Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lạm phát và nhu cầu tín dụng nâng lợi suất

Được đăng vào 15-06-2014

Lạm phát và nhu cầu tín dụng nâng lợi suất

Nền kinh tế cải thiện giúp cầu tín dụng tăng, với tăng trưởng tín dụng năm tháng đầu năm đạt 1,31%, cao hơn so với mức 0,62% tính từ đầu năm đến ngày 22/04. Vì vậy, các ngân hàng chuyển dịch vốn sang kênh tín dụng, giảm cầu trái phiếu trên thị trường sơ cấp trong khi đường cong lợi suất tăng ở kì ngắn hạn. Khả năng lạm phát tháng sáu tăng (ước tính 5,5% so với cùng kỳ) cũng khiến nhà đầu tư đặt mua tại lợi suất cao hơn hiện nay. Chúng tôi cho rằng đường cong lợi suất có thể tăng ở kì ngắn trong tháng tới và khuyến nghị chiến lược “bán ngắn hạn, mua/nắm giữ dài hạn”.

Bán ngắn hạn, mua/nắm giữ dài hạn vì đường cong lợi suất tiếp tục tăng ở kì ngắn hạn: Lạm phát cả nước trong tháng sáu có thể lên đến 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái vì TP. HCM vừa điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh, có thể khiến CPI tháng sáu tăng 0,6%-0,8%. Ngoài ra, các ngân hàng có thể tiếp tục ghi nhận lợi nhuận từ trái phiếu nhằm giải phóng vốn để phục vụ các hoạt động cho vay, đáp ứng nhu cầu tín dụng ngày càng tăng. Vì vậy, lợi suất các kỳ hạn ngắn có thể tiếp tục tăng trong khi lợi suất các kỳ hạn dài không đổi. Vì vậy, chúng tôi đề nghị nhà đầu tư bán ra trái phiếu các kỳ hạn ngắn như 1 năm, 2 năm trong khi mua vào các kỳ hạn 5 năm, 7 năm, và 10 năm

Xu hướng phục hồi tiếp tục kéo dài: Trong tháng năm, nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi. Cung và cầu cải thiện nhờ tăng trưởng của tổng mức bán lẻ và sản xuất công nghiệp đều tăng. Cung và cầu tăng sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP trong Quý 2/2014. Tổng số dự án FDI được Chính phủ phê duyệt tăng, nhưng do không có dự án lớn nào nên vốn FDI đăng ký có tỷ lệ tăng trưởng âm. Thặng dư thương mại tính từ đầu năm đến nay thu hẹp một chút do kết quả thâm hụt trong tháng năm, nhưng nhìn chung thặng dư thương mại vẫn tích cực ở mức 1% GDP dự phóng trong năm 2014. Lạm phát tăng lên 4,73% vì nhu cầu tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ kéo dài hồi cuối tháng tư. CPI sẽ tăng mạnh 0,6%-0,8% trong tháng sáu do TP. HCM tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh y tế công 65% - 75% vào ngày 01/06, chúng tôi cho rằng điều này sẽ khiến. Tuy vậy, đây là đợt điều chỉnh tăng bất thường, nên chúng tôi vẫn giữ nguyên dự báo lạm phát cả năm là 6,5% hay thấp hơn.

Thị trường sơ cấp

 Cầu trái phiếu trên thị trường sơ cấp thấp do lạm phát và tăng trưởng tín dụng tăng

 Tính đến ngày 15/06, Kho bạc Nhà nước chỉ đạt 64% mục tiêu phát hành trái phiếu Quý 2

Thị trường thứ cấp

 Thanh khoản tăng mạnh nhưng đường cong lợi suất tăng tại kì ngắn hạn

Thị trường tiền tệ

 Tăng trưởng tín dụng tăng mạnh nhờ nền kinh tế phục hồi

 Lượng tín phiếu lưu hành giảm 34% vì tình hình tín dụng phục hồi

 Lãi suất liên ngân hàng giảm xuống dưới 2% do nguồn cung tiền mặt dồi dào

Thị trường ngoại hối và vàng

 Nhu cầu vàng ở mức cao do lo ngại tình hình Biển Đông, đồng nội tệ chịu áp lực

Thị trường CDS và NDF

 Phí CDS giảm nhờ triển vọng vĩ mô cải thiện

 NDF tăng theo sau thị trường giao ngay

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

3

Cầu trái phiếu trên thị trường sơ cấp thấp do lạm phát và tăng trưởng tín dụng tăng. Nhà đầu tư tỏ ra ít quan tâm hơn đối với trái phiếu trong thời gian này (15/05-15/06) do lạm phát tăng khiến lợi suất thực tế giảm, cũng như do nhu cầu tín dụng tăng trở lại. Trong 30 ngày qua, Chính phủ đã tổ chức 16 phiên đấu thầu nhưng chỉ bán được 15.800 tỷ đồng, giảm 25% so với một tháng trước đó. Tỷ lệ trúng thầu vẫn là 61%, bằng so với giai đoạn 15/04- 15/05. Tuy nhiên, kết quả phiên đấu thầu gần đây nhất có cải thiện đôi chút, trong đó Chính phủ phát hành được 5.590 tỷ đồng trong số 6.000 tỷ đồng đấu thầu. Tỷ lệ trúng thầu là 99,2%. Kết quả như sau:

6

Tính đến ngày 15/06, Kho bạc Nhà nước chỉ đạt 64% mục tiêu phát hành trái phiếu Quý 2. Tuy đạt được thành công trong Quý 1, vượt mục tiêu 16,7%, Chính phủ khó có thể hoàn tất mục tiêu Quý 2. Tính đến giữa tháng sáu, chỉ có 44.680 tỷ đồng trái phiếu Kho bạc được phát hành, tương đương 64% kế hoạch Quý 2, tạo nhiều sức ép lên Kho bạc trong 15 ngày còn lại của Quý. Chi tiết như sau:

2

Thị trường thứ cấp

1

Thanh khoản mạnh: Giá trị giao dịch tăng trong tuần cuối tháng năm, đạt 33.000 tỷ đồng trong 4 tuần qua, tăng 32% so với trước đó một tháng. Vì lợi suất trúng thầu trên thị trường sơ cấp không hấp dẫn, nhà đầu tư chuyển sang thị trường thứ cấp để tìm kiếm các thương vụ có lợi hơn.

Đường cong lợi suất tăng kì ngắn hạn: Dù thanh khoản mạnh, trên thị trường thứ cấp, lợi suất các kỳ hạn ngắn tăng trong khi của các kỳ hạn dài không đổi. Khả năng CPI tháng này tăng do việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh y tế công tại TP. HCM cũng có thể khiến nhà đầu tư không muốn mua trái phiếu với lợi suất hiện nay. Các điều chỉnh như sau:

3

Bán ngắn hạn và mua/nắm giữ dài hạn vì đường cong lợi suất có thể tiếp tục tăng kì ngắn hạn do lạm phát tăng: Lạm phát cả nước tháng sáu có thể tăng 5,5% vì TP. HCM đã điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh y tế công, có thể khiến CPI tháng sáu tăng 0,6%- 0,8%. Ngoài ra, các ngân hàng có thể tiếp tục ghi nhận lợi nhuận từ trái phiếu nhằm giải phóng vốn để phục vụ các hoạt động cho vay, đáp ứng nhu cầu tín dụng ngày càng tăng. Vì vậy, lợi suất các kỳ hạn ngắn có thể tiếp tục tăng trong khi lợi suất các kỳ hạn dài không đổi. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư bán ra trái phiếu các kỳ hạn ngắn như 1 năm và 2 năm trong khi mua vào các kỳ hạn 5 năm, 7 năm, và 10 năm.

Thị trường tiền tệ

2

Tín dụng tăng trưởng nhờ nền kinh tế phục hồi. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, lũy kế từ đầu năm đến cuối tháng 05/2014, tín dụng tăng 1,31%, gấp đôi mức tăng 0,62% tính đến ngày 22/04/2014 và cao hơn mức 1% tính đến cuối tháng 04/2014. Theo HSBC, chỉ số PMI của Việt Nam đã liên tục trên mức tăng trưởng trong vòng 8 tháng qua. Sản xuất công nghiệp tăng tiếp tục khiến cầu tín dụng tăng, qua đó đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng cho vay tính từ đầu năm 2014. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn kết quả 3,13% tại thời điểm cùng kỳ năm 2013.

Lượng tín phiếu lưu hành giảm 34% vì tình hình tín dụng phục hồi. Tổng lượng tín phiếu lưu hành giảm 34% từ mức 298.800 tỷ đồng hồi trung tuần tháng năm xuống chỉ còn 228.400 tỷ đồng vào trung tuần tháng sáu. Các ngân hàng đã giảm nhu cầu mua tín phiếu và chuyển sang các hoạt động tín dụng với lợi nhuận cao hơn. Tổng lượng tín phiếu lưu hành có khả năng sẽ giảm tiếp trong tháng bảy do các ngân hàng tìm thêm khách hàng vay vốn nhằm hoàn thành mục tiêu lợi nhuận đã đề ra cho năm 2014. Trong khi đó, tín phiếu có lợi suất thấp khiến công cụ này ít được ưa chuộng do tỷ lệ lạm phát tăng và các nguồn tạo lợi nhuận khác trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Lãi suất liên ngân hàng giảm xuống dưới 2% do nguồn cung tiền mặt dồi dào. Lãi suất cho vay qua đêm giảm từ 3,1% vào ngày 15/5/2014 xuống 1,9% vào ngày 13/6/2014 do một lượng lớn tín phiếu trị giá 70.000 tỷ đồng đến kỳ đáo hạn, qua đó khiến lượng tiền mặt trong hệ thống ngân hàng tăng lên. Trong khi đó, mặc dù tín dụng phục hồi nhưng tăng trưởng cho vay vẫn thấp hơn so với năm trước, điều này giúp các ngân hàng có nguồn vốn dồi dào để cung cấp cho hoạt động cho vay trên thị trường liên ngân hàng.

Thị trường ngoại hối

3

Đồng nội tệ điều chỉnh do rủi ro chính trị được cho là có thể tăng cao sau khi diễn ra các cuộc biểu tình ở Bình Dương và căng thẳng trên Biển Đông. Các cuộc biểu tình tại Bình Dương và các thành phố công nghiệp khác trước tình hình mâu thuẫn trên khu vực Biển Đông đã khiến nhiều nhà máy FDI buộc phải đóng cửa, do đó ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, xuất khẩu và dòng vốn đầu tư vào Việt Nam, do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp hơn 60% lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, nhiều công ty nước ngoài cũng rút vốn do lo ngại rằng tình hình căng thẳng có thể sẽ tiếp tục leo thang.

Do cầu USD tăng mạnh, tỷ giá hối đoái trên thị trường liên ngân hàng tăng từ 21.100 đồng/USD vào trung tuần tháng năm lên 21.250 đồng/USD vào trung tuần tháng sáu. Các ngân hàng cũng nâng tỷ giá hối đoái lên mức trần 21.250 đồng/USD, đây là trần tỷ giá theo quy định của NHNN. Thống đốc NHNN cho biết nguồn cung USD vẫn dồi dào nhờ lượng dự trữ ngoại hối lên đến 35 triệu USD. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng cầu USD có khả năng vẫn tăng mạnh cho đến khi vấn đề tranh chấp ngoài Biển Đông được giải quyết.

Nhu cầu mua vàng tăng do lo ngại về căng thẳng trên Biển Đông. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá thế giới tăng từ 3 triệu đồng/lượng hồi trung tuần tháng năm lên đến 4 triệu đồng/lượng vào trung tuần tháng sáu do nhà đầu tư đổ xô đi mua vàng vì lo ngại vấn đề căng thẳng chính trị với Trung Quốc. Thực tế, giá vàng trong nước tăng 1% từ mức 36,3 triệu đồng/lượng hồi trung tuần tháng năm lên 36.6 triệu đồng/lượng vào trung tuần tháng sáu. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm 2% từ 1.565 USD/ounce xuống 1.535 USD/ounce. Tương tự như việc cầu USD trên thị trường ngoại hối tăng, nhu cầu nhu vàng có khả năng cũng sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới. Nhà đầu tư lo ngại rằng mâu thuẫn trên Biển Đông có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, ảnh hưởng đến sự hồi phục của nền kinh tế.

Thị trường CDS và NDF

3

Phí CDS giảm nhờ triển vọng vĩ mô cải thiện. Nhà đầu tư vẫn tập trung vào sự phục hồi của nền kinh tế vĩ mô hơn là căng thẳng địa chính trị diễn ra trong ngắn hạn. Các thay đổi như sau:

3

NDF tăng theo sau thị trường giao ngay. Những biến động trên thị trường giao ngay khiến nhà đầu tư lo ngại về sự ổn định của đồng nội tệ trong tương lai, do đó nhà đầu tư ồ ạt mua hợp đồng kỳ hạn để phòng trừ rủi ro. Do đó, tỷ giá tương lai NDF tăng 0,2% đối với mọi kỳ hạn. Các thay đổi như sau:

10

( vcsc ) 

 

hotline