nhiên, việc rút USD trở lại ra nước ngoài, nếu xảy ra, có thể khiến thị trường ngoại hối chao đảo mạnh.

Chênh lệch giá vàng tăng 30% do lo ngại về căng thẳng trên Biển Đông

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá thế giới lên đến 3 triệu đồng vào giữa tháng năm, từ mức 2,3 triệu đồng/lượng vào giữa tháng tư vì giá vàng trong nước tăng đột ngột do lo ngại về căng thẳng với Trung Quốc. Thực tế, giá vàng trong nước tăng mạnh trong thời gian qua, lên 36,3 triệu đồng/lượng vào giữa tháng tư, cao hơn 1,4% so với tháng ba và là mức cao nhất kể từ tháng ba. Một số nhà đầu tư chuyển sang vàng do lo ngại căng thẳng có thể khiến nền kinh tế vĩ mô mất ổn định. Trong khi đó, giá vàng thế giới duy trì tại mức 1.303USD/ounce, không đổi so với tháng trước.

Chúng tôi vẫn cho rằng giá vàng sẽ duy trì xung quanh ngưỡng 36 triệu đồng/lượng, sau khi giá vàng thế giới ổn định. Tuy nhiên, căng thẳng trên Biển Đông có thể khiến giá vàng trong nước tăng trong ngấn hạn do ít gắn kết với giá vàng quốc tế hơn.

Thị trường CDS và NDF

9

Phí CDS biến động nhẹ do căng thẳng trên Biển Đông ít nhiều gây lo ngại

Phí bảo hiểm dành cho trái phiếu Chính phủ Việt Nam chấm dứt xu hướng giảm và biến động nhẹ do lo ngại về căng thẳng trên Biển Đông. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn tập trung vào sự phục hồi của nền kinh tế vĩ mô hơn là căng thẳng ngắn hạn, nên phí CDS điều chỉnh nhẹ. Các thay đổi như sau:

3

NDF chuyển sang dốc nhờ niềm tin vào đồng nội tệ cải thiện

Tỷ giá giao ngay có xu hướng đi ngang giúp hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư, giảm tỷ giá tương lai trong ngắn hạn. Lãi suất giảm và CPI ổn định là các yếu tố khác hỗ trợ tỷ giá tương lai giảm.

3

( vcsc ) 

hotline